Như báo giới đã đưa, “Sau một thời gian ra tù, Khá “bảnh” bỗng trở nên giàu có vào năm 2017. Đây là khoảng thời gian Khá “bảnh” sử dụng YouTube bằng tài khoản “Khá Bảnh”. Với gần 2 triệu người theo dõi, Khá được trả tiền cho mỗi video đăng lên. Có tháng, Khá “bảnh” thu được gần 20.000 USD (tương đương 400 triệu đồng). Ngoài ra, Viện kiểm sát còn xác định, Khá “bảnh” và đồng phạm đã đánh bạc bằng hình thức lô, đề. Trong thời gian hơn 40 ngày, Khá “bảnh” và đồng phạm đã giao dịch gần 5 tỷ đồng từ việc ghi lô, đề và Khá “bảnh” hưởng lợi gần 300 triệu”.
Khá “Bảnh” và các bị cáo tại phiên toà hôm 13/11/2019 (Nguồn: FB)
Với quá khứ có nhiều tiền án, tiền sự, nghiện ma tuý, nằm trong diện quản lý của cơ quan Công an, cụ thể năm 2011 và 2014, Khá “bảnh” bị đưa vào trường giáo dưỡng vì gây rối trật tự công cộng; Năm 2016, Khá “bảnh” bị Công an thị xã Từ Sơn bắt về tội cố ý gây thương tích và gây rối trật tự công cộng… Tại phiên toà sơ thẩm được tổ chức vào sáng 13-11, TAND thị xã Từ Sơn (Bắc Ninh) đã tuyên phạt bị cáo Ngô Bá Khá (tức Khá “bảnh”, SN 1993, trú tại xã Tam Sơn, thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh) tuyên phạt đối tượng 10 năm 6 tháng tù về tội đánh bạc và tội tổ chức đánh bạc".
Những thông tin nói trên gần như đã cho thấy khá rõ tại sao Khá Bảnh lại không được hưởng bất cứ tình tiết giảm nhẹ nào, thậm chí còn bị tăng nặng hành vi. Nguồn tin khác cũng cho biết, trong quá trình tạm giam phục vụ điều tra, Khá “Bảnh” tỏ ra khá ngoan cố, không hợp tác với cơ quan chức năng và thậm chí có hành vi khai báo gian dối. Bản thân bị cáo này cũng không có bất cứ động thái nào để được giảm nhẹ bản án bởi thông thường với tội danh đánh bạc và tội tổ chức đánh bạc, nếu bị cáo "tự nguyện khắc phục hậu quả” do hành vi gây ra thì sẽ được giảm án, có bản án nhẹ nhất nhưng Khá Bảnh không thực hiện điều đó và đó là nguyên nhân tại sao Khá Bảnh lại có bản án được cho là nghiêm minh như thế.
Sau phiên toà đã có nhiều sự so sánh, trong đó “đậm đặc” hơn cả là với các bị cáo trong vụ án đánh bạc qua mạng ngàn tỷ của Phan Sào Nam, Nguyễn Văn Dương và có liên quan đến 2 cựu tướng Công an là Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hoá… Và ở đây một câu chuyện đã được đặt ra là tại sao, với số tiền thu nhập bất chính rất lớn (5000 tỷ đồng) nhưng đa số bản án các bị cáo đều thấp hơn Khá Bảnh? Có hay không có những kẻ hở hay những ưu đãi dành cho những bị cáo trong vụ ngàn tỷ này còn đối với Khá “Bảnh” thì không?
Đó là những câu hỏi, phải khẳng định là có phần đúng và đôi khi cuộc sống cần có những sự đối chiếu như thế để phong phú, đa dạng và tìm ra được những thứ bổ ích trong đó.
Nhưng xin được nói luôn, trong vụ đánh bạc qua mạng internet lên đến hàng ngàn tỷ được nói đến không có bất cứ sự ưu đãi, bỏ qua hay cố tình giảm án gì đó. Nó đơn thuần là việc áp dụng quy định và việc các bị cáo xứng đáng có những bản án như thế.
Cụ thể riêng đối với Phan Sào Nam, được cho là mắt xích quan trọng nhất của vụ án thì quá trình thi hành án, Phan Sào Nam đã chủ động lại 1.500 tỷ đồng (tương ứng trên 90,7% số tiền hưởng lợi do tổ chức đánh bạc). Nhân thân tốt, phạm tội lần đầu cũng là nguyên nhân khiến Phan Sào Nam được hưởng bản án nhẹ nhàng – 05 năm tù giam. Và chừng đó nói lên rằng không có bất cứ điều gì là tự dưng mà có. Nó đều có những nguyên nhân của nó và việc Khá “Bảnh” chịu một bản án như trên cũng là điều hoàn toàn dễ hiểu, không nên quá băn khoăn, so sánh trong khi mọi điều đã quá rõ ràng nhất có thể.
PHƯƠNG NAM
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"