Đã từng bộc lộ nguyện vọng về nước sau một thời gian cùng vợ chồng Nguyễn Văn Đài sang Đức sinh sống theo diện tị nạn vì những lí do cá nhân; trong đó có thông tin là do mâu thuẫn với vợ chồng Nguyễn Văn Đài nên Lê Thu Hà đã quyết định dứt áo ra đi.
Và ngay khi nêu ý tưởng, đã có một số ý kiến góp ý với Hà, rằng đường về với ả sẽ rất khó, bởi một khi đồng ý để ả cùng với Nguyễn Văn Đài ra đi khi việc thực hiện bản án chưa xong thì Giới chức nhà nước đã kèm theo một số điều khoản trong đó. Việc không được về nước là điều khoản trong đó, và trên thực tế do hiểu điều này nên sau khi sang Đức, nước này đã thực hiện cho Hà, vợ chồng Đài được nhập Quốc tịch Đức…
Chân dung Lê Thị Thu Hà (Nguồn: FB)
Bẵng đi một thời gian, khi mà ai cũng cứ nghĩ Lê Thị Thu Hà đã từ bỏ ý định quay về nước vì thất vọng và không phù hợp với cuộc sống xa nhà, tại Đức quốc xa xôi thì mới đây, theo nhiều nguồn tin: Ngày 19/11/2019, tại sân bay Nội Bài (HN), Lê Thu Hà đã nhập cảnh về nước; và cũng chỉ 2 ngày sau đó, ngày 21/11/2019), lực lượng chức năng đã đến gia đình Hà tại Quảng Trị và thông báo về việc Hà không được nhập cảnh vào Việt Nam.
Việc này đồng nghĩa với việc Lê Thị Thu Hà sẽ bị trục xuất trong thời gian tới và tất nhiên nơi Hà phải quay trở lại chính lại là nước Đức.
Sự việc xảy đến với Hà đang cho thấy rất rõ thực tế: Việt Nam có phải là nơi muốn đi thì đi, muốn về thì về; nếu bạn đã chối bỏ Tổ quốc, không cần Tổ quốc và đã ra đi vì những lẽ đó thì chính Tổ quốc, đất nước sẽ chối bỏ bạn khi bạn có những hối hận và quay trở về.
Dân tộc VN tự hào với truyền thống đánh kẻ chạy đi, không đánh người quay lại. ĐÓ cũng là cái giá trị nhân bản làm nên bản sắc, truyền thống của người Việt ta. Nhưng có lẽ trong sự việc được nói đến cũng cần một góc nhìn thực sự thấu đáo. Nhà nước, dân tộc đã từng nhân đạo, tạo điều kiện cho Lê Thị Thu Hà cùng với vợ chồng Nguyễn Văn Đài sang Đức sinh sống, định cư theo nguyện vọng và khi có sự bảo hộ của Giới chức Đức. Đó vốn dĩ là một ân huệ mà nhà nước đã cho Lê Thị Thu Hà và Hà đã đón nhận lấy. Sự đón nhận tạo cơ hội cho Hà được sang trời Đức định cư, sinh sống.
Và nay, khi mà những gì tại trời Đức không như mong muốn thì Hà lại muốn quay về và bị từ chối. Sự từ chối đó đó là lẽ tất yếu bởi bất cứ nhà nước, dân tộc nào cũng có những nguyên tắc cho chính mình. Sự dễ dãi đôi khi khiến cho người khác nghĩ không đúng. Sẽ luôn có những giới hạn cho bất cứ sự đối xử nhân đạo nào. Hi vọng sự việc xảy đến với Hà sẽ làm gương cho những kẻ đang mơ ước hưởng thụ nền dân chủ nơi trời Tây mà không hay rằng đó thực chất và suy cho cùng cũng chỉ là trò dân chủ giả hiệu, mị dân mà thôi.
TRÙNG DƯƠNG
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"