Cứ thiết tưởng, sau khi bị chính dân Đồng Tâm lên án trong buổi đối thoại và công bố kết luận thanh tra ngày 24/11 vừa qua, vì suy cho cùng sự lên tiếng đó là từ người dân và cơ hồ mọi sự liên quan tới ông đã trở nên rõ ràng hơn hết thảy. Nhưng với sự lên tiếng chính thức bằng “thư giải trình”, ông Quốc đã gần như cho thấy cái sự cố đấm ăn xôi đến khó hiểu; cho thấy, dù được đánh giá và xếp vào hàng trí thức nhưng ông Quốc có vẻ như đang cho thấy sự thiếu tương xứng danh phận của mình!
Cái cách ông Dương Trung Quốc được đám Đồng Thuận đón rước khi đến (Nguồn: FB)
Theo đó, vị đại biểu kiêm Tổng thư ký Hội Sử học ngoài thanh minh cho những sự tố cáo của dư luận tại Đồng Tâm với mình, đồng thời không quên bênh vực đám Đồng Thuận với những lí sự đã trở nên xưa cũ tới mức khó hiểu…
Ông Quốc thẳng mặt phê phán buổi đối thoại ngày 24/11/2019 vừa qua, cho đó là sự sắp đặt có chủ ý của chính quyền khi nhiều người có ý kiến khác thì không được tham dự mặc dù đó chỉ là đánh giá có tính chủ quan và một chiều của ông!
Vị đại biểu Quốc hội này cũng nêu ra khá nhiều những điều mà theo ông là không minh bạch, không đường hoàng của chính quyền các cấp tại Hà Nội với giọng điệu cũ trên cơ sở bảo lưu những điều ông đã nói trước đó.
Cái khó hiểu là ông dường như né tránh gần như hoàn toàn những chuyện xảy ra bên lề, trước cuộc đối thoại được nói đến. Ông cũng không cắt ngĩa tại sao chính người của nhóm Đồng Thuận lại cố công, tìm đủ mọi phương kế cách để chặn những người có giấy mời mời lên họp, kể cả khi họ được Quân đội tổ chức xe đưa đón… Và xin nói thẳng với ông Quốc rằng, chính những trò hề được dàn dựng và thực hiện đó khiến cho nhiều người, dù muốn đến tại cuộc đối thoại đã bị tước mất cơ hội.
Đó là chưa nói ông lấy đâu ra bằng cớ để khẳng định rằng những người không có mặt đó sẽ ủng hộ nhóm Đồng Thuận, đưa ra những ý kiến khác, hay suy cho cùng đó cũng chỉ là những tiếng nói võ đoán, suy diễn để bảo vệ chính quan điểm của ông và cá nhân ông sau khi có người tố cáo chính hành vi của ông với dân Đồng Tâm!
Nói ra như thế cũng đủ để thấy, có không ít những chi tiết mà xét cả về khách quan và chủ quan ông Quốc chưa thể đáp ứng được trong “Thư giải trình” của ông. Ở ông vẫn còn đó những cố tật, những sự dối lừa của đám thất phu, thiếu lí lẽ. Ông không dũng cảm để tiếp nhận những ý kiến trái chiều, đang phản ánh về ông mà thay vào đó ông lại chối tội và đưa ra những ý kiến để bảo vệ cái tôi của chính minh. Và với những gì đã thể hiện vô tình ông đang khiến cho dư luận không thể nghĩ khác về cái sự cố đấm ăn xôi của chính mình.
Tin chắc rằng, sau sự việc nếu lên tiếng và 1 lần nhận sai thì sự yêu mến của dư luận, người dân dành cho ông vẫn vẹn nguyên. Có lẽ đó cũng là một tố chất cần có của một vị đại biểu cần có, phải có để không bị dư luận dắt mũi và tiến tới những cái sai to lớn hơn!
TRƯỜNG GIANG
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"