“Phải công bố rõ thông tin vì "trách nhiệm, khí phách, nhân cách của một người Nhật".
Đó là điều được JEBO nói ra trong bản thông cáo báo chí mới đây nhất được cho là nhằm mục đích phản pháo lại nội dung phát biểu trước đó của Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung chiều 6.12 mới đây: Tổ chức Xúc tiến thương mại - môi trường Nhật Bản (JEBO) tiến hành thử nghiệm làm sạch sông Tô Lịch mà chưa xin phép thành phố.
Việc lên tiếng diễn ra sau 1 ngày được đánh giá là khá mau lẹ và tổ chức này không ngần ngại nhân danh trách nhiệm, nhân cách và khí phách của một người Nhật” để yêu cầu ông Chủ tịch Hà Nội phải thực hiện điều nói trên.
Tuy nhiên theo ghi nhận, sau khi JEBO có bản thông cáo báo chí, đến nay Chủ tịch Hà Nội vẫn chưa thực hiện điều JEBO yêu cầu.
Điều đó cũng đồng nghĩa với việc ông Chung không hề sai trong phát biểu của mình mặc dù cộng đồng mạng đang chia sẻ liên tục thông tin nói rằng ông Chung thừa nhận phát biểu trên được chuẩn bị sẵn và ông chỉ có trách nhiệm thể hiện điều đó (?)…
Văn bản thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND Tp Hà Nội Nguyễn Thế Hùng (nguồn: FB)
Và xung quanh chuyện này, đã có nhiều bài viết chỉ ra những điểm tiêu cực, chưa được của tổ chức này như vấn đề dù mới thử nghiệm nhưng đã sử dụng truyền thông để ép Hà Nội phải thuê công nghệ của mình… Tuy nhiên, cách lí giải vấn đề của trang Việt Nam mới đã gần như làm sáng tỏ mọi thứ: “Mặc dù trong văn bản Thông báo số 142/TB-VP ngày 9.5.2019 của UBND Tp HN ông Nguyễn Thế Hùng khẳng định đồng ý cho đoàn chuyên gia Nhật Bản phối hợi với Công ty JVE thực hiện thí điểm việc làm sạch môi trường nước trên một đoạn Sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây. Tuy nhiên cần nhớ và biết rằng đó chỉ là thông báo về mặt chủ trương; nghĩa là UBND TP Hà Nội cho chủ trương về vấn đề đó sau khi được đua ra xem xét, quyết định. Còn đi đến thực hiện thì nó cần một bản quyết định hẳn hoi, chứ không phải căn cứ mỗi vào bản thông báo được nói đến.
Trong khi đó, sau thông báo UBND TP Hà Nội và cơ quan chuyên môn trực thuộc vẫn chưa có bất cứ Quyết định nào giao, cho phép tổ chức Xúc tiến Thương Mại- Môi trường Nhật Bản (JEBO) thực hiện việc này. Trong khi đó, tổ chức này căn cứ vào thông báo mà yên tâm và cứ thế mà thực hiện...
Hiểu như thế để thấy việc ông Chủ tịch UBND TP Hà Nội cáo buộc họ “chưa xin phép thành phố để xử lý thí điểm nước tại sông Tô Lịch” là hoàn toàn đúng đắn nếu nhìn dưới khía cạnh pháp lý và văn hoá của chúng ta. Và xin thưa đó là vấn đề quy trình mà tất cả những gì thuộc lĩnh vực đó đều phải làm như thế, nhất là những dự án phi lợi nhuận, có yếu tố nước ngoài kiểu này...”.
Theo cách lí giải này thì JEBO đang cố tình không hiểu phát biểu của ông Chung và đưa ra cách nhìn nhận sự việc khác xa với bản chất sự việc. Và như đã phân tích ở trên, họ đang hiểu cái bản thông báo kết luận ngày ngày 9.5.2019 của UBND Tp HN là căn cứ pháp lý cao nhất để họ thực hiện việc thí nghiệm làm sạch sông Tô Lịch. Nhưng họ không hiểu rằng đấy mới chỉ là “CHỦ TRƯƠNG”. Để hiện thực hoá chủ trương thì cần thiết phải có thêm một QUYẾT ĐỊNH hẳn hoi. Và như nhiều trang khác cũng cho biết: Để có quyết định như vừa nói thì chính JEBO phải chủ động hoàn tất các thủ tục pháp lý, UBND TP Hà Nội sẽ xem xét, ra quyết định trên cơ sở tham mưu, thẩm định của các cơ quan chuyên môn.
JEBO không thực hiện mà đi ngay vào thí nghiệm nên ông Chung hoàn toàn đúng khi nói như thế. Và nếu ông Chung có đọc theo bản phát biểu đã được chuẩn bị sẵn thì cũng không có gì là sai và đáng bị lên án trong chuyện này!
Xung quanh câu chuyện ông Chung thừa nhận ông đọc theo phát biểu chuẩn bị sẵn… Qua theo dõi đã có nhiều kẻ đăng đàn lên án ông Chung, họ còn nói rằng ông Chung là “Con tin của thuộc cấp” khi đọc những gì người khác viết ra chứ không phải ý của mình và đổ thừa cho nó khi có những lỗi sai cơ bản!
Khá khen cho cách lập luận này. Nhưng cũng nói luôn, đó là ý nghĩ của những kẻ luôn nghĩ rằng ông Chủ tịch phải làm hết thảy mọi việc thay vì thực hiện chức năng lãnh đạo và quản lý chung. Cái cách đòi hỏi Chủ tịch phải biết hết, hiểu hết và kiểm soát được hết có lẽ không tồn tại trong thế giới này, nơi mà ông Chủ tịch chỉ là một cá nhân, ông cũng chỉ học có một chuyên ngành chứ không phải lĩnh vực nào cũng biết, cũng hay!
Việc ông Chung và nhiều lãnh đạo khác được chuẩn bị tài liệu khi phát biểu, nhất là những lĩnh vực khác mà không hiểu, không có điều kiện tiếp xúc là lẽ tất yếu không nên bàn cãi nhiều. Sai sót xảy ra là điều không nên có nhưng nếu có thì cách giải thích như đã xảy ra (nếu có) không phải là điều gì đó không chấp nhận được!
PHƯƠNG NAM
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"