C:\Users\C500-CERT\Desktop\8858ad725332ba6ce323.jpg
Chủ tịch Ủy ban nhân dân Hà Nội tại buổi tiếp xúc cử tri chiều ngày 6/12/2019
Ngày 06/12/2019, tại trụ sở quận Hoàn Kiếm, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội có cuộc tiếp xúc cử tri tại quận Hoàn Kiếm sau kỳ họp Hội đồng nhân dân thành phố. Tại đây, ông Nguyễn Đức Chung đã có những phát biểu về dự án thí điểm làm sạch sông Tô Lịch và góc Hồ Tây bằng công nghệ Nano-Bioreactor Nhật Bản. Theo đó, Tổ chức Xúc tiến thương mại - môi trường Việt Nhật (JEBO) thử nghiệm nhưng không hề xin phép thành phố mà thông qua Công ty Thoát nước Hà Nội làm ngay tại sông Tô Lịch. Ngay sau nội dung phát biểu này, dư luận trong và ngoài nước "phản ứng" dữ dội với lời phát biểu của Chủ tịch UBND Hà Nội. Thậm chí người đại diện JEBO đã đứng ra công khai thông cáo báo chí khẳng định nội dung phát biểu của ông Chung là chưa chính xác. Rất nhanh chóng, nhiều cá nhân, tổ chức phản động đã đăng nhiều bài viết xuyên tạc, hạ uy tín, thậm chí "chửi bới" ông Nguyễn Đức Chung. 
Tuy nhiên, vào ngày 10/12/2019 mới đây, đại diện Tổ chức Xúc tiến thương mại - môi trường Việt Nhật (JEBO) lại ra thông cáo báo chí khẳng định những phát biểu của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung về việc tổ chức này "chưa xin phép thí điểm làm sạch sông Tô Lịch và góc Hồ Tây bằng công nghệ Nhật Bản" là chưa chính xác. Đồng thời gửi lời xin lỗi đến ông Nguyễn Đức Chung. Thông cáo báo chí của JEBO khẳng định về mặt pháp lý chỉ cho phép JVE và phối hợp với Đoàn chuyên gia Nhật Bản chứ thành phố không cho phép JEBO vì JEBO đúng là chưa gửi văn bản xin phép UBND thành phố. 
Như vậy câu chuyện ông Chung phát biểu sai hay tổ chức JEBO đưa thông tin sai đã rõ chân tướng. Tổ chức JEBO đã có những phát biểu ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của ông Nguyễn Đức Chung. Thiết nghĩ một tổ chức của một nước phát triển như JEBO cũng cần nghiêm túc rút kinh nhiệm qua vụ việc này. Đồng thời, người dân cũng cần hết sức bình tĩnh, thận trọng trong cách tiếp nhận thông tin. Tiếp tục ủng hộ, đồng hành cùng chính quyền trong thời gian tới./.
Hoàng Trung


Nhấn để phóng to ảnh


Viết trên Fb cá nhân của mình, Thuan Van Bui, người được biết đến là một nhà dân chủ đã viết thế này sau khi chứng kiến hình ảnh dùng tay bịt một mắt của cầu thủ Hà Đức Chinh của đội bóng Nam Quốc gia Việt Nam: “Cảm ơn em Hà Đức Chinh đã ủng hộ Hong Kong chống lại cộng sản Trung Quốc! Dù là hành động mang tính biểu tượng, vẫn rất đáng khen và đáng ngưỡng mộ!
Thằng Tập Cặn Bình nó không thích em làm vậy đâu, nhưng nhiều, rất nhiều người Việt ủng hộ em!”.
Tút trên Fb Bui Van Thuan (Nguồn: FB)
Đọc xong những dòng được Fb này viết, sẽ không quá khó để nhận ra sự giễu cợt, bông đùa khi hai hình ảnh khá giống nhau (giữa Hà Đức Chinh với giới trẻ xuống đường tại Hồng Kong, TQ)… Tuy nhiên giọng điệu và những thứ được phản ánh cơ hồ không dấu được cái thực tế: Họ đang quá khát khao cái viễn cảnh tại Hồng Kong sẽ xuất hiện tại Việt Nam.
Theo dõi cái cách phản ánh của đám dân chủ xứ ta về những gì xảy đến tại Hồng Kong đây là điều dễ hiểu. Và trên thực tế đám dân chủ đã xúc tiến cho điều này bằng chính không gian mạng. Những lời kêu gọi kiểu như “thức tỉnh lương tri” rồi “nhân loại sẽ lên án chúng ta nếu chúng ta không chung tay cùng người trẻ Hồng Kong”… Nhưng trên thực tế những chiêu bài kích động đó đã thất bại khi người trẻ VN hiểu thế nào là giá trị của ổn định; họ cũng hiểu được bản chất vấn đề, đương nhiên là những trò ném đá dấu tay sau đó của đám ngoại bang bên ngoài…
Và thay vì ủng hộ và làm cho nó có nguy cơ thành hiện thực thì nó đã bị dập tắt khi trứng nước.
Người ta sau đó chỉ còn nhận thấy sự tuyệt vọng của đám những kẻ lĩnh xướng và câu chuyện ở trên phần nào cho thấy, họ đã thực sự thất bại với những ý đồ của mình. Đến nỗi chỉ cần một cử chỉ nhỏ nhắn, bình thường hoặc trùng hợp thôi họ cũng đã thấy vấn đề và tự cho mình những mối liên hệ.
Song càng nói ra những điều như thế, nó sẽ chỉ càng chứng tỏ họ đang khát khao như thế nào trong trạng huống bất lực. Có vẻ như tại VN không có nhiều điều kiện để thi triển những trò xuống đường như tại Hồng Kong…
TRÙNG DƯƠNG
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"