Viết trên Fb cá nhân của mình, Thuan Van Bui, người được biết đến là một nhà dân chủ đã viết thế này sau khi chứng kiến hình ảnh dùng tay bịt một mắt của cầu thủ Hà Đức Chinh của đội bóng Nam Quốc gia Việt Nam: “Cảm ơn em Hà Đức Chinh đã ủng hộ Hong Kong chống lại cộng sản Trung Quốc! Dù là hành động mang tính biểu tượng, vẫn rất đáng khen và đáng ngưỡng mộ!
Thằng Tập Cặn Bình nó không thích em làm vậy đâu, nhưng nhiều, rất nhiều người Việt ủng hộ em!”.
Tút trên Fb Bui Van Thuan (Nguồn: FB)
Đọc xong những dòng được Fb này viết, sẽ không quá khó để nhận ra sự giễu cợt, bông đùa khi hai hình ảnh khá giống nhau (giữa Hà Đức Chinh với giới trẻ xuống đường tại Hồng Kong, TQ)… Tuy nhiên giọng điệu và những thứ được phản ánh cơ hồ không dấu được cái thực tế: Họ đang quá khát khao cái viễn cảnh tại Hồng Kong sẽ xuất hiện tại Việt Nam.
Theo dõi cái cách phản ánh của đám dân chủ xứ ta về những gì xảy đến tại Hồng Kong đây là điều dễ hiểu. Và trên thực tế đám dân chủ đã xúc tiến cho điều này bằng chính không gian mạng. Những lời kêu gọi kiểu như “thức tỉnh lương tri” rồi “nhân loại sẽ lên án chúng ta nếu chúng ta không chung tay cùng người trẻ Hồng Kong”… Nhưng trên thực tế những chiêu bài kích động đó đã thất bại khi người trẻ VN hiểu thế nào là giá trị của ổn định; họ cũng hiểu được bản chất vấn đề, đương nhiên là những trò ném đá dấu tay sau đó của đám ngoại bang bên ngoài…
Và thay vì ủng hộ và làm cho nó có nguy cơ thành hiện thực thì nó đã bị dập tắt khi trứng nước.
Người ta sau đó chỉ còn nhận thấy sự tuyệt vọng của đám những kẻ lĩnh xướng và câu chuyện ở trên phần nào cho thấy, họ đã thực sự thất bại với những ý đồ của mình. Đến nỗi chỉ cần một cử chỉ nhỏ nhắn, bình thường hoặc trùng hợp thôi họ cũng đã thấy vấn đề và tự cho mình những mối liên hệ.
Song càng nói ra những điều như thế, nó sẽ chỉ càng chứng tỏ họ đang khát khao như thế nào trong trạng huống bất lực. Có vẻ như tại VN không có nhiều điều kiện để thi triển những trò xuống đường như tại Hồng Kong…
TRÙNG DƯƠNG

Mọi việc có lẽ xong và lời xin lỗi của JEBO sẽ chỉ được bàn, nói thêm khi nó sẽ giúp cho tổ chức này có thêm thời gian đứng chân và có những cơ hội hợp tác tại VN, trong đó có Hà Nội… Nếu không có những lời đàm tiếu, cố tình bàn thêm như tút bài của bà Đặng Bích Phượng trên Fb cá nhân.
Với giọng lưỡi của một kẻ đã quá quen cái thói nói xấu chính quyền, nhà nước, bênh vực và cổ vũ cho những cái thói hư, tật xấu của các chủ thể khác. Thật dễ hiểu tại sao bà này lại đưa ra những băn khoăn, cách lí giải khác xung quanh việc JB có thông cáo báo chí về việc "JEBO Nhật Bản thông tin khẳng định Chủ tịch Hà Nội nói đúng và gửi lời xin lỗi chân thành tới Ngài Chủ tịch Hà Nội vì gây ra vụ việc hiểu lầm vừa qua, ảnh hưởng đến uy tín của Ngài Chủ tịch và Thông tin khẳng định Nhật Bản, Việt Nam không hề kỳ thị Tổ chức phi chính phủ/chính phủ, doanh nghiệp Nhà nước/tư nhân" mới đây.
Đặng Bích Phượng lên tiếng trên Fb cá nhân (Nguồn: Fb)
Theo đó, thay vì đọc kỹ từng câu chữ và xem xét câu chuyện như đã được định hình thì bà này lại vin vào tính cách Nhật để nói rằng, họ xin lỗi không hẳn họ (JEBO) sai mà đó chẳng qua là phép lịch sử vốn có của người Nhật; là cách ứng xử trước những tranh cãi không đâu vào đâu. Và trong cách nói của bà này, Hà Nội nói riêng, VN nói chung trở nên xấu xí theo kiểu: Sai còn lắm miệng và cãi cùn… : "Mới đây, JEBO lại lên tiếng xin lỗi Chung chủ tịch, về chuyện quả là văn bản của UBND TP Hà Nội không có chữ nào cho phép JEBO làm thí nghiệm ở sông Tô và hồ Tây thật.
Việc này làm nhà em nhớ tới ông cụ người Nhật, bị thằng taxi vô lương tâm lừa tiền cụ, cụ còn xin lỗi vì đã ko hỏi giá trước. Tuy vụ đó khác với vụ của JEBO, nhưng nó nói lên một phần tính cách người Nhật”.
Mà không hay biết rằng nếu đó là tính cách Nhật thì không phải đến bây giờ, sau khi UBND TP Hà Nội có thông báo phản hồi, chỉ rõ sự việc thì họ (JEBO) mới lên tiếng thừa nhận mình sai, ông Chủ tịch Hà Nội đúng như đã qua. Cái thói ăn thua và cái cách nhân danh tính cách người Nhật trong sự việc trước đó (trong bản thông cáo báo chí 1) cho thấy, họ (JEBO) đã có ý định ăn thua với Hà Nội, muốn làm điều gì đó để thị uy và tạo tiếng vang.
Song, chính bản thông cáo báo chí của UBND TP Hà Nội đã khiến họ nhận ra rằng, sự việc không như mình nghĩ, theo đuổi nó chỉ có thất bại mà thôi. Về điều này, Blog Mõ Làng đã rất đúng khi nói rằng: “Có chăng, nếu có trong chuyện này nếu có khen họ (JEBO) thì đó là tinh thần dũng cảm, dám nhìn thẳng vào vấn đề và đó cũng là sự khôn ngoan của chính người Nhật khi bước ra với thế giới. Riêng trong chuyện này, nếu cứ đánh đu, khăng khăng mình đúng thì, điều họ nhận được không chỉ là sự khước từ của Hà Nội mà tin chắc sẽ không có bất cứ địa phương nào trên đất nước VN này thuê họ, tin họ... Con đường làm ăn, quảng bá thương hiệu tại VN xem như chấm dứt và đó là điều họ không hề muốn nhất là khi VN đang là một thị trường tiềm năng để họ thực hiện các ứng dụng công nghệ hiện đại họ đang có...”.
Biện luận tiếp cho sự lên tiếng xin lỗi của JEBO, bà Đặng Bích Phượng viết tiếp: “Nhưng khi JEBO xin lỗi, lại càng thấy nực cười ở chỗ, văn bản ghi "Đồng ý cho Đoàn chuyên gia Nhật Bản phối hợp với Công ty cổ phần cải thiện môi trường Nhật Việt thực hiện thí điểm xử lý làm sạch môi trường nước trên một đoạn sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây bằng nguồn tài trợ của bên Nhật Bản (đơn vị tự nguyện thực hiện thí điểm và tài trợ kinh phí thí điểm)." - mà cái Đoàn chuyên gia Nhật Bản ấy lại chính là JEBO. Vậy thì sai chỉ ở câu chữ thôi.
Thêm nữa khi bị chiếu tướng, Chung chủ tịch ko cãi, mà chỉ phân bua là đọc theo báo cáo, có nghĩa là Chung chủ tịch cũng thấy báo cáo láo đấy chứ?
Một điều đơn giản nhất ai cũng hiểu, là thực tế nếu JEBO ko đc phép, thì đố JEBO đặt đc cái gì xuống sông Tô và hồ Tây đấy. Cả Hà Nội gần như cùng "nín thở" theo dõi suốt tháng, từ lúc mấy cụ JEBO lội xuống sông Tô, thì ko có nhẽ các cơ quan chức năng ko phát hiện ra JEBO ko phải là Đoàn chuyên gia Nhật Bản để cấm?
Hiu hiu. người Nhật họ xin lỗi chắc là để gỡ thể diện cho Chung chủ tịch?".
Kể ra, đó là lối nghĩ của cá nhân bà này nhưng cái đáng trách là dường như bà này đang cố tình không hiểu sự việc và cắt nghĩa sự việc với động cơ thiếu tích cực. JEBO có phải là đoàn chuyên gia Nhật Bản như được đề cập trong Thông báo kết luận số 142 không, chắc điều này không phải xác định thêm, bởi một nguồn tin đáng tin cậy cho biết: Theo một thống kê chưa đầy đủ thì "đoàn chuyên gia Nhật Bản" hiện có hàng chục, và riêng trong vấn đề đề xuất xử lý, làm sạch sông Tô Lịch cũng có đến xấp xỉ 10 tổ chức như JEBO.
Nghĩa là, có đến hàng chục những đoàn chuyên gia như JEBO… Cho nên, việc được nói ra và cắt nghĩa suy cho cùng chỉ là bài cùn mà thôi khi bà này tự cho mình cách hiểu khác, dù bản thông cáo báo chí của JEBO đã nói rõ hết thảy những gì được chỉ ra!
TRƯỜNG GIANG
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"