C:\Users\C500-CERT\Desktop\79684291_10159526131810620_3581477798256050176_o.jpg
Ảnh: Một hình ảnh xuyên tạc, đổ lỗi cho chính quyền trên mạng Internet

Những ngày qua, theo phản ánh của một số trang truyền thông thì ô nhiễm không khí ở Hà Nội đã ở mức xấu, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân. Chỉ số đo  chất lượng không khí AQI luôn duy trì ở ngưỡng rất xấu. Thông tin này nhanh chóng nhận được sự quan tâm của dư luận trong và ngoài nước. Nhiều người dân ở Thủ đô tỏ ra lo ngại về việc ô nhiễm không khí sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Tuy nhiên, một số người dân chưa hiểu rõ nguyên nhân ô nhiễm không khí ở Hà Nội, thậm chí có một số người bị các thế lực, đối tượng xấu "lừa bịp" rằng nguyên nhân là do chính quyền. Vậy thực sự nguyên nhân nào khiến Hà Nội ô nhiễm?
Thứ nhất, do khí thải của phương tiện giao thông. Với một thành phố hơn 7.5 triệu người và  6.649.596 phương tiện giao thông, trong đó chủ yếu là phương tiện giao thông cá nhân thì việc khí thải do số phương tiện này gây ra sẽ tổn hại đến môi trường như thế nào. Cộng với thói quen ít sử dụng phương tiện công cộng của người dân thì việc ô nhiễm do phương tiện giao thông là hoàn toàn khó tránh khỏi. Chính quyền đã nhận thấy vấn đề này và đang có các giải pháp căn cơ để giải quyết như tăng lưu lượng phương tiện công cộng, giảm phương tiện cá nhân…
Thứ hai, ô nhiễm do quá trình xây dựng, đô thị hóa đô thị. Có thể thấy, trong những năm qua, Hà Nội là một thành phố có tốc độ phát triển đô thị hóa nhanh nhất thế giới. Đây là một tín hiệu đáng mừng nhưng thực sự đã gây ra ô nhiễm không khí ở Hà Nội như hiện nay.
Ngoài ra, một số nguyên nhân khác gây ra ô nhiễm không khí ở Hà Nội thời gian qua như: hoạt động sản xuất, đốt rác, đốt rơm rạ, thời tiết không thuận lợi, không phát tán được khí thải lên cao dẫn đến tình trạng ô nhiễm về đêm và sáng sớm. 
Như vậy chính quyền không có lỗi trong ô nhiễm không khí ở Hà Nội. Ngược lại các cơ quan chức năng đang không ngừng tích cực có các giải pháp để hạn chế ô nhiễm không khí. Người dân thời gian tới cần tiếp tục tin tưởng vào chính quyền và có các biện pháp phòng, chống ô nhiễm một cách hiệu quả hơn, tự bảo vệ bản thân, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe cá nhân./.

Mạc Huy
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"