ĐẠI SỨ LIÊN MINH CHÂU ÂU CAN THIỆP ĐỂ PHẠM ĐOAN TRANG ĐƯỢC TỰ DO?

 

Đây là vấn đề được đặt ra sau khi ông Đại sứ phái đoàn Liên Minh Châu Âu tại VN xác nhận trên Twiter rằng “Đặt vấn đề về việc giam giữ Phạm Đoan Trang với các đồng nghiệp là đại sứ các nước thành viên Liên minh Châu Âu và các nước cùng chí hướng tại Bộ Công an”.

Và mặc dù chưa có những phản ánh cụ thể về cuộc gặp này nhưng nhiều người dưới sự dẫn dắt của trang Fanpage Việt Tân đã ngầm hiểu rằng, Liên minh Châu Âu sẽ can thiệp để trả tự do cho Đoan Trang!

Phạm Đoan Trang (Nguồn: FB)

Tuy nhiên, theo dõi vấn đề và nhất là trong tương quan câu chữ được chính ông Đại sứ phái đoàn LM Châu Âu tại VN nói ra thì có thể thấy: Đó chẳng qua là trò rêu rao, tung hứng rẻ tiền, mị dân của đám Việt Tân về Đoan Trang, bởi dù gì ĐOan Trang thông qua VOICE (tổ chức ngoại vi của Việt Tân) là thành viên của Việt Tân. Đương nhiên, sự việc này dù đúng dù sai thì Việt Tân vẫn được hưởng lây.

Còn kỳ thực vấn đề thế nào?

Theo đó, trong những dòng ngắn ngủi trên Twiter cá nhân, ông Đại sứ phái đoàn LM Châu Âu EU tại VN chỉ nhấn mạnh rằng “Đặt vấn đề về việc giam giữ Phạm Đoan Trang với các đồng nghiệp là đại sứ các nước thành viên Liên minh Châu Âu và các nước cùng chí hướng tại Bộ Công an”. Nghĩa là, ông Đại sứ này và các đồng nghiệp của mình chỉ thông tin về những điều nghe thấy, được tiếp nhận về Phạm Đoan Trang. Và với cách thông tin được xác nhận thì họ cũng chỉ thực hiện có thể.

Hay nói cách khác hoàn toàn không có việc gây sức ép gì đó như phỏng đoán của nhiều người. Và mục tiêu của cuộc làm việc đơn thuần chỉ là đặt vấn đề. Điều đó cũng ít nhiều cho thấy tâm thế của ông Đại sứ và đồng cấp trong cuộc làm việc với phái đoàn Bộ Công an VN không hẳn là ăn thua gì đó. Nó mang nhiều ý nghĩa thiện chí hơn là sự hẳn học, gây hấn.

Với góc nhìn như thế, đơn giản đó chỉ là một động thái có tính góp ý đơn thuần và hoàn toàn không đặt nặng vấn đề mục tiêu đạt được.

Vì lẽ đó nên sẽ là quá sớm để nói rằng, qua động thái này Liên minh Châu Âu đang gián tiếp can thiệp để trả tự do cho Phạm Đoan Trang? Và cũng xin thưa cơ hội cho điều đó sẽ rất ít trong bối cảnh hiện nay vì việc bắt ĐOan Trang đã tuân thủ các quy định pháp luật và đương nhiên vì điều này nên việc tha bổng hay gì đó đối với Trang cũng phải tuân thủ những quy định liên quan!

Đoan Trang được trả tự do hay không là vấn đề dài, không phải ngày một, ngày hai và nếu muốn có được viễn cảnh đó, Trang cũng sẽ phải chấp nhận những cái giá mà những “tiền nhiệm” của mình như Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Trần Khải Thanh Thuỷ, Nguyễn Văn Hải, hay Cù Huy Hà Vũ đã từng chấp nhận đánh đổi!

PHƯƠNG NAM

Không có nhận xét nào:

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"