SỰ RA ĐỜI CỦA “CÂU LẠC BỘ PHẠM ĐOAN TRANG” ĐẾN CHUYỆN LẬP HỘI TẠI VIỆT NAM HIỆN NAY

 

Núp dưới những mục tiêu như Môi trường không ô nhiễm; trẻ em đi học không thu phí và người ốm được điều trị miễn phí, một hội nhóm có tên “Câu lạc bộ Phạm Đoan Trang” đã được thành lập.

Một trong những yếu tố khiến cho hội nhóm này sớm nhận được sự chú ý ngoài việc lấy tên của một cá nhân mới bị cơ quan công an bắt giữ về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam” theo Điều 88 Bộ luật Hình sự năm 1999 và tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin tài liệu vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam” theo Điều 117 Bộ luật Hình sự năm 2015 thì còn bởi trước khi thành lập những thành viên cốt cán đã vận động khá rầm rộ trên không gian mạng với những tiêu chí rất rõ ràng.

Chân dung Phạm Đoan Trang (Nguồn: FB)

Và ban đầu cũng có khá nhiều cái tên gọi được đưa ra tham khảo nhưng cuối cùng “Câu lạc bộ Phạm Đoan Trang”, hay còn gọi là “Câu lạc bộ những phụ nữ đòi nhân quyền”, do đối tượng Phạm Lệ Thủy đứng đầu đã được ra đời!

Song, kỳ thực không lấy làm gì may mắn và thuận lợi cho tổ chức khi vừa mới chân ướt, chân ráo bước vào “chính trường” đã sớm bị nhận diện một cách không thể rõ ràng. Từ người đứng đầu, bản chất thực sự và mục đích hướng tới: “Cái gọi là “Câu lạc bộ Phạm Đoan Trang” chỉ là chiêu trò, nhằm lôi kéo, tụ tập những kẻ đi ngược lại lợi ích của quốc gia, dân tộc, phá hoại sự ổn định, phát triển của đất nước mà cả dân tộc này đang từng ngày, từng giờ xây dựng, vun đắp” (theo báo Công an nhân dân).

Đặc biệt hơn, dù chưa có những hoạt động rõ nét nhưng “Câu lạc bộ Phạm Đoan Trang” cũng sớm được nhận diện đã vi phạm những quy định được quy định tại Nghị định số 45/2010/NĐ-CP ngày 21 tháng 4 năm 2010 của Chính phủ quy định về tổ chức, hoạt động và quản lý hội; Nghị định số 33/2012/NĐ-CP ngày 13 tháng 4 năm 2012 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 45/2010/NĐ-CP và Thông tư số 03/2013/TT-BNV ngày 16 tháng 4 năm 2013 của Bộ Nội vụ quy định chi tiết thi hành Nghị định số 45/2010/NĐ-CP ngày 21 tháng 4 năm 2010 của Chính phủ quy định về tổ chức, hoạt động và quản lý hội và Nghị định số 33/2012/NĐ-CP ngày 13 tháng 4 năm 2012 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 45/2010/NĐ-CP.

Việc hoàn toàn không đảm bảo đầy đủ các yếu tố và không tuân thủ theo quy định của pháp luật Việt Nam vì thế sẽ là bất lợi cho tổ chức này nếu như họ muốn công khai và có những hoạt động thực tế.

Và tin chắc rằng, họ sẽ bị sờ gáy nếu như phớt lờ những cảnh báo nói trên từ cơ quan ngôn luận của Bộ Công an Việt Nam.

Những gì đang xảy đến với “Câu lạc bộ Phạm Đoan Trang” vì thế đang cho thấy một thực tế, đó là mặc dù vấn đề thành lập hội đã ít nhiều được quy định trong các văn bản pháp quy của nhà nước. Tuy nhiên, với những quy định đã có xem chừng không dễ gì để những thành phần cơ hội, chống đối có thể cho ra đời một hội nhóm trá hình một cách đường hoàng. Và đó cũng là lí do những thành phần chống đối trong nước lựa chọn việc thành lập bí mật và chúng cũng không quên kêu gào nói rằng nhà nước VN ngăn cản việc lập hội, nhóm mặc dù chúng không thể đáp ứng được những tiêu chỉ đơn giản nhất để vượt qua kỳ “tuyển trạch” của chính nhà nước!

PHƯƠNG NAM

 

Không có nhận xét nào:

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"