VỤ ÁN “HỘI NHÀ BÁO ĐỘC LẬP”: CÁC ĐỐI TƯỢNG BỊ TRUY TỐ VÀ NHỮNG TIN THẤT THIỆT BỊ NHẬN DIỆN

 

Sau một thời gian chấp nhận những thông tin thất thiệt được đám Ls dân chủ nêu ra, mới đây cùng với việc ra thông báo tới các cá nhân tham gia bào chữa cho các bị can, Viện kiểm sát nhân dân TP Hồ Chí Minh đã cho biết: Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy và Lê Hữu Minh Tuấn trong vụ án “Hội nhà báo độc lập VN” đã bị truy tố theo Điều 117 Bộ luật Hình sự “Tội làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Trước đó, ngày 16/10, Cơ quan ANĐT Công an TP.HCM cũng đã có thông báo về việc để người bào chữa tham gia tố tụng từ khi kết thúc điều tra vụ án gửi các luật sư được đề nghị. Và như thế từ ngày 16/10 tới 6/11/2020 (thời điểm Viện kiểm sát nhân tp Hồ Chí Minh ra thông báo, việc điều tra đã được tiến hành và đã được hoàn tất.

Điều đáng nói ở đây là trên nhiều diễn đàn, số Ls tham gia bào chữa đã la lối, cho rằng, cơ quan thực thi pháp luật tại TP Hồ Chí Minh đã vi phạm quy định pháp luật khi ngăn cản, không cho phép các Ls tham gia từ đầu quá trình điều tra.

Nhân danh việc này, nhiều Ls cũng tuyên bố sẽ khởi kiện Cơ quan ANĐT Công an TP.HCM khi có điều kiện. Luật sư Nguyễn Văn Miếng, một ls tham gia bào chữa cho 3 bị can khi đề cập tới chuyện này đã cho biết: “Cả ba ông từ khi bị bắt đến nay chưa được gặp luật luật sư vì Cơ quan tiến hành tố tụng muốn giữ bí mật điều tra”.

Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy và Lê Hữu Minh Tuấn (Nguồn: FB)

Đó là những luận điệu có tính xảo trá được nói ra, trong khi đó với bề dày kiến thức và kinh nghiệm của mình, họ thừa hiểu rằng tại sao Ls chỉ được tiếp cận và tham gia vào quá trình tố tụng khi hoàn tất điều tra. Bởi theo quy định các cá nhân phạm vào tội thuộc Chương An ninh quốc gia, và theo quy định của pháp luật, cụ thể là Điều 74 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 thì luật sư chỉ được tham gia tố tụng khi cơ quan điều tra đã hoàn tất quá trình điều tra vụ án.

Thế nhưng, bất chấp thực tế đó, giả vờ như không hiểu, những Luật sư này đã cố diễn trò hòng che mắt thiên hạ và tạo ra những luồng suy nghĩ không hay về vụ án đang được cơ quan chức năng thụ lý.

Nhận diện rõ hơn điều này, lí do khiến đám Ls này lớn tiếng nói ra những điều trên mà không sợ bị liên can trách nhiệm vì thời điểm đó tội danh của các cá nhân này chưa được định đoạt một cách rõ ràng. Song với việc ra thông báo về việc truy tố tội danh của các cá nhân trong vụ án, Viện kiểm sát nhân dân Tp Hồ Chí Minh không những cho thấy, hoàn toàn không có bất cứ sai sót, vi phạm nguyên tắc tố tụng trong vụ án. Mà dưới một khía cạnh nào đó, động thái nói trên thực sự là cái tát đanh thép vào miệng lưỡi những kẻ xảo ngôn, đơm đặt!

Họ (những luật sư trong vụ án), hiểu rằng nếu đường đường chính chính theo đuổi các chi tiết, căn cứ pháp lý, họ sẽ chẳng thể nào làm cho thân chủ của họ giành thắng lợi, dù chỉ là thắng lợi nhỏ nhất. Vì lẽ này nên để khuyếch trương sự việc và thu hút sự chú ý của dư luận, đám Ls non kém chuyên môn, thừa thãi thủ đoạn đã nghĩ ra cách thức nói trên.

Và với những gì đã diễn ra trước thềm phiên tòa sắp tới, sẽ chẳng ai đảm bảo rằng, những vị Ls giỏi xảo biện này không khiến thân chủ mình muối mặt vì những trò hề khác, tiếp theo!

PHƯƠNG NAM

Không có nhận xét nào:

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"