Thời gian qua, Thanh tra Chính phủ đã công bố bản Kết kết quả rà soát, kiểm tra tính chính xác, hợp pháp của Kết luận thanh tra số 2346 ngày 19/7/2017 của Thanh tra TP Hà Nội qua đó nhận được sự đồng tình, ủng hộ của người dân. Tuy nhiên, ngay sau đó, các đối tượng phản động trong và ngoài nước liên tiếp có các bài viết xuyên tạc, kích động người dân Đồng Tâm, đặc biệt là thông qua nhóm Đồng Thuận tại Đồng Tâm để kích động các hoạt động gây phức tạp an ninh, trật tự. Thậm chí trên trang mạng của Tổ chức khủng bố Việt Tân ngày 06/01/2019 còn đăng bài viết với nội dung bịa đặt trắng trợn: "Khả năng cao chính quyền sẽ tấn công Đồng Tâm nhằm giết người và cướp đất rất cao. Với một chính quyền độc tài toàn trị thì việc hy sinh tính mạng vài ngàn người, hay vài ngàn binh sĩ chỉ là chuyện rất nhỏ". 
C:\Users\C500-CERT\Desktop\ll.png
Ảnh: Bài viết xuyên tạc, kích độngliên quan đến Đồng Tâm trên trang Tổ chức khủng bố Việt Tân
Đây hoàn toàn là những thông tin xuyên tạc sai sự thật, mục đích của các đối tượng phản động nhằm phủ nhận hoàn toàn kết quả thanh tra của Thanh tra Chính phủ. Đồng thời, "kích động, cổ vũ nhóm Đồng Thuận và người dân Đồng Tâm" tiếp tục có các hoạt động chống đối" làm phức tạp tình hình an ninh, trật tự tại địa bàn. Mục đích sâu xa nhằm phức tạp thêm tình hình Đồng Tâm, gây cản trở hoạt động thu hồi đất, phục vụ cho mục đích an ninh, quốc phòng tại địa phương này. Trên cơ sở đó có "cớ" để chống phá Đảng và Nhà nước ta trong thời gian tới.
Có thể thấy, việc làm này của các thế lực phản động, điển hình là Việt Tân là hết sức bỉ ổi và không thể chấp nhận được. Đó là chưa kể đến những luận điệu xuyên tạc, vu cao man rợ như "Chính quyền sẽ giết người và cướp đất". Trong khi vụ việc Đồng Tâm đã sáng tỏ, đại đa số người dân tuyệt đối ủng hộ chính quyền thì một bộ phận xấu vẫn đang ngày đêm mưu đồ xấu lợi dụng sự việc đề làm giàu cho túi tiền cá nhân của mình. Hành vi này thực sự bỉ ổi và không thể chấp nhận được, cần kiên quyết tẩy chay, lên án./.

Hoàng Trung

Lí giải chuyện cha con ông Kình cùng đám người Đồng Thuận vẫn chưa từ bỏ những trò cố đấm ăn xôi của mình trong khi lực lượng Quân đội tổ chức xây dựng công trình sân bay Miếu Môn, huyện Mỹ Đức Tp Hà Nội. Đã có một số người cho rằng chính sự ứng xử có phần nhẹ nhàng của giới chức, bao gồm cả chính quyền và lực lượng vũ trang sau khi vụ việc xảy ra từ tháng 4/2017 đến nay đã khiến họ (nhóm Đồng Thuận) có cớ để so găng với chính quyền như những gì đã xảy ra mới đây.
Việc công khai đã bắc loa, dựng rạp đoạn gần thi công để tiến hành các hoạt động chống phá lại việc xây dựng; công khai sử dụng kênh Đồng Tâm Media liên tục tuyên truyền xuyên tạc lực lượng chức năng chiếm đất nông nghiệp xứ Đồng Sênh, kích động dân Đồng Tâm “quyết chiến, quyết tử” với lực lượng quân đội để “giữ đất”… ít nhiều cho thấy thái độ hết sức ngông cuồng, khó hiểu của đám người này… Và cũng chính bởi những gì đang xảy ra nên nhiều người đã dự báo đó chưa phải là tất cả những gì sẽ xảy ra và những hoạt động kiểu này sẽ xảy ra thường xuyên hơn với những cường độ, tính chất khác nhau trong thời gian tới…
Một cảnh dựng lều bạt để gây hấn với lực lượng xây dựng bờ bao sân bay Miếu Môn, huyện Mỹ Đức, Tp Hà Nội (Nguồn: Ảnh cắt từ video)
Đó là một góc nhìn liên quan tới sự việc nhưng phải khẳng định chưa phải là tất cả và chính điều đó đã, đang thể hiện một chính sách hết sức nhân văn của chính quyền tại Mỹ Đức và của cả Hà Nội.
Rất dễ nhận thấy đến thời điểm này, đám người Đồng Thuận là những người khiếu kiện vì quyền lợi (dù quyền lợi đó là ngộ nhận, không chính đáng). Vấn đề của họ suy cho cùng cũng chỉ là lợi ích và yếu tố địch – ta lúc này đã được loại bỏ, dù vẫn không thiếu những kẻ đang cố tình gây hấn để gia tăng tính phức tạp cho sự việc hòng tạo ra yếu tố địch ta…
Đó vẫn là người dân của Hà Nội, là công dân xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức nên điều dễ thấy là chính quyền thay vì dùng bạo lực cách mạng để thẳng tay thiết lập lại tình hình thì họ lại mong muốn kéo dãn tình hình, tạo thêm cơ hội để họ (nhóm Đồng Thuận) nhận ra vấn đề và từ bỏ những điều đã diễn ra như hiện nay…
Nghĩa là về mặt khách quan, vẫn đã có những sự phân tuyến khá rõ trong cách ứng xử của chính, mặc dù không phải họ sợ mà có chăng chỉ là không để xảy ra những điều thái quá không cần thiết… Do đó, đồng tình với cách làm hiện nay có thể Hà Nội, Mỹ Đức và cả xã Đồng Tâm sẽ tự làm khó mình, sẽ khiến cho sự việc diễn biến lâu dài và tiềm ẩn phức tạp. Nhưng ngoài những giá trị nhân văn, mục tiêu hướng đến thì đấy là một giải pháp hài hoà, khả dĩ và hợp lòng dân.
Vậy nên hi vọng rằng, dân Đồng Thuận sớm hiểu ra vấn đề để có những ứng xử phù hợp thay vì liều lĩnh, ngông cuồng như hiện nay!
PHƯƠNG NAM
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"