"Theo các tin tức thuật lại, một lực lượng an ninh khổng lồ gồm hàng ngàn nhân viên anh ninh, cảnh sát chống bạo động và quân đội đã tấn công một ngôi làng ở ngoại thành Hà Nội vào sáng sớm ngày 9 tháng 1 năm 2020. Giống như hoạt động chống thủ lĩnh khủng bố, các lực lượng an ninh đã bao vậy xã Đông Tâm, ném lựu đạn lóe sáng đêm tối và bắn hàng loạt đạn vào nhà của ông Lê Đình Kinh 84 tuổi. Lực lượng an ninh báo cáo đã giết chết ông Lê, cùng với con trai và cháu trai 3 tháng tuổi. Tuy nhiên, ông Lê Đình Kinh không phải là một kẻ khủng bố hay đào tẩu. Trong một thời gian dài, ông là Đảng viên Cộng sản, là trưởng thượng của một gia đình đáng kính và là người lãnh đạo phong trào chống tham nhũng tại địa phương.
Làng Đông Tâm đã bị cô lập hoàn toàn; không có kênh truyền thông độc lập nào được phép tiếp cận khu vực. Sự kiện tịch thu đất đai vì lợi ích kinh tế tại khu vực Đông Tâm là một sự kiện đang diễn ra, bằng việc chiếm giữ đất đai cách bất công và tùy tiện là một vấn đề lớn tại Việt Nam".
Giám mục Nguyễn Văn Long (Nguồn: FB)
Đó là đoạn đầu tiên và cũng là cách mà THƯ HIỆP THÔNG CỦA ĐỨC CHA VINH SƠN NGUYỄN VĂN LONG VỚI NGƯỜI DÂN ĐỒNG TÂM của Giám mục Vinh Sơn Nguyễn Văn Long, OFMConv, Giám mục Giáo phận Parramatta, Australia, Chủ tịch Ủy Ban Công lý- Sứ vụ và Phục vụ Hội đồng Giám mục Australia viết về sự kiện xảy ra tại Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Tp Hà Nội ngày 09/01/2020 mới đây… Đương nhiên khi tiếp cận thì một người bình thường nhất cũng nhận ra rằng, nó đã sai hẳn về bản chất, nếu không nói là sự thật đã bị đánh tráo một cách khó hiểu. Chính nghĩa đã nhường chỗ cho gian tà, bạo quyền, bất chấp pháp luật và ngược lại. Sự hi sinh của 3 cán bộ Công an vì thế đã trở nên vô nghĩa nếu được nhìn nhận như nội dung thư Hiệp thông của Giám mục Nguyễn Văn Long…
Tuy nhiên, xem xét sự việc chúng ta sẽ dễ thấy rằng: Bản thân Giám mục Nguyễn Văn Long mục vụ tại Úc xa xôi. Ngài không có nhiều điều kiện để tiếp cận với đất nước thông qua những chuyến thăm; ngài cũng có quá ít những phương tiện truyền thông để biết được đâu là sự thật, đâu không phải…. Cho nên thật dễ hiểu khi được tiếp cận vấn đề Đồng Tâm vị Giám mục Công giáo người Việt này lại thiếu những thông tin chính xác nhất. Hay nói cách, ngài cũng chỉ là nạn nhân của việc thiếu thông tin và chưa có được những thông tin chính thống về sự việc.
Và nói về điều này, trang Người công giáo đã rất khách quan khi nói rằng: “Thế mới biết, rất nhiều kiều bào ta ở nước, trong đó có rất đông đồng bào Công giáo ở hải ngoại đang bị thiếu hụt thông tin khiến họ không thể nhận thức một cách trọn vẹn, toàn cục về những điều xảy ra trong nước. Cho nên, thư hiệp thông của Đức cha Vinh Sơn dù chưa đúng bản chất, thậm chí nó còn làm méo mó bản chất sự việc, khiến tinh thân hiệp thông của Thiên chúa, giáo hội của chúng ta bị sai lệch. Nhưng có một điều dễ thấy đó là nó cảnh tỉnh cho Giới chức nhà nước, các cơ quan truyền thông phải làm thế nào để những người Việt yêu nước ở bên ngoài có được những thông tin chính thống, đúng đắn, khách quan nhất....”.
Và như cách đặt vấn đề được nói đến, đã đến lúc thay vì để cộng đồng người Việt sinh sống tại nhiều Quốc gia tự tìm nguồn để tiếp cận hoặc tiếp cận thông tin bởi các cá nhân, tổ chức thù địch thì chính Giới chức nhà nước, các cơ quan truyền thông được cấp phép phải thực sự sốt sắng, phải có những phương cách đột phá để người Việt làm chủ được tình hình, nắm được bản chất sự việc/ vấn đề. Có thế, người Việt sinh sống, học tập, làm việc ở nước ngoài mới thực sự có cơ sở, điều kiện để thể hiện lòng yêu nước của mình!
TRÙNG DƯƠNG

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"