Xung quanh vụ việc tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội xảy ra mới đây, có thể nói BBC Việt ngữ tỏ ra xông xáo, tích cực hơn cả. Họ liên tục đưa tin và với cái não trạng đã được định sẵn thì không quá khó hiểu khi đa phần những gì họ nêu lên đều nhắm tới mục đích lên án chính quyền và bênh vực đám thảo khấu Đồng Thuận. Đó cũng là nguyên nhân khiến cho thông tin xung quanh vụ việc rối như canh hẹ và trở nên khó hiểu, khó lí giải đối với những người nghe qua sự việc và tiếp cận câu chuyện qua truyền thông.
Nhưng rồi cũng phải hiếm hoi lắm, mới tìm được ở BBC Việt ngữ một bài viết, bài phân tích cho thực sự khách quan và nhìn nhận thấu đáo sự việc. Bài “Cụ Kình và những mạng người đánh đổi đất Đồng Tâm, ai thắng, ai thua?” là một trong số những bài hiếm hoi đó của tác giả Lê Văn Bảy, gửi tới BBC News Tiếng Việt từ TP Hồ Chí Minh.
Bài báo trên BBC Việt Ngữ (Nguồn: FB)
Xin được lược trích một số đoạn tích cực, khách quan được bài báo đề cập tới:
- “Khoe vũ khí, tàng trữ thuốc nổ, dọa giết người
Trong một clip, ông Lê Đình Kình được trông thấy ngồi cạnh một người đàn ông lớn tuổi trong khung cảnh ở trong nhà. Đối chiếu với các clip khác, được biết ông này tên là Bùi Viết Hiểu.
Ông Hiểu nói: "Chúng tôi đã ngăn đường, chuẩn bị 200 lít xăng, 20 bình ga mới toanh và nhiều thuốc nổ - vì chúng tôi ở gần xưởng sản xuất thuốc nổ." Ông Kình ngồi cạnh lắng nghe và điểm vào những nụ cười rất rạng rỡ.
Trong một clip khác, được cho là cuộc họp thường kỳ của nhân dân xã Đồng Tâm ngày 22/12/2019, trên bàn chủ tọa là ông Lê Đình Công, ông Bùi Viết Hiểu và ông Lê Đình Kình.
Đoạn 6 phút 14 giây, ông Lê Đình Công nói: "Nếu chúng cố tình vào xây trên 59 ha này thì bà con chúng ta quyết chiến, nhá, không bắt một thằng nào hết, nhá, bà con nhất trí không? (tiếng vỗ tay và hoan hô). Không bắt một thằng nào hết, nhá, tôi xin thề với bà con cả nước (có tiếng phụ nữ: "chôn sống luôn"), nếu chúng động đến 59 ha của nhân dân Đồng Tâm chúng tôi, chúng đưa càng nhiều quân về nhân dân Đồng Tâm càng thích. Chúng tôi hứa không diệt từ 300 đến 500 thằng chúng tôi sẽ không nhìn thấy đồng bào cả nước nữa (tiếng vỗ tay, hoan hô, tiếng phụ nữ kêu lên "Xin thề"). Lần này chúng quyết giết tôi thì chúng cũng phải nổ tan xác. Đấy là một cái quyết tâm của người Đồng Tâm chúng tôi."
Ngồi gần đó, ông Kình thường xuyên mỉm cười.
Sau đó, ông Kình cầm micro nói: "Nếu kẻ nào cướp đất Đồng Sênh thì nhân dân chúng ta phải quyết chiến đấu dù đầu rơi máu chảy vẫn sẵn sàng. Đất Đồng Sênh theo văn bản số 0 ngày 4/6/2016 trị giá tương đương 1 tỷ đôla, tương đương 23 nghìn tỷ lúc bây giờ, cộng với 60 triệu đôla để xây dựng thành phố thông minh và giúp đỡ hộ nghèo.".
Ở một đoạn khác, bài viết cho biết: “Đối chiếu trong các clip nói trên, tóm tắt nội dung tôi tự rút ra như sau:
- Giá đất Đồng Sênh theo ông Kình tuyên bố công khai vô cùng chênh lệch so với thực tế. Con số này vô lý, còn nói nhẹ thì không có cơ sở.
- Không thể có văn bản hành chính mang số 0 cả. Không hiểu tại sao hai chi tiết này không được các nhóm ủng hộ Đồng Tâm kiểm chứng và tư vấn trở lại.
- Nhóm Đồng Thuận đã công khai chuẩn bị các vũ khí như chất nổ, bom xăng, bình ga trong khu dân cư và đe dọa làm nổ tám trạm biến thế trong toàn xã. Họ cũng đe dọa giết người công khai. Nếu nó xảy ra, nhiều gia đình khác sẽ bị ảnh hưởng sức khỏe và tính mạng. Điều này, trong pháp luật của bất cứ nước nào cũng chính là hành vi khủng bố. Xử lý một nhóm khủng bố thì nước nào cũng luôn luôn trấn áp dứt khoát, nếu không sẽ gây hại cho nhiều người vô tội.
Tôi cũng xem lại tất cả các clip của phía Nhà nước Việt Nam phát trên Đài truyền hình quốc gia hay các trang mạng Tin đối chứng…, nhưng không dẫn lại bất cứ nội dung nào vì lý do không muốn dựa trên các thông tin do phía Nhà nước Việt Nam đưa ra”.
Mặc dù cuối bài viết lại quay về cái giọng điệu cũ của BBC Việt ngữ nhưng ít ra với những gì được nói đến, sự việc đã ít nhiều được sáng tỏ. Và tin chắc những người muốn tìm hiểu thực hư sự việc đã có thêm những thông tin, tư liệu quý.
Hi vọng bài báo đến được với nhiều người quan tâ,.
TRÙNG DƯƠNG
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"