Tin từ Theo Chinhphu.vn cho biết: “Thủ tướng cùng Thường trực Chính phủ quyết định viện trợ bằng hàng hóa, vật dụng y tế trị giá khoảng 500.000 USD để chia sẻ với Chính phủ và nhân dân Trung Quốc đang phải đối mặt với dịch cúm virus corona lan rộng.
Đồng thời, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã vận động viện trợ hàng hóa giá trị 100.000 USD. Bảy tỉnh biên giới phía Bắc cũng có các hình thức phù hợp hỗ trợ giúp đỡ cho nhân dân Trung Quốc, nhất là các tỉnh ven biên giới hai nước.
Chính phủ VN đã viện trợ tiền, vật tư y tế giúp TQ chống dịch Corona (Nguồn: FB)
Trước đó, ngày 27-1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện thăm hỏi tới Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Lý Khắc Cường. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự chỉ đạo kịp thời của lãnh đạo Đảng và Chính phủ Trung Quốc, những nỗ lực to lớn của chính quyền địa phương và nhân dân Trung Quốc thời gian qua trong việc chống dịch bệnh, kiểm soát tình hình.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định trong khả năng của mình, Việt Nam sẵn sàng cùng Trung Quốc tích cực hợp tác trong cuộc đấu tranh chống lại dịch bệnh này”.
Ngay sau khi những thông tin về động thái này được công bố, thì dù không nhiều nhưng đã xuất hiện một nhóm người phản đối. Luận thuyết của họ khá dài dòng nhưng không ngoài việc chán ghét TQ vì những chuyện bấy lâu nay, nhất là vấn đề Biển Đông… Và cũng vì  những luận điệu Bài Trung này mà họ cho rằng TQ xứng đáng phải chịu những kết cục đau thương cho những hành động đầy toan tính của Chính phủ nước này… Nhưng rồi, bỏ qua những điều được nêu ra, trong đó có nhiều kẻ còn nhân danh dưới việc “khuyến nghị” những quyết nghị của Thủ tướng và Thường trực Chính phủ vẫn được thực hiện.
  lẽ và cũng là lí do được nói ra cho hành động được đánh giá hội tụ đầy đủ sự đúng đắn, đức - trí – nhân của dân tộc VN ta với đất nước láng giềng núi liền núi, sông liền sông không ngoài việc hỗ trợ cho phía bạn lúc này chính là giúp mình. Một khi vấn nạn tại TQ được ngăn chặn thì đồng nghĩa những phòng tuyến đó sẽ giúp chúng ta trở nên an toàn hơn trước đại dịch Corona đang có những diễn biến phức tạp, khó lường và rủi ro cao như hiện nay… Đó là chưa nói, suy cho cùng thì đấy cũng là cách chúng ta thể hiện tính nhân văn, nhân bản với thế giới như cha ông chúng ta đã thể hiện trong quá khứ.
Tinh thần “tiên phát chế nhân” trong chống dịch như chống giặc của anh hùng Lý Thường Kiệt năm xưa hay tinh thần, chiến lược “giúp bạn là giúp mình” trong kháng chiến chống đế quốc Mỹ xâm lược một lần nữa được thể hiện sống động, đầy đủ và phồn thực nhất. Chỉ có điều, với những vấn nạn mới thì cách hành động cũng hết sức mới và có những sắc thái của thời đại, đượm tính thời sự.
Cũng giống như nước Nhật, nếu nói về quá khứ, hiện tại thì VN cũng có những vấn đề cần thanh toán sòng phẳng với phía TQ. Với người Nhật đó chính là vấn đề chủ quyền và cả những vấn đề sau thế chiến lần thứ 2. Họ cũng có những mối nợ cần thanh toán với TQ. Nhưng họ đã gác lại, với tinh thần nhân văn cao cả để hỗ trợ cả về  vật chất và tinh thần cho TQ chống dịch Corona. Đấy thực sự là tình người, là điều mà cả thế giới cần làm với TQ lúc này để tránh những hậu quả đáng tiếc do thiếu thốn nguồn lực… Tinh thần Việt Nam, tinh thần Nhật đã kết nối, làm cho tình người trong đại dịch được ngời sáng. Đó cũng là  những giá trị mà thế giới, người TQ sẽ còn phải nhớ mãi sau đại dịch này!
TRƯỜNG GIANG
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"