Ảnh: chia sẻ của bác sĩ Nguyễn Trung Cấp - trưởng khoaTrưởng Khoa Cấp cứu Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương (nguồn Internet)
Trong cuộc họp báo rạng sáng 31-1 (theo giờ Việt Nam) tại Thụy Sĩ, WHO đã tuyên bố sự bùng phát chủng virus corona mới (2019-nCoV) từ Trung Quốc là "tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu" với 9.692 ca nhiễm bệnh và 213 ca tử vong ở Trung Quốc. Cho đến nay đã có hơn 21 quốc gia và vùng lãnh thổ xác nhận các ca nhiễm 2019-nCoV. Virus 2019-nCoV, khởi phát từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc), cùng họ hàng loại virus gây ra Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) hay Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS). 
Là một nước có chung đường biên giới với Trung Quốc, những ngày vừa qua cộng đồng mạng Việt Nam cả trong và ngoài nước đang rất quan tâm đến những thông tin liên quan đến dịch viêm phổi cấp do chủng Virus Corona mới này. Tuy nhiên, bên cạnh những thông tin chính thống được cung cấp, nhiều người, nhiều trang web đã đăng tải những thông tin xuyên tạc vì những mục đích ý đồ khác nhau. Qua khảo sát thông tin có thể thấy lý do của hành vi trên cũng khá đa dạng như:
Do thiếu hiểu biết. Phần nhiều người đưa tin về dịch này trên mạng cũng không tìm hiểu rõ nguồn gốc thông tin. Số này với tâm lý lo ngại về dịch bệnh bùng phát nên chia sẻ thông tin với những người thân quen để chủ động phòng bệnh và vô hình chung đã gây những hiểu lầm không cần thiết gây hoang mang trong dư luận.
Để “câu like, câu view” hoặc bán hàng online, điển hình như trường Công an TP Thanh Hóa và Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Thanh Hóa xác định, ngày 31-1, Hà Thị Việt Trinh (26 tuổi, trú tại phường Nam Ngạn, TP Thanh Hóa, làm nghề bán hàng online) đăng tải lên facebook cá nhân với nội dung: "Đêm nay nhà nước mình phun thuốc ngừa dịch cúm Corona trên bầu trời toàn quốc nên mọi người hãy chia sẻ cho nhau. Không nên ra đường trong cung giờ từ 4 - 7h30 sáng mai 1-2-2020 nếu có việc phải ra đường thì nên đeo khẩu trang". Sau khi đăng tải thông tin trên đã thu hút nhiều người quan tâm, chia sẻ. Làm việc với cơ quan công an, Hà Thị Việt Trinh thừa nhận hành vi đăng tải thông tin sai sự thật của mình trên trang facebook cá nhân, nhằm thu hút sự quan tâm để bán hàng online. 
Đăng tin xuyên tạc để kiếm lợi bất chính từ những mặt hàng như khẩu trang, nước rửa tay khô và thực phẩm tăng cường sức đề kháng. Nắm bắt được tâm lý người dân trước những thông tin về dịch bệnh, nhiều đối tượng đã cố tình xuyên tạc thông tin và bán những mặt hàng y tế này với giá trên trời.
Đăng tin xuyên tạc vì mục đích gây hoang mang dư luận, gây bất ổn tình hình đất nước. Số đăng thông tin xuyên tạc vì mục đích này chủ yếu là số phản động trong và ngoài nước. Vẫn những chiêu trò nói xấu Nhà nước Việt Nam trong việc kiểm soát dịch bệnh để kích động các hành vi chống đối. Trong khi phát ngôn viên của WHO, ông Christian Lindmeier nói với các nhà báo tại Geveva (Thụy Sĩ) rằng nếu các nước chính thức đóng cửa biên giới, "các bạn có thể mất dấu và không thể giám sát động thái của mọi người nữa", điều này có nghĩa là đóng cửa biên giới không có hiệu quả trong việc ngăn chặn sự lây lan của chủng virus corona mới từ Trung Quốc, thậm chí có thể khiến dịch bệnh này lây lan nhanh hơn hoặc mất kiểm soát thì hàng loạt các trang web phản động lại “chỉ đạo” cho chính phủ Việt Nam phải đóng cửa biên giới với Trung Quốc như Mông Cổ, Triều Tiên, Nga, Kyrgyzstan và Kazakhstan,… Không biết khi đăng tin này những “người dân” này có nghĩ đến cảm giác của những người nông dân cả năm vất vả nhưng không bán được sản phẩm của mình vì cấm biên…
Ảnh: Một trang web phản động đưa thông tin sai lệch (nguồn Internet

Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp - trưởng khoaTrưởng Khoa Cấp cứu (Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương chia sẻ:
Có lẽ trên thế giới hiếm có quốc gia nào như nước ta tình trạng FAKE NEWS (tin giả, tin nhảm) và thông tin lộn xộn trên các MXH nó lại trầm trọng đến như vậy. Nó là những thông tin gây rối. Và vì thế nó làm cho xã hội bị nhiễu loạn, tạo ra những lo lắng không cần thiết hoặc chủ quan không cần thiết hoặc chạy theo những xu hướng cực đoan kỳ dị. Thậm chí còn xuất hiện cả lời kêu gọi kinh khủng: uống nước tiểu để phòng và chữa virus Corona thì không còn gì để nói… Những thông tin sai nghiêm trọng như vậy chỉ dẫn đến quá nhiều sự rối loạn.
Nói tóm lại, dù vì mục đích nào đi chăng nữa thì việc đưa thông tin sai lệch lên trên mạng là vô nhân đạo và hoàn toàn sai trái. Cộng đồng mạng hãy tỉnh táo đừng để những thông tin sai lệch gây hoang mang, lo sợ đồng thời nên tẩy chay những trang web hoặc người đăng tin sai sự thật và kịp thời báo cáo cho các cơ quan chức năng để xử lý. Cộng đồng cùng chung tay để phòng chống dịch bệnh và giữ trong sạch môi trường mạng.

Thiên Bình

Ảnh: Bài viết của Nguyễn Đăng Quang được các trang phản động đăng tải (nguồn Internet)
Đúng ngày kỉ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020), lặp lại kịch bản mọi năm vào ngày này, các rận chủ lại giật dây những người đã từng là Đảng viên hoặc là viết đơn xin ra khỏi Đảng hoặc là thuật lại cái cách mà họ bị đuổi khỏi Đảng như những cái tên Phạm Chí Dũng, Chu Hảo… Và lần này kẻ được các rận đưa ra là ông Đại tá về hưu phản động Nguyễn Đăng Quang. 
Nhắc đến Nguyễn Đăng Quang chắc ai cũng biết ông này thường mượn danh nghĩa đã từng là đại tá công an về hưu để tuyên truyền những quan điểm, luận điệu chống phá đất nước, nói xấu lãnh đạo Đảng và Nhà nước. Điều này dễ làm cộng đồng mạng liên tưởng đến một kẻ cơ hội, bất mãn, không ăn được thì đạp đổ và đặt ra câu hỏi là tại sao ông này lại được “nghỉ hưu”?!?
Và mới đây trong bài viết “Đôi điều bộc bạch khi nhận quyết định xóa tên” của Nguyễn Đăng Quang, ông này đã vô tình để lộ câu trả lời về bản chất cơ hội của mình. Sự thật thấy rõ khi Quang bộc bạch rằng:
Tôi quyết định “thoái Đảng” (tức lẳng lặng bỏ Đảng, không chuyển sinh hoạt Đảng) từ giữa năm 2003 ngay sau khi nhận quyết định nghỉ hưu. Ngày 3/2/2020 này, tôi đã “thoái Đảng” được suýt soát 17 năm! Còn trong thực tế, xin tiết lộ điều “bí mật” sau đây: Ngay khi còn đang phục vụ trong Lực Lượng Vũ Trang (LLVT) , tôi đã âm thầm “khai trừ Đảng khỏi lòng tôi” rồi! Tôi đã thực hiện điều này trong lặng lẽ, tức chỉ có tôi biết. Chính xác việc trên là từ khi nào, tôi không nhớ rõ, chỉ biết nó bắt đầu ngay sau khi nhận ra mình đặt lòng tin nhầm chỗ! Mãi sau này, khi chính thức “thoái Đảng”, tôi mới biết là đã có rất nhiều đảng viên ĐCSVN cũng hành động giống tôi, nghĩa là âm thầm “khai trừ Đảng trong lòng” khi còn tại chức, không đợi sau khi nghỉ hưu mới “thoái Đảng”!
Câu hỏi mà cộng đồng mạng đặt ra sau khi đọc những lời “bộc bạch” của Quang là tại sao khi “chán Đảng” Quang không xin ra khỏi Đảng luôn mà phải chờ đến khi có quyết định nghỉ hưu mới “thoái Đảng”. Quang chia sẻ những lời lẽ như kiểu mình là người có lý tưởng “Công bằng mà nói, lý tưởng cộng sản đã từng một thời là khao khát và ước vọng của biết bao thế hệ trẻ. Trong thập kỷ 1960’s và 1970’s, lý tưởng cộng sản đã thôi thúc hàng triệu thanh niên trai tráng, trong đó có tôi, tự nguyện viết đơn xin đứng trong hàng ngũ ĐCSVN! Hồi tưởng lại, niềm tin vào lý tưởng cộng sản thật là trong sáng, nó đã không chỉ lay động trái tim tôi, mà còn sưởi ấm tâm hồn tôi”, tuy nhiên bản chất của Quang bộc lộ rõ khi mà Đảng không còn đem lại lợi ích gì cho Quang nữa, Quang đã bỏ Đảng. Thật buồn thay khi mà cái mà Quang gọi là lý tưởng khi không còn đem lại lợi ích gì cho Quang nữa thì Quang sẵn sàng từ bỏ để đi theo cái “lý tưởng” mới đem lại lợi ích cho Quang. Chẳng thế mà sau khi “về hưu”, sau khi “bỏ Đảng” Quang quay ra có những hoạt động chống đối, phản động.
Buồn thay cho gia đình Nguyễn Đăng Quang khi mà vợ con cũng bị tư tưởng của người cha, người chồng mình lây nhiễm. Quang kể: 
Thằng con trai 46 tuổi của tôi hồ hởi báo tin: “Nhà mình hôm nay có tin vui. Bố phải thông báo cho tất cả anh chị em nội ngoại và bạn bè thân thiết biết để mọi người mừng cho bố. Có lẽ bố phải mở tiệc chiêu đãi cả nhà để đánh dấu sự kiện này”. Nói đoạn, nó mở bì thư, trịnh trọng đọc quyết định của Quận ủy Cầu Giấy v/v xóa tên tôi khỏi danh sách đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐCSVN) “do đã vi phạm quy định chuyển sinh hoạt Đảng”.
Như vậy có nghĩa là cả nhà Nguyễn Đăng Quang hỏng rồi, cái gia đình đã từng được xây dựng lên từ cái lý tưởng mà Quang theo đuổi, nay lại quay lưng với cái lý tưởng đó vì những lợi ích của bản thân. 
Đã suýt soát 17 năm từ ngày bị khai trừ khỏi Đảng và đến nay, con người này đã bộc lộ hẳn bản mặt xấu xa ra cho mọi người thấy. Đáng buồn thay khi một con người vì lợi ích bản thân mà đánh mất lý tưởng và đáng buồn hơn khi vì lợi ích con người đó quay lại chống lại lý tưởng của mình. Có lẽ, tư cách đảng viên chỉ là công cụ để Nguyễn Đăng Quang tiến thân và khi nó không thỏa mãn được dục vọng của bản thân thì việc từ bỏ nó là điều có thể đoán trước.

Thiên Bình

Với tinh thần chống dịch như chống giặc, thông tin từ báo Tuổi trẻ cho biết: “Hiện các bệnh viện đã dành sẵn 3.000 giường bệnh cho bệnh nhân nhiễm virus corona (nCoV). Trong tình hình thực tế, Việt Nam cũng đã có kịch bản ứng phó phù hợp”.
Như thế có thể thấy cùng với những giải pháp có tính phòng ngừa, ứng phó từ xa thì Việt Nam đã chuẩn bị ứng phó với trường hợp đại dịch Corona bùng phát ở nước ta, vượt qua con số 10 ca bị nhiễm virut Corona hiện nay.
Thế nhưng, ngay cả những điều rõ ràng như ban ngày thế này vẫn bị đặt những dấu hỏi và cũng có không ít kẻ hùa vào vơ đóm ăn tàn đến mức đốn mạt, khó hiểu!
Hình được chụp từ Fbker Hoài Thạch Sơn (Nguồn: FB)
Fbker Hoài Thạch Sơn đã viết: “LINH MỤC ANTHANH HỎI THAY CHO MỌI NGƯỜI: “3000 GIƯỜNG BỆNH CHO 10 BỆNH NHÂN?
Việt Nam chuẩn bị 3000 giường bệnh cho những người bị nhiễm nCoV 2019 trong khi chỉ mới công bố 10 người nhiễm ở Việt Nam. Việc làm này để:
1. Dự báo sẽ có số bệnh nhân tăng lên hàng ngàn? Hay con số thực nhiễm người Việt trong nước đã lên rất cao mà chưa thể nói ra?
2. Việt Nam kinh doanh giường bệnh, vì xứ Tàu không còn giường? Một ngành kinh doanh mới chăng?”.
Có thể đọc ra từ những điều được nói ra bởi những câu hỏi được đề cập. Rằng có thể con số nạn nhân tại VN đã vượt những con số được công bố nên phải trang bị số lượng giường bệnh nhiều đến thế! Song hỡi những cái đầu thiên kiến, kém hiểu biết và hằn học, các bạn sẽ có cớ để lên án giới chức nhà nước nếu chẳng may khi đại dịch bùng phát mà vẫn chưa có bất cứ động thái gì? Nhưng các bạn lại sẵn sàng đặt ra những dấu hỏi nghi vấn ngay cả khi những động thái đó là tích cực, cần thiết. Các bạn thực sự đang làm khó giới chức nhà nước và Giới chức nhà nước sẽ không thể nào chiều lòng được các bạn khi đầu óc các bạn thiếu tích cực, tàn nhẫn và khó chiều đến thế.
Chúng ta may mắn hơn các bạn TQ khi không phải tâm điểm của đại dịch. Chúng ta cũng học tập được những bài học xương máu từ phía bạn trong ứng phó với đại dịch. Điều đó khiến chúng ta tự lên dây cót đối với mình và chuẩn bị cho những phương án xấu nhất. Chính vì lẽ đó, lẽ ra khi nghe những thông tin nói trên, các bạn phải làm lấy hạnh phúc, biết ơn vì Nhà nước, Chính phủ đã biết lo lắng cho sinh mệnh con dân. Các bạn phải biết tự hào rằng, trong gian khó Nhà nước không bỏ người dân, đang giang tay cứu, giúp cho người dân, chứ không nên nhăm nhăm tìm cho kỳ được những điểm xấu, sự hữu hạn, khó khăn để mỉa mai, lấy làm dè bỉu, lên án!
PHƯƠNG NAM
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"