Bất chấp Tòa Giám mục Giáo phận Vinh có thông báo về việc phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do virus corona. Trong đó có khuyến cáo đối với trong Giáo phận: “Đề nghị các cộng đoàn giáo xứ, dòng tu, hội đoàn những điểm sau đây:
1. Thực hiện tuần bảy ngày (bắt đầu từ Chúa nhật, ngày 09 tháng 02 đến thứ Bảy, ngày 15 tháng 02 năm 2020) cầu nguyện cho thế giới thoát cơn dịch bệnh nguy hiểm này, bằng những việc: lần hạt, cầu nguyện, viếng Thánh Thể, sám hối, hãm mình và thực thi bác ái.
2. Các ngày trong tuần cầu nguyện trên, nếu luật phụng vụ cho phép, quý cha có thể dâng thánh lễ cầu cho thế giới thoát cơn dịch bệnh nguy hiểm này (Lễ “Cầu cho mọi nhu cầu”, sách lễ Rôma, trang 954-957).
3. Tạm hoãn các cuộc lễ lớn, các chương trình sinh hoạt đông người cho đến khi dịch bệnh được ngăn chặn.
4. Những giáo xứ đến phiên chầu lượt theo lịch, xin tổ chức trong nội bộ giáo xứ”.
Thông báo của Tòa Giám mục Gp Vinh về cách phòng ngừa đối với đại dịch Corona (Nguồn: Fb)
Nội dung thông báo và hướng dẫn chỉ có từng ấy, nhưng điều đáng nói là trong 1 thánh lễ được tổ chức vào tối 7/2/2020 mới đây, Cha Quản xứ Mỹ Khánh Anton Đặng Hữu Nam lại không thông báo bản thông báo nói trên đến bà con Giáo dân. Ông cũng không có những kiến nghị, hướng dẫn bà con giáo dân đối phó với đại dịch. Thay vào đó, ông ta chỉ nhăm nhăm cắt xẻ vấn đề trên những vấn đề  có tính chất ngoại lề và không cần thiết trong bối cảnh hiện nay như nguyên nhân khiến đại dịch lây lan/ đề cập tới việc giới chức nhà nước tại VN mời làm việc, xử lý những cá nhân có hành vi lan truyền thông tin sai sự thật về đại dịch… và cho rằng, chính chủ nghĩa cộng sản, chế độ cộng sản gây nên đại dịch và những động thái bắt bớ, xử lý đó không ngoài bịt miệng của dân. Ông ta còn ví von rằng: “Nhà cầm quyền Cộng sản độc tài Việt Nam đã bắt bớ, bỏ tù, đấu tố, khủng bố, truy tố và tiêu diệt các nhà yêu nước chỉ vì họ muốn xây dựng đất nước sánh vai các cường quốc”.
Trong khi như đã khẳng định những điều đó không hề cần thiết cho nỗ lực chống lại đại dịch trong bối cảnh hiện nay. Ngoài ra nhiều điều được linh mục này đề cập hoàn toàn sai sự thật. Cụ thể như ông đề cập tới chuyện bắt bớ trong khi trong số 170 người bị triệu tập làm việc liên quan việc đưa tin sai sự thật thì tất cả họ chỉ bị mời làm việc, xử lý hành chính dân sự theo luật An ninh mạng và các chế tài kèm theo.
Và với những gì được nói ra, Linh mục này không chỉ cho thấy cái não trạng chống chế độ cộng sản của ông ta đã  trở nên cùng cực, mất lối và mất đi lí trí cần thiết để mục vụ tôn giáo. Mà xin thưa nó đang biến ông ta trở thành một kẻ đi ngược lại xu hướng tiến bộ của nhân loại. thành một kẻ sẵn sàng bất chấp sự an nguy của bà con giáo dân trong gx trước những đại họa đang cập kề!
TRƯỜNG GIANG

C:\Users\HH\Desktop\1414.png
Ảnh: Bài viết thể hiện sự bán nước, bán đồng bào của Việt Tân

Những ngày qua, thông tin về dịch bệnh Corona là một vấn đề được dư luận trong và ngoài nước đặc biệt quan tâm. Bên cạnh những thông tin về số ca nhiễm bệnh, cũng như thông tin về việc phòng chống dịch bệnh tại Việt Nam thì một thông tin được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm đó là việc Việt Nam sẵn sàng tiếp nhân công dân Việt Nam trở về từ Trung Quốc. Hành động của Việt Nam trong bối cảnh một số nước khác đang băn khoăn trước việc có hay không tiếp nhận công dân mình trở về từ Trung Quốc hoặc buộc công dân phải chi trả chi phí tiếp nhận thì việc làm của chính phủ Việt Nam nhân được sự đồng tình, ủng hộ của người dân. Chính phủ cũng đã có phương án tiếp nhận, giao cho các địa phương chủ trì việc tiếp nhận và có phương án bảo hộ, phòng dịch cần thiết, đảm bảo an toàn, tạo điều kiện tối đa cho người dân. Đồng thời, người dân sẽ được nhà nước trả toàn bộ chi phí trong thời gian cách li phòng dịch.
Mặc dù những việc làm trên của chính phủ ta là hết sức thiết thực, ý nghĩa thì trên một số trang mạng phản động gần đây xuất hiện các bài viết với nội dung “cảnh báo việc tiếp nhận”, thậm chí “khuyên không nên tiếp nhận công dân”. Ngoài ra các bài viết này còn bày tỏ sự nghi ngờ về khả năng tiếp nhân công dân sẽ không đảm bảo an toàn. Đây là những thông tin hoàn toàn bịa đặt, xuyên tạc, thậm chí để lộ bản chất “bán nước”, “sẵn sàng từ bỏ đồng bào” lúc khó khăn, hoạn nạn của của các đối tượng bán nước.  Không hiểu sao chúng sẵn sàng từ bỏ đồng bào mình trong thời điểm cả nước phải chung tay, đùm bọc lẫn nhau, cùng nhau phòng, chống dịch. Điều này một lần nữa chứng minh rằng: Lợi ích duy nhất của các đối tượng phản động đó là lợi ích cá nhân của chúng chứ không phải vì lợi ích quốc gia, dân tộc. 
Bên cạnh đó, mục đích của các đối tượng phản động khi đưa tin về việc tiếp nhận công dân nhằm đánh lừa dư luận, đưa dư luận vào các trạng thái hoang mang, nhiễu thông tin từ đó gây mất niềm tin về chính quyền, qua đó lôi kéo, lừa bịp những người thiếu thông tin vào các hoạt động chống đối của chúng. Do đó, người dân cần hết sức cảnh giác, tuyệt đối tin tưởng vào chính quyền trong công tác phòng chống dịch bệnh./.

Hương Giang 
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"