Đại dịch Corona đang hoành hành tại TQ bất chấp nước này đang căng mình chống chọi và kêu gọi thế giới cùng vào cuộc. Việc chưa có vắc xin, thuốc chữa đặc hiệu gần như khiến cho công cuộc dập dịch của nước này rơi vào trạng thái tuyệt vọng, không có nhiều lối thoát lúc này…
Và càng trong khó khăn, Trung Quốc đã, đang nhận được sự giúp đỡ chí tình, nghĩa tình của cộng đồng thế giới. Điều đáng nói là nhiều tổ chức tôn giáo quốc tế như Vatican cũng không vì những chuyện chưa thông suốt xưa nay mà đứng ngoài cuộc. 700.000 khẩu trang được họ gửi đến giúp TQ chống dịch cho thấy họ trong sáng và thánh thiện đến thế nào!
Nhưng, có lẽ đấy là những thứ thanh âm trong trẻo, vì đại cục, nêu cao tinh thần cộng đồng. Vẫn còn đó những thứ âm thanh xô bồ, tiêu cực, đang lợi dụng đại dịch để thêu dệt đủ thứ. Trong đó phải nói đến nhiều nhất là những luận thuyết nói rằng, TQ đang phải trả giá cho những sự tận diệt, tán tận và bất chấp để phát triển của mình… Những vấn đề trong giáo lý của các tôn giáo cũng được huy động để chỉ ra bất chấp những căn cứ, mối liên hệ cho từng vấn đề là rất ít, thậm chí là không có…  để tấn công, lên án những vấn đề chính trị hơn là những vấn đề thuần thuộc về đại dịch và không có những vấn đề khác.
Hình ảnh một luận thuyết bị xuyên tạc xung quanh đại dịch Corona (Nguồn: FB)
Trong những điều được nói ra, đồng ý có những điều không hẳn là phi lý, không đúng với sự thật. Nhưng xem chừng nó không nên hoặc không cần nói đến lúc này.
Sự tuyệt vọng của người dân Vũ Hán và nhiều địa phương khác tại TQ là điều nên và cần được bàn đến. Và chúng ta cũng cần đặt ra câu hỏi, thế giới sẽ ra sao nếu như TQ không chống chọi, ngăn chặn được đại dịch chỉ diễn ra trong nước họ? Con số chết chóc xảy ra nhiều hơn với những quốc gia ngoài TQ? Đó thực sự là những vấn đề hiện sinh mà trong một chừng mực nào đó chúng ta cần trả lời, nhận thức được để định hướng hành động.
Sự ăn theo, nhắc lại những luận thuyết vô căn cứ lúc này sẽ khiến cho người dân Vũ Hán nói riêng, TQ nói chung mất đi tinh thần chống chọi với đại dịch… và dẫn đến việc họ buông xuôi mọi thứ. Niềm tin đối với họ lúc này rất quan trọng… Những mưu đồ trong tăm tối, những ảo tượng chính trị nhân đại dịch tiêu diệt chế độ cộng sản chỉ là những luận thuyết không có tương lai và triển khai trên thực tế. Do đó, điều cần làm lúc này là kết nối tình liên đới với TQ, nêu cao tinh thần “giúp bạn là giúp mình” lúc này với những hành động thiết thực, nghĩa tình. Và nếu ai đó đang căm ghét, oán hận đối với người TQ cũng nên làm lẽ đó, bởi biết đâu chính sự nhân nghĩa từ quốc tế sẽ khiến họ họ thức tỉnh và trở nên đàng hoàng, nhân văn hơn trong tương lai, sau đại dịch!
TRƯỜNG GIANG

SÓNG BIỂN 
Trong những ngày có lẽ trên tất cả các trang thông tin của tất cả các nước thì một trong các từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất là “corona”. Dịch bệnh viêm phổi corona bùng phát từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc sau đó nhanh chóng lây lan ra nhiều quốc gia khác trong đó có Việt Nam. Tính đến ngày 11/2/2020 trên thế giới đã có 42759 ca nhiễm, 1013 người tử vong vì dịch virus corona.
Ngay sau công bố dịch bệnh corona tại Vũ Hán, Trung Quốc vì mức độ lây lan quá lớn nên thành phố Vũ Hán đã bị phong tỏa nội bất xuất, ngoại bất nhập gây nên một tâm lý lo lắng hoảng sợ cho rất nhiều người nước ngoài đang du lịch, sinh sống, làm việc tại Vũ Hán. Trong số những người nước ngoài đang bị mắc kẹt tại Vũ Hán thì có rất nhiều công dân Việt Nam chưa kịp về nước vì thành phố đã phong tỏa, các phương tiện công cộng bị cấm lưu thông, sân bay đóng cửa. Và càng khó khăn hơn khi dịch bệnh corona rất dễ lây lan từ người sang người nên gây nên một tâm lý mọi người dân ở các nước đều không muốn tiếp xúc với những người đang ở Vũ Hán.
Tuy nhiên tại thời điểm dịch đang cao trào, trong nước Chính phủ, các bộ ban ngành từ trung ương đến địa phương đang quyết liệt, chủ động triển khai mọi biện pháp phương án, huy động mọi nguồn lực để đối phó với dịch corona thì nắm được thông tin các công dân Việt Nam đang mắc kẹt ở Vũ Hán có nguyện vọng về nước.
Và gần như ngay lập tức Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo các bộ ban ngành tính toán phương án tốt nhất để đưa công dân Việt Nam ở Vũ Hán về nước.
48 công dân Việt Nam đã được đưa từ Trung Quốc về đến Vân Đồn - Ảnh 1.
Công dân Việt Nam trở về từ Vũ Hán làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay Vân Đồn, ảnh internet
tam su cua nguoi me co con vua tro ve tu tam dich vu han
Các du học sinh tại Vũ Hán chuẩn bị được đón về nước, ảnh internet
Trong ngày 10/2, cộng đồng hết sức ấm lòng với hình ảnh 30 công dân Việt Nam tại Vũ Hán đã được Chính phủ đưa về quê hương. Những người này gồm sinh viên và người thân, khách du lịch Việt Nam trong đó có trẻ em và một phụ nữ mang thai; có nguyện vọng về nước từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Đây là vùng tâm dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra và không có bất kỳ kết nối giao thông nào với các khu vực khác.
Với tinh thần tận tâm và trách nhiệm cao nhất đối với đồng bào, các Bộ, ngành đã tạo mọi điều kiện để việc đưa đón các công dân Việt Nam được diễn ra nhanh chóng, thuận lợi và an toàn. 30 công dân đã được cơ quan chức năng tạo điều kiện nhập cảnh, kiểm tra sàng lọc sức khỏe… Qua kiểm tra sơ bộ, toàn bộ công dân Việt Nam đều có tình trạng sức khỏe và tâm lý ổn định. Hiện nay, các công dân này đã được đưa về nơi cách ly trong vòng 14 ngày kể từ thời điểm máy bay hạ cánh để theo dõi, giám sát y tế, đảm bảo an toàn dịch tễ.
Để có thể đưa được thành công 30 công dân Việt Nam trong đó có 1 người đang mang bầu sắp sinh từ tâm dịch corona Vũ Hán về nước an toàn tất các mọi người dân chúng ta đều thấy đó là sự cố gắng, tận tâm rất lớn vượt mọi khó khăn vì đồng bào của Chính phủ, Bộ Ngoại giao, các bộ ban ngành, các địa phương và trên hết là của đội ngũ phi công, tiếp viên và các y bác sĩ tình nguyện đi vào nơi nguy hiểm nhất để giúp đỡ đồng bào mình bất chấp nguy hiểm có thể xẩy ra đối với họ.
Một câu hỏi được đặt ra đối với những cá nhân, tổ chức phản động là họ có dám từ bỏ lợi ích của mình để đi vào tâm dịch corona giúp đỡ đồng bào mình về nước không? Hay chỉ biết ngồi nhà làm anh hùng bàn phím xuyên tạc, vu khống nói xấu Đảng, Chính phủ và những người đang hàng ngày hàng giờ cố gắng vì cộng đồng, vì đất nước.


Theo VOA tiếng Việt: “Đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc bày tỏ trong đoạn tweet rằng quốc gia đang phải vật lộn với dịch virus corona chủng mới (nCoV) “cảm ơn tất cả” các nước và tổ chức đã viện trợ.
Ngoài quỹ UNICEF thuộc Liên Hiệp Quốc, đoạn tweet liệt kê 21 nước dường như theo thứ tự ưu tiên các nước láng giềng trước, gồm Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Kazakhstan, Pakistan, tiếp đến là Đức, Vương quốc Anh, Pháp, Italy, Hungary, Belarus, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran, Các Tiểu vương quốc A rập Thống nhất, Algeria, Ai Cập, Australia, New Zealand, và Trinidad và Tobago”.
Điều đáng nói là trong số 21 quốc gia được nêu tên trong lời cảm ơn của TQ không có VN. Điều này diễn ra trong bối cảnh trước đó, thông tin từ cổng thông tin Chính phủ cho biết, phía VN đã gửi nửa triệu đô cùng nhiều vật tư y tế đến để TQ phòng chống đại dịch Corona.
Hàng viện trợ vật tư y tế chống dịch Corona của Chính phủ và nhân dân VN đến tay phía TQ (Nguồn: FB)
Sau chuyện này đã có những lí giải, thậm chí những lời lẽ xuyên tạc xung quanh chuyện này. Người bình thường, tích cực hơn thì cho rằng, do số lượng hàng hoá, vật tư y tế của Vn gửi đến không quá nhiều nên phía TQ mới chỉ nêu tên những quốc gia tiêu biểu; một số khác cũng cho rằng, có thể do thiếu sót trong thống kê nên giới chức nước này bỏ qua VN.
Đám thiếu tích cực, nhân sự việc đã bỉ bôi đưa ra những luận điệu như việc TQ phớt lờ không thèm cảm ơn VN vì từ lâu họ đã xem chúng ta là một phần của họ nên viện trợ dù nhiều hơn vẫn sẽ không nhận được những lời cảm ơn; rằng phía TQ không coi trọng chính thể VN nên họ không thèm nêu tên nước ta trong lời cảm ơn… Vân vân và vân vân.
Đã có khá nhiều những ý kiến bênh vực và đưa ra những lí giải xung quanh sự việc nhưng tất cả gần như bất lực vì những điều đã nói ra cho thấy không có điều đó; trong khi phía TQ lại không thể lên tiếng vì đơn giản đây chỉ là một vấn đề của dư luận và giới chức VN không chất vấn điều đó…
Sự việc đã xem như được đóng đinh và những luận điệu ấy sẽ gần như được xác định nếu như mới đây phía TQ không gửi lời cảm ơn Việt Nam gửi hàng hỗ trợ đối phó virus Corona. Theo đó, với việc Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng cảm ơn Việt Nam vì đã gửi các trang thiết bị, vật tư y tế tới nước này giúp hỗ trợ đối phó virus Corona mới (nCoV) gây viêm phổi Vũ Hán hôm 10/2 mới đây mọi việc gần như đã trở nên rõ ràng hơn hết.
Mặc dù không đề cập tới việc tại sao VN không có tên trong lời cảm ơn hôm 5/2 vừa qua, tuy nhiên với việc một số thông tin xung quanh gói viện trợ vật tư y tế được tiết lộ thì lí do gần như đã được khai mở. Một số báo đã dẫn thông tin từ giới chức ngoại giao trong nước cho hay: “Một ngày trước đó, tại sân bay Nội Bài, Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Tô Anh Dũng cho biết: “Các trang thiết bị, vật tư y tế mà Việt Nam trao tặng Trung Quốc là số tốt nhất mà Việt Nam có, trong bối cảnh chúng tôi cũng có nhu cầu rất lớn với các vật tư này”.
Theo tin từ Bộ Ngoại giao, chiều 9.2, lễ trao trang thiết bị, vật tư y tế chống virus nCoV của Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam tặng Đảng, Chính phủ và nhân dân Trung Quốc đã diễn ra tại sân bay Nội Bài (Hà Nội). Thay mặt phía Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng đã trao cho Đại sứ Trung Quốc Hùng Ba số vật tư, trang thiết bị y tế gồm máy thở, quần áo sát khuẩn, găng tay và khẩu trang y tế với tổng trị giá 500.000 USD”.
Như thế, mọi thứ đã trở nên dễ hiểu, dù những thông tin về gói viện trợ đã được thông tin trước 5/2 nhưng tới 09/2 thì gói viện trợ mới được chính thức vận chuyển và bàn giao cho phía TQ. Và họ gần như ngay lập tức đã phát đi những thông tin cảm ơn qua kênh ngoại giao chính thống. Vậy nên với những ai hay tự ái, cào phím vặt trên MXH, giận dỗi chuyện TQ “chưa chịu” cảm ơn Việt Nam vì đơn giản khi đó phía TQ chưa nhận được viện trợ. Bởi không lẽ họ biết trước ai sẽ viện trợ, giúp đỡ mình để cảm ơn trước???
TRÙNG DƯƠNG
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"