Thông tin từ nhiều nguồn cho biết, tối 11/02/2020, Linh mục Đặng Hữu Nam, Quản xứ Mỹ Khánh đã tổ chức lễ thắp nến, hiệp thông cầu nguyện cho thế giới đang bị đại dịch Corona hoành hành và khiến cho nhiều người thiệt mạng. Theo lẽ thường, nếu chỉ dừng lại đó thôi thì sự việc sẽ không có nhiều điều để nói; hành động của linh mục này thậm chí còn sẽ được biểu dương ở khía cạnh liên đới tình tôn giáo và lan toả tình người. Nhưng theo ghi nhận từ trang Người Công giáo thì quá trình giảng lễ Linh mục này tiếp tục cho rằng: “(1) Nêu lên dịch bệnh Corona đang hoành hành trên khắp thế giới, đặc biệt đã và đang xảy ra tại Vũ Hán (Trung Quốc), đưa ra các con số người chết, người đang bị dịch bệnh để minh chứng rằng đại dịch gây hoang mang, thiệt hại cho người dân, qua đó nói xấu cho rằng nhà cầm quyền Trung Cộng bưng bít thông tin, xem thường bệnh dịch, xử lý bệnh dịch một cách không đúng, lợi dụng dịch bệnh để đàn áp giáo hội Công giáo;
(2) Cho rằng đại dịch đang xẩy ra tại Trung Quốc và cả thế giới phải đóng cửa khẩu với TQ nhưng Việt Nam lại không, TQ đuổi người Việt Nam về nước nhưng Việt Nam lại nuôi và chữa trị cho người Trung Quốc;
(3) Cho rằng Chính quyền Việt Nam bưng bít thông tin về đại dịch, người dân đăng tin về sự thật đại dịch thì bị xử phạt;
(4) Vu cáo xuyên tạc nói xấu Đảng và Nhà nước và cho rằng người dân ko sợ đại dịch Corona mà sợ nhất dịch Đocosa (ám chỉ Đảng Cộng Sản)”.
Cũng theo ghi nhận thì tại lễ tối 7.2.2020, Linh mục này cũng đã có bài giảng lễ tương tự về nội dung được đề cập tới.
            Linh mục Đặng Hữu Nam trong 1 lần giảng lễ (Nguồn: fb)
Đó vẫn là những sự đổ lỗi gần như toàn bộ cho chính quyền, nhà nước bất chấp những nỗ lực của chính quyền trong ngăn chặn, phòng dịch Corona. Vấn đề phải đóng cửa biên giới sau khi đại dịch nổ ra đã được đề cập tới mà Linh mục này không hay biết rằng, để thực hiện điều đó khi vấn đề đó được thế giới công nhận và trên thực tế chúng ta đã áp dụng những chính sách kiểm soát đối với khu vực biên giới sau khi WHO công bố đại dịch Covid 19 trên phạm vi toàn cầu cũng như hạn chế đi lại. Còn nếu chúng ta đơn phương đóng cửa biên giới thì khi đó chúng ta sẽ không chỉ bị lên án bởi lí do nhân đạo mà xem chừng chúng ta đang huỷ hoại chính chúng ta lúc này… Nếu đại dịch đến thì chúng ta cũng hoàn toàn đơn phương.
Riêng với việc nói rằng: “Chính quyền Việt Nam bưng bít thông tin về đại dịch, người dân đăng tin về sự thật đại dịch thì bị xử phạt” thì xin nói rằng, đây  là một sự vu khống đến trắng trợn và khó hiểu. Một trong những vấn đề mà chúng ta được WHO và nhiều người trên thế giới ghi nhận, đánh giá cao là việc làm tốt công tác truyền thông về đại dịch trên cả hai phương diện tuyên truyền về tác hại, nguyên nhân, cách phòng, chống dịch và tuyên truyền về thực trạng dịch tại VN, quốc tế để người dân có những thông tin chính thống, tránh những hoang mang không cần thiết.
Việc một ai đó bị triệu tập làm việc, thậm chí bị xử phạt có thể hiểu là chuyện tất yếu, và xin thưa điều này được thực hiện trên nền tảng pháp luật hẳn hoi chứ không phải cứ thích là làm.
Thật đáng tiếc, với mục tiêu chĩa dùi, công kích chế độ, nhà nước dù biết tỏng những điều đó nhưng vị Linh mục chống đối có hạng tại Giáo phận Vinh (Nghệ An) này vẫn giả vờ như không hiểu điều đó để đạt được mục đích của mình? Không hiểu đến bao giờ Toà Giám mục Giáo phận Vinh mới thực sự mạnh tay để loại bỏ những kẻ như Đặng Hữu Nam ra khỏi hàng Giáo sỹ của Giáo phận mình????
TRÙNG DƯƠNG

C:\Users\HH\Desktop\86185522_10159750221545620_7429902047480119296_o.jpg
Một hình ảnh xuyên tạc trên trang mạng Internet về dịch bệnh Corona

Thời gian qua, lợi dụng tình hình dịch bệnh Corona diễn biến phức tạp khó lường, trên nhiều trang mạng, đặc biệt là các trang mạng phản động xuất hiện nhiều bài viết xuyên tạc sai sự thật về tình hình dịch bệnh như: “Việt Nam sẽ trở thành Vũ Hán thứ hai”, “Vĩnh Phúc sẽ là Vũ Hán”, “Tại sao biên giới Việt Nam vẫn mở khi dịch vẫn lây lan?”… Đáng chú ý, hàng trăm tài khoản mạng xã hội đã đăng tải các thông tin sai sự thật về dịch bệnh này và đã bị các cơ quan chức năng xử lý. Bản chất của các bài viết này nhằm gây hoang mang trong dư luận, từ đó gây mất ổn định tâm lý và dẫn tới kích động tư tưởng chống đối chính quyền trong người dân hoặc thực hiện ý đồ riêng như thu hút sự chú ý của dư luận. Chính vì vậy người dân khi tiếp nhận thông tin về dịch bệnh cần chú ý các vấn đề sau:
Thứ nhất, cần sàng lọc thông tin một cách kĩ lưỡng. Một thực tế cho thấy rằng hiện nay thông tin về dịch bệnh này rất tràn lan. Từ thông tin ca nhiễm bệnh, thông tin cách phòng chống đến thông tin phác đồ điều trị, nơi xảy ra dịch… Do đó, người dân cần lưu ý chỉ tiếp nhận các thông tin từ các nguồn tin chính thống của các cơ quan chức năng của Nhà nước, đặc biệt là các thông tin từ Bộ Y tế để có thông tin đầy đủ, chính xác nhất về dịch bệnh.
Thứ hai, trình báo cơ quan chức năng khi phát hiện các thông tin sai lệch về dịch bệnh. Đồng thời kiên quyết phản bác các thông tin này, không chia sẻ các thông tin không chính thống, chưa được kiểm chứng để tránh gây hoang mang trong dư luận.
Thứ ba, tuyệt đối tuân thủ sự hướng dẫn, khuyến cáo của cơ quan chức năng để phòng chống dịch. Bao gồm cách thức phòng chống bệnh, cách thức bảo vệ cơ thể và người xung quanh. 
Thứ tư, tuyệt đối tin tưởng vào cơ quan chức năng trong công tác phòng chống dịch, tránh để các đối tượng xấu lừa bịp bằng các luận điệu xuyên tạc, bịa đặt. 
Làm được những điều trên sẽ góp phần vào công tác phòng, chống dịch chung của cộng đồng./.

Hương Giang

Đến Đồng Tâm và nói về Đồng Tâm dường như đang trở thành câu chuyện hót khi mà không ít kẻ post hình khi đến đây và trở lời phỏng vấn xung quanh sự kiện 11/2 vừa qua. Dù không nghe hoặc đọc những cũng đủ thấy nội dung đề cập chủ yếu là những thứ phủ định lại sự thật của vụ việc và khiến cho chân lý, sự thật bị thay đổi.
Ngoài ra chúng cũng thực hiện được cái mục đích mà thời điểm xảy ra sự việc dù muốn làm nhưng chúng chưa thể làm nổi, đó là gửi những món quà động viên bằng hiện vật tới thân nhân đám chống đối tại đây. Cùng với đó, dù khó khăn và biết trước sẽ khó thành công nhưng chúng vẫn nuôi hi vọng sẽ cải hoán được vấn đề, duy trì cái tình cảnh Đồng Tâm trước đây, trước 11/2. Nhưng như đã nói, dù có nhiều hơn những cơ hội để thi triển thực hiện vấn đề này thì cơ hội thành công vẫn hết sức ít và mong manh.
Bà Dư Thị Thành bên cạnh ông Kình đang trở thành mục tiêu lôi kéo của đám dân chủ (Nguồn: FB)
Vấn đề đầu tiên không hẳn là việc ông Kình, thủ lĩnh kẻ gây ra sự việc đã chết và đa số còn sống trong đám Đồng Thuận đã bị bắt! Rõ ràng, không phải đến thời điểm xảy ra sự việc, người dân Đồng Tâm mới cần sự yên bình, quay lại cái thời xưa cũ ấy. Họ đã khao khát yên bình, khao khát tránh xa những thứ bạo lực và thương vong. Chỉ có điều họ đã phải chứng kiến chính những điều bi thương đó trên chính mảnh đất quê hương, làng xã của mình. Nay, bình yên đã được lặp lại; bài học từ những ông Kình, ông Công, ông Hiểu cũng đủ cho họ hiểu, gây chuyện hoặc chỉ ủng hộ lúc này thôi cũng đủ khiến cho họ phải trả giá, có chăng là trước hay sau mà thôi… Và xin thưa khi mà không có sự ủng hộ từ quần chúng thì dù có nhiều hơn tiềm lực, đám bà Thành (sau khi bị kích động) cũng sẽ không làm được điều gì!
Sự cảnh giác của dân Đồng Tâm chính sẽ là nhân tố thiêu cháy những mưu toan bẩn tưởi của đám dân chủ hèn hạ, đứng đằng sau kích động, xúi dục…
Nhân tố và cũng là lí do thứ hai không ngoài, những kẻ đủ sức thực hiện cái mưu đồ nói trên đã không còn. Ông Kình đã chết, con trai ông và đám thuộc hạ đang đối diện với những bản án nghiêm khắc từ các cơ quan thực thi pháp luật.
Lí do thứ ba không ngoài việc chính quyền nhà nước, các cơ quan chức năng sẽ không cho chúng thực hiện được mưu đồ sau sự việc và sau những bài học cay đắng, thương vong quá lớn từ vụ việc. Họ sẽ có những phương cách cụ thể hơn để những mưu đồ đó bị tiêu diệt từ trong trứng nước. Những mưu đồ được chỉ tên gọi mặt ấy cũng sẽ được sớm nhận diện và có những cách ứng phó có thể.
Với những lí do được chỉ ra, nếu bà Dư Thị Thành có bị tha hoá, có bị lôi kéo đến độ nào nữa thì đến cùng, bà cũng chỉ đóng vai dân oan thị mầu, cào mặt ăn vạ như mẹ con Cấn Thị Thêu là cùng!
TRƯỜNG GIANG

Chuyện tại Đồng Tâm lẽ ra không còn chuyện để nói sau sự kiện 09/1/2020. Việc người dân Đồng Tâm khao khát được yên bình sau tất cả cũng là lí do để sự việc được khép lại thay vì nói tiếp và bàn tiếp… Nhưng rồi, việc đám dân chủ cuội liên tiếp tổ chức, hò hét nhau đến Đồng Tâm khiến cho sự việc trở nên đáng nói hơn.
Và một câu hỏi được đặt ra là họ đến làm gì sau khi sự việc đã trở nên vãn hồi và không có nhiều cơ hội để dựng dậy mọi việc sau khi ông Kình đã chết, đám cốt cán của Tổ Đồng Thuận cũng xộ khám gần hết?
Đám Nguyễn Lân Thắng, đồng đảng đến tại tư gia bà Dư Thị Thành (Nguồn: FB)
Đã có một số trang đã lạm bàn đến chuyện này. Nhưng xem chừng câu hỏi trên vẫn chưa dễ để giải thích một cách thấu đáu và dễ hiểu nhất.
Đồng Thuận đã chỉ còn là quá khứ, điều đó bất cứ ai cũng biết. Một mình bà Dư Thị Thành, vợ ông Kình dù có muốn cũng sẽ khó lòng làm nên điều gì khi thân cô, thế cô và bất lực; ước nguyện của dân Đồng Tâm nói chung sau sự việc cũng gần như là một thứ lực cản vô hình khiến điều đó trở nên khó thực hiện. Cho nên nếu nói là để dựng dậy điều gì đó thì nó cũng bất khả thi; nếu có ai trong đám dân chủ ấy ý định làm thì chúng càng cho thấy chúng chẳng hiểu gì về tình hình Đồng Tâm lúc này. Hoặc là tâm sinh lý, suy nghĩ của họ thực sự có vấn đề chứ không hề bình thường như chúng ta vẫn nghĩ…
Khi mà nguyên nhân kích động được loại bỏ thì chỉ có duy nhất một nguyên nhân được nói đến và xem chừng nó cũng hết sức phù hợp dưới nhiều chiều kích, khía cạnh. Đó là chúng đơn thuần để an ủi đám cực đoan, vi phạm pháp luật tại đây để nói như blog Việt Nam mới, để “thể hiện sự không bỏ rơi đám này. Có lẽ đó cũng là điều mà chúng đang phải cố gắng làm để tiếp tục diễn những vai diễn khác, ở những địa điểm khác thời gian tới...”. Hay nói rõ hơn, chúng xuất hiện để làm màu, đánh bóng chính tên tuổi của mình.
Bối cảnh chúng đến cũng ít nhiều được tính toán: Đến khi mọi thứ đã vãn hồi và Đồng Tâm không còn giới nghiêm như thời gian đầu sau sự việc. Mục đích kích động cũng được loại bỏ bởi càng về sau tính thời sự, nóng hổi của vấn đề sẽ được loại bỏ. Chúng sợ bị điều gì đó và cũng không cần phải quá vội để thể hiện thái độ của chính mình đối với đám người còn dư lại tại thôn Hoành, xã Đồng Tâm nên nay mới đến.
Một chi tiết khác cũng cần được đề cập là trong đám tang ông Kình, thay vì đến tận nơi để đua tang, chúng đã phải thông qua tài khoản để đóng góp tiền thăm viếng và cũng là để củng cố, an ủi thân nhân ông Kình. Nhưng rồi việc các tài khoản công khai bị phong toả khiến cho nỗ lực của chúng bị đứt đoạn. Đây cũng là lí do khiến chúng phải xuất hiện công khai khi mọi con đường bị phong toả…
Xem chừng, sự xuất hiện của chúng đang báo hiệu những dấu chấm hết cho việc cố tình dựng dậy và biến Đồng Tâm thành một ngòi nổ chống chế độ của đám dân chủ cuội xứ ta!
TRƯỜNG GIANG
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"