Chuyện đã qua mấy ngày nhưng không có nghĩa đã mất đi tính thời sự.
Tin từ nhiều báo đăng tải đồng loạt vào sáng ngày 14/2/2020: Khuya 13-2, Công an TP HCM đã phối hợp với các cơ quan chức năng tiêu diệt Lê Quốc Tuấn (SN 1987, tự Tuấn "khỉ", ngụ xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, TP HCM).
Từ chi tiết được dẫn dụ, nếu chiếu từ sự việc tại Đồng Tâm hôm 09/1/2020 khi lực lượng Công an buộc phải tấn công, bao vây khi đám quá khích tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Tp Hà Nội thực hiện hành vi tấn công người thi hành công vụ, sẽ có không ít những câu hỏi được đặt ra. Ví dụ như:
- Tại sao lại phải bắn chết Tuấn “Khỉ” mà không phải bắt sống hoặc áp dụng những biện pháp ngăn chặn khác để đảm bảo Tuấn vẫn còn sống?; trước khi bắt có chào hỏi Tuấn Khỉ chưa, có cầm theo chuyên đề không?
- Tại sao lại phải tấn công vào lúc 1 giờ sáng mà không phải một thời điểm khác thuận lợi hơn?
Và một câu hỏi khôi hài khác, đó là Công an đã trả tiền cơm cho những người dân nuôi dưỡng Tuấn Khỉ hơn 2 tuần vừa qua chưa?
Hiện trường vụ công an tiêu diệt Tuấn Khỉ vào đêm 13/2/2020 (nguồn: FB)
Mọi thứ đã được thực hiện và những gì được nói ra cũng hết sức rõ ràng, đanh thép. Rằng,sau khi phát hiện Tuấn đã chống cự, dùng chính hung khí gây án để bắn trả lực lượng chức năng, và trước tình thế không thể hành động khác, lực lượng công an đã được phép tiêu diệt đối tượng để không có bất cứ thương vong nào từ đối tượng nguy hiểm này…. Cũng cần nhớ rằng, Tuấn từng là sỹ quan Công an, thời điểm đó đã bị tước quân tịch, khởi tố hình sự với các tội danh liên quan… và không hề có bất cứ một sự ngoại lệ nào đối với đối tượng này và mọi sự đã diễn ra hết sức an toàn.
Quay lại với sự việc hôm 09/1/2020 tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, với mưu đồ lật lại và cố tình biện minh cho hành vi sát hại khiến 03 cán bộ Công an hi sinh, đám người nhà, thân hữu và đám Dân chủ đã cố tình đặt ra những câu hỏi có tính lật lọng kiểu như tại sao lại tấn công và bao vây nhà ông Kình vào ban đêm, khi trời chưa sáng? Từ đó đám này cho rằng việc đám chống đối cực đoan tại Đồng Tâm tấn công vào lực lượng chức năng là hành vi tự vệ… bất chấp thực tế: Đám chống đối tại Đồng Tâm mới là những kẻ gây chuyện trước và cực chẳng đã, để ngăn chặn những hậu quả có thể lớn hơn nên lực lượng công an mới phải tấn công; nói như thế cũng để thấy, việc tấn công vào thời điểm nào đi nữa thì đấy cũng chỉ là tình thế buộc phải làm. Khi đó, họ (lực lượng Công an) không có nhiều sự lựa chọn, họ phải hành động đơn giản điều đó cần vào thời điểm đó. Có chăng, đôi khi những sự dự liệu, tính toán chưa hết và đối phương tỏ ra liều lĩnh, bất chấp nên đã xảy ra những hậu quả đáng tiếc…
Đó là chưa nói, trong vụ Đồng Tâm, trước khi có những biện pháp mạnh để vãn hồi tình hình, lực lượng Công an đã chủ động tuyên truyền, vận động yêu cầu đám cực đoan, chống đối hạ vũ khí, phối hợp với lực lượng chức năng…  Và khi những điều cần làm đã làm mà vẫn chưa được thì không còn cách nào khác, họ buộc phải hành động nếu không tình hình sẽ diễn biến khó lường hơn…
Vụ Tuấn “khỉ” dù đó là một bài học đắt giá đối với lực lượng Công an trong quản lý, giáo dục cán bộ chiến sỹ của mình. Nhưng dưới một chiều kích nào đó, cái cách lực lượng Công an khuất phục và tiêu diệt đối tượng nào đã làm rõ hơn những câu hỏi được đặt ra sau vụ Đồng Tâm, dù đấy chỉ là lời lẽ của những kẻ thích chọc ngoáy, làm phức tạp mọi sự….
TRƯỜNG GIANG

SHADOWLESS
Ngày 14/2/2020 vừa qua, trên trang blog Tễu của Nguyễn Xuân Diện đã đăng tải bài viết có tựa đề “Đồng Tâm: Xem lại VTV sau hơn một tháng” của một người có bút danh là Hoàng Tự Minh với nội dung xuyên tạc hết sức trơ trẽn. Cụ thể, trong bài viết này, Hoàng Tự Minh đã trắng trợn tuyên bố: “Thêm một lần nữa, giai cấp ăn cướp đã chiến thắng giai cấp ăn mày. Đồng Tâm được giải quyết chỉ sau một đêm với bốn cái xác không còn giữ được hình hài. Bên thắng huy hoàng với ba huân chương cho những kẻ té giếng, bên thua tang thương trong phẫn uất và kinh hoàng, lẫn kinh ngạc trong gương mặt người chết, người ở lại, người ra đi không tung tích. Kể từ nay, việc san bằng một ngôi làng là chuyện nằm trong tầm tay của nhà cầm quyền, có thể được thực hiện nhanh gọn, khởi đầu bằng việc cắt mạng liên lạc và kết thúc bằng hàng rào công an để không lọt tin ra ngoài. Còn thông tin được đưa ra như thế nào qua cái loa tuyên truyền của hệ thống chính trị, hệ thống công quyền, thì đã được soạn sẵn”. Đây là điều không thể chấp nhận được. Nó không những thể hiện quan điểm một cách phiến diện mà còn thay đổi hoàn toàn 100% bản chất của sự việc. Cũng qua bài viết này, Hoàng Tự Minh còn xuyên tạc sự thật khi cho rằng Đài Truyền hình Việt Nam VTV đã cố tình dàn dựng nhằm lái dư luận theo hướng hoài nghi, đồng thời cổ súy về mặt tinh thần cho những kẻ chống đối. Khi đọc bài viết này có thể thấy toàn bộ những thông tin dùng làm căn cứ để Hoàng Tự Minh đưa ra kết luận cho bài viết của mình đều hết sức mơ hồ, vô căn cứ và thể hiện ý chí xuyên tạc và mục đích xấu xa hết sức rõ ràng.
Bài viết xuyên tạc trên trang Blog Tễu của Nguyễn Xuân Diện; Ảnh chụp màn hình
Tuy nhiên, điều quan trọng hơn ở đây chính là vai trò của Nguyễn Xuân Diện khi chủ một trang blog có trình độ, đang công tác trong một Viện của Nhà nước chuyên nghiên cứu về văn hóa lại đăng tải một bài viết có nội dung như vậy. Từ trước đến nay, đối với những bài viết có nội dung xuyên tạc thì đây không phải là lần đầu tiên mà blog này đăng tải. Tuy nhiên, cho đến lần này thì cần phải đánh giá lại tư tưởng của vị Tiến sĩ Hán Nôm này. Thậm chí, với những bằng chứng về sự chống đối của các đối tượng đã được báo chí, không chỉ Đài Truyền hình Việt Nam phản ánh, thậm chí các đối tượng thực hiện hành vi phạm tội đã trực tiếp công khai lời nhận tội vậy mà Nguyễn Xuân Diện vẫn còn cho đăng tải những bài viết kiểu như thế thì quả thực, các cơ quan chức năng cần phải có chế tài xử lý nghiêm khắc. | Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"