Có lẽ với nhiều người trong chúng ta không ai lạ gì Nguyễn Hữu Vinh. Và ai cũng nghĩ sau bản án 5 năm tù với cáo buộc "bôi nhọ, xuyên tạc sự thật Nhà nước" với hành vi được ghi rõ ràng trong cáo trạng: “Ông Nguyễn Hữu Vinh đã có hành vi đăng tải các bài viết trên mạng Internet có "nội dung xấu, thông tin sai lệch làm giảm uy tín, mất lòng tin trong nhân dân về cơ quan Nhà nước, tổ chức xã hội, công dân, quy định tại Điều 258 Bộ Luật Hình sự nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam". Nguyễn Hữu Vinh sẽ thay đổi. Ở tù cùng những khổ cực, cay đắng và những gì đã nhận được sẽ chỉ cho Vinh biết điều hay lẽ phải để làm!
Chân dung Nguyễn Hữu Vinh (Nguồn: FB)
Nhưng rồi hoá ra mọi thứ không hẳn đã thế. Vinh vẫn thế, vẫn không hề thay đổi, ít nhất ở khía cạnh tư tưởng. Anh ta vẫn nhìn chế độ, nhìn đời bằng những ánh mắt của một kẻ xét lại cực đoan, hằn học và có hơi hướng thiếu thân thiện. Điều đó đến ngay cả với những thứ đến những người có học thức, trình độ và có lẽ phải hơn anh ta chưa chắc dám động đến. Vinh đã thực hiện và điều đó càng khiến nhiều người sẽ nghĩ rằng, rồi đây Vinh sẽ tiếp tục bước trên hành trình đi đi và chịu đầy ải. Có chăng, Vinh sẽ cảnh giác, thận trọng hơn mà thôi!
Theo đó, trong một trả lời phóng vấn với BBC Việt ngữ xung quanh chủ đề “Giáo dục chiến thắng tạo thói dữ dằn trong xã hội Việt Nam”, Nguyễn Hữu Vinh đã viết ra những dòng khó nghe về chủ nghĩa tự tôn, tự hào dân tộc mà nhiều thế hệ người Việt mình đã có; từng là động lực phát triển như sau: "Chiến tranh, với thắng lợi luôn có những hậu quả tàn khốc dễ thấy rõ lẫn những thứ khó thấy, có khi ghê gớm, dài lâu hơn nhiều.
Say sưa thắng lợi, mãi tự ngợi ca để khích lệ tinh thần dân chúng không thể không có hậu quả là quá coi trọng sức mạnh bạo lực, coi thường những ai không có được "chiến thắng" như mình. Đến độ người ta "đá" thắng mình, mình cũng không chịu nổi, vì ngày xưa họ "đánh" kém mình cơ mà".
Đối diện với những điều được Vinh viết ra, dư luận đã rất tích cực khi nói rằng, điều Vinh nói không sai. Blog Việt Nam mới còn chỉ ra rằng: “Cũng là nguyên do chúng ta không quen, không bằng lòng, thậm chí bất mãn nếu chẳng may thất bại hoặc không bằng thiên hạ.
Dưới khía cạnh của logic học những điều đó không hề có gì sai, thậm chí là hết sức đúng. Nhưng xin được nói ngay, suy cho cùng thì đấy cũng chỉ là một mặt của câu chuyện, một chiều kích được nói đến và cái quan trọng là điều đó nhỏ hơn rất nhiều những gì đang được biết đến, hay nói đúng hơn, chuẩn xác hơn là những tác dụng tích cực của việc tự tôn, tự hào dân tộc!”.
Theo đó, không ai trong chúng ta phủ nhận, lơ đi những mặt trái của vấn đề được chỉ ra. Nhưng đừng quên rằng, tự hào, tự tôn dân tộc là điều mà không phải dân tộc nào cũng có và cũng làm được. Có thì mới tự hào được chứ không phải nhận bừa, nhận vơ và cố tình vơ vào mình. Và chính bởi điều này nên nếu đất nước nào có những thứ tự hào mà đứng ra tự hào cũng là lẽ thường, hợp tình hợp lý. Nó cũng được khuyến khích với tư cách là thước đo giá trị của mỗi một dân tộc.
Cũng đừng quên, thuở chưa bị bắt và bỏ tù, chính Vinh không ai khác đã nhiều lần nhắc tới tinh thần nào trong những câu chuyện “thoát Trung” của chính ông. Vậy mà nay, chỉ vì nhìn ra những điều tiêu cực từ tinh thần đó mà Nguyễn Hữu Vinh sẵn sàng đạp đổ, sẵn sàng phủ nhận và thiêu chết cái tinh thần đó trong sự hằn học…
Kể ra nếu Vinh không nói sẽ không ai hiểu Vinh nghĩ gì!
TRƯỜNG GIANG
TÂM BÌNH
Nhìn vào tên bài viết những tưởng “Luật An ninh mạng” và “Dịch virus 2019- EcoV” (còn gọi là dịch viêm phổi Vũ Hán) chả có liên quan gì nhau. Nhưng thực tế, hai vấn đề này có liên quan với nhau, bằng chứng là việc xử phạt nhiều cá nhân tuyên truyền thông tin sai sự thật về đại dịch ECoV.
Khi Luật An ninh mạng mới được thông qua, các nhà dân chủ giả hiệu. Theo nhà dân chủ linh mục Phạm Văn Lợi thì luật An ninh mạng xâm phạm 3 quyền sau: (nguồn: https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-44440599)
Thứ nhất là nó xâm phạm quyền riêng tư, do cái việc nhà cung cấp mạng phải xác thực thông tin người dùng, và cung cấp nó cho cơ quan chấp pháp khi có yêu cầu, mà không qua toà án
Thứ hai, luật An ninh mạng này xâm phạm quyền tự do ngôn luận, khi nó buộc nhà cung cấp dịch vụ mạng phải xoá thông tin đăng tải trên mạng, những thông tin mà cơ quan chấp xác định là xấu và phải xoá đi trên tài khoản người dùng, theo yêu cầu của họ, nhưng cùng một lúc lại phải đưa các thông tin đó cho công an. Trong khi đó thì các thông tin bị cho là xấu này được liệt kê rất mơ hồ. Ở tại Việt Nam này, những tội gọi là phản động, là chống lại chính quyền đều là rất mơ hồ, để nhà cầm quyền muốn diễn giải sao cũng được cả.
Thứ ba, Luật An ninh mạng này xâm phạm, hay nói đúng hơn cướp đi quyền sử dụng internet của người dân. Khi mà nhà cung cấp dịch vụ mạng phải không được cung cấp hay phải ngừng cung cấp dịch vụ internet cho những cá nhân đăng tải lên mạng những thông tin mà nhà chức trách cho là thông tin xấu theo luật. Như vậy thì sao? Chỉ cần nhà chức trách cho là một cá nhân hay một tổ chức đăng những tin xấu tin độc thì họ sẽ bị mất quyền sử dụng internet.
Thực tế thời gian vừa qua, khi luật An ninh mạng có hiệu lực đến bây giờ, tất cả mọi người, không ai mất đi quyền riêng tư, quyền tự do ngôn luận, quyền sử dụng Internet cả. Có nghĩa là cả 3 quyền mà “nhà dân chủ” linh mục Phạm Văn Lợi đề cập đều được bảo vệ nguyên vẹn. Không những thế luật an ninh mạng ra đời đã góp phần quan trọng bảo vệ quyền lợi của mọi người dân Việt Nam trước các thông tin xuyên tạc, vu khống, sai sự thật của một số đối tượng lợi dụng mạng internet để chuộc lợi.
Trong hình ảnh có thể có: văn bản
Rất nhiều đối tượng xuyên tạc, đăng tải các thông tin sai sự thật đã bị xử lý
Bằng chứng là, khi mà dịch NCoV đang ngày càng khủng khiếp thì mới thấy rằng luật An ninh mạng là cần thiết đến thế nào.
Trong số những người vi phạm luật An ninh mạng còn có các văn nghệ sĩ, những người nổi tiếng bị xử phạt trong đó có Ngô Thanh Vân, Đàm Vĩnh Hưng và Cát Phượng (nguồn: https://vnexpress.net/thoi-su/ngo-thanh-van-dam-vinh-hung-se-bi-xu-phat-4051901.html). Những người này đều đã đăng tin cải chính và nộp phạt như những người vi phạm khác.

Như vậy có thể thấy rằng, trong đại dịch NCoV, luật An ninh mạng đã phát huy giá trị của mình, góp phần không nhỏ trong việc giúp quần chúng có cái nhìn đúng về đại dịch ECoV, tránh hiện tượng hoang mang trong quần chúng nhân dân

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"