Như báo giới đã đưa tin, Hà Nội đã có ca nhiễm Covid19 đầu tiên và theo ghi nhận là một cô gái 26 tuổi quê ở quận 3, TP HCM, tạm trú ở 125 phố Trúc Bạch, Hà Nội. Đây là ca dương tính với nCoV thứ 17 tại Việt Nam. Sự việc đã nhanh chóng được công bố thông qua báo chí, nhưng trước đó, trước thời điểm có cuộc họp báo công bố Hà Nội gần như đã hoàn tất những công đoạn đầu tiên sau khi phát hiện có ca dịch mới.
Theo đó, gần như danh tính, thông tin dịch tễ, số lượng người tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân và những biện pháp phòng ngừa ban đầu đã được thực hiện như tiến hành cách ly đối với những người đã tiếp xúc, phun hóa chất khử trùng những khu vực mà bệnh nhân đã xuất hiện để phòng ngừa dịch bệnh.
Đó cũng là lí do mặc dù công bố họp báo tối hôm qua (6/3) nhưng đến gần cuối giờ (22h40) mới thực hiện được vì phải tập trung chỉ đạo thực hiện ngay những giải pháp phòng dịch theo phương án đã có.
Khu vực Trúc Bạch (Hà Nội) đã nhanh chóng bị cách ly sau khi phát hiện ca nhiễm đầu tiên (Nguồn: FB)
Đồng thời giới chức, y tế tại thủ đô cũng đưa ra những khuyến cáo cho những ai đã tiếp cận với bệnh nhân chưa đưa vào diện chủ động có những giải pháp cách ly, thông tin và chủ động tới những cơ sở y tế để khám, sàng lọc và điều trị kịp thời nếu đã bị lây nhiễm.
Điều đáng nói là ca bệnh mới tại Hà Nội và cũng là duy nhất tại Vn này diễn ra trong bối cảnh đại dịch Covd19 đã lan ra toàn thế giới, ở hầu hết các châu lục khắp thế giới; nó cũng đang thực sự là đe dọa cho không chỉ những quốc gia phát triển mà cả những quốc gia được dự báo là ít nguy cơ nhất… Và trong bối cảnh như thế, chuyện lây lan, có thêm những ca bệnh mới, thậm chí có người tử vong là chuyện được báo trước nếu không có những giải pháp thực sự triệt để, mạnh tay.
Điều đáng nói, với riêng Hà Nội nói riêng, ngành Y tế VN nói chung, thay vì chờ đợi và đổ lỗi hoặc cố công tìm ra những lí giải thì đã gần như chủ động trong triển khai những giải pháp phòng ngừa. Sự chủ động vì thế đến lúc này là điều mà bất cứ ai cũng phải ghi nhận. Và như khẳng định của người đứng đầu Bộ Y tế, trưởng ban chỉ đạo phòng chống đại dịch Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã khẳng định, mặc dù thời điểm 16/16 bệnh nhân lây nhiễm được xuất viện nhưng với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, ngành y tế, ban chỉ đạo chống dịch luôn lường đến những phương án xấu nhất, có thể con số lây nhiễm hơn 1000 người để có những giải pháp cách ly, chống dịch hiệu quả nhất… Đấy cũng là điều mà nên chăng ngay lúc này bất cứ ai trong chúng ta cũng nên đặt niềm tin vào ngành Y tế, vào Ban chỉ đạo chống dịch, bởi ngoài lí do đó là điều mà duy nhất chúng ta lúc này có thể làm được; đồng thời thực hiện triệt để những khuyến cáo của giới chuyên môn trong quá trình phòng dịch, nhằm chung tay cùng với nhà nước trong chống đại dịch…
Hi vọng với những sự kịp thời đã có, Hà Nội sẽ sớm lấy lại sự chủ động trong phòng dịch hoặc nếu không cũng sẽ kiểm soát tốt tình hình dịch, không để lây lan, mất kiểm soát…
PHƯƠNG NAM

Bài viết xuyên tạc sự thật trên trang Chân trời mới
Khẩu trang là một loại mặt nạ bảo vệ được sử dụng để bịt vùng mặt (thường là mũi, miệng) để ngăn ngừa bảo vệ người đeo khỏi bị lây nhiễm các loại vi khuẩn, dịch bệnh, bụi bặm thông qua đường hô hấp. Thời gian gần đây, khẩu trang trở thành đề tài nóng khi dịch viêm đường hô hấp cấp do COVID–19 bùng phát đe dọa cộng đồng, xoay quanh nó có có nhiều chuyện đáng suy nghĩ.
Câu chuyện 1: Lợi dụng tâm lý lo ngại của người dân trước sự bùng phát của dịch Covid-19 tại Trung Quốc, nhiều cá nhân, doanh nghiệp đã bất chấp đạo đức, lương tâm tăng giá khẩu trang và thiết bị y tế, thậm chí đầu cơ tích trữ, ghim hàng không bán để đẩy giá lên cao.
Câu chuyện 2: Cục Quản lý thị trường các tỉnh thành phố cả nước đã phát hiện và ra quyết định xử phạt một số cá nhân, đơn vị kinh doanh vật tư y tế có hành vi lợi dụng dịch bệnh Covid-19 để tăng giá bán khẩu trang y tế, sản xuất khẩu trang kém chất lượng nhằm trục lợi bất chính. Đến nay, về cơ bản mặt hàng này đã đáp ứng đủ nhu cầu.
Câu chuyện 3: Bé Nguyễn Ngọc Trinh, học sinh lớp 4C1, trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm (Hà Nội) đã viết thư gửi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với mong muốn được góp toàn bộ số tiền mừng tuổi để mua khẩu trang. Chị Bùi Lan Phương, Trưởng ban Công tác thiếu nhi Thành Đoàn, Phó chủ tịch thường trực Hội đồng Đội TP đã đón nhận số tiền 3,18 triệu đồng mà bé Trinh gửi tặng.
Câu chuyện n: Trước nhu cầu sử dụng khẩu trang trong đợt dịch COVID-19, chị Lê Thị Thắm, chủ một xưởng áo mưa ở Đông Anh (Hà Nội), đã quyết định chuyển sang may khẩu trang để phát miễn phí cho người dân, đặc biệt chuẩn bị cho học sinh sắp quay lại trường.
Câu chuyện của rận: 
- Chỉ Việt Nam mới có tình trạng tăng giá khẩu trang > lỗi do chế độ.
- Xử phạt nặng đối với cá nhân, đơn vị kinh doanh vật tư y tế có hành vi lợi dụng dịch bệnh Covid-19 để tăng giá bán khẩu trang y tế > lỗi do chế độ.
- Cho học sinh, sinh viên nghỉ phòng dịch > lỗi do chế độ, cho học sinh, sinh viên đi học lại > lỗi do chế độ.
- Việt Nam thành công chữa khỏi 16/16 ca dương tính với Covid-19 > lỗi do chế độ … không minh bạch thông tin???
Vậy đấy, bọn rận chủ chỉ suốt ngày lên mạng chỉ trích đất nước, dân tộc mình, đối với chúng bất cứ việc gì dù tốt hay xấu đều có thể đổ lỗi cho chế độ???
Ngọc Bút

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"