Ngày 4/3/2020, trên trang Facebook của Tổ chức phản động, khủng bố Việt Tân và một số trang phản động khác đưa tin về một hoạt động của các nhà “dân chủ” ở Mỹ đó là “chuyển 500 khẩu trang gửi tới bà con dân oan Dương Nội, dân oan Ngô Thì Nhậm, dân oan Đồng Tâm”. Các trang mạng phản động này cho rằng “đây là hành động thiết thực góp phần phòng chống đại dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp.
C:\Users\HH\Desktop\87328041_10159838540380620_2384210790677741568_n.jpg
Ảnh: Các nhà hoạt động “dân chủ” tặng khẩu trang cho “dân oan” toàn người già, trẻ em, phụ nữ
Tuy nhiên, có thể thấy đây là một câu chuyện nực cười, một trò hề được các nhà “dân chủ” trong và ngoài nước tạo nên. Đầu tiên là số lượng khẩu trang được các nhà “dân chủ” Mỹ gửi về “tặng” là 500 chiếc. Nghe con số 500 tưởng chừng như lớn lắm nhưng với khẩu trang dùng một lần thì nó chỉ bằng “5 hộp” khẩu trang. Trong khi các cơ quan chức năng của Việt Nam, thậm chí người dân đã tặng hàng ngàn hộp khẩu trang cho người dân. Tuy nhiên con số khẩu trang này, cộng với một số hình ảnh chỉ có một số người dân bao gồm trẻ em, phụ nữ tầm 5-7 người được tặng cũng đủ thấy sự hài hước. Thế mà các trang tin đồng loạt đưa tin là tặng khẩu trang cho dân oan 03 nơi Dương Nọi, Ngô Thì Nhậm, Đồng Tâm. Chắc chả có ai mang cái danh “dân oan” như các nhà “hảo tâm dân chủ” đề cập tới.
Có thể thấy đây thực chất là hoạt động nhằm đánh bóng tên tuổi của các nhà dân chủ ở trong và ngoài nước. Mục đích là gây sự chú ý giữa thời điểm dịch bệnh đang diễn biến phức tạp. Trong khi Chính quyền Việt Nam đạt được nhiều thành tựu to lớn trong phòng chống dịch bệnh COVID-19, dẫn tới được nhân dân ngày càng tin tưởng, đặt trọn niềm tin thì các nhà “dân chủ” sợ “mảnh đất kiếm ăn” của mình không còn do đó đã quyết định “chi tiền mua 500 khẩu trang” tặng cho một số phụ nữ, người già, trẻ em với danh xưng họ tự đặt là “dân oan”. Trong khi số tiền họ nhận được từ các hoạt động chống đối thì lớn hơn gấp vạn lần như thế. Đáng chú ý, trong “sự kiện tặng khẩu trang” này có sự xuất hiện của một số nhà hoạt động dân chủ như Nguyễn Quang A, Nguyễn Hữu Vinh… Điều này một lần nữa chứng minh, những gã hề đang diễn một vở hài kịch giữa đại dịch của nhân loại. Bi hài hơn là sau đó những kẻ này lấy những hình ảnh này để đi tuyên truyền, quảng bá hình ảnh cá nhân.
Đến đây có thể thấy các nhà dân chủ thực chất là những “gã hề” cố tình làm điều tốt. Người dân cần vạch mặt, đấu tranh thấy rõ bản chất của những nhà hoạt động dân chủ, suốt ngày hô hào “đấu tranh dân chủ” nhưng thực chất là để “làm đầy cho túi tiền” của họ mà thội./.

Hương Giang

Sau lần bị thu hồi thẻ nhà báo vào năm 2016 vì phát ngôn của ông liên quan vụ máy bay quân sự Việt Nam mất tích, Mai Phan Lợi, nguyên Trưởng Văn phòng đại diện báo Pháp Luật TP. HCM tại Hà Nội, Mai Phan Lợi có vẻ hẳn học và chưa từ bỏ những trò đá xéo ngu xuẩn, nhiều rủi ro.
Mới đây nhất, trên diễn đàn Góc nhìn nhà báo công dân, cựu nhà báo này lại gây bão mạng khi đưa ra những nhận định được cho là thiếu tích cực xung quanh việc tỉnh Nghệ An sẽ tổ chức các hoạt động kỷ niệm 990 năm danh xưng Nghệ An.
Hình ảnh stt của Mai Phan Lợi trên diễn đàn Góc nhìn nhà báo công dân (Nguồn: FB)
Theo đó, dẫn về một văn bản có nội dung truyền đạt ý kiến của Thường trực Tỉnh Nghệ An về đề xuất tổ chức kỷ niệm 990 năm danh xưng Nghệ An của UBND tỉnh Nghệ An đề ngày 10/1/2020, cựu nhà báo này đã có những tiếng nói kiểu mỉa mai, cho rằng hoạt động này tốn kém, hình thức và không cần thiết trong bối cảnh Covid19… Sẽ là chuyện bình thường nếu những ý kiến đó được đặt trong bối cảnh hiện nay, văn bản truyền đạt trên đề ngày gần đây. Còn với cái văn bản ghi ngày quá cũ thì nó là chuyện khác, bởi khi đó đại dịch Covid19 cũng chỉ mới manh nha, khởi phát sơ khai tại Vũ Hán (TQ).
Khi đó, Thủ tướng Chính phủ cũng chưa ký quyết định công bố dịch và có những khuyến cáo đối với công dân cũng như các ban, ngành từ TƯ đến địa phương… Vì thế lẽ dĩ nhiên việc tổ chức lễ hội nếu đề xuất lúc này hoàn toàn hợp lẽ… Có chăng, vì thiên kiến và vì những trò đớn hèn mà ông ta quên mất ý niệm thời gian và mặc sức tấn công như đã được nói đến.
Sự việc càng trở nên đáng nói hơn khi xung quanh hoạt động dự kiến tổ chức ấy đã có những diễn biến mới.
Theo đó, vì lí do đại dịch nên theo thông báo mới nhất của tỉnh này thì hoạt động này sẽ được lùi lại và được bàn trở lại khi nào hết đại dịch… Nghĩa là đã có sự thay đổi mà vì cựu nhà báo này hoàn toàn không biết dẫn đến việc có những góc nhìn sai.
Một vấn đề khác cũng được Mai Phan Lợi đề cập đến cũng được giải mã trong kế hoạch tổ chức hoạt động kỷ niệm này của UBND tỉnh Nghệ An trước đó (trong quá trình đề xuất xin chủ trương thực hiện), đó là vấn đề kinh phí. Với các hoạt động hoành tráng như lễ kỷ niệm này thì tốn kém là chuyện đương nhiên, không có điều gì phải bàn đến. Nhưng riêng trong chuyện này, Nghệ An đã có phương án sao cho phải lấy ít nhất số ngân sách từ nhà nước. Cụ thể, theo kế hoạch của UBND tỉnh này, kinh phí sẽ được trích một phần từ ngân sách nhà nước còn lại là huy động nguồn lực đóng góp, ủng hộ bằng nguồn hợp pháp. Việc tốn kém khi đó cũng được hạn chế nhất… Và so với ý nghĩa, tác động của chương trình thì vấn đề ngân sách như thế là hoàn toàn hợp lý…
Chỉ tiếc, cái trò “cầm đèn chạy trước ô tô”, hiểu 1 mà chưa hiểu hai khiến Mai Phan Lợi tự làm khó mình, tự biến mình thành trò cười cho thiên hạ dè bỉu, chê cười!
TRƯỜNG GIANG
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"