Chuyện bất đồng này nọ của một ai đó, kể cả Linh mục đi nữa với ai đó trong những bối cảnh khác sẽ là không cần biết. Nhưng có lẽ đến chuyện đại dịch còn đưa ra để lợi dụng, để nhân danh làm điều này điều kia thì xem chừng đã hết chỗ để nói và ít nhiều cho thấy, kẻ đó thực sự có vấn đề chứ không còn ở giai đoạn của hiện tượng hay gì đó nữa!
Nhân vật được nói đến trong câu chuyện này không ai khác là Lm Đặng Hữu Nam, hiện quản xứ Mỹ Khánh, Gp Vinh đứng chân trên địa bàn xã Khánh Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An.
Hình ảnh Lm Đặng Hữu Nam lợi dụng việc phát khẩu trang để ủng hộ đám NoU FC tại Gx Mỹ Khánh (Nguồn: FB)
Theo đó, vừa qua lợi dụng việc phát khẩu trang phòng dịch cho bà con trên địa bàn Gx, Linh mục này đã cho in hình đường lưỡi bò bị gạch chéo và phát cho bà con giáo dân sử dụng. Và như nhiều trang đã thông tin, với hành động của mình, Lm Nam, Gx Mỹ Khánh đã vô tình công khai biểu tượng của hội nhóm chống đối NoU FC với việc nhân danh việc chống TQ với âm mưu bành trướng trên biển Đông để chống chế độ… Cũng chính vì điều này nên hành động của Lm Nam nhanh chóng được nhận diện.
Và trong mối tương quan với những động thái trước đó, những nhận diện ban đầu đối với Lm này được đánh giá là hết sức có cơ sở. Bởi theo blog Việt Nam mới: “Trước đó, sau khi Văn phòng Toà Giám mục Gp Vinh có thông báo hướng dẫn về cách phòng chống dịch Covid19 và tổ chức các hoạt động lễ trong mùa dịch thì tại Gx Mỹ Khánh, dưới sự hướng dẫn của cha Anton Đặng Hữu Nam thay vì truyền đi những cách thức phòng dịch và các khuyến cáo thì cha Anton lại xem đấy là diễn đàn để "đấu tố" chế độ.
Trên toà giảng, Lm này công khai nói rằng chính thể chế cộng sản sản sinh ra loại vi rút đó và yêu cầu xoá bỏ chế độ để chống dịch tốt hơn và không có những hiểm hoạ tương tự... bất chấp đó là điều ngoài mong muốn; chế độ cộng sản tại nhiều nước trong đó có chúng ta đang gồng lên để chống dịch... Báo chí quốc tế cũng khẳng định đó là một thứ nguy cơ ngoài mong muốn... Đó cũng là lí do trên những tấm khẩu hiệu, băng rôn được trương lên trong các thánh lễ cầu nguyện của Gx Mỹ Khánh và các giới thuộc Giáo xứ, khẩu hiệu "cầu mong cho nhân loại thoát khỏi Corona và Đacosa" được nói đến”.
Thì những động thái mới này sẽ khó mà nghĩ khác được.
Chuyện Lm Đặng Hữu Nam công khai chống đối chế độ thì không ai là không biết. Nhưng trong chuyện này sẽ khó có bất cứ sự biện hộ hay bao biện nào. Bởi lẽ, với một đại dịch nguy hiểm thế này mà còn vẽ vời chuyện chống phá thì Lm Nam thực sự đã đi hết những biên độ cho phép. Những lời kêu gọi Toà Giám mục Gp Vinh cần có những động thái với Lm này được nói ra vì thế không hẳn là khiên cưỡng; mà thiết nghĩ cần xem xét, xử lý sớm để yên dư luận.
PHƯƠNG NAM
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"