"Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ban hành Chỉ thị số 16/CT-TTg về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19. Trong đó có yêu cầu tạm thời đóng cửa các cửa khẩu chính, cửa khẩu phụ trên tuyến biên giới với Lào và Campuchia.
ẫn theo Chỉ thị 16, chính quyền Việt Nam sẽ kiểm soát chặt chẽ việc nhập cảnh qua các cửa khẩu quốc tế trên các tuyến biên giới đường bộ; tất cả người nhập cảnh từ Lào, Campuchia đều phải cách ly tập trung 14 ngày.
Như vậy, cửa khẩu biên giới ở phía Tây và Tây Nam đều buộc phải đóng, còn phía Bắc Trung Quốc thì không cần thiết hay sao?
Liên quan đến việc đóng cửa biên giới với Trung Quốc, từ khi có đại dịch COVID-19 đến nay chưa hề có một quyết định nào của nhà nước Việt Nam nói đến vấn đề “nhạy cảm” này. Trong khi Bắc Hàn và hàng chục quốc gia láng giềng Trung Quốc đã đóng cửa khẩu, ngưng giao thương từ lâu.
Hồi đầu Tháng Một, 2020, báo Người Lao Động dẫn lời ông Thứ trưởng Bộ Y Tế Đỗ Xuân Tuyên đã đề nghị: “Đóng cửa khẩu biên giới, hoặc hạn chế giao lưu đi lại là biện pháp cần thiết để phòng chống dịch viêm phổi cấp”. Thế nhưng ý kiến của Thứ Trưởng Tuyên đã rơi vào quên lãng.
Tại sao chính quyền Việt Nam rất quyết đoán trong việc đóng cửa biên giới với Lào và Campuchia, nhưng lại không dám ra những quyết định tương tự với Trung Quốc?”.
Tác giả Trí Hưng đã đặt vấn đề như thế trong bài viết ngắn với tiêu đề "CỬA KHẨU BIÊN GIỚI VIỆT - TRUNG ĐANG MỞ HAY ĐÓNG?”.
Chỉ thị số 16.CT-TTg về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 (Nguồn: FB)
Theo đó, chuyện đóng cửa biên giới chỉ được thực hiện với Lào và Campuchia trong khi với phía Tq chúng ta vẫn duy trì, trên cơ sở kiểm soát tốt người qua lại và thực hiện việc cách ly phòng dịch theo đúng quy định. Ngay lập tức, nội dung ày đã thành chủ để để những kẻ chống phá  tha hồ thi triển những trò bài Trung và gắn vào đó những mưu đồ dưới những cách nhìn, góc nhìn xung quanh đại dịch Covid19.
Tuy nhiên qua tìm hiểu thì ngoài những lí do lâu nay chúng ta vẫn nói xung quanh việc duy trì cửa khẩu, thông thương với phía TQ như để xuất khẩu hàng hóa trong khi Tq là một thị trưởng rộng lớn, nơi tiêu thụ chủ yếu của những mặt hàng chủ lực và có thế mạnh của Việt Nam. Hay đó là một phần trong sách lược duy trì nền kinh tế để giúp chống dịch lâu dài, bền vững và hữu hiệu thay vì quá phụ thuộc vào bên ngoài và phải kêu gọi giúp đỡ. Và đó là sự cân nhắc mặt lợi, mặt hại trước khi đưa ra những quyết định như thế… Vẫn còn có những lí do khác.
Theo đó, trước những nguy cơ dịch bệnh xuất hiện, có dấu hiệu gia tăng tại Lào và Campuchia, thì từ rất sớm, trong những động thái phòng dịch Chính phủ hai nước này đã chủ động đóng cửa biên giới. Cụ thể, báo Quốc tế hôm 19/3 viết: “Theo bức thư đề ngày 18/3 gửi tới Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia, Bộ Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Campuchia nêu rõ: 1- Trên tinh thần hữu nghị và hiểu biết lẫn nhau liên quan đến việc phòng ngừa lây lan của dịch Covid-19. Campuchia xin đề nghị Chính quyền Việt Nam thông báo cho người dân Việt Nam không được sang Campuchia bằng tất cả đường bộ, đường thủy và đường hàng không trong thời gian Việt Nam thắt chặt việc đi lại đã có hiệu lực áp dụng từ 0h00 ngày 18/3/2020…” (Nguồn: https://baoquocte.vn/covid-19-campuchia-thong-bao-tam-ngung-hoat-dong-cac-cua-khau-bien-gioi-voi-viet-nam-111823.html).
Lào và Campuchia chủ động đóng cửa biên giới từ rất sớm (Nguồn: Google).
Báo Hà Nội mới hôm 16/3/2020 cho biết: “Trước sự lây lan nhanh chóng của dịch Covid-19 trên toàn thế giới, Lào đã ra lệnh tạm đóng 10 cửa khẩu tiếp giáp các nước láng giềng. Trong số 10 cửa khẩu bị đóng tạm thời lần này có 6 cửa khẩu tiếp giáp với Việt Nam, gồm cửa khẩu quốc tế Panghok ở tỉnh Phongsaly, Namsoy ở tỉnh Huaphanh, Namkan ở tỉnh Xieng Khuang, Phoukeua ở tỉnh Attapeu, Daktaok ở tỉnh Sekong và Nam Phao ở tỉnh Bolikhamxay.
Số còn lại là những cửa khẩu tiếp giáp với Thái Lan, gồm Namheuang và Nam Ngeun ở tỉnh Xayaboury, Na Pao ở tỉnh Khammuan và sân bay quốc tế tỉnh Savannakhet.
Trong thông báo về việc tạm đóng 10 cửa khẩu trên, Tổng Cục trưởng Tổng Cục Kiểm soát dịch bệnh truyền nhiễm thuộc Bộ Y tế Lào, Tiến sĩ Rattanaxay Phetsouvanh cũng khuyến cáo người dân hạn chế các chuyến đi không cần thiết qua biên giới để tránh nguy cơ lây nhiễm vi rút SARS-CoV-2”. (nguồn: http://www.hanoimoi.com.vn/tin-tuc/The-gioi/961285/lao-dong-nhieu-cua-khau-bien-gioi-hoc-sinh-campuchia-nghi-he-som).
Nói như thế để thấy ngoài những lí do hết sức thiết  thực khiến chúng ta chưa đóng cửa biên giới với Tq thì việc đóng cửa Biên giới với Lào, Campuchia không hẳn là do chúng ta muốn thế. Đó là chưa nói việc duy trì các cửa khẩu giúp chúng ta dễ dàng đưa công dân về nước (nếu có nhu cầu) hơn. Việc Lào và Campuchia chủ động phát đi những thông báo buộc chúng ta phải có những động thái tương tự. Và như thế hóa ra đâu phải là chúng ta sợ hãi hay đắn đo gì chuyện không đóng cửa biên giới với Tq. Chỉ có những kẻ mưu đồ phá bĩnh chuyện phòng dịch Covid19 mới gieo rắc những ý nghĩ điên rồ và khó hiểu như thế.
TRÙNG DƯƠNG
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"