Nguyễn Văn Đài lại xuyên tạc, phá hoại
Cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 đã chính thức bước vào thời khắc quyết định, với tinh thần “sức khỏe và tính mạng của con người là trên hết”. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã ra Lời hiệu triệu “Toàn thể dân tộc Việt Nam hãy cùng chung sức, đồng lòng vượt qua mọi khó khăn, thách thức để chiến thắng đại dịch”. Ngày 31/3 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ban hành Chỉ thị 16, trong đó, đề ra giải pháp “cách ly xã hội trong vòng 15 ngày”. Ngay khi Thủ tướng Chính phủ ra yêu cầu giãn cách xã hội, hạn chế gặp nhau, không có việc gì cấp bách thì không ra khỏi nhà, nhân dân cả nước từ thành thị đến nông thôn đồng tình ủng hộ và chấp hành thì nơi nước Đức xa xôi, Nguyễn Văn Đài lại tật cũ khó bỏ tỏ ra hiểu biết, “có học” để kích bác, xuyên tạc với luận điệu như: “Cách ly xã hội thì hàng triệu người nghèo sẽ bị ảnh hưởng”???
Xin thưa, bài học nhãn tiền của các nước Châu Âu và Mỹ còn đang ở trước mắt, chỉ vì công tác phòng chống dịch không kịp thời, để dịch bệnh bùng phát khiến hậu quả đối với người nghèo còn to lớn hơn gấp nhiều lần. Hàng nghìn người ở Mỹ, Italia, Đức chết vừa rồi có bao nhiêu người nghèo, bao nhiêu người táng gia bại sản vì chi phí xét nghiệm, chi phí chữa bệnh vượt quá khả năng, bao nhiêu người nghèo vì không đủ tiền mà không được hưởng những dịch vụ y tế cần thiết giữa mùa dịch. Tất nhiên, ở xã hội nào cũng có người giàu, người nghèo, chưa xét nguyên do nhưng ít ra, ở Việt Nam người dân được tiếp cận dịch vụ y tế kịp thời trong mùa dịch, họ được xét nghiệm và chữa trị miễn phí nếu bị mắc bệnh, thậm chí, người nghèo ở Việt Nam không hề bị bỏ quên, bỏ rơi. 100% người cách ly không phải bỏ chi phí; người dân sát cánh cùng Chính phủ chống dịch, với tinh thần lá lành đùm lá rách, nhân dân tự nguyện đóng góp đến nay được hơn 400 tỷ đồng để cùng Chính phủ chống dịch. Người Việt Nam sẻ chia cho nhau từng xuất cơm, gói mì. Mệnh lệnh ngừng bán vé số 15 ngày được thực hiện, thì hàng loạt nơi phát cơm từ thiện, phát gạo, phát thức ăn cho người khó khăn. Trong lúc khó khăn này, người người sẻ chia với nhau, ai có gì cho đó, không đắn đo hay có toan tính.
Vậy Đài và đám “rận chủ” đồng đội đã làm được gì cho đất nước, cho người nghèo ở Việt Nam, cho chính bản thân đám “rận chủ” của chúng chưa hay lại mắc tật cũ “ngứa miệng”?!?

Tô Ngọc

Xung quanh việc một số Gx thuộc Giáo phận Hà Tĩnh cố tình, tổ chức cho đông giáo dân tham dự các thánh lễ, báo Hà Tĩnh cho hay: “Theo xác minh bước đầu, tại giáo xứ Nghĩa Yên (thị trấn Đức Thọ, huyện Đức Thọ), tối 4/4 có hơn 500 người tham gia cầu nguyện trong nhà thờ; sáng nay, khoảng 200 người vẫn tiếp tục hoạt động này.
Tương tự, tại giáo xứ Thọ Ninh (xã Liên Minh, huyện Đức Thọ), tối 4/4, có khoảng 150 người, sáng nay (5/4) có khoảng 200 người.
Sáng nay (5/4), trên địa bàn xã Khánh Vĩnh Yên (xã Yên Lộc cũ) thuộc huyện Can Lộc, linh mục Nguyễn Xuân Hóa - quản xứ Tràng Đình vẫn coi thường kỷ cương phép nước, rung chuông làm lễ với sự tham gia của hơn 300 giáo dân”.
Theo ghi nhận đến thời điểm hiện tại bản thân các Gx này và cao hơn là Tòa Giám mục Giáo phận Hà Tĩnh vẫn chưa có bất cứ phản hồi nào về chuyện này. Trong khi đó, với hành động được cho là cố tình, có chủ ý này trong bối cảnh mùa dịch, dư luận có quyền nói rằng, bản thân những Gx này nói riêng, Gp Hà Tĩnh nói chung đang cố tình chống lại chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ?!, cố tình biến mình thành một lực lượng đặc biệt, không bị ảnh hưởng bởi đại dịch, trong khi đó Tòa Thánh Vatican và nhiều Giáo phận khác trên thế giới đang điêu đứng vì đại dịch và đã ra lệnh dừng tất cả các thánh lễ tới khi đại dịch có xu hướng ổn định lại.
Khá đông giáo dân tại Gp Hà Tĩnh tham dự các thánh lễ bất chấp khuyến cáo mùa dịch Covid19 (Nguồn: fb)
Và trong cơn bí bách và bực tức trước hành vi thờ ơ của một số chức sắc, giáo dân tại Giáo phận này, dư luận đã sớm tìm ra câu trả lời, ai chủ trương cho việc này trong khi Hội đồng Gm Việt Nam và các ủy ban chuyên môn đã đưa ra những khuyến cáo tích cực, được đánh giá là chung tay phòng chống dịch bệnh Covid19. Cụ thể, trang Người Công giáo cho biết từ chuyện này như sau: “Trong thông báo số 03/2020/TB-GM ngày 27 tháng 03 năm 2020 về các lưu ý trong phụng vụ để phòng tránh dịch bệnh COVID-19 do Đức cha Phaolo Nguyễn Thái Hợp, Đức Giám mục Giáo phận Hà Tĩnh ký thì lại viết như sau: "Các cha dâng thánh lễ hằng ngày, kể cả Chúa Nhật, lễ trọng với một số rất ít người tham dự và bắt buộc phải đeo khẩu trang".
Nghĩa là trong đó không hề có bất cứ một sự hạn chế nào về việc tụ tập đông người hay khuyến cáo thánh lễ trực tuyến như nội dung trong bản thông báo của Ủy ban Phụng tự thuộc Hội đồng Giám mục VN nêu ra.
Và như thế có thể hiểu, các Gx được báo Hà Tĩnh nêu tên đã ưu tiên thực hiện Thông báo của chủ chăn Giáo phận Hà Tĩnh thay vì thực hiện chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ hay thông báo của Ủy ban Phụng tự trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam. Và vì thế công bằng mà nói thì Đức cha Phaolo Nguyễn Thái Hợp, người ký văn bản mới là người có lỗi lớn nhất trong chuyện này. Các cha Phêrô Trần Đình Lai, cha Nguyễn Xuân Hóa chẳng qua là những người thực hiện mà thôi”.
Và như thế, mọi sự đã trở nên rõ ràng, khi không ai khác Giám mục Nguyễn Thái Hợp trên cương vị là chủ chăn cao nhất của Giáo phận Hà Tĩnh với bản thông báo của mình đã hướng dẫn Linh mục, giáo dân trong Giáo phận của mình thực hiện những thánh lễ bất  chấp những nguy cơ tiềm ẩn từ những hoạt động tập trung đông người tham gia… Và nếu có trách tội, quy kết trách nhiệm thì không ai khác, Giám mục Nguyễn Thái Hợp là người đầu tiên.
Đây cũng thực sự là một vấn đề đáng báo động trong tình thế hiện nay, khi đại dịch đang ở giai đoạn vàng, nguy hiểm và tiềm ẩn những nguy cơ lây nhiễm chéo cho cộng đồng. Đến những hành vi tắc trách, không có chủ ý còn bị lên án chứ không phải đến những hành vi cố ý như thế này! Hi vọng rằng, vấn đề sẽ sớm được làm rõ, xử lý và chấn chỉnh; những gì đã xảy ra không gây nên những hậu quả tai hại và đáng tiếc!
PHƯƠNG NAM
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"