“Tại Việt Nam, nhà cầm quyền cộng sản áp dụng chính sách tương tự như ở Trung Cộng, che giấu sự thật, bưng bít thông tin, người dân không có cơ hội góp phần chống dịch, đưa đến những thiệt hại to lớn về sau”; “Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam phải chịu trách nhiệm nếu dịch bệnh lan tràn do bưng bít thông tin gây ra”.
Đoạn đề cập tới Covid19 trong thông báo của Hội đồng liên tôn Việt Nam (Nguồn: Fb)
Đó là một nội dung được Hội đồng liên tôn Việt Nam, một tổ chức chống đối của chức sắc các tôn giáo cực đoan tại Việt Nam đề cập trong bản thông báo nhận định về “các vấn đề hệ trọng hiện nay”, được ông Thích Không Tánh, một thành viên cốt cán của  tổ chức này đăng tải trên Fb cá nhân. Cùng với vấn đề liên quan đến Covid19 thì bản thông báo còn đề cập tới các vấn đề được đề cập nhiều lần trước đó như vấn đề biển Đông và vấn đề “dân chủ”, nhân quyền”, “tự do tôn giáo”… Tuy nhiên, do đây là những vấn đề cũ nên khi theo dõi bản thông báo, dư luận đặc biệt chú ý tới vấn đề liên quan đến đại dịch Covid19 được đề cập. Bởi đây cũng là vấn đề đang thu hút sự chú ý của dư luận lúc này vã nó cũng sẽ làm rõ hơn bản chất của những chủ thể liên quan đối với vận mệnh quốc gia dân tộc và cả thái độ với chế độ…
Và điều dễ thấy là tất thảy những gì được tổ chức này đề cập về vấn đề Covid19 dường như đã hết sức lạc lõng, lạc điệu với những gì đang diễn ra.
Theo đó, thay vì cảm thấy biết ơn, có thái độ ghi nhận những nỗ lực của Chính phủ tới các địa phương trong việc phòng dịch, ghi nhận những kết quả tích cực, ngoạn mục mà chúng ta đã có được từ đầu mùa dịch tới nay, trong vấn đề phòng dịch. Bản thông báo của Hội đồng liên tôn chỉ nhìn thấy những khía cạnh mà thiết nghĩ chỉ có những kẻ chống đối, những kẻ không yêu mến dân tộc, đất nước mình mới nghĩ và nói ra mà thôi.
Xung quanh vấn đề phòng dịch, có lẽ do nhận thức được sự minh bạch trong thông tin, tuyên truyền trong phòng dịch nên từ rất sớm, Chính phủ, các bộ ngành, các địa phương đã thành lập nhiều tiểu ban trong đó có tiểu ban tuyên truyền, báo chí. Các cơ quan truyền thông, báo chí cũng được tạo điều kiện tối đa để thông tin, đưa tin về tình hình dịch bệnh, các vấn đề liên quan. Và với một cơ chế như thế thì chuyện minh bạch thông tin, đặc biệt là số lượng người mắc, thậm chí người chết do đại dịch sẽ được cập nhật một cách khách quan và trung thực nhất. Và cho đến nay, những thông tin được cung cấp đã giúp cho người dân chung tay và chủ động hơn trong tham gia phòng dịch cũng như tìm hiểu những vấn đề liên quan…
Thế nhưng, chỉ vì những lí do không đâu hoặc nhại theo những cách nói của truyền thông bẩn để nói rằng nhà nước đang dấu nhẹm thông tin, bưng bít thông tin trong khi đó chính bản thông báo không đưa ra được bất cứ ví dụ nào làm chứng cứ để chứng minh cho điều được nói. Cách nói võ đoán, cùng thái độ trịch thượng với nhà nước khiến cho vấn đề Covid19 được Hội đồng liên tôn VN đề cập trong bản thông báo trở nên khó hiểu. Và dư luận cũng hiểu ra rằng, đó chẳng qua là một trò chống đối mà tổ chức đội lốt tôn giáo này thực hiện, song chính thời điểm và cách nói đã tố cáo họ. Hi vọng rằng với những điều được chỉ ra, dư luận sẽ sớm hiểu bản chất đằng sau những bản Thông báo kiểu này của Hội đồng liên tôn Việt Nam này.
TRÙNG DƯƠNG

Nguyễn Văn Đài lại xuyên tạc, phá hoại
Cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 đã chính thức bước vào thời khắc quyết định, với tinh thần “sức khỏe và tính mạng của con người là trên hết”. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã ra Lời hiệu triệu “Toàn thể dân tộc Việt Nam hãy cùng chung sức, đồng lòng vượt qua mọi khó khăn, thách thức để chiến thắng đại dịch”. Ngày 31/3 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ban hành Chỉ thị 16, trong đó, đề ra giải pháp “cách ly xã hội trong vòng 15 ngày”. Ngay khi Thủ tướng Chính phủ ra yêu cầu giãn cách xã hội, hạn chế gặp nhau, không có việc gì cấp bách thì không ra khỏi nhà, nhân dân cả nước từ thành thị đến nông thôn đồng tình ủng hộ và chấp hành thì nơi nước Đức xa xôi, Nguyễn Văn Đài lại tật cũ khó bỏ tỏ ra hiểu biết, “có học” để kích bác, xuyên tạc với luận điệu như: “Cách ly xã hội thì hàng triệu người nghèo sẽ bị ảnh hưởng”???
Xin thưa, bài học nhãn tiền của các nước Châu Âu và Mỹ còn đang ở trước mắt, chỉ vì công tác phòng chống dịch không kịp thời, để dịch bệnh bùng phát khiến hậu quả đối với người nghèo còn to lớn hơn gấp nhiều lần. Hàng nghìn người ở Mỹ, Italia, Đức chết vừa rồi có bao nhiêu người nghèo, bao nhiêu người táng gia bại sản vì chi phí xét nghiệm, chi phí chữa bệnh vượt quá khả năng, bao nhiêu người nghèo vì không đủ tiền mà không được hưởng những dịch vụ y tế cần thiết giữa mùa dịch. Tất nhiên, ở xã hội nào cũng có người giàu, người nghèo, chưa xét nguyên do nhưng ít ra, ở Việt Nam người dân được tiếp cận dịch vụ y tế kịp thời trong mùa dịch, họ được xét nghiệm và chữa trị miễn phí nếu bị mắc bệnh, thậm chí, người nghèo ở Việt Nam không hề bị bỏ quên, bỏ rơi. 100% người cách ly không phải bỏ chi phí; người dân sát cánh cùng Chính phủ chống dịch, với tinh thần lá lành đùm lá rách, nhân dân tự nguyện đóng góp đến nay được hơn 400 tỷ đồng để cùng Chính phủ chống dịch. Người Việt Nam sẻ chia cho nhau từng xuất cơm, gói mì. Mệnh lệnh ngừng bán vé số 15 ngày được thực hiện, thì hàng loạt nơi phát cơm từ thiện, phát gạo, phát thức ăn cho người khó khăn. Trong lúc khó khăn này, người người sẻ chia với nhau, ai có gì cho đó, không đắn đo hay có toan tính.
Vậy Đài và đám “rận chủ” đồng đội đã làm được gì cho đất nước, cho người nghèo ở Việt Nam, cho chính bản thân đám “rận chủ” của chúng chưa hay lại mắc tật cũ “ngứa miệng”?!?

Tô Ngọc

Xung quanh việc một số Gx thuộc Giáo phận Hà Tĩnh cố tình, tổ chức cho đông giáo dân tham dự các thánh lễ, báo Hà Tĩnh cho hay: “Theo xác minh bước đầu, tại giáo xứ Nghĩa Yên (thị trấn Đức Thọ, huyện Đức Thọ), tối 4/4 có hơn 500 người tham gia cầu nguyện trong nhà thờ; sáng nay, khoảng 200 người vẫn tiếp tục hoạt động này.
Tương tự, tại giáo xứ Thọ Ninh (xã Liên Minh, huyện Đức Thọ), tối 4/4, có khoảng 150 người, sáng nay (5/4) có khoảng 200 người.
Sáng nay (5/4), trên địa bàn xã Khánh Vĩnh Yên (xã Yên Lộc cũ) thuộc huyện Can Lộc, linh mục Nguyễn Xuân Hóa - quản xứ Tràng Đình vẫn coi thường kỷ cương phép nước, rung chuông làm lễ với sự tham gia của hơn 300 giáo dân”.
Theo ghi nhận đến thời điểm hiện tại bản thân các Gx này và cao hơn là Tòa Giám mục Giáo phận Hà Tĩnh vẫn chưa có bất cứ phản hồi nào về chuyện này. Trong khi đó, với hành động được cho là cố tình, có chủ ý này trong bối cảnh mùa dịch, dư luận có quyền nói rằng, bản thân những Gx này nói riêng, Gp Hà Tĩnh nói chung đang cố tình chống lại chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ?!, cố tình biến mình thành một lực lượng đặc biệt, không bị ảnh hưởng bởi đại dịch, trong khi đó Tòa Thánh Vatican và nhiều Giáo phận khác trên thế giới đang điêu đứng vì đại dịch và đã ra lệnh dừng tất cả các thánh lễ tới khi đại dịch có xu hướng ổn định lại.
Khá đông giáo dân tại Gp Hà Tĩnh tham dự các thánh lễ bất chấp khuyến cáo mùa dịch Covid19 (Nguồn: fb)
Và trong cơn bí bách và bực tức trước hành vi thờ ơ của một số chức sắc, giáo dân tại Giáo phận này, dư luận đã sớm tìm ra câu trả lời, ai chủ trương cho việc này trong khi Hội đồng Gm Việt Nam và các ủy ban chuyên môn đã đưa ra những khuyến cáo tích cực, được đánh giá là chung tay phòng chống dịch bệnh Covid19. Cụ thể, trang Người Công giáo cho biết từ chuyện này như sau: “Trong thông báo số 03/2020/TB-GM ngày 27 tháng 03 năm 2020 về các lưu ý trong phụng vụ để phòng tránh dịch bệnh COVID-19 do Đức cha Phaolo Nguyễn Thái Hợp, Đức Giám mục Giáo phận Hà Tĩnh ký thì lại viết như sau: "Các cha dâng thánh lễ hằng ngày, kể cả Chúa Nhật, lễ trọng với một số rất ít người tham dự và bắt buộc phải đeo khẩu trang".
Nghĩa là trong đó không hề có bất cứ một sự hạn chế nào về việc tụ tập đông người hay khuyến cáo thánh lễ trực tuyến như nội dung trong bản thông báo của Ủy ban Phụng tự thuộc Hội đồng Giám mục VN nêu ra.
Và như thế có thể hiểu, các Gx được báo Hà Tĩnh nêu tên đã ưu tiên thực hiện Thông báo của chủ chăn Giáo phận Hà Tĩnh thay vì thực hiện chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ hay thông báo của Ủy ban Phụng tự trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam. Và vì thế công bằng mà nói thì Đức cha Phaolo Nguyễn Thái Hợp, người ký văn bản mới là người có lỗi lớn nhất trong chuyện này. Các cha Phêrô Trần Đình Lai, cha Nguyễn Xuân Hóa chẳng qua là những người thực hiện mà thôi”.
Và như thế, mọi sự đã trở nên rõ ràng, khi không ai khác Giám mục Nguyễn Thái Hợp trên cương vị là chủ chăn cao nhất của Giáo phận Hà Tĩnh với bản thông báo của mình đã hướng dẫn Linh mục, giáo dân trong Giáo phận của mình thực hiện những thánh lễ bất  chấp những nguy cơ tiềm ẩn từ những hoạt động tập trung đông người tham gia… Và nếu có trách tội, quy kết trách nhiệm thì không ai khác, Giám mục Nguyễn Thái Hợp là người đầu tiên.
Đây cũng thực sự là một vấn đề đáng báo động trong tình thế hiện nay, khi đại dịch đang ở giai đoạn vàng, nguy hiểm và tiềm ẩn những nguy cơ lây nhiễm chéo cho cộng đồng. Đến những hành vi tắc trách, không có chủ ý còn bị lên án chứ không phải đến những hành vi cố ý như thế này! Hi vọng rằng, vấn đề sẽ sớm được làm rõ, xử lý và chấn chỉnh; những gì đã xảy ra không gây nên những hậu quả tai hại và đáng tiếc!
PHƯƠNG NAM
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"