Thật khó có thể tưởng tượng nổi vị Giám mục Giáo phận Hà Tĩnh, Giám mục Nguyễn Thái Hợp lại có thể trả lời với báo giới bằng những lí do lí giải nhiều Gx tại Giáo phận do ông phụ trách vẫn ngang nhiên tổ chức thánh lễ đông người trong mùa dịch như người dân cứ hễ thấy nhà thờ là vào... như thể ông đang nói với những đứa trẻ con và những người không hiểu gì về giáo hội Công giáo vậy!
Đúng là với người Công giáo thánh đường là một nơi hết sức linh thiêng, là nơi những tín hữu Công giáo đến gần hơn với Thiên Chúa, được hiệp thông và lãnh nhận những ơn trên của Thiên Chúa. Song, cần biết và nhớ rằng trong thời buổi nhập thế hiện nay, đức tin luôn có sự hài hoà với đời sống trần thế, đời sống thực. Giáo dân – họ biết yêu mến Chúa nhưng họ cũng hiểu nên yêu lúc nào và bằng cách gì cho phù hợp… Trình độ văn hoá và những bước tiến của thời đại đủ sức chỉ cho họ điều nên làm. Vậy mà, để bao biện cho việc giáo dân tổ chức đông người tham dự thánh lễ, Giám mục Nguyễn Thái Hợp đã chấp nhận biến những giáo dân của mình thành những người tối cổ, không nhận thức được thời thế cho dù họ không thể; và chẳng qua họ đến vì đức vâng lời, đức tin với bề trên và sự thúc ép của dư luận mà thôi!
Giáo dân tại GP Hà Tĩnh đi lễ đông người bất chấp khuyến cáo từ Chính phủ (Nguồn: FB)
Chẳng những thế, bất chấp bản THÔNG BÁO về các lưu ý trong phụng vụ để phòng tránh dịch bệnh COVID-19 của Toà Giám mục Gp Hà Tĩnh do chính Giám mục này ký cũng chỉ dừng lại khuyến cáo "1. Các cha dâng thánh lễ hằng ngày, kể cả Chúa Nhật, lễ trọng với một số rất ít người tham dự và bắt buộc phải đeo khẩu trang”.
Vậy mà khi lí giải, nói về động thái chỉ đạo từ TGM Giáo phận Hà Tĩnh, Giám mục Hợp vẫn đường đường chính chính nói rằng: "Giáo phận đã có thông báo về các giải pháp “một số người tham dự trong các lễ”. Hay nói rõ hơn, chính sự nhập nhằng, không có sự quyết liệt, yêu cầu dừng tất cả các thánh lễ từ Toà Giám mục Giáo phận Hà Tĩnh nên dẫn tới những cách hiểu chưa thống nhất, tạo ra những nguy cơ tiềm tàng từ dịch bệnh Covid19.
Và cái đáng nói nhất ở đây không ngoài vị Giám mục Giáo phận Hà Tĩnh này thay vì nhận trách nhiệm lại cố tình bao biện, chối bỏ trách nhiệm cho người thuộc cấp. Đây thực sự là một sự khó hiểu, khác xa với những phẩm chất mà các đấng chủ chăn địa phận cần có trước khi được lãnh chức thánh. Nó tiếp tục cho thấy vì sao Giáo phận Vinh trước đây (nay là Gp Vinh và Hà Tĩnh) dưới thời Giám mục này có những thứ cố tật mà đến Toà thánh còn phải buồn lòng! Và nên chăng đã đến lúc Toà thánh cần có những quyết định sớm để Giám mục này được nghỉ hưu, có người khác lên thay thế!
TRÙNG DƯƠNG

“Tại Việt Nam, nhà cầm quyền cộng sản áp dụng chính sách tương tự như ở Trung Cộng, che giấu sự thật, bưng bít thông tin, người dân không có cơ hội góp phần chống dịch, đưa đến những thiệt hại to lớn về sau”; “Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam phải chịu trách nhiệm nếu dịch bệnh lan tràn do bưng bít thông tin gây ra”.
Đoạn đề cập tới Covid19 trong thông báo của Hội đồng liên tôn Việt Nam (Nguồn: Fb)
Đó là một nội dung được Hội đồng liên tôn Việt Nam, một tổ chức chống đối của chức sắc các tôn giáo cực đoan tại Việt Nam đề cập trong bản thông báo nhận định về “các vấn đề hệ trọng hiện nay”, được ông Thích Không Tánh, một thành viên cốt cán của  tổ chức này đăng tải trên Fb cá nhân. Cùng với vấn đề liên quan đến Covid19 thì bản thông báo còn đề cập tới các vấn đề được đề cập nhiều lần trước đó như vấn đề biển Đông và vấn đề “dân chủ”, nhân quyền”, “tự do tôn giáo”… Tuy nhiên, do đây là những vấn đề cũ nên khi theo dõi bản thông báo, dư luận đặc biệt chú ý tới vấn đề liên quan đến đại dịch Covid19 được đề cập. Bởi đây cũng là vấn đề đang thu hút sự chú ý của dư luận lúc này vã nó cũng sẽ làm rõ hơn bản chất của những chủ thể liên quan đối với vận mệnh quốc gia dân tộc và cả thái độ với chế độ…
Và điều dễ thấy là tất thảy những gì được tổ chức này đề cập về vấn đề Covid19 dường như đã hết sức lạc lõng, lạc điệu với những gì đang diễn ra.
Theo đó, thay vì cảm thấy biết ơn, có thái độ ghi nhận những nỗ lực của Chính phủ tới các địa phương trong việc phòng dịch, ghi nhận những kết quả tích cực, ngoạn mục mà chúng ta đã có được từ đầu mùa dịch tới nay, trong vấn đề phòng dịch. Bản thông báo của Hội đồng liên tôn chỉ nhìn thấy những khía cạnh mà thiết nghĩ chỉ có những kẻ chống đối, những kẻ không yêu mến dân tộc, đất nước mình mới nghĩ và nói ra mà thôi.
Xung quanh vấn đề phòng dịch, có lẽ do nhận thức được sự minh bạch trong thông tin, tuyên truyền trong phòng dịch nên từ rất sớm, Chính phủ, các bộ ngành, các địa phương đã thành lập nhiều tiểu ban trong đó có tiểu ban tuyên truyền, báo chí. Các cơ quan truyền thông, báo chí cũng được tạo điều kiện tối đa để thông tin, đưa tin về tình hình dịch bệnh, các vấn đề liên quan. Và với một cơ chế như thế thì chuyện minh bạch thông tin, đặc biệt là số lượng người mắc, thậm chí người chết do đại dịch sẽ được cập nhật một cách khách quan và trung thực nhất. Và cho đến nay, những thông tin được cung cấp đã giúp cho người dân chung tay và chủ động hơn trong tham gia phòng dịch cũng như tìm hiểu những vấn đề liên quan…
Thế nhưng, chỉ vì những lí do không đâu hoặc nhại theo những cách nói của truyền thông bẩn để nói rằng nhà nước đang dấu nhẹm thông tin, bưng bít thông tin trong khi đó chính bản thông báo không đưa ra được bất cứ ví dụ nào làm chứng cứ để chứng minh cho điều được nói. Cách nói võ đoán, cùng thái độ trịch thượng với nhà nước khiến cho vấn đề Covid19 được Hội đồng liên tôn VN đề cập trong bản thông báo trở nên khó hiểu. Và dư luận cũng hiểu ra rằng, đó chẳng qua là một trò chống đối mà tổ chức đội lốt tôn giáo này thực hiện, song chính thời điểm và cách nói đã tố cáo họ. Hi vọng rằng với những điều được chỉ ra, dư luận sẽ sớm hiểu bản chất đằng sau những bản Thông báo kiểu này của Hội đồng liên tôn Việt Nam này.
TRÙNG DƯƠNG
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"