Chuyện Lê Thị Loan, một tay chân thân cận của đám đầu lĩnh trong nhóm Đồng Thuận xộ khám đã được loan tin khá rộng rãi. Đầu tiên phải kể đến đám dân chủ ăn nằm ở bụi, túc trực tại Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức như 2 con trai của Cấn Thị Thêu; rồi đám vơ đóm ăn tàn như Nguyền Tường Thuỵ và cuối cùng là đám nhà đài bên ngoài với những trò kích động đã trở nên quen thuộc (như RFA, BBC, VOA…).
Và qua kiểm tra nhiều nguồn tin thì mọi chuyện là có thật và Lê Thị Loan xộ khám là chuyện thật, có điều nó diễn ra trong mùa dịch Covid19 với những lo âu túc trực; nếu không đó hẳn là một tin cực kỳ nóng chứ chẳng chơi!
Chân dung Lê Thị Loan, người mới bị cơ quan Công an bắt, xử lý (Nguồn: FB)
Nói về vai trò của Loan trong nhóm Đồng Thuận thì công bằng mà nói ả cũng chỉ là một con tốt, một người bị đám lão Kình lợi dụng và đồng tiền, những hứa hẹn làm cho tha hoá, không còn là mình. Theo đó, với cái mác là con nhà có công với cách mạng, cộng thêm tính đồng bóng và khá ngoa ngoắt, Loan và gia đình có chiếm 500 mét vuông đất nông nghiệp tại khu vực sân bay Miếu Môn nên ngay từ đầu khi lên dây cót để diễn trò ăn vạ hòng chiếm đất công và tư lợi cá nhân, Loan đã được nhóm Kình – Công – Hiểu… để ý tới và cho nhập cuộc.
Và với những tố chất “trời ban”, Loan nhanh chóng trở thành một nhân vật cốt cán vây quanh đám đầu lĩnh Đồng Thuận. Loan tỏ ra liều lĩnh và bất chấp bảo vệ cái quyền lợi không phải là của mình. Đáng nói hơn, bị kích động và hứa hẹn nên Loan tỏ ra rất cực đoan và manh động, tích cực ủng hộ việc chuẩn bị vũ khí, phương tiện để chống lại các lực lượng chức năng nếu tổ chức xây dựng tường rào quanh sân bay Miếu Môn và tấn công lại đám đông người gây chuyện…
Và trước khi tham gia vào những phi vụ được cho là đau lòng xảy ra vào 09/1/2020 khiến 3 cán bộ Công an hi sinh, Loan được nhận diện là kẻ tích cực, tham gia vào việc chửi bới, lăng mạ; ăn vạ, ngăn cản việc thi công tường bao khu vực sân bay Miếu Môn và nhiều lần kéo lên trụ sở UBND gây rối…
Việc Loan bị bắt càng cho thấy thực tế, mặc dù ngay sau sự việc hôm 09/1/2020, đã có khá đông những kẻ gây chuyện, chống người thi hành công vụ bị bắt đi và đang bị xử lý theo đúng quy định pháp luật. Song, đó chưa phải là hồi kết đối với đám chống đối tại Đồng Tâm. Cơ quan chức năng tiếp tục phân loại, nhận diện để bắt, xử lý những kẻ đã gây nên tội. Những ai đã nhúng chàm đều sẽ thuộc diện bị bắt, xử lý… Đó cũng là cái giá mà những kẻ như Loan, Kình, Công, Hiểu sẽ phải nhận sau tất cả… Và quan trọng hơn, điều đó cần cho sự bình yên, thanh bình trở lại của vùng quê Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Tp Hà Nội.
PHƯƠNG NAM

Thật khó có thể tưởng tượng nổi vị Giám mục Giáo phận Hà Tĩnh, Giám mục Nguyễn Thái Hợp lại có thể trả lời với báo giới bằng những lí do lí giải nhiều Gx tại Giáo phận do ông phụ trách vẫn ngang nhiên tổ chức thánh lễ đông người trong mùa dịch như người dân cứ hễ thấy nhà thờ là vào... như thể ông đang nói với những đứa trẻ con và những người không hiểu gì về giáo hội Công giáo vậy!
Đúng là với người Công giáo thánh đường là một nơi hết sức linh thiêng, là nơi những tín hữu Công giáo đến gần hơn với Thiên Chúa, được hiệp thông và lãnh nhận những ơn trên của Thiên Chúa. Song, cần biết và nhớ rằng trong thời buổi nhập thế hiện nay, đức tin luôn có sự hài hoà với đời sống trần thế, đời sống thực. Giáo dân – họ biết yêu mến Chúa nhưng họ cũng hiểu nên yêu lúc nào và bằng cách gì cho phù hợp… Trình độ văn hoá và những bước tiến của thời đại đủ sức chỉ cho họ điều nên làm. Vậy mà, để bao biện cho việc giáo dân tổ chức đông người tham dự thánh lễ, Giám mục Nguyễn Thái Hợp đã chấp nhận biến những giáo dân của mình thành những người tối cổ, không nhận thức được thời thế cho dù họ không thể; và chẳng qua họ đến vì đức vâng lời, đức tin với bề trên và sự thúc ép của dư luận mà thôi!
Giáo dân tại GP Hà Tĩnh đi lễ đông người bất chấp khuyến cáo từ Chính phủ (Nguồn: FB)
Chẳng những thế, bất chấp bản THÔNG BÁO về các lưu ý trong phụng vụ để phòng tránh dịch bệnh COVID-19 của Toà Giám mục Gp Hà Tĩnh do chính Giám mục này ký cũng chỉ dừng lại khuyến cáo "1. Các cha dâng thánh lễ hằng ngày, kể cả Chúa Nhật, lễ trọng với một số rất ít người tham dự và bắt buộc phải đeo khẩu trang”.
Vậy mà khi lí giải, nói về động thái chỉ đạo từ TGM Giáo phận Hà Tĩnh, Giám mục Hợp vẫn đường đường chính chính nói rằng: "Giáo phận đã có thông báo về các giải pháp “một số người tham dự trong các lễ”. Hay nói rõ hơn, chính sự nhập nhằng, không có sự quyết liệt, yêu cầu dừng tất cả các thánh lễ từ Toà Giám mục Giáo phận Hà Tĩnh nên dẫn tới những cách hiểu chưa thống nhất, tạo ra những nguy cơ tiềm tàng từ dịch bệnh Covid19.
Và cái đáng nói nhất ở đây không ngoài vị Giám mục Giáo phận Hà Tĩnh này thay vì nhận trách nhiệm lại cố tình bao biện, chối bỏ trách nhiệm cho người thuộc cấp. Đây thực sự là một sự khó hiểu, khác xa với những phẩm chất mà các đấng chủ chăn địa phận cần có trước khi được lãnh chức thánh. Nó tiếp tục cho thấy vì sao Giáo phận Vinh trước đây (nay là Gp Vinh và Hà Tĩnh) dưới thời Giám mục này có những thứ cố tật mà đến Toà thánh còn phải buồn lòng! Và nên chăng đã đến lúc Toà thánh cần có những quyết định sớm để Giám mục này được nghỉ hưu, có người khác lên thay thế!
TRÙNG DƯƠNG
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"