SHADOWLESS
Hiện nay, đại dịch Covid 19 đang có diễn biến ngày càng phức tạp ở nhiều nước trên thế giới và có dấu hiệu lan rộng ra toàn cầu. Trong bối cảnh đó, mặc dù không phải là một nước mạnh về kinh tế cũng như vẫn đang phải căng mình chống dịch nhưng trong những ngày gần đây, Việt Nam đã có những hành động cao đẹp thể hiện tinh thần nhân đạo và trách nhiệm cùng chung tay với các nước trên thế giới chiến đấu chống lại dịch bệnh này. Cụ thể, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, chiều 07/4/2020, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng đã trao tượng trưng số hàng hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19 của Chính phủ và nhân dân Việt Nam gửi tặng Chính phủ và nhân dân các nước Pháp, Đức, Ý, Tây Ban Nha và Anh. Số hàng trao tặng bao gồm 550.000 khẩu trang vải kháng khuẩn chống giọt bắn, do Việt Nam sản xuất. Cùng ngày, chuyến hàng thứ nhất trong số hai lô hàng đầu tiên với hơn 450.000 bộ quần áo bảo hộ DuPont được sản xuất tại Việt Nam đã rời Hà Nội để lên đường đến Hoa Kỳ. Cho tới sáng ngày 09/4/2020, 450.000 bộ đồ bảo hộ đã đến thành phố Dallas, tiểu bang Texas, Hoa Kỳ. Đích thân Tổng thống Mỹ Donald Trump đã viết trên trang Twitter ngày 9/4/2020 như sau: “Điều này đã trở thành hiện thực nhờ sự hợp tác giữa 2 doanh nghiệp tuyệt vời của Mỹ - DuPont và FedEx - cùng những người bạn ở Việt Nam của chúng ta. Xin cảm ơn!”.
Việt Nam trao vật tư y tế cho một số nước EU ngày 07/4/2020 
(Ảnh: Internet)


Như vậy, có thể nói, không chỉ ấn tượng bởi sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong việc kiểm soát dịch bệnh, Việt Nam còn để lại dấu ấn hết sức tốt đẹp với bạn bè các nước trên thế giới thông qua những nghĩa cử cao đẹp của mình trong lúc khó khăn. Đồng thời, cũng thông qua hành động này, uy tín, vai trò và tầm ảnh hưởng của Việt Nam sau đại dịch chắc chắn sẽ lên nhanh chóng. Trong bối cảnh đó, khi nhìn sang nước bạn lớn Trung Quốc, cũng có những quyết định hỗ trợ các nước khác trên thế giới chống dịch, tuy nhiên, khi lô hàng khẩu trang y tế đầu tiên tới Phần Lan, ngay lập tức công tác rà soát chất lượng lô hàng này đã được tiến hành trước khi đưa vào sử dụng và kết quả thật đáng thất vọng khi nó không đủ khả năng chống lại virus Covid 19. Điều đó cho thấy, khi gặp nguy nan mới biết rõ bản chất ai là người như thế nào.

Việc TQ ngang nhiên đưa máy bay vận tải quân sự Y-8 của Trung Quốc hạ cánh trái phép trên đá Chữ Thập trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam trong bối cảnh dịch bệnh Covid19 đang hoành hành tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam… đủ để thấy những chiêu bài thâm độc, trơ trẽn đến khó hiểu của nước này trong những nước đi của mình. Cùng với đại dịch Covid19 làn sóng phản đối TQ đang lan rộng khắp hành tinh, trong động thái mới đây, các quốc gia G7 đang có ý định khởi kiện TQ vì đã gây nên thảm họa cho nhân loại….
Ảnh chụp vệ tinh cho thấy máy bay vận tải quân sự Y-8 của Trung Quốc hạ cánh xuống đá Chữ Thập ngày 28.3 (Ảnh: Báo Thanh niên)
Và mặc dù cũng như tình trạng chung của nhiều quốc gia trên thế giới khi đang tập trung cao độ, huy động tối đa các nguồn lực vào việc chống dịch. Song, cũng trong ngày 30/3/2020 sau khi phát hiện hành vi của phía TQ và sau khi Phái đoàn thường trực nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tại Liên Hợp Quốc có Công hàm số CML/14/2019 ngày 12.12.2019 và nhằm phản hồi đệ trình cùng ngày của Malaysia gửi Ủy ban Ranh giới thềm lục địa và Công hàm số CML/11/2020 ngày 23.3.2020 gửi Tổng thư ký Liên Hợp Quốc. Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc đã gửi công hàm lên Tổng thư ký Liên Hợp Quốc phản đối lập trường của Trung Quốc về vấn đề Biển Đông.
Theo báo Thanh niên: “Việt Nam phản đối các yêu sách của Trung Quốc tại các Công hàm trên. Các yêu sách này vi phạm nghiêm trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam tại Biển Đông.
Việt Nam có đầy đủ chứng cứ lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa, phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế”.
Nội dung phản đối không khác các công hàm trước đó cũng như lời người Phát ngôn viên của Việt Nam, tuy nhiên cái đáng nói là Việt Nam đã gần như chủ động và nhanh chóng có công hàm phản đối, ngay cả khi đang bộn bề với việc chống dịch Covid19.
Với động thái trên thêm một lần nữa cho thấy: Cùng với những vấn đề nổi cộm đang diễn ra cần tập trung giải quyết thì vấn đề chủ quyền được phía Nhà nước, Chính phủ VN đặc biệt quan tâm. Trong đó, như phương sách, sách lược đã được xác lập nhiều năm về trước, đấu tranh ngoại giao vẫn là một ưu tiên được VN thực hiện nhất là trong bối cảnh sự bành trướng trên Biển Đông đe dọa chủ quyền lãnh thổ của nhiều nước, có Việt Nam.
Đó cũng là lí do tại sao cuối công hàm phản đối được đề cập, Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc đề nghị Tổng thư ký Liên Hợp Quốc lưu hành Công hàm này đến tất cả các quốc gia thành viên Công ước, cũng như tất cả các thành viên của Liên Hợp Quốc.
Việc TQ tiếp tục có những hành vi phi pháp trên chủ quyền 2 Quần đao thuộc Biển Đông của chúng ta là điều đã xảy ra nhiều năm nay; và để ứng xử với những điều đang diễn ra, bảo vệ hiệu quả chủ quyền, chúng ta đã có nhiều giải pháp mang tính đồng bộ và như đã nói ở trên đấu tranh ngoại giao, quốc tế hóa vấn đề Biển Đông ra quốc tế là ưu tiên xuyên suốt, được VN chúng ta kiên trì thực hiện. Sức mạnh quốc tế cùng với sức mạnh thời đại sẽ là thứ vũ khí để chúng ta có thể giành được những sự khác biệt trong cuộc đấu tranh lâu dài, cam go và cả những cám dỗ này. Hi vọng rằng, sau những động thái tích cực từ phía VN, thế giới, nhân loại tiến bộ sẽ chung tay và có những động thái hưởng ứng, lan rộng các hoạt động phản đối TQ không chỉ liên quan vấn đề Biển Đông.
TRÙNG DƯƠNG


Theo dõi trang “Nhật Ký yêu nước” sẽ thấy rõ thủ đoạn, đó là hầu hết những thông tin họ đăng tải có ít nhất ½ là sự thật. Còn lại là sự nhào nặn có chủ ý với mục tiêu chống đối, kích động, xuyên tạc và bôi lem, hạ uy tin của một chủ thể nào đó. Đó cũng là lí do rất nhiều câu chuyện được trang này đưa ra khó phân định đâu là thật giả… Những người nhẹ dạ, cả tin cũng sẽ sớm tin sự việc mà không xét đoán, tìm hiểu kỹ càng.
Trong câu chuyện được nói sau đây, trang tin được cho là công cụ chống đối của đám Việt Tân, dân chủ này tiếp tục giở bài cũ.
Và trong câu chuyện được nói đến, trang này đã mượn, nói đúng hơn là lợi dụng vào việc một nhóm từ thiện huỷ chương trình tặng quà trong mùa dịch Covid19 vì những lí do hết sức tích cực, hưởng ứng chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ. Dưới góc nhìn nhào nặn của trang này bỗng biễn thành nội dung: “Hà Nội - một điểm từ thiện nhen nhóm phát qùa đã bị dập tắt”.
Chính việc đứng trên nền sự việc có thật là việc tặng quà từ thiện đã không diễn ra theo kế hoạch, trang này đã tán hươu, tán vượn và gắn thêm vào đó những lí do như chính quyền ngăn cản nọ kia…. Câu chuyện phút chốc đã biến sang hướng khác, và từ chỗ xem đó là chuyện bình thường, lẽ ra phải thế hoặc nếu có thì cũng đi tìm chân tướng sự việc thì trang này đã hướng người theo dõi tới sự không đồng tình với cách làm của Chính quyền Hà Nội; thậm chí có những người vì những lí do khác nhau sẵn sàng lên án….
Bức thư xác nhận của bà Đỗ Thị Nha (Nguồn: FB)
Sự việc được trang Nhật ký yêu nước này diễn tả lại như sau: “Ngày 7/4, dự kiến tại địa chỉ số 72 phố Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội sẽ có hơn 1000 phần quà tặng đã được chuẩn bị và phát miễn phí cho bà con nghèo từ 8h sáng đến 18h chiều nay.
Tuy nhiên hành động chia sẻ yêu thương với đồng bào nghèo khổ trong thời dịch bệnh của nhóm anh chị em đã không trọn vẹn khi chỉ sau vài tiếng, toàn bộ phần quà đã bị lực lượng chức năng đem về ủy ban nhân dân phường Nam Đồng, quận Đống Đa, Hà Nội. Chắc là để kiểm định chất lượng khẩu trang, mỳ Gấu Đỏ…
Hà Nội vốn đã là ít điểm phát quà, giờ tình yêu thương mới được nhen nhóm chưa kịp mừng đã bị dập tắt thế này. Vào Nam mà xem nhà cầm quyền trong này tạo điều kiện và hỗ trợ những hoạt động thiện nguyện cho dân thế nào…
Đáng lẽ việc trợ cấp và đồng hành cùng dân nghèo ngay từ đầu là trách nhiệm của Nhà nước khi đưa ra phương án cách ly xã hội. Giờ người dân vừa phải đuổi theo chủ trương của Nhà nước vừa phải tự lo cho mình mà còn bị sách nhiễu, gây khó dễ như thế này…?”
Trong khi sự thật của nó thì hoàn toàn khác và ở đó chính quyền còn đáng được khen thay vì bị lên án, kỳ thị…
Cụ thể, xuất phát từ lí do nếu thực hiện chương trình phát quà miễn phí tại 72 Nam Đồng theo dự kiến sẽ dẫn tới tình trạng tụ tập đông người, vi phạm quy định về cách ly xã hội của Nhà nước nên chủ nhân của chương trình này đã chủ động liên hệ với UBND phường Nam Đồng nhờ phường phân phát hộ các suất quà theo danh sách các hộ nghèo, hộ cận nghèo mà phường đang theo dõi, cung cấp. Lá thư của chủ nhân chương trình này (bà Đỗ Thị Nha) thể hiện rất rõ ý tứ của sự việc: “Ngày 1/4/2020 tôi có đăng bài ở trang mạng facebook đẻ giúp đỡ cho những nghèo có hoàn cảnh khó khăn đến địa chỉ 72 phố Nam Đồng nhận quà. Tuy nhiên theo Chỉ thị của thủ tướng không được tụ tập đông người. Nhận thấy việc phát quà của gia đình sẽ khiến số người đến nhận quà rất đông không đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh vì vậy tôi làm đơn này kính đề nghị UBND phường giúp đỡ, căn cứ vào danh sách các hộ nghèo, hộ cận nghèo để phát đến tay của họ.
Hiện nay tôi đã sắp xếp các phần quà như sau:
100 suất quà: 5kg gạo + 1 thùng mỳ +1 chai dầu + bánh ngọt + khẩu trang.
500 suất quà: 5kg gạo + bánh ngọt
Gia đình tôi sẽ chủ động chuyển các phần quà sang ủy ban phường để nhờ giúp đỡ và phát hộ.”
Thế nhưng nó đã bị xuyên tạc, biến thành chuyện khác. Và nếu không có bức thư trên, không có sự dày công của những người ưa sự thật và làm cho sự thật được hoài nguyên không biết sự việc sẽ đi đâu, về đâu. Và cũng thật may khi sự việc được sáng tỏ cũng là lúc chân tướng sự việc được làm rõ…
Trang Nhật ký yêu nước, thêm một lần nữa bị vạch mặt trước công luận. Và có lẽ thay vì phải làm những điều tương tự thì dư luận nên tẩy chay hoạt động của trang này, để không xảy ra những điều tương tự.
TRÙNG DƯƠNG
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"