“Sáng 12/4/2020, do ảnh hưởng của không khí lạnh tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã có mưa lớn kết hợp với gió mạnh nên dẫn đến sự cố mất điện cục bộ. Tại giáo xứ Kẻ Đọng, Sơn Tiến, Hương Sơn (Hà Tĩnh) cũng rơi vào tình cảnh mất điện lưới, Hội đồng mục vụ phải dùng máy phát điện dự phòng để tổ chức lễ trọng. Chương trình thánh lễ vẫn diễn ra bình thường, bà con giáo dân vẫn được tham gia hành lễ. Tuy nhiên, ngay sau đó, linh mục Bùi Khiêm Cường – quản xứ Kẻ Đọng, xã Sơn Tiến đã đăng tải trên trang facebook cá nhân “Cát Trắng Sông La” dòng status “Huyện Hương Sơn cắt điện không cho dân hiệp thông lễ trực tuyến. Trò độc ác của cs”.
Trang Việt Nam thời luận đã đề cập tới sự việc được phát đi từ Fb cá nhân của một Linh mục thuộc Giáo phận Hà Tĩnh như trên. Và chắc chắn khi câu chuyện nầy được phản ánh, tin chắc sẽ nhiều người nghĩ ngay tới câu chuyện rúng động dư luận mới đây, khi bất chấp lệnh giãn cách xã hội từ người đứng đầu Chính phủ và khuyến cáo, hướng dẫn từ cơ quan y tế, nhiều Gx (6 Gx) thuộc Giáo phận Hà Tĩnh vẫn tổ chức lễ đông người; với quy mô tham dự trung bình khoảng 200- 500, gây dư luận căm phẫn, bực tức trước cách hành xử của Linh mục và giáo dân được nois đến.
Thông báo của Điện lực Hương Sơn, Hà Tĩnh tố cáo lời lẽ xuyên tạc của Linh mục Bùi Khiêm Cường (Nguồn: FB)
Giáo xứ của Linh mục Bùi Khiêm Cường, dù không phải 1 trong 6 gx đó song có thể hiểu phản ứng của Linh mục ngoài hết sức vô lối vô căn cứ, khó hiểu còn ít nhiều cho thấy não trạng của một số Linh mục tại Giáo phận Hà Tĩnh dưới thời Giám mục Nguyễn Thái Hợp. Theo đó, dường như với bất cứ động thái gì đó nếu không hài lòng thì họ đều đổ thừa cho chính quyền, nhà nước và dựng lên vô số những ‘thuyết âm mưu” đi kèm… Đó cũng là lí do khiến cho mối quan hệ tại một số giáo xứ đứng chân không tiến triển theo chiều hướng tốt đẹp như xu hướng chung… Và họ cũng đứng trên những mặc cảm, não trạng thiếu tích cực đó để nhìn nhận, đánh giá sự việc…
Trên thực tế giới chức nhà nước nói chung không bao giờ kỳ thị với những sinh hoạt tôn giáo, trong đó có việc tổ chức các thánh lễ (một cách thức hành lễ tôn giáo). Chỉ có điều trong thời điểm dịch Covid19 đang hoành hành, trước những nguy cơ lây lan do tụ tập đông người nên nhà nước và các cơ quan chuyên môn khuyến cáo không nên tập trung đông người dưới mọi hình thức. Việc báo giới mới đây phản ứng trước việc 6 Gx thuộc Gp này tổ chức thánh lễ đông người hoàn toàn là vì lợi ích của chính cộng đồng, là để giúp cho các Gx này nói riêng, giáo hội công giáo thấy được những điều nên làm để chung tay cùng nhà nước, các tổ chức đoàn thể trong phòng dịch…
Chỉ tiếc là sự việc chỉ có thế nhưng dưới góc nhìn của những Linh mục như Bùi Khiêm Cường khiến cho sự việc đi quá xa với góc nhìn méo mó, xuyên tạc và sặc mùi kích động chống đối… Thiết nghĩ, chính quyền Hà Tĩnh nên có những động thái nhắc nhở, xử lý đối với cách đưa tin xuyên tạc của vị Linh mục này!
PHƯƠNG NAM
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"