Những ngày qua, cả nước đang tích cực triển khai các giải pháp để đối phó với dịch bệnh Covid-19 với nhiều giải pháp được đưa ra, cùng với sự tham gia, vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ trung ương đến cơ sở, sự tuân thủ, chấp hành của người dân. Một trong những địa phương đi đầu trong cả nước trong cuộc chiến với dịch bệnh đó chính là Thủ đô Hà Nội. 
C:\Users\HH\Downloads\02.4.2020 CT HN.jpg
Ảnh: Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại cuộc họp giao ban trực tuyến phòng, chống Covid-19. Ảnh: Thiện Tâm
Với vai trò là trung tâm kinh tế, chính trị, xã hội của cả nước. Mặc dù là thành phố đông dân nhất cả nước tuy nhiên thời gian qua, dưới sự chỉ đạo tập trung, thống nhất của Chính phủ, Ủy ban nhân dân, lãnh đạo thành phố Hà Nội, sự vào cuộc của các ngành, các cấp và sự hưởng ứng, ủng hộ của người dân, thành phố Hà Nội đã làm tốt khâu kiểm soát dịch bệnh. Hà Nội là địa phương đi đầu trong việc thực hiện các biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt để chống dịch. Đặc biệt là thực hiện cách ly có hiệu quả biện pháp cách ly xã hội. Ngay sau khi có chỉ thị của Thủ tướng chính phủ về cách ly xã hội, Hà Nội đã thực hiện nghiêm. Người dân cũng đã chấp hành tốt các quy định như không tụ tập đông người, thực hiện dãn cách xã hội, đeo khẩu trang, vệ sinh cá nhân, nhà cửa… Đặc biệt, khi phát hiện có các ca nhiễm trong cộng đồng, đặc biệt là phát hiện các ổ dịch. Hà Nội đã thực hiện biện pháp khoanh vùng, dập dịch hiệu quả. Đặc biệt là cách ly các khu phố như Trúc Bạch, khống chế các ổ dịch nguy cơ lây nhiễm cao như ổ dịch Công ty Trường Sinh cũng như nguồn dịch từ Bệnh viện Bạch Mai. 
Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng của Thủ đô cũng đã làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến các kiến thức, quy định đến người dân của Thủ đô. Đồng thời giám sát tốt, cách ly hiệu quả những người liên quan đến các ca nhiễm và đi từ vùng dịch trở về. Ngoài ra, Hà Nội hiện đang triển khai test nhanh trên diện rộng tại tất cả các quận, huyện. Từ đó tìm được ra các nguồn gốc hay các ca dương tính để điều trị, khoanh vùng kịp thời.
 Chính vì thực hiện các giải pháp hiệu quả nêu trên nên đến nay về cơ bản tình hình dịch bệnh tại Hà Nội đã được kiểm soát. Điều này một lần nữa khẳng định sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng, sự điều hành, quản lý của chính quyền các cấp. Góp phần thêm niềm tin Việt Nam sẽ chiến thắng dịch bệnh này, tiếp tục phát triển. Đồng thời đập tan những luận điệu xuyên tạc, nói xấu liên quan đến dịch bệnh của các thế lực phản động trong và ngoài nước. Góp phần củng cố niềm tin của nhân dân vào chính quyền./.
Hương Giang


“Sáng 12/4/2020, do ảnh hưởng của không khí lạnh tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã có mưa lớn kết hợp với gió mạnh nên dẫn đến sự cố mất điện cục bộ. Tại giáo xứ Kẻ Đọng, Sơn Tiến, Hương Sơn (Hà Tĩnh) cũng rơi vào tình cảnh mất điện lưới, Hội đồng mục vụ phải dùng máy phát điện dự phòng để tổ chức lễ trọng. Chương trình thánh lễ vẫn diễn ra bình thường, bà con giáo dân vẫn được tham gia hành lễ. Tuy nhiên, ngay sau đó, linh mục Bùi Khiêm Cường – quản xứ Kẻ Đọng, xã Sơn Tiến đã đăng tải trên trang facebook cá nhân “Cát Trắng Sông La” dòng status “Huyện Hương Sơn cắt điện không cho dân hiệp thông lễ trực tuyến. Trò độc ác của cs”.
Trang Việt Nam thời luận đã đề cập tới sự việc được phát đi từ Fb cá nhân của một Linh mục thuộc Giáo phận Hà Tĩnh như trên. Và chắc chắn khi câu chuyện nầy được phản ánh, tin chắc sẽ nhiều người nghĩ ngay tới câu chuyện rúng động dư luận mới đây, khi bất chấp lệnh giãn cách xã hội từ người đứng đầu Chính phủ và khuyến cáo, hướng dẫn từ cơ quan y tế, nhiều Gx (6 Gx) thuộc Giáo phận Hà Tĩnh vẫn tổ chức lễ đông người; với quy mô tham dự trung bình khoảng 200- 500, gây dư luận căm phẫn, bực tức trước cách hành xử của Linh mục và giáo dân được nois đến.
Thông báo của Điện lực Hương Sơn, Hà Tĩnh tố cáo lời lẽ xuyên tạc của Linh mục Bùi Khiêm Cường (Nguồn: FB)
Giáo xứ của Linh mục Bùi Khiêm Cường, dù không phải 1 trong 6 gx đó song có thể hiểu phản ứng của Linh mục ngoài hết sức vô lối vô căn cứ, khó hiểu còn ít nhiều cho thấy não trạng của một số Linh mục tại Giáo phận Hà Tĩnh dưới thời Giám mục Nguyễn Thái Hợp. Theo đó, dường như với bất cứ động thái gì đó nếu không hài lòng thì họ đều đổ thừa cho chính quyền, nhà nước và dựng lên vô số những ‘thuyết âm mưu” đi kèm… Đó cũng là lí do khiến cho mối quan hệ tại một số giáo xứ đứng chân không tiến triển theo chiều hướng tốt đẹp như xu hướng chung… Và họ cũng đứng trên những mặc cảm, não trạng thiếu tích cực đó để nhìn nhận, đánh giá sự việc…
Trên thực tế giới chức nhà nước nói chung không bao giờ kỳ thị với những sinh hoạt tôn giáo, trong đó có việc tổ chức các thánh lễ (một cách thức hành lễ tôn giáo). Chỉ có điều trong thời điểm dịch Covid19 đang hoành hành, trước những nguy cơ lây lan do tụ tập đông người nên nhà nước và các cơ quan chuyên môn khuyến cáo không nên tập trung đông người dưới mọi hình thức. Việc báo giới mới đây phản ứng trước việc 6 Gx thuộc Gp này tổ chức thánh lễ đông người hoàn toàn là vì lợi ích của chính cộng đồng, là để giúp cho các Gx này nói riêng, giáo hội công giáo thấy được những điều nên làm để chung tay cùng nhà nước, các tổ chức đoàn thể trong phòng dịch…
Chỉ tiếc là sự việc chỉ có thế nhưng dưới góc nhìn của những Linh mục như Bùi Khiêm Cường khiến cho sự việc đi quá xa với góc nhìn méo mó, xuyên tạc và sặc mùi kích động chống đối… Thiết nghĩ, chính quyền Hà Tĩnh nên có những động thái nhắc nhở, xử lý đối với cách đưa tin xuyên tạc của vị Linh mục này!
PHƯƠNG NAM
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"