Thực hiện việc cách ly xã hội ít nhất đến 22/4, đó là nội dung được người đứng đầu UBND Tp Hà Nội và cũng là người đứng đầu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thành phố Hà Nội kết luận.
Xung quanh quyết định này, căn cứ đầu tiên, quan trọng nhất được nói đến là nội dung kết luận của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, đối với các địa phương thuộc nhóm nguy cơ cao sẽ tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ ít nhất đến ngày 22/4 hoặc đến ngày 30/4. Và thật dễ hiểu khi Hà Nội được xếp vào nhóm có nguy cơ cao nên tiếp tục thực hiện việc cách ly xã hội.
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ phát biểu tại cuộc họp trực tuyến Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố (Nguồn: fb)
Mọi việc xem ra cũng hết sức bình thường, nhưng tìm hiểu kỹ thì không hề bình thường và nhẹ nhàng chút nào… Và trong một chừng mực nào đó Hà Nội đang cho thấy, địa phương này là trung tâm, là trái tim của cả nước và đang chung nhịp đập với các địa phương khác trong phòng chống dịch Covid19…Bởi lẽ:
Cũng như nhiều địa phương khác, sau 15 ngày cách ly vừa qua, tâm lý chung của chính quyền, người dân là trở lại nhịp sống bình thường. Đó còn là yêu cầu của phát triển kinh tế, xã hội theo chỉ tiêu năm 2020. Trong bối cảnh đó, mặc dù thuộc nhóm nguy cơ cao nhưng cần biết, Hà Nội đang gánh trên vai của mình vai trò đầu tàu của thủ đô. Nhiệm vụ phát triển kinh tế vẫn là ưu tiên hàng đầu vào lúc này… nhất là khi Hà Nội thuộc nhóm các địa phương chịu thiệt hại lớn sau 15 ngày cách ly vừa qua. Tuy nhiên, Hà Nội vẫn thực hiện nghiêm và không hề có bất cứ động thái đề xuất ngược lại nào… Điều đó đang cho thấy ít nhiều được tâm thế, trách nhiệm của Hà Nội lúc này.
Trong khi đó, như phân tích từ một blog: “Ngoài vấn đề nguy cơ cao, Hà Nội có những lí do thích hợp khác để kéo dài việc cách ly xã hội theo tinh thần kết luận của Thủ tướng Chính phủ. Đó là việc: Như đã được nói ở trên, Hà Nội là bộ não của đất nước, đây cũng là nơi mà trong mọi tình huống, để đảm bảo việc phòng dịch trong toàn quốc không bị đình trễ, có khó khăn, thậm chí áp lực thì nơi đây phải được đảm bảo an toàn.
Điều này cũng đồng nghĩa với việc sẽ huy động tốt hơn nguồn lực cho việc phòng dịch. Hay nói cách khác, muốn phòng dịch hiệu quả, trường kỳ và an toàn thì Hà Nội phải đứng vững, không gục ngã bởi đại dịch.. Cũng như việc trong đại dịch tại TQ, Thủ đô Bắc Kinh của nước này đã được đảm bảo tuyệt đối trước những nguy cơ bằng những giải pháp mạnh và triệt để...
Hà Nội đang đứng vào một thời điểm được cho là khó khăn nhất, điều đó đang đến với những người cầm cân, nảy mực của Hà Nội, bởi tác động của nó không chỉ đến với thủ đô, mà còn ảnh hưởng, tác động đến cả nước. Trách nhiệm, trí tuệ trong quyết định của Hà Nội vì thế cũng lớn hơn rất nhiều. Và ở đó, đòi hỏi ở người lãnh đạo không chỉ trí tuệ, bản lĩnh, tính chịu trách nhiệm mà cả ở cái tâm, dám đặt lợi ích của nhà nước, dân tộc, sức khoẻ, tính mạng của người dân lên trên hết...” (theo Việt nam mới).
Và như cách nói của nhiều người Hà Nội đang chung nhịp đập với cả nước, đó cũng là tuyến đầu nhưng cũng là bức bình phong che chắn, bảo trợ cho những nỗ lực từ khắp nơi trên cả nước. Hi vọng rằng, với sự thận trọng, chu toàn, vì đại cuộc của mình, Hà Nội sẽ là ngọn cờ đầu, là địa phương tiên phong trong cuộc chiến chống dịch Covid19…
PHƯƠNG NAM
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"