Không phải là điều gì đó quá mới, nhưng cần biết rằng, với nhiều địa phương, cá nhân việc dỡ bỏ việc cách ly xã hội được mong chờ thế nào vì đấy là điều họ chưa bao giờ nghĩ mình phải trải qua. Và thông thường với nhiều địa phương, sau 1 tuần bổ sung cách ly, người ta sẽ ăn mừng, sẽ có tâm lý xả hơi hoặc tự cho mình cái gì đó để “bõ” những ngày nặng nhọc đã qua… Nhưng rồi, với Hà Nội và nhiều địa phương, kể cả nhóm có nguy cơ cao, cũng như nhóm có nguy cơ thấp, mọi sự cảnh giác cao độ với dịch bệnh vẫn đang được thực hiện.
Ghi nhận ở Hà Nội từ nhiều báo cho hay: Mặc dù được ra khỏi nhóm có nguy cơ cao (trừ huyện Thường Tín và Mê Linh), song theo báo Quốc tế: “Cùng với việc nới lỏng cách ly xã hội, Chủ tịch UBND Thành phố đề nghị tiếp tục cách ly triệt để hai thôn Hạ Lôi (huyện Mê Linh) và xã Dũng Tiến (huyện Thường Tín). Không cho phép tổ chức các hoạt động tôn giáo tập trung đông người, tổ chức lễ hội, hoạt động thể thao văn hóa đông người, hoạt động karaoke, chưa tiếp nhận khách du lịch là người nước ngoài đến Hà Nội; nghiêm cấm hoạt động bán nước chè, trà chanh vỉa hè. Đồng thời, khuyến cáo người dân ra đường giữ khoảng cách; xử phạt tất cả những người không đeo khẩu trang nơi công cộng.
Tuyến phó Đinh Liệt - Gia Ngư, Hà Nội vẫn đóng cửa sau lệnh nới lỏng giãn cách xã hội (Nguồn: TTXVN)
Các bệnh viện tiếp đón bệnh nhân đến khám chữa bệnh nhưng phải đúng tinh thần hướng dẫn của Bộ Y tế, đảm bảo phòng, chống dịch bệnh; chỉ cho phép một người nhà vào trông bệnh nhân. Các nhà hàng, quán ăn, trung tâm thương mại, siêu thị mở cửa trở lại nhưng phải chú ý biện pháp giãn cách xã hội, bố trí nước rửa tay khử khuẩn, đo thân nhiệt. Các cơ quan, đơn vị, xí nghiệp hoạt động phải đảm bảo có máy đo thân nhiệt, nước khử khuẩn, người lao động tuân thủ đeo khẩu trang. Các đơn vị vận tải được phép hoạt động trở lại nhưng duy trì công suất 20-30%”.
Điều này ít nhiều cho thấy dù được nới lỏng lệnh giãn cách xã hội song với Hà Nội, với vai trò đầu tàu, là trung tâm kinh tế, chính trị và văn hoá của cả nước và trong việc chống dịch nên thay vì tự cho mình những sự thoải mái thì tại đây vẫn đang áp dụng những giải pháp có tính nghiêm ngặt trong phòng dịch. Theo đó, bên cạnh thực hiện nghiêm tinh thần chỉ đạo của thủ tướng, từ rất sớm (3 ngày trước khi có lệnh nới lỏng giãn cách xã hội), Hà Nội đã chủ động đề xuất những giải pháp riêng, có tính đặc thù cho mình.
Cụ thể, tại cuộc họp trực tuyến của Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19 để nghe Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 báo cáo tình hình và các biện pháp phòng, chống dịch đã triển khai từ sau cuộc họp ngày 15-4 diễn ra vào ngày 20/4 do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì, thay mặt UBND tp Hà Nội Phó chủ tịch Ngô Văn Quý đã kiến nghị: “Để có thể thực hiện mục tiêu kép vừa phát triển kinh tế, vừa bảo đảm an sinh xã hội, đồng chí Ngô Văn Quý kiến nghị, nếu đến ngày 22-4, Hà Nội không phát sinh ca nhiễm mới, dịch Covid-19 cơ bản được khống chế, kiểm soát, thì từ ngày 23-4, các cơ quan trung ương cho phép Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị số 15/CT-TTg, thay vì cách ly xã hội theo tinh thần số Chỉ thị 16/CT-TTg như hiện nay…
Cùng với đó, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý đề nghị các bộ, ngành chức năng sớm có hướng dẫn cụ thể về việc đảm bảo an toàn tại các cơ quan, đơn vị, nhà máy, công trường, các loại hình kinh doanh khác được hoạt động để các địa phương thống nhất triển khai thực hiện; đồng thời đề nghị sớm ban hành hướng dẫn thực hiện Nghị quyết số 42/NQ-CP, để gói an sinh xã hội để kịp thời đến với các đối tượng bị ảnh hưởng sâu bởi dịch Covid-19 (theo báo Hà Nội mới).
Như vậy có thể thấy, mặc dù không nằm trong nhóm có nguy cơ cao (sau khi được Chính phủ đồng ý), song Hà Nội vẫn nêu cao ý thức phòng dịch; đã chuẩn bị những điều kiện tốt nhất để nguy cơ dịch không xảy ra…Đó là điều hết sức đáng quý, bởi Hà Nội vẫn tiềm ẩn rất lớn nguy cơ từ dịch; và nếu Hà Nội có ca nhiễm mới sẽ tác động rất lớn đến các địa phương khác… Và thực sự đáng mừng khi các địa phương trong đó có Hà Nội đang cảnh giác cao độ, bởi có như thế công tác phòng dịch mới không bị động, vỡ trận, ngoài sức kiểm soát như nhiều nước trên thế giới.
PHƯƠNG NAM
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"