Ảnh: niềm tin (nguồn Tiếng dân)

Những ngày vừa qua, trước những hành vi hết sức ngang ngược của Trung Quốc trên biển Đông, có thể nói các rận chủ thể hiện ra thái độ là “mừng như vớ được vàng”.
Thật vậy, có lẽ mấy tháng vừa qua chủ đề đại dịch Covid19 và cách ứng xử, phản ứng của Chính phủ Việt Nam đã khiến các rận thất vọng lắm. Chẳng thất vọng sao được khi mà Việt Nam đã làm rất tốt công tác phòng chống dịch bệnh Covid 19, tốt hơn rất nhiều so với Mỹ và các nước phương Tây, điều này có nghĩa là bao nhiêu xuyên tạc, nói xấu, kích động, phá hoại của đám rận chủ trong nửa năm đầu như bỏ sông bỏ biển thậm chí nhiều kẻ “lá mặt lá trái” mất hết uy tín vì những luận điệu xuyên tạc đã bị sự thật về hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh cũng như phản ứng của Chính phủ Việt Nam được cả thế giới ghi nhận tát cho những cú trời giáng, khiến cho nhiều người nhận ra bộ mặt thật của chúng.
Ngay khi có thông tin về những hoạt động ngang ngược của Trung Quốc trên biển Đông như đưa nhóm tàu sân bay Liêu Ninh vào Biển Đông, đưa nhóm tàu khảo sát HD-8 vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam và khu vực đang khai thác dầu của Malaysia; phê chuẩn thành lập 2 quận đảo tại Hoàng Sa và Trường Sa; đặt tên cho một loạt đảo, bãi đá ở Biển Đông; đệ trình Công hàm năm 1958 của Thủ tướng Phạm Văn Đồng (với nội dung tán thành bản tuyên bố về hải phận của Trung Quốc) lên Liên Hiệp Quốc; và yêu cầu Việt Nam rút khỏi các đảo, đá; ban bố cái gọi là thông báo Quy chế cấm đánh bắt cá trên biển Đông, phạm vi cấm đánh bắt trải dài từ vùng biển phía Bắc biển Đông đến 12 độ Vĩ Bắc, bao gồm cả một phần vịnh Bắc Bộ và quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, có hiệu lực từ ngày 1/5/2020 đến ngày 16/8/2020… Các rận chủ như vớ được phao giải cứu trong cơn khát chủ đề. 
Vậy là lối thoát cho cái bế tắc của các rận mở ra. Như vớ được vàng, các rận chủ thi nhau thể hiện thái độ “yêu nước” theo cách quen thuộc nhất là xuyên tạc, nói xấu, đổ lỗi cho chế độ, đòi thay đổi chế độ… Vẫn các luận điệu quen thuộc như ệt Nam cần kết đồng minh với Mỹ, coi Trung Quốc là kẻ thù, chuyển đổi chế độ cho giống với Mỹ thay vì Trung Quốc, Công hàm năm 1958 cho thấy chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa cố tình “bán nước cho Trung Quốc”, thuyết phục người dân rằng Việt Nam cần thay đổi thể chế chính trị…
Tuy nhiên, lối thoát mới của các rận chủ cũng gập ghềnh không kém gì những con đường trước đó mà chúng đã đi. Cụ thể, cách Việt Nam ứng phó các hoạt động xâm chiếm của Trung Quốc và dịch COVID-19 cho thấy uy tín và năng lực của Nhà nước Việt Nam đang ở mức tốt nhất trong vòng 10 năm trở lại đây. Còn cái mà chúng gọi là bằng chứng chứng minh cho việc Công hàm năm 1958 cho thấy chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa cố tình “bán nước cho Trung Quốc” đã được chỉ ra là vớ vẩn chỉ bởi nguyên tắc “trong bốn góc” và “cái đặc thù làm chủ cái tổng quát” thể hiện nguyên tắc của luật pháp quốc tế là khi xem xét một văn kiện được ký kết, cần phải tìm hiểu ý định thực sự của người ký văn bản trong phạm vi các câu chữ của văn kiện và “Bản chất công hàm Phạm Văn Đồng (CHPVĐ) là một văn kiện ngoại giao đơn phương với mục đích rất đơn giản: Thể hiện sự đoàn kết với TQ chống lại Mỹ và các nước thuộc phe tư bản chủ nghĩa” PGS-TS Vũ Thanh Ca, nguyên Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế và khoa học công nghệ, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam khẳng định.
Vậy đó, có lẽ các rận chủ vẫn tiếp tục phải nói cuội những vấn đề liên quan đến biển Đông trước khi có một “chủ đề mới” để lôi kéo dư luận người dân Việt Nam. Nhưng liệu bằng vào uy tín thảm hại của mình, các rận chủ liệu được mấy hồi?!?

Hương Giang

Trong những ngày qua, bên cạnh những lời ngợi ca không hết ý về chiến thắng của dân tộc nhân dịp 45 năm thì vẫn còn đó không ít kẻ chỉ chờ đến thời điểm này để nói những lời khó nghe, thoá mạ và bỉ bôi chiến công và cũng là niềm mong chờ của dân tộc sau 21 năm chia cắt bởi hiệp định Giơ ne vơ…
Lê Công Định (Nguồn: FB)
Theo đó, với những tầng nấc, thái độ khác nhau, đám người thiểu số này có những cách thể hiện riêng. Nhưng mất nết như Lê Cộng Định thì đúng là hiếm gặp xưa nay. Phát biểu trong Hội luận được BBC Việt ngữ tổ chức nhân 45 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, nhà dân chủ từng một lần xộ khám với tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân này cho hay: “"Trong cuộc nội chiến từ 1955 đến 1975, Bắc Việt là kẻ xâm lược và gây nên cuộc chiến nồi da nấu thịt đẫm máu, dưới chiêu bài "chống đế quốc xâm lược, giải phóng dân tộc và thống nhất đất nước".
Chiêu bài đó có thể lừa được nhiều người tâm trí thấp, nhưng không thể lừa tất cả.
Cuộc xâm lược đó không những vi phạm Hiệp định Paris 1973, mà còn ngược thời gian về trước vi phạm cả Hiệp định Geneva 1954, tức là vi phạm luật pháp quốc tế và cam kết quốc tế.
Điều đó miễn bàn. Mặt khác, qua đó chúng ta có thể thấy rõ rằng người cộng sản chỉ giả vờ hoà giải bằng các thoả thuận và hiệp định, nhưng ngay từ đầu chưa bao giờ họ có ý định đàm phán hoà bình thật sự, mà muốn dùng bản hiệp định để chuẩn bị lực lượng và loại bỏ bớt đối thủ mạnh trên chiến trường, từ đó dùng quân sự để xâm chiếm.”
Những cụm từ như “Nội chiến”, “cuộc xâm lược”, “chiêu bài” đủ cho thấy ông ta đứng về đâu? Tâm thế như thế nào? Và tất cả đã chứng minh rõ ràng cái tâm thế của một kẻ sinh ra trong những năm cuối của cuộc chiến tranh, nhưng được ăn học, nuôi dưỡng tử tế, thành đạt sau này nhưng lại nghĩ về sự hi sinh xương máu của cha anh… Lại càng đáng nói hơn khi anh ta lại được xếp vào hàng có học thức, trình độ, từng là Ls hoạt động chuyên nghiệp hẳn hoi mà lại suy nghĩ đến lệch lạc và mất nết đến độ đó.
Anh ta cho đó là một cuộc xâm lược của chính quyền Miền Bắc đối với Miền Nam được thực hiện bằng chiêu thức "chống đế quốc xâm lược, giải phóng dân tộc và thống nhất đất nước" và trên nền tảng đó anh ta nói rằng đó là một cuộc nội chiến. Có thể với suy nghĩ này, Lê Công Định không phải là kẻ đầu tiên, nhưng cái sự mất nết, vô ơn trong anh ta đã đến đỉnh điểm. Anh ta không hay biết rằng, bản chất của cuộc chiến nó đã gói gọn trong cụm từ đến nay chúng ta vẫn hay nói ra: Chiến tranh giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước; rằng kẻ thù lớn nhất mà dân tộc VN đối diện giai đoạn 1954 – 1975 là Mỹ, còn đám VNCH suy cho cùng chỉ là đám tay sai, lúc vui, hài lòng thì họ có thể giữ, còn không sẽ có đảo chánh xảy ra… Cái số phận của anh em Ngô Đình Diệm ít nhiều cho thấy cái sự thật nhiêu khê, trần trụi đó.
Còn lí do tại sao nhà nước Việt Nam dân chủ Cộng hoà lại thực hiện cuộc chiến tranh chỉ bởi đơn giản đó là nguyện vọng tha thiết của đồng bào cả nước, cách riêng có đồng bào miền Nam… Khái niệm cuộc xâm lược vì thế ngay từ đầu không hề có chỗ đứng…
Và như đã nói ngay từ đầu, cái cách Định nói là có tội lớn với lịch sử, làm biến dạng lịch sử và làm cho những sự hi sinh, đổ máu của tiền nhân… Do đó, thiết nghĩ trên cơ sở chứng minh những điều nói trên là của Định, đã đến lúc có những chế tài lớn hơn… Đó cũng là cách chúng ta tri ân, đối đáp đúng nghĩa với lịch sử. Còn không, nay đây những kẻ như Định sẽ còn nói ngược những điều khác, lớn hơn, nghiêm trọng hơn!
PHƯƠNG NAM
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"