Xung quanh việc Mỹ viện trợ Việt Nam 9,5 triệu USD chống dịch COVID-19, báo Tuổi trẻ cho biết: “Phóng viên Thông tấn xã Việt Nam tại Washington dẫn thông báo ngày 1-5 của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Việt Nam sẽ được nhận tổng số tiền viện trợ là 9,5 triệu USD nhằm ứng phó với dịch COVID-19, trong đó bao gồm 5 triệu USD cho quỹ hỗ trợ kinh tế.
Khoản tiền hỗ trợ kinh tế sẽ được sử dụng nhằm mang lại nhiều nguồn lực cần thiết để hỗ trợ ngay lập tức, bao gồm hỗ trợ phục hồi khu vực tư nhân bằng cách giảm thiểu tác động tài chính của đại dịch đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, giải quyết tác động phi tài chính mà những doanh nghiệp trên phải đối mặt, và hợp tác với các bên liên quan của Chính phủ Việt Nam để tăng cường can thiệp cứu trợ của chính phủ”.
Chỉ dựa trên những thông tin được nói ra khối kẻ đã tung hê người Mỹ lên. Đám dân chủ đương nhiên là vui vẻ nhất, và thay vì tìm hiểu thêm về sự việc/bản chất của động thái được cho là lòng tốt hiếm gặp của người Mỹ này, họ đã say sưa nói về giá trị Mỹ đằng sau những đồng USD được trao gửi.
Nhân viên của USAID trong một lần thực hiện nhiệm vụ thông qua các gói viện trợ (Nguồn: FB)
Và một nguồn tin đáng tin cậy mới đây cho hay đã gần như làm rõ bản chất cùng những toan tính của siêu cường quốc thế giới này đằng sau những gói viện trợ y tế khẩn cấp, nhân đạo, kinh tế và phát triển nhằm giúp chính phủ, các tổ chức quốc tế và tổ chức phi chính phủ chống lại đại dịch. Theo đó, thay vì hỗ trợ trực tiếp cho Việt Nam qua những kênh thông thường thì Mỹ lại ủy nhiệm cho  United States Agency for International Development (tức Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ; viết tắt là USAID, cơ quan được thành lập dưới thời Tổng thống Mỹ Kennedy lập năm 1961) đứng ra điều phối, giám sát việc thực hiện.
Và gần như chỉ cần có thế đã khiến nhiều người hiểu được điều gì sẽ xảy đến và cái cách người Mỹ ban phát lòng tốt của mình trong chuyện này. Bởi nhắc đến USAID, không ai không biết đó thực chất là cỗ máy chuyên lật đổ, gây bất ổn tại những quốc gia được cho là mục tiêu chính trị, kinh tế của người Mỹ. Dưới chiêu bài “hỗ trợ dân sự”, “trợ giúp phát triển” … tổ chức này đã len lỏi khắp nơi và thực hiện nhiều hoạt động khác nhau, kể cả thu thập tình báo, kích động hoặc hỗ trợ tiền, vật lực để thành lập các tổ chức chính trị đối lập hòng thực hiện các chính biến hoặc thông qua bầu cử để thiết lập nên hệ thống thân Mỹ. Với cách thức này, USAID đã có nhiều thành quả và đem về cho nước Mỹ những lợi thế không tưởng; đây cũng là thứ vũ khí mà người Mỹ sử dụng và khá thành công.
Đương nhiên, với những hậu quả đã gây ra với nhiều quốc gia, hành vi của tổ chức này đã bị nhận diện; và để tạo ra những vỏ bọc cần thiết để giúp USAID hoạt động hiệu quả, qua mặt nhiều hệ thống cảnh báo an ninh của nhiều nước, Chính phủ Mỹ đã thông qua những khoản viện trợ nhân đạo không hoàn lại, giao USAID thực hiện việc điều phối. Với vỏ bọc và những địa vị pháp lý không thể tốt hơn này cơ quan trực thuộc Chính phủ Mỹ này tha hồ thi triển những mục tiêu mà họ nhắm đế.  Nhiều quốc gia vì những nguồn lợi trước mắt đã cho USAID hoạt động tùy thích và phải trả những cái giá quá đắt.
Quay lại với câu chuyện của Việt Nam trong gói viện trợ 9.5 triệu USD. Nói không sai thì đấy thực sự là con dao hai lưỡi. Việt Nam chấp nhận khoản viện trợ trên tất nhiên đã lường hết những nguy cơ và đã có những giải pháp để đảm bảo rằng, dù sẽ có những hệ lụy nhưng cái giá mà chúng ta phải gánh nhận là không hề lớn. Hoặc nhỏ hơn rất nhiều những mối lợi mà chúng ta có được.
Hiểu như thế để thấy rằng, hãy khoan tưng hửng với thiện chí của người Mỹ. Cả các bạn, những người tung hê giá trị Mỹ, USAID và cả những đồng USD thực chất chỉ là công cụ của người Mỹ trong những toan tính lớn lao, nguy hiểm mà ít ai biết được’. Các bạn có thể tự hào về lòng tốt của người Mỹ nhưng hãy để ý tới cái cách thức họ sẽ thực hiện.
PHƯƠNG NAM

Vận động trả tự d o cho Lê Anh Hùng, đó là một hoạt động được tổ chức, kêu gọi khá rầm rộ thời gian gần đây. Nhưng trong khi chưa hiểu điều đó có làm nên trò trống gì không, Hùng có được “trả tự do” không những điều dễ thấy động thái này từ đám dân chủ, cùng đám chống đối mạt hạng đang ít nhiều gây ra những tiếng cười, sự mỉa mai.
Theo đó, nếu ai chưa biết về Hùng sẽ nhanh chóng biết một vài thông tin về Hùng. Trong đó không thể không nhắc đến việc Hùng đang bị bắt bởi tội danh Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm hại lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân; với tội danh này nếu bình thường và Hùng không thi thoảng lên cơn tâm thần thì Hùng đã bị đưa ra xét xử với những bản án đích đáng. Và bây giờ Hùng đang gậm nhấm nỗi buồn trong tù. Nhưng rồi chính căn bệnh tâm thần đang có khiến Hùng bị đưa đi chữa bệnh bắt buộc. Tất nhiên, mọi hoạt động của Hùng đều bị kiểm soát và khi nào lành bệnh hoàn toàn, Hùng sẽ được đưa ra xét xử…
Lê Anh Hùng (Nguồn: FB)
Những chế tài này được thực hiện đơn giản, Hùng thực hiện hành vi của mình trong thời điểm bình thường, chưa có bất cứ trạng thái, dấu hiệu của tâm thần!
Nói ra như thế để thấy, vận động trả tự do lúc này cho Hùng không khác gì đang vận động trả tự do cho một người tâm thần. Động thái này hiếm có xưa nay và chưa có bất cứ tiền lệ nào. Và như đã nói ở trên, nó gây cười đến độ khó hiểu. Bởi vận động cho một kẻ bình thường là chuyện không có gì phải nói ra nói vào nhưng với một kẻ tâm thần thì không khác những kẻ vận động đang thực sự có vấn đề?
Dư luận cũng hoàn toàn đặt ra những câu hỏi kiểu như: Phải chăng Hùng giả điên? Hay những kẻ vận động đang điên? Trong khi với những chính sách nhân đạo đang được hưởng, Hùng sẽ có điều kiện để chữa bệnh, dù sau đó phải trả những cái giá cho hành vi trước đó của mình…
Câu chuyện được nói ra ngay lập tức đã nhận phải những phản ứng từ dư luận bởi những điều khó nghe, khó xem của nó. Điều này vì thế cũng khiến chúng ta nhận ra không ít điều. Nếu trước đó, theo dõi cái cách biên bài có phần nghèo nàn của đám Nguyễn Tường Thuỵ trong dịp 30/4 thì đến nay, với chiêu trò được nói đến ở trên đã cho thấy sự bế tắc trong đó. Họ thiếu những ý tưởng gây chuyện đến nỗi phải sử dụng vai trò của một kẻ điên, người điên trong chiêu trò của mình. Thế mới hay, làng dân chủ Việt đang có dấu hiệu trượt dốc không phanh. Họ đang thiếu đi những nhân tố thủ lĩnh, đầu tàu, để rồi phải cậy nhờ những kẻ tâm thần như Lê Anh Hùng.
PHƯƠNG NAM
Ảnh: Ngư dân Việt Nam quyết tâm bám biển (nguồn Internet)

Cục Hải cảnh Trung Quốc vừa ngang nhiên đưa ra cái gọi là “lệnh cấm đánh bắt cá phi pháp” ở biển Đông với sự giám sát của lực lượng hải cảnh và kiểm ngư. Sẽ chẳng có gì đáng nói nếu Trung Quốc áp dụng lệnh này đối với hải phận của nước mình, nhưng không, như mọi lần “lệnh cấm đánh bắt cá phi pháp” lại hết sức phi pháp khi Trung Quốc ngang nhiên xâm phạm chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam trên Biển Đông. Theo đó, Trung Quốc ra thông báo Quy chế cấm đánh bắt cá trên biển Đông, phạm vi cấm đánh bắt trải dài từ vùng biển phía Bắc biển Đông đến 12 độ Vĩ Bắc, bao gồm cả một phần vịnh Bắc Bộ và quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, có hiệu lực từ ngày 1/5/2020 đến ngày 16/8/2020.
Việc đưa ra cái gọi là “lệnh cấm đánh bắt cá phi pháp” nằm trong hoạt động thường niên hằng năm của Trung Quốc nói chung và đặc biệt trong năm nay nó nằm trong chuỗi các hoạt động ngang ngược của chính quyền Bắc Kinh muốn hướng lái dư luận trong và ngoài nước sau những tiếng xấu để lại trong việc để bùng phát đại dịch Covid 19 ra toàn cầu. Đồng thời, Trung Quốc lợi dụng thời điểm các nước khác đang bận bịu chống dịch để thúc đẩy yêu sách chủ quyền phi lý ở Biển Đông. Peter Jennings, cựu quan chức quốc phòng Australia, nói "Đây là chiến lược có tính toán kỹ của Trung Quốc nhằm cố gắng lợi dụng khoảng thời gian các nước khác bớt chú ý và năng lực của Mỹ suy giảm để gây áp lực với các nước láng giềng". Trước đó, Trung Quốc đã tiến hành một loạt các động thái leo thang như đầu tháng 4, tàu hải cảnh Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam tại khu vực đảo Phú Lâm, vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Triển khai hai trạm nghiên cứu trên đá Chữ Thập và đá Subi thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ảnh vệ tinh chụp ngày 10/4 cho thấy Trung Quốc triển khai trái phép ít nhất một trinh sát cơ KQ-200 tại đá Chữ Thập. đưa nhóm tàu sân bay Liêu Ninh vào Biển Đông, đưa nhóm tàu khảo sát HD-8 vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam và khu vực đang khai thác dầu của Malaysia; phê chuẩn thành lập 2 quận đảo tại Hoàng Sa và Trường Sa; đặt tên cho một loạt đảo, bãi đá ở Biển Đông; đệ trình Công hàm năm 1958 của Thủ tướng Phạm Văn Đồng (với nội dung tán thành bản tuyên bố về hải phận của Trung Quốc) lên Liên Hiệp Quốc; và yêu cầu Việt Nam rút khỏi các đảo, đá…
Ngay sau đó, Việt Nam, cụ thể là Hội nghề cá Việt Nam gửi văn bản đến Văn phòng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Ngoại giao, Ban đối ngoại Trung ương, đề cập nội dung: Quy chế cấm đánh bắt cá trên Biển Đông của Trung Quốc không có giá trị pháp lý với các vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam. "Ngư dân Việt Nam hoàn toàn có quyền đánh bắt cá trên các vùng biển thuộc chủ quyền của mình", Hội nghề cá nêu và bày tỏ "kịch liệt phản đối hành động hết sức phi lý của phía Trung Quốc". Quy chế cấm đánh bắt cá trên Biển Đông của Trung Quốc đã xâm phạm chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và các vùng biển của Việt Nam; vi phạm quyền và lợi ích pháp lý, gây cản trở sản xuất trên biển của ngư dân Việt Nam; vi phạm luật pháp quốc tế, trong đó có công ước của Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982 và các văn bản pháp lý quốc tế khác.
Trái ngược lại đó, một số kẻ có ý đồ xấu lại ra sức tuyên truyền xuyên tạc, kích động quần chúng nhân dân biểu tình, đập phá. Thậm chí ngây thơ hơn, chúng tuyên truyền luận điệu rằng Việt nam phải liên minh quân sự với Mỹ để chống lại Trung Quốc?!? Tuy nhiên, những kẻ xúi bẩy đó lại cố ý lờ đi việc Việt Nam mạnh hơn Trung Quốc về bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền đối với Hoàng Sa và Trường Sa. Vì vậy, Việt Nam nên bảo vệ chủ quyền biển bằng cách tận dụng pháp luật quốc tế và mối quan tâm chung về an ninh hàng hải. Thứ hai, liệu rằng Việt Nam có còn độc lập, tự chủ hay sẽ biến thành chiến trường của Mỹ và Trung Quốc… có lẽ những điều này chỉ cần là một người tỉnh táo ai cũng có thể phát hiện âm mưu của những kẻ đứng sau. Như vậy, trong bối cảnh này, tốt nhất ta nên giữ vững niềm tin vào y tín và năng lực của Chính phủ Việt Nam đồng thời tẩy chay những luận điệu làm phức tạp thêm tình hình bởi vì Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam./.

Thiên Bình
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"