C:\Users\HH\Desktop\95495161_10160134103295620_679691734371794944_o.jpg
Hình ảnh xuyên tạc sai sự thật về Công hàm năm 1958 trên trang của tổ chức khủng bố Việt Tân

Những năm qua, lợi dụng tình hình căng thẳng, phức tạp trên biển Đông, các tổ chức, cá nhân phản động trong và ngoài nước đã có nhiều luận điệu xuyên tạc sai sự thật nhằm kích động người dân chống chính quyền. Một trong những luận điệu được các tổ chức, cá nhân phản động triệt để thời gian qua đó là khai thác xuyên tạc sai sự thật Công hàm của Thủ tướng Phạm Văn Đồng gửi Trung Quốc vào năm 1958 để vu cáo Chính phủ Việt Nam “bán biển đảo cho Trung Cộng”. Mới đây, trên các trang mạng phản động, điển hình là trang của tổ chức Việt Tân lại sử dụng công hàm này để xuyên tạc, nói xấu chế độ ta. Trong khi đó, một số người vẫn chưa hiểu rõ thực sự về bản Công hàm này dẫn tới hiểu nhầm, hiểu sai sự thật.
Điều đầu tiên cần hiểu rõ đó là Công hàm năm 1958 mà Thủ tướng Phạm Văn Đồng đại diện cho Chính phủ Việt Nam dân chủ Cồng hòa ký để gửi cho Trung Quốc hoàn toàn không có nội dung công nhận Biển Đông, quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa là của Trung Quốc. Sự thật là, ngày 4/9/1958, Chính phủ nước Cộng hòa Nhân dân Trung hoa ban hành tuyên bố hải phận 12 hải lý. Đến ngày 14/9/1958, sau Chính phủ Việt Nam dân chủ Cộng hòa có công hàm thể hiện sự ủng hộ đối với tuyên bố 12 hải lý của Trung Quốc. Không một từ nào trong Công hàm 1958 đề cập đến việc “công nhận Hoàng Sa, Trường Sa, Biển Đông là của Trung Quốc”. Điều này đã thể hiện rõ trong nội dung của Công hàm do Thủ Tướng Phạm Văn Đồng. Mọi người có thể đọc kỹ lại để tìm nội dung. 
Hơn nữa, có một sự thật ít ai biết tới là Công hàm năm 1958 của Thủ Tướng Phạm Văn Đồng chỉ có giá trị về mặt ngoại giao, không có giá trị pháp lý khi thể hiện sự đoàn kết về mặt chính trị và ủng hộ lập trường hải phận 12 hải lý của Trung Quốc. Điều này hoàn toàn phù hợp với bối cảnh lịch sử thời điểm đó. Thậm chí nhiều nước trong phe xã hội chủ nghĩa cũng làm điều tương tự tiêu biểu là Liên Xô. Một khía cạnh nữa, Công hàm năm 1958 hoàn toàn không có giá trị pháp lý công nhận biển Đông hay Hoàng Sa, Trường Sa là của Trung Quốc mà chỉ là một văn bản ngoại giao không hơn không kém.
Hiểu đúng bản chất của công hàm như trên là hiểu rõ được bộ mặt xấu xa, bỉ ổi của những kẻ chuyên bới móc, xuyên tạc lịch sử để nói xấu, chống lại chế độ xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam. Có một điều chắc chắn rằng, Đảng, Nhà nước ta luôn kiên quyết, nhất quán, khôn khéo trong vấn đề chủ quyền, lãnh thổ, kiên quyết bảo vệ lợi ích, chủ quyền quốc gia, đặc biệt giải quyết các vấn đề Biển Đông trên cơ sở luật pháp quốc tế. Người dân cần tiếp tục đồng hành cùng chính quyền các cấp để giữ gìn, bảo vệ biển đảo quê hương thay vì nghe và tin theo những luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch./.

Mạc Huy

Xung quanh việc Mỹ viện trợ Việt Nam 9,5 triệu USD chống dịch COVID-19, báo Tuổi trẻ cho biết: “Phóng viên Thông tấn xã Việt Nam tại Washington dẫn thông báo ngày 1-5 của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Việt Nam sẽ được nhận tổng số tiền viện trợ là 9,5 triệu USD nhằm ứng phó với dịch COVID-19, trong đó bao gồm 5 triệu USD cho quỹ hỗ trợ kinh tế.
Khoản tiền hỗ trợ kinh tế sẽ được sử dụng nhằm mang lại nhiều nguồn lực cần thiết để hỗ trợ ngay lập tức, bao gồm hỗ trợ phục hồi khu vực tư nhân bằng cách giảm thiểu tác động tài chính của đại dịch đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, giải quyết tác động phi tài chính mà những doanh nghiệp trên phải đối mặt, và hợp tác với các bên liên quan của Chính phủ Việt Nam để tăng cường can thiệp cứu trợ của chính phủ”.
Chỉ dựa trên những thông tin được nói ra khối kẻ đã tung hê người Mỹ lên. Đám dân chủ đương nhiên là vui vẻ nhất, và thay vì tìm hiểu thêm về sự việc/bản chất của động thái được cho là lòng tốt hiếm gặp của người Mỹ này, họ đã say sưa nói về giá trị Mỹ đằng sau những đồng USD được trao gửi.
Nhân viên của USAID trong một lần thực hiện nhiệm vụ thông qua các gói viện trợ (Nguồn: FB)
Và một nguồn tin đáng tin cậy mới đây cho hay đã gần như làm rõ bản chất cùng những toan tính của siêu cường quốc thế giới này đằng sau những gói viện trợ y tế khẩn cấp, nhân đạo, kinh tế và phát triển nhằm giúp chính phủ, các tổ chức quốc tế và tổ chức phi chính phủ chống lại đại dịch. Theo đó, thay vì hỗ trợ trực tiếp cho Việt Nam qua những kênh thông thường thì Mỹ lại ủy nhiệm cho  United States Agency for International Development (tức Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ; viết tắt là USAID, cơ quan được thành lập dưới thời Tổng thống Mỹ Kennedy lập năm 1961) đứng ra điều phối, giám sát việc thực hiện.
Và gần như chỉ cần có thế đã khiến nhiều người hiểu được điều gì sẽ xảy đến và cái cách người Mỹ ban phát lòng tốt của mình trong chuyện này. Bởi nhắc đến USAID, không ai không biết đó thực chất là cỗ máy chuyên lật đổ, gây bất ổn tại những quốc gia được cho là mục tiêu chính trị, kinh tế của người Mỹ. Dưới chiêu bài “hỗ trợ dân sự”, “trợ giúp phát triển” … tổ chức này đã len lỏi khắp nơi và thực hiện nhiều hoạt động khác nhau, kể cả thu thập tình báo, kích động hoặc hỗ trợ tiền, vật lực để thành lập các tổ chức chính trị đối lập hòng thực hiện các chính biến hoặc thông qua bầu cử để thiết lập nên hệ thống thân Mỹ. Với cách thức này, USAID đã có nhiều thành quả và đem về cho nước Mỹ những lợi thế không tưởng; đây cũng là thứ vũ khí mà người Mỹ sử dụng và khá thành công.
Đương nhiên, với những hậu quả đã gây ra với nhiều quốc gia, hành vi của tổ chức này đã bị nhận diện; và để tạo ra những vỏ bọc cần thiết để giúp USAID hoạt động hiệu quả, qua mặt nhiều hệ thống cảnh báo an ninh của nhiều nước, Chính phủ Mỹ đã thông qua những khoản viện trợ nhân đạo không hoàn lại, giao USAID thực hiện việc điều phối. Với vỏ bọc và những địa vị pháp lý không thể tốt hơn này cơ quan trực thuộc Chính phủ Mỹ này tha hồ thi triển những mục tiêu mà họ nhắm đế.  Nhiều quốc gia vì những nguồn lợi trước mắt đã cho USAID hoạt động tùy thích và phải trả những cái giá quá đắt.
Quay lại với câu chuyện của Việt Nam trong gói viện trợ 9.5 triệu USD. Nói không sai thì đấy thực sự là con dao hai lưỡi. Việt Nam chấp nhận khoản viện trợ trên tất nhiên đã lường hết những nguy cơ và đã có những giải pháp để đảm bảo rằng, dù sẽ có những hệ lụy nhưng cái giá mà chúng ta phải gánh nhận là không hề lớn. Hoặc nhỏ hơn rất nhiều những mối lợi mà chúng ta có được.
Hiểu như thế để thấy rằng, hãy khoan tưng hửng với thiện chí của người Mỹ. Cả các bạn, những người tung hê giá trị Mỹ, USAID và cả những đồng USD thực chất chỉ là công cụ của người Mỹ trong những toan tính lớn lao, nguy hiểm mà ít ai biết được’. Các bạn có thể tự hào về lòng tốt của người Mỹ nhưng hãy để ý tới cái cách thức họ sẽ thực hiện.
PHƯƠNG NAM

Vận động trả tự d o cho Lê Anh Hùng, đó là một hoạt động được tổ chức, kêu gọi khá rầm rộ thời gian gần đây. Nhưng trong khi chưa hiểu điều đó có làm nên trò trống gì không, Hùng có được “trả tự do” không những điều dễ thấy động thái này từ đám dân chủ, cùng đám chống đối mạt hạng đang ít nhiều gây ra những tiếng cười, sự mỉa mai.
Theo đó, nếu ai chưa biết về Hùng sẽ nhanh chóng biết một vài thông tin về Hùng. Trong đó không thể không nhắc đến việc Hùng đang bị bắt bởi tội danh Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm hại lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân; với tội danh này nếu bình thường và Hùng không thi thoảng lên cơn tâm thần thì Hùng đã bị đưa ra xét xử với những bản án đích đáng. Và bây giờ Hùng đang gậm nhấm nỗi buồn trong tù. Nhưng rồi chính căn bệnh tâm thần đang có khiến Hùng bị đưa đi chữa bệnh bắt buộc. Tất nhiên, mọi hoạt động của Hùng đều bị kiểm soát và khi nào lành bệnh hoàn toàn, Hùng sẽ được đưa ra xét xử…
Lê Anh Hùng (Nguồn: FB)
Những chế tài này được thực hiện đơn giản, Hùng thực hiện hành vi của mình trong thời điểm bình thường, chưa có bất cứ trạng thái, dấu hiệu của tâm thần!
Nói ra như thế để thấy, vận động trả tự do lúc này cho Hùng không khác gì đang vận động trả tự do cho một người tâm thần. Động thái này hiếm có xưa nay và chưa có bất cứ tiền lệ nào. Và như đã nói ở trên, nó gây cười đến độ khó hiểu. Bởi vận động cho một kẻ bình thường là chuyện không có gì phải nói ra nói vào nhưng với một kẻ tâm thần thì không khác những kẻ vận động đang thực sự có vấn đề?
Dư luận cũng hoàn toàn đặt ra những câu hỏi kiểu như: Phải chăng Hùng giả điên? Hay những kẻ vận động đang điên? Trong khi với những chính sách nhân đạo đang được hưởng, Hùng sẽ có điều kiện để chữa bệnh, dù sau đó phải trả những cái giá cho hành vi trước đó của mình…
Câu chuyện được nói ra ngay lập tức đã nhận phải những phản ứng từ dư luận bởi những điều khó nghe, khó xem của nó. Điều này vì thế cũng khiến chúng ta nhận ra không ít điều. Nếu trước đó, theo dõi cái cách biên bài có phần nghèo nàn của đám Nguyễn Tường Thuỵ trong dịp 30/4 thì đến nay, với chiêu trò được nói đến ở trên đã cho thấy sự bế tắc trong đó. Họ thiếu những ý tưởng gây chuyện đến nỗi phải sử dụng vai trò của một kẻ điên, người điên trong chiêu trò của mình. Thế mới hay, làng dân chủ Việt đang có dấu hiệu trượt dốc không phanh. Họ đang thiếu đi những nhân tố thủ lĩnh, đầu tàu, để rồi phải cậy nhờ những kẻ tâm thần như Lê Anh Hùng.
PHƯƠNG NAM
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"