Cái tin Chi bộ Thôn Hoành, xã Đồng tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội hôm 06/5 đã tổ chức hội nghị đảng viên và thống nhất đề nghị khai trừ ra khỏi đảng đối với 07 đảng viên gồm Hoàng Thị Thăng, Nguyễn Hạ Thuân, Bùi Văn Vệ, Nguyễn Văn Thiệu, Bùi Văn Nhạc, Lê Đình Kình, Lê Thanh Doãn đã khiến nhiều người vui ra mặt. Dù trong số đó có nhiều kẻ đã chết hoặc đang bị bắt, phục vụ điều tra và xét xử thời gian tới.
Về lí do cho động thái này, dù không nói ra thì có lẽ ai cũng biết nhưng chính thức vì đã “tập hợp, lôi kéo người để thành lập “Tổ đồng thuận” tổ chức các hoạt động khiếu kiện gây mất an ninh trật tự gây bức xúc trong nội bộ nhân dân”; “Đây là những đảng viên đã ủng hộ, tham gia “Tổ đồng thuận” do Lê Đình Kình chủ mưu, cầm đầu lợi dụng quyền khiếu nại tố cáo cố ý tổ chức, lôi kéo người tham gia các hoạt động gây mất an ninh trật tự trên địa bàn xã Đồng Tâm trong một thời gian dài. Chính 7 đảng viên này đã cùng với Bùi Viết Hiểu (đã bị kỷ luật khai trừ đảng trước đây) và Lê Đình Công, Bùi Thị Nối, Nguyễn Quốc Tiến (Tiến mạ), Bùi Văn Tiến (Tiến Phượng), Trần Thị Phượng, Lê Đình Quang (Quang Đoàn), Nguyễn Văn Tuyển (Tuyển cụt)...lôi kéo, kích động một số người dân tham gia các hoạt động do “Tổ đồng thuận” tổ chức” (theo Loa Phường).
Chứng kiến sự việc, nhiều người đã thống nhất khi cho rằng, động thái này tuy có muộn màng, nhưng nó đang ít nhiều cho thấy những chuyển biến tích cực tại Đồng Tâm nói chung, thôn Hoành nói riêng.
Sức sống của Đồng Tâm hôm nay (Nguồn: fb)
04 tháng đối với một công việc gì đó có thể là dài, là quãng thời gian đủ để người ta làm nên nhiều chuyện, nhiều việc. Song với thôn Hoành, trong đó có chi bộ thôn Hoành và với động thái trên thì không phải dễ gì có được.
Cần biết, những cá nhân bị khai trừ trong thời kỳ dài là những đảng viên kỳ cựu, có tiếng nói và nòng cốt của chi bộ thôn Hoành. Và cũng chính họ, với vai trò của mình đã khuynh đảo và làm cho tiếng nói, vai trò của chi bộ mất đi những giá trị, tiếng nói vốn có và cũng mất đi chức năng thường thấy, đặc biệt trong phát hiện, xử lý sai phạm của đảng viên…
Đó cũng là lí do mà trong vụ việc rất ít nhắc đến vai trò của chi bộ thôn Hoành, bởi đơn giản nó đã bị khỏa lấp bởi những kẻ gây chuyện tại Đồng Tâm suốt thời kỳ từ năm 2017 – tới những ngày đầu tháng 1 của năm nay…
 Và nay, sau một thời gian chỉnh đốn, xây dựng lại với những nhân tố mới thì chi bộ tại đây đã có những hoạt động ổn định. Và điều quan trọng là họ đã có những động thái đầu tiên vừa để xử lý trách nhiệm những cá nhân đảng viên thuộc quyền, vừa để ổn định, thiết lập sức sống tại nơi đây.
Nói như thế để thấy rằng, để ra được những quyết định, có những sự thống nhất tập trung cao như thế đã có một sự nỗ lực dài, rốt ráo và khẩn trương. Và với những gì đã có như được loan tin, việc kỷ luật khai trừ đảng đối với 07 đảng viên tại đây đang thực sự là những tín hiệu tốt đẹp cho những đổi thay thời gian tới.
PHƯƠNG NAM
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"