Xung quanh sự kiện Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ, , Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội cùng các đại biểu Quốc hội thuộc Đơn vị bầu cử số 5 thành phố Hà Nội đã tiếp xúc cử tri huyện Hoài Đức trước kỳ họp thứ chín, Quốc hội khóa XIV, báo Hà Nội đã cho biết về thành phần như sau: “Dự hội nghị có các Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy: Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Nguyễn Lan Hương, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn; Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thế Hùng, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Bùi Huyền Mai; lãnh đạo một số sở, ban, ngành”.
Báo này còn đăng tải một bức ảnh toàn cảnh về hội nghị tiếp xúc cử tri của ông Bí thư và các đại biểu trong đoàn với khá đông người tham gia. Do đang trong bối cảnh việc phòng dịch vẫn được thực hiện theo Chỉ thị 19 của thủ tướng Chính phủ nên các đại biểu, cư tri vẫn đảm bảo giãn cách một mét.
Bức ảnh cho thấy toàn cảnh hội nghị tiếp xúc cử tri của bí thư Vương Đình Huệ và các thành viên đoàn tại huyện Hoài Đức, Tp Hà Nội hôm 16/5 ( Nguồn: Báo Hà Nội mới).
Trong bài báo có đăng tải hình ảnh của một cư tri nêu ý kiến với Bí thư Vương Đình Huệ và các thành viên đoàn; trong đó nhìn xung quanh cá nhân cử tri này (trong bức ảnh) thì có lác đác người và có nhiều ghế trống phía sau; nhưng qua theo dõi đó là hàng ghế có người ngồi cuối cùng trong khán phòng của Hội nghị…
Mọi sự được thể hiện khá rõ như thế, nhưng chỉ 1 thời gian ngắn sau khi hội nghị kết thúc, trên không gian mạng xuất hiện Video trên Youtube với tên gọi “Bí thư hà nội tiếp xúc lén cử tri”. Và câu chuyện gần như chỉ có thế đã  thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận, trong khi không nhiều người theo dõi báo chí chính thống viết. Trong khi bản chất sự việc đã được làm rõ qua những điều đã nói ở trên.
Thứ đến, cũng liên quan đến 1 ý đã được nhắc đến ở trên, hiện mặc dù không còn cách ly xã hội song chuyện phòng dịch theo chỉ thị 19 của thủ tướng chính phủ vẫn đang được tiếp tục thực hiện. Trong bối cảnh đó, ngoài việc tuân thủ khuyến cáo, giữ khoảng cách tối thiểu thì việc vẫn hạn chế số lượng người tập trung đã được tính đến. Và để thực hiện này, ban Tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri tại huyện Hoài Đức đã có những sàng lọc, lựa chọn những vấn đề trọng tâm, trọng điểm, những vấn đề nóng của người dân để cử người trình bày tại hội nghị. Mục đích vẫn là để đảm bảo tính khách quan, đầy đủ, chất lượng của hội nghị nhưng vẫn đảm bảo yêu cầu phòng dịch. Ngoài ra để tạo điều kiện cho người dân, cử tri có điều kiện nêu ý kiến, Ban tổ chức đã thực hiện cơ chế đăng ký bên ngoài hội trường; những cử tri đăng ký sẽ được bố trí vào trình bày và lần lượt cử tri khác sẽ vào… Thế nhưng, qua thông tin bước đầu  thì người phụ nữ được cho là đăng tải video nói trên mặc dù đã không đăng ký nhưng vẫn xông vào hội trường để nêu ý kiến. Và khi bị chặn lại chị ta đã tức tối, tỏ rõ không bằng lòng và có những sự thái quá như lu loa, lăn ra ăn vạ và dùng đủ mọi ngôn từ tục tĩu lăng mạ từ anh em Ban tổ chức hội nghị và cá nhân Bí thư Vương Đình như đã được phản ánh trong video này!.
Câu chuyện một lần nữa cho thấy được sự vô lối của những người được gọi là dân, nhân danh “dân” để hành xử. Họ luôn cố yêu sách để người khác phải thực hiện. Nhưng khi không được lại có những cách trả đũa đến đớn hèn và quan trọng hơn với hành vi này, họ đang tự khiến mình vi phạm pháp luật hiện hành..
Và người đàn bà  trong câu chuyện này đã làm xấu hình ảnh chữ “DÂN”, danh dự của chính người dân chân chính hiểu biết pháp luật…
PHƯƠNG NAM

Báo chí vẫn trân trọng gọi thằng bí thư giết người 49 tuổi bằng ông Đỗ Văn Minh là sao nhỉ.
Trong khi đó, giới hoạt động XHDS mà báo chí nhắc tới thường không có đại từ nhân xưng kèm theo tên, kể cả các bậc cao niên 80, 90 khả kính, ví dụ gọi là Chu Hảo, Mạc Văn Trang, Nguyên Ngọc v.v...”.
Thụy già - Nguyễn Tường Thụy đã nêu ra những băn khoăn như thế.
Stt của Nguyễn Tường Thụy (Nguồn: FB)
Kể ra riêng với chuyện này thì Thụy khá tinh ý, gã cũng theo sát khá kỹ những vụ việc mà chủ thể là phía người của chính quyền để đưa ra những đối sánh. Đó cũng là cách Thụy phô diễn cái trò đâm bị thóc, chọc ngoáy đểu thượng thừa của mình. Thế nhưng trong chuyện này thì cái sự việc có vẻ như giả ngu của Thụy đã sớm bị lộ bài và bị nhận diện hết sức rõ ràng.
Theo đó, Thụy đã dẫn ra cách xưng hô của báo giới đối với cá nhân những con người cụ thể. Và theo Thụy, báo chí đã tréo ngoe khi gọi một tên tội phạm là ông trong khi những bậc đáng kính khác thì không có lấy một đại từ nhân xưng làm lấy tôn trọng. Điều đó khiến ông khó hiểu, băn khoăn với nền báo chí Việt hiện nay. Nhưng rồi, chính cái băn khoăn có dụng ý, ý đồ của Thụy xem chừng cũng chẳng ăn thua là bao. Bởi Thụy quên mất đi những kiến thức cả về xã hội và pháp lý cơ bản.
Chuyện báo giới đưa nhiều về vụ ông Bí thư đảng ủy xã ở Đắc Nông giết người là dựa trên những kết quả điều tra ban đầu và khai nhận của ông này (Đỗ Văn Minh), song cần biết và nhớ rằng, nếu đến chừng nào ông ta chưa bị tuyên bởi một bản án chính thức từ cơ quan Tòa án thì chừng đó ông chưa bị quy là người có tội. Và khi đó, đương nhiên về mặt thể lý, tư cách pháp nhân mà nói thì sẽ không ai dám tước bỏ đi của ông ta cái quyền được gọi bằng ông thay vì gọi trống không là Đỗ Văn Minh.
Trên nền tảng của điều này có thể suy ra rằng, việc báo giới DÁM gọi trống không, không có đại từ nhân xưng với các vị Chu Hảo, Mạc Văn Trang, Nguyên Ngọc.. dù tuổi các vị này rất lớn ngoài thói quen và việc những cái tên này quá nổi, nhiều người biết đến nên vô tình tên tuổi, sự kính trọng đối với họ đã được mặc định thì điều dễ thấy: Đó là những cái tên này đã từng bị báo giới vạch mặt với vô số những trò chống phá; và trong trường hợp này, báo giới đã giúp cho dư luận, công chúng thấy rõ hơn cái bản mặt của những nhân sỹ trí thức này. Và đương nhiên, đến lượt mình, điều dễ hiểu là họ (báo giới nói chung và những cá nhân đứng ra vạch mặt) sẽ chẳng bao giờ lấy làm kính trọng với những con người này. Cách gọi trống không, không có đại từ vì thế là chuyện dễ hiểu, không nên quá băn khoăn…
Thụy băn khoăn cũng chẳng qua gã đang giả ngu để diễn trò… Nào ngờ, kịch vụng nên sớm hạ màn!
PHƯƠNG NAM
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"