SHADOWLESS
Những ngày vừa qua, vụ án gây xôn xao dư luận có liên quan đến phạm nhân Hồ Duy Hải được báo chí, mạng xã hội đưa tin hết sức rầm rộ. Sở dĩ có chuyện như vậy là do Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao đã bác kháng nghị của Viện kiểm sát nhân dân tối cao, cho rằng Kháng nghị về vụ án này không đúng pháp luật, vì diễn ra trong khi Quyết định số 639/QĐ-CTN ngày 17/5/2012 của Chủ tịch nước bác đơn xin ân giảm án tử hình của Hồ Duy Hải đang có hiệu lực. Tạm chưa nói đến chuyện đúng sai về mặt pháp luật (thực ra thì kết luận thống nhất của cả 17 vị Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao thì nhất định không thể sai được), thì bản chất của câu chuyện ở đây chắc chắn lại là mượn cớ để hạ bệ lãnh đạo Việt Nam như chúng vẫn đã từng làm nhưng lại rất nhạy cảm khi diễn ra trước thềm Đại hội Đảng XIII. Và một trong những trang mạng đưa tin ráo riết về sự việc này, một lần nữa lại nêu tên Dân làm báo.
Chân dung phạm nhân Hồ Duy Hải; ảnh: Internet
Cụ thể, tính đến ngày 21/5/2020, trên trang blog này đã đăng tải nhiều bài viết có liên quan đến sự việc kể trên và nội dung của của chúng không hề che dấu mục đích hướng đến là Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình. Trong bài viết “Sinh mạng chính trị của ông chánh án Nguyễn Hòa Bình đang bị đe dọa nghiêm trọng?” trên trang mạng này có viết: “Thì cơn bão phẫn nộ, cơn mưa gạch đá, nước bọt của báo chí, của cộng đồng mạng và của nhân dân, của rất nhiều người quan tâm đến thế sự và khát khao công lý đã ném thẳng vào mặt ông Nguyễn Hoà Bình, chánh án Toà án Nhân dân Tối cao. Những điều dốt nát và ngu ngốc của HĐTPTANDTC và ngài Chánh án Nguyễn Hòa Bình qua việc bác kháng nghị của VKSNDTC thì báo chí và dư luận đã nói quá nhiều và quá đầy đủ”. Vẫn là thủ đoạn dân túy rẻ tiền khi dùng ý chí chủ quan để quy chụp cho người khác. Cá nhân tác giả không biết dư luận và báo chí mà chúng nói ở đây có phải là toàn bộ người Việt Nam hay chỉ là đám báo chí đồng bọn của chúng đang cùng hợp sức chống đối Việt Nam từ nhiều năm trở lại đây. 
Điều đặc biệt trong những bài viết của mình đó là chúng dẫn chứng nhiều quan điểm không được kiểm chứng và cũng thể hiện ý chỉ chủ quan trong đó. Đặc biệt là: “Giáo sư-Tiến sĩ khoa học Thái Vĩnh Thắng, nguyên Chủ nhiệm khoa Pháp Luật Hành chính - Nhà nước, Trường Đại học Luật Hà Nội, từng tu nghiệp và lấy bằng Thẩm phán của trường Thẩm phán quốc gia Cộng hòa Pháp tại Bordeaux, nói: “Nếu không hủy bản án Giám đốc thẩm Hồ Duy Hải, uy tín của nền tư pháp Việt nam sẽ bị xụp đổ”. Nhà báo Vũ Hữu Sự nhận xét rằng: “Xem xét toàn diện quá trình giám đốc thẩm vụ án, tôi nhận thấy ngài PGS-TS, chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình có trình độ tương đương với một sinh viên năm thứ nhất của trường trung cấp pháp lý, loại trường chỉ tồn tại ở nước ta gần 30 năm trước”. Đây là những nhận định không hề có giá trị thuyết phục người khác khi không cung cấp được dẫn chứng, không dám đề cập thẳng trực tiếp vào kết luận của Chánh án Nguyễn Hòa Bình khi cho rằng có dấu hiệu của việc làm sai của cơ quan tiến hành tố tụng nhưng bản chất của vụ án là hoàn toàn không hề thay đổi. Bên cạnh đó, nực cười nhất là chiêu trò khen ngợi mấy ông Nghị gật như Lưu Bình Nhưỡng là đại biểu có tâm và có tầm. Tâm tầm đâu chả thấy mà riêng vụ làm toán sai không lâu trước đây trở thành trò hề cho cả Quốc hội đã thấy rõ phẩm chất cá nhân của đám đại biểu dân túy nửa mùa này.
Cuối cùng, cộng đồng mạng cần hết sức cẩn trọng khi tiếp xúc với luồng thông tin trên mạng, nhất là trên mạng xã hội và đám blog phản động này. Phải có cái nhìn tỉnh táo, toàn diện, không thể để những thứ văn hóa phẩm độc hại đó dắt mũi.

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"