Những ngày qua, dư luận trong và ngoài nước xuất hiện các luồng thông tin liên quan đến việc Dự án đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông cần đầu tư thêm 50 triệu USD để hoàn thiện. Thông tin này ngay lập tức đã nhận được sự quan tâm của người dân. Đặc biệt, một số đối tượng xấu, nhất là các trang phản động, chống đối trong và ngoài nước "nhanh chóng" lợi dụng thông tin trên để xuyên tạc, nói xấu chế độ ta. 
C:\Users\C500-CERT\Desktop\Giao trứng cho ác.jpg
Một hình ảnh xuyên tạc về sự việc trên trang phản động danlambao

Tuy nhiên, ngày 02/6/2020 vừa qua, Bộ Giao thông vận tải đã có thông tin báo chí liên quan đến vụ việc. Theo đó, tại thông tin báo chí ngày 02/6/2020 của Bộ Giao thông vận tải nêu rõ: " Tại cuộc họp trực tuyến ngày 12/05/2020 giữa Ban Quản lý dự án Đường sắt với ông Tiêu Vu Thái - Tổng Giám đốc Công ty hữu hạng tập đoàn Cục 6 Đường sắt Trung Quốc (Tổng thầu EPC), Tổng thầu kiến nghị “Chủ đầu tư thanh toán cho Tổng thầu 50 triệu USD trước khi thực hiện vận hành thử toàn hệ thống và thanh toán toàn bộ trước khi bàn giao chính thức dự án”. Đây là giá trị đã hoàn thành mà Tổng thầu đang hoàn thiện các thủ tục đề nghị Chủ đầu tư tiếp tục giải ngân thanh toán trong phần giá trị còn lại của hợp đồng EPC, không phải là chi phí phát sinh tăng thêm của Hợp đồng. Hiện nay, Ban Quản lý dự án Đường sắt đã thanh toán cho Tổng thầu khoảng 80% giá trị hợp đồng EPC, phần còn lại khoảng 20%". Đồng thời, cũng theo Bộ Giao thông vận tải thì: "Việc Tổng thầu đề nghị thanh toán như trên là chưa phù hợp với các điều khoản thanh toán của Hợp đồng EPC và các Phụ lục hợp đồng đã ký. Ban Quản lý dự án Đường sắt sẽ thực hiện thanh toán cho Tổng thầu theo các quy định của Hợp đồng và các quy định của pháp luật liên quan".
Như vậy, thông tin Dự án đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông cần thêm 50 triệu USD đầu tư là thông tin hoàn toàn sai sự thật. Đây là mức tiền mà Tổng thầu đề nghị thanh toán trước để giải quyết khó khăn về tài chính do ảnh hưởng của dịch bệnh và số tiền này nằm trong phần giá trị của hợp đồng đã kí trước đó chưa thanh toán theo đúng hợp đồng. Bên cạnh đó, cũng theo thông tin từ Bộ Giao thông vận tải thì dự án Đường sát trên cao Cát Linh – Hà Đông Dự án đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến Cát Linh - Hà Đông hiện đã cơ bản hoàn thành khối lượng công việc thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị. Các công việc còn lại chủ yếu là hoàn thiện hiện trường, mỹ quan, chỉnh sửa 1 số thiết bị để chuẩn bị cho vận hành thử toàn hệ thống; chỉnh sửa, hoàn thiện Hồ sơ hoàn công để phục vụ công tác nghiệm thu, bàn giao Dự án. Do đó, người dân hoàn toàn có thể yên tâm, không phải lo lắng việc dự án Cát Linh – Hà Đông bị đội vốn thêm và có thể đi vào hoạt động, phục vụ nhân dân trong thời gian tới.
Nhân sự việc này một lẫn nữa người dân cần cẩn trọng trong việc tiếp nhận thông tin, chỉ tiếp nhận những thông tin chính thống từ các cơ quan chức năng có thẩm quyền. Đồng thời, nhận thấy rõ bộ mặt của các đối tượng phản động, chống đối trong việc lợi dụng các thông tin nhạy cảm để xuyên tạc, nói xấu Đảng, Nhà nước ta./.

Mạc Huy
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"