"Thành công khống chế Covid-19, ta không thể phủ nhận; nhưng cũng không vì thế mà im lặng trước những hành động của tội ác. Đây là điều tôi đã mời gọi cộng đoàn trong thánh lễ cầu nguyện cho công lý và hòa bình vào tối qua, lúc 20 giờ, Chúa Nhật cuối tháng Năm tại nhà thờ Thái Hà". Linh mục DCCT Thái Hà - Giuse Nguyễn Văn Toản, Hà Nội đã khẳng định như thế về chuyện ông ta chủ lễ trong thánh lễ công khai ủng hộ, bảo vệ cho đám tội phạm mới bị giới chức nhà nước bắt!
Có thể hiểu ngay đó là sự thanh minh.
Nhưng ngặt nỗi, sự thanh minh đó xem chừng vẫn thiếu đi những điều hợp lẽ, thuyết phục được dư luận!
Ở đây xin không nói tới bản chất cái thánh lễ mà Linh mục này đã thực hiện cho Nguyễn Tường Thuỵ, Phạm Chí Thành. Bởi về bản chất mà nói, nó quá ư rõ ràng và mạch lạc, không có nhiều điều gì đó để nói tới. Cái còn lại chỉ là nếu như Linh mục này đã nhân danh lẽ công bằng, tính khách quan khi xem xét, đánh giá từng sự việc thì đã bao giờ ông ta làm cái điều ngược lại, đó là ghi nhận những gì mà giới chức làm được? Trong nỗ lực, kết quả trong phòng chống Covid19 vừa qua chẳng hạn?
Ảnh chụp nội dung stt của Linh mục Nguyễn Văn Toản, DCCT Thái Hà, Hà Nội (Nguồn: FB)
Đọc vào những câu chữ được Linh mục này nói sẽ thấy: "Thành công khống chế Covid-19, ta không thể phủ nhận; nhưng cũng không vì thế mà im lặng trước những hành động của tội ác”, bản thân nó đã có hai mệnh đề quá rõ ràng, mạch lạc. Nó cũng làm nên sự cân bằng trong đánh giá, nhận xét bất cứ vấn đề gì. Nhưng rồi theo dõi, kiểm tra tất cả chúng ta mới hay rằng, đó chỉ là cách nói theo kiểu cửa miệng. Bởi trong cái thời khắc khó khăn nhất trong dịch Covid19 mới đây, trong khi nhà nước, các ngành, các cấp, đoàn thể phải vật lộn, chống chọi với đại dịch; các hoạt động ủng hộ tinh thần, vật chất được thực hiện thì những kẻ như Linh mục DCCT Thái Hà Nguyễn Văn Toản này vẫn không có động thái gì.
Điều mà ông ta và nhiều người của tổ chức này vẫn làm là ngày ngày lên mạng xã hội để xuyên tạc, rao giảng liên hồi, họ ngợi ca phương Tây, Mỹ trong khi đó là hố đen của đại dịch; họ cũng đổ lỗi cho Cộng sản gây nên đại hoạ bất chấp nhà nước đã cố gắng hết sức vì sự an toàn của người dân trong đại dịch?
Và quan trọng hơn hết thảy, khi đã có những kết quả cụ thể, khi mà sự phân tuyến của những vấn đề đối nghịch được rõ ràng nhất thì họ vẫn chọn sự im lặng mà không có bất cứ sự tri ân hay cảm ơn gì! Đó là thái độ của những kẻ vô ơn. Song khi cần, khi để cân bằng giữa những thái cực, trước việc bị lên án thì ông ta lại nhân danh. Cái cách nói cho có, nói cho sướng miệng vô tình đã xác lập nên một sự bạc bẽo trong chính những điều ông ta lập luận!
Sự việc vì thế thêm một lần nữa cho thấy: Đó thực chất chỉ là trò giả hiệu mà những kẻ đột lối chủ chăn tại Giáo xứ/DCCT Thái Hà đang vẽ ra để lừa phỉnh, trốn tránh điều tiếng từ dư luận xã hội!
PHƯƠNG NAM
C:\Users\C500-CERT\Desktop\I can't breathe-babui-danlambao.jpg
Một hình ảnh kích động tư tưởng "Bài Trung" trên mạng Internet

Những năm qua, lợi dụng tình hình căng thẳng tại Biển Đông, các trang mạng phản động trong và ngoài nước thường xuyên đăng tải các bài viết liên quan đến Trung Quốc để xuyên tạc, nói xấu Đảng và Nhà nước ta với các luận điệu như: "Việt Cộng bán đất đất cho Trung Cộng", "Trung Quốc thao túng chính trị Việt Nam", "Trung Quốc đè nén Việt Nam"… Mục đích của các bài viết này đang hướng tới một tư tưởng chung cho giới độc giả tiếp cận những luận điệu này đó là tư tưởng "bài Trung". Vậy tại sao các đối tượng phản động, chống đối lại kích động hình thành tư tưởng trên? Mục đích chính để làm gì? Và người dân cần cảnh giác với các tư tưởng này như thế nào?
Đầu tiên, bàn về lý do tại sao các đối tượng phản động, chống đối lại kích động tư tưởng "bài Trung". Có thể thấy xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Thứ nhất là các đối tượng trên lợi dụng các vấn đề liên quan đến yếu tố lịch sử khi mà trong lịch sử nước ta, các triều đại phong kiến phương Bắc đã nhiều lần đem quân xâm chiếm nước ta. Do đó, trong tiềm thức người Việt vẫn có người vẫn không có "thiện cảm" với Trung Quốc. Thứ hai, những năm qua, tình hình căng thẳng tại Biển Đông leo thang, Trung Quốc nhiều lần đem yêu sách phi lý liên quan đến "Đường lưỡi bò" trên Biển Đông. Điều này dẫn tới tâm lý "quan ngại" trong người dân với Trung Quốc. Một lý do quan trọng hơn nữa đó là hiện nay các đối tượng phản động đang "thiếu các luận cứ" để lợi dụng chống phá Đảng và Nhà nước ta. Do đó, lợi dụng, kích động tâm lý "bài Trung", lấy lý do "chống Trung Quốc" để kích động chống phá là một "hướng đi" cho các đối tượng phản động, chống đối.
Mục đích của các đối tượng phản động, chống đối kích động tư tưởng "Bài Trung" nhằm gây mất niềm tin giữa người dân với Đảng, Nhà nước; thông qua kích động tư tưởng "Bài Trung" để lợi dụng, kích động, hướng lái sang chống Đảng, Nhà nước ta. Thậm chí kích động biểu tình, bạo loạn, lật đổ. Các vụ việc liên quan đến sự kiện Trung Quốc hạ đặt trái phép dàn khoan HD981 năm 2014, vụ Formosa năm 2016, vụ Bãi Tư Chính 2019… đều xuất hiện các luận điệu kích động biểu tình, bạo loạn chống Trung Quốc. Như vậy, kích động tư tưởng "Bài Trung" mục đích sâu xa là hình thành ý thức hệ, bản chất là lợi dụng để chống phá Đảng, Nhà nước ta.
Do đó, người dân cần nhận diện rõ âm mưu, thủ đoạn của các đối tượng phản động, chống đối. Tiếp tục tin tưởng vào bộ máy chính quyền, cũng như tiếp cận thông tin từ các nguồn chính thống. Tránh để các đối tượng xấu lợi dụng, kích động vào các hoạt động chống phá./.

Hương Giang
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"