C:\Users\C500-CERT\Desktop\Kibinh-vnepress14-1591586273.jpg
Ảnh: Đoàn cảnh sát cơ động kỵ binh tiến hành diễu hành trên đường Độc Lập, Hà Nội ngày 068/6/2020 (Nguồn Internet)
Ngày 08/6/2020, đoàn cảnh sát cơ động kỵ binh tiến hành diễu hành trên đường Độc Lập, Hà Nội (trước lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và toà nhà Quốc hội) trước các lãnh đạo Nhà nước và các đại biểu quốc hội. Đây là lần đầu tiên lực lượng Công an nhân dân Việt Nam cho ra mắt lực lượng kỵ binh, thể hiện sự lớn mạnh của lực lượng này. Tuy nhiên, ngay sau khi buổi diễu hành ra mắt diễn ra, trên cộng đồng mạng xuất hiện nhiều ý kiến trái chiều khác nhau về lực lượng này. Một số người cho rằng thời điểm này khoa học công nghệ phát triển thì không nhất thiết phải có lực lượng kị binh ngựa. Một số người khác lại chê bai rằng nhìn những con ngựa mà cảnh sát cơ động Việt Nam quá bé, không "oai dũng" như giống ngựa châu Âu. Xung quanh các ý kiến này, cá nhân xin có một số quan điểm cá nhân sau:
Đầu tiên là việc thành lập cảnh sát cơ động kỵ binh có cần thiết hay không? Câu trả lời phải khẳng định rằng không những cần thiết mà hết sức cần thiết. Bởi vì có những địa điểm tác chiến của lực lượng Công an, các phương tiện cơ giới không thể di chuyển được. Tiêu biểu là địa hình đồi núi, hiểm trở ở tỉnh từ Bắc tới Nam. Ở những nơi này, khi tác chiến cần có phương tiện hỗ trợ để thực hiện tác chiến. Mà ngựa trở thành lựa chọn tối ưu nhất. Điều này khác với việc sử dụng ngựa của lực lượng Cảnh sát ở một số nước Châu Âu để vì mục đích quảng bá du lịch.
Mà đã là ngựa để tác chiến thì cái quan trọng nhất là phải đáp ứng yêu cầu khỏe, dai, phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng Việt Nam, lại ít công chăm sóc. Có thể thấy, giống ngựa Mông Cổ mà đoàn cảnh sát cơ động sử dụng đáp ứng đầy đủ những tiêu chí trên. Trong lịch sử nước ta, từ thời nhà Trần sau khi đại thắng quân Mông Nguyên, quân dân Đại Việt đã biết thuần hóa lại ngựa của đối phương và đã phát huy hiệu quả cao. Điều này hoàn toàn khác với những chú ngựa châu Âu, mặc dù to, đẹp mã nhưng rất khó thuần phục, lại không phù hợp với Việt Nam.
Đến đây có thể kết luận, câu chuyện ngựa ta, ngựa tây hay không quan trọng là hiệu quả trong thực chiến. Chớ không hẳn chỉ là câu chuyện hình thức đẹp để "múa võ giương oai"./.
Hoàng Trung


Có lẽ với nhiều người cái tên JB Nguyễn Hữu Vinh không còn quá lạ lẫm gì. Vinh đại diện cho một lớp người Công giáo mà mục tiêu sống không ngoài chống lại chế độ, đối lập lại chế độ. Thế nên khi nói về Vinh và những kẻ giống anh ta, nhiều người đã định danh, đó là những kẻ bán rẻ tâm hồn, lương tâm vì đồng tiền và sự cuồng vọng không có tên tuổi.
Và trong động thái mới đây trên Fb cá nhân, Vinh gần như đã lột tả toàn bộ bộ mặt không lẫn vào ai được của mình thông qua bài viết với tên gọi “VỀ NHỮNG CUỘC BIỂU TÌNH THÀNH BẠO LOẠN TẠI NƯỚC MỸ”.
Ảnh chụp bài viết của Jb Nguyễn Hữu Vinh trên fb cá nhân (Nguồn: Fb)
Mặc dù nước Mỹ đang đầm đìa  với những hệ lụy từ những cuộc biểu tình đang nổ ra khắp cả nước. Nhưng với não trạng của một kẻ bị ngộ nhận bởi giá trị Mỹ và một kẻ luôn lấy đó làm chuẩn mực nên anh ta vẫn cố tìm được những điểm tích cực để ngợi ca: “Mấy ngày qua, tại Hoa Kỳ, nhiều cuộc biểu tình đã nổ ra khắp cả nước khi một cảnh sát đã được cho là gây ra cái chết cho một người da đen nghi là nghi phạm tại tiểu bang Minnesota.
Nhiều cuộc biểu tình đã biến thành bạo loạn và đập phá cướp của tại nhiều nơi ở nước Mỹ. Viên cảnh sát này lập tức bị bắt và tốp cảnh sát đó lập tức bị sa thải.
Điều đáng suy nghĩ là:
- Cả nước Mỹ đã chuyển động và trở thành câu chuyện hết sức lớn lao chỉ vì một cảnh sát khi thi hành công vụ đã quá đà làm chết một người. Người này, là một người đã từng có nhiều tiền án và tiền sự trước đó và khi bị bắt dẫn đến cái chết là khi đang dùng tiền giả để lưu thông.
- Cảnh sát đã phải tập trung bằng mọi cách để bảo vệ người biểu tình và tôn trọng quyền biểu tình của họ. Thậm chí cảnh sát trưởng NewYork đã cùng các viên cảnh sát khác quỳ xuồng xin những những người biểu tình đừng đập phá, cướp của”.
Mọi thứ đã trở nên rõ ràng hơn, khi đằng sau những lời ca ngợi những hệ giá trị ấy từ nước Mỹ, Vinh đã quay trở lại bản chất quen thuộc khi lại đem chính những điều đó ra để so sánh, hạ bệ chính giới chức nhà nước. Và Vinh đã nói ra đủ thứ chuyện trên đời mà đa phần nó đều là những chuyện do chính anh ta nghĩ ra hoặc nói nhại theo những lời lẽ của những kẻ đồng hạng. Vinh viết: “- Nếu ở Việt Nam có vụ này, sẽ chỉ riêng báo Công an Nhân dân được đưa tin về vụ việc và các báo chí khác chỉ được đưa tin lại. Theo đó, việc anh này chết là chiến công của công an, cảnh sát. Bởi tiểu sử, tiền án tiền sự của anh này sẽ được báo chí nhà nước đưa lên trang trọng trên trang nhất để kết luận rằng: Anh ta chết là xứng đáng và cảnh sát đã lập chiến công khi "Giơ chân hơi cao" và tiêu diệt được tội phạm. Tiền sử của anh này sẽ được đưa trong Comments.
- Ở Việt Nam, hàng năm có biết bao nhiêu vụ công an, cảnh sát giết người không chỉ trong nhà tạm giam, tạm giữ mà ngay ngoài đường, bằng cách đuổi người tham gia giao thông gây tai nạn chết tại chỗ. Công an xã bắn người chết và cho là vì "súng cướp cò", CSGT đánh vỡ mặt người dân là do "dân tự va mặt vào dùi cui cảnh sát"... Còn trong đồn thì do dân tự tử bằng cách treo cổ ngồi, tự sát bằng dao của công an dùng... rọc giấy hoặc do bạn tù dùng dui cui của công an đánh chết trong phòng giam, hay do "rửa bát bẩn"...”.
Trong khi đó anh ta không hề đả động gì tới bối cảnh của nước Mỹ hiện tại. Theo đó, họ đang phải đối diện với những thứ nguy cơ to lớn hơn từ đại dịch Covid19. So găng với người biểu tình như những thời điểm trước đó sẽ chỉ khiến họ nhận sự thua thiệt về mình. Đó cũng là cách làm ấu trĩ nhất mà những bộ óc chiến lược của Mỹ đã sớm nhìn ra để giải quyết từng việc. Hay nói rõ hơn, việc có những động thái xuống thang, thỏa hiệp với người biểu tình thực chất là động thái an dân khôn ngoan của Chính quyền D. Trump; rằng khó khăn buộc họ phải thỏa hiệp, yếu mềm chứ không hẳn đó là bản chất, cách làm duy nhất mà giới chức nhà nước Mỹ hướng đến.
Thật đáng tiếc, vì mục tiêu đớn hèn, bẩn thỉu là hạ bệ đất nước Mỹ, JB Nguyễn Hữu Vinh đã cố tình lãng quên tất cả, biến tất cả như không tồn tại trên thế gian này! Bộ mặt của Jb Nguyễn Hữu Vinh vì thế lộ rõ chân thực và dễ thấy hơn bao giờ hết. Đương nhiên, nó cũng làm xấu đi cái danh xưng, phá bỏ đi những hệ giá trị tốt đẹp mà đại đa số những người Công giáo đang mang trên mình!
PHƯƠNG NAM

"Thành công khống chế Covid-19, ta không thể phủ nhận; nhưng cũng không vì thế mà im lặng trước những hành động của tội ác. Đây là điều tôi đã mời gọi cộng đoàn trong thánh lễ cầu nguyện cho công lý và hòa bình vào tối qua, lúc 20 giờ, Chúa Nhật cuối tháng Năm tại nhà thờ Thái Hà". Linh mục DCCT Thái Hà - Giuse Nguyễn Văn Toản, Hà Nội đã khẳng định như thế về chuyện ông ta chủ lễ trong thánh lễ công khai ủng hộ, bảo vệ cho đám tội phạm mới bị giới chức nhà nước bắt!
Có thể hiểu ngay đó là sự thanh minh.
Nhưng ngặt nỗi, sự thanh minh đó xem chừng vẫn thiếu đi những điều hợp lẽ, thuyết phục được dư luận!
Ở đây xin không nói tới bản chất cái thánh lễ mà Linh mục này đã thực hiện cho Nguyễn Tường Thuỵ, Phạm Chí Thành. Bởi về bản chất mà nói, nó quá ư rõ ràng và mạch lạc, không có nhiều điều gì đó để nói tới. Cái còn lại chỉ là nếu như Linh mục này đã nhân danh lẽ công bằng, tính khách quan khi xem xét, đánh giá từng sự việc thì đã bao giờ ông ta làm cái điều ngược lại, đó là ghi nhận những gì mà giới chức làm được? Trong nỗ lực, kết quả trong phòng chống Covid19 vừa qua chẳng hạn?
Ảnh chụp nội dung stt của Linh mục Nguyễn Văn Toản, DCCT Thái Hà, Hà Nội (Nguồn: FB)
Đọc vào những câu chữ được Linh mục này nói sẽ thấy: "Thành công khống chế Covid-19, ta không thể phủ nhận; nhưng cũng không vì thế mà im lặng trước những hành động của tội ác”, bản thân nó đã có hai mệnh đề quá rõ ràng, mạch lạc. Nó cũng làm nên sự cân bằng trong đánh giá, nhận xét bất cứ vấn đề gì. Nhưng rồi theo dõi, kiểm tra tất cả chúng ta mới hay rằng, đó chỉ là cách nói theo kiểu cửa miệng. Bởi trong cái thời khắc khó khăn nhất trong dịch Covid19 mới đây, trong khi nhà nước, các ngành, các cấp, đoàn thể phải vật lộn, chống chọi với đại dịch; các hoạt động ủng hộ tinh thần, vật chất được thực hiện thì những kẻ như Linh mục DCCT Thái Hà Nguyễn Văn Toản này vẫn không có động thái gì.
Điều mà ông ta và nhiều người của tổ chức này vẫn làm là ngày ngày lên mạng xã hội để xuyên tạc, rao giảng liên hồi, họ ngợi ca phương Tây, Mỹ trong khi đó là hố đen của đại dịch; họ cũng đổ lỗi cho Cộng sản gây nên đại hoạ bất chấp nhà nước đã cố gắng hết sức vì sự an toàn của người dân trong đại dịch?
Và quan trọng hơn hết thảy, khi đã có những kết quả cụ thể, khi mà sự phân tuyến của những vấn đề đối nghịch được rõ ràng nhất thì họ vẫn chọn sự im lặng mà không có bất cứ sự tri ân hay cảm ơn gì! Đó là thái độ của những kẻ vô ơn. Song khi cần, khi để cân bằng giữa những thái cực, trước việc bị lên án thì ông ta lại nhân danh. Cái cách nói cho có, nói cho sướng miệng vô tình đã xác lập nên một sự bạc bẽo trong chính những điều ông ta lập luận!
Sự việc vì thế thêm một lần nữa cho thấy: Đó thực chất chỉ là trò giả hiệu mà những kẻ đột lối chủ chăn tại Giáo xứ/DCCT Thái Hà đang vẽ ra để lừa phỉnh, trốn tránh điều tiếng từ dư luận xã hội!
PHƯƠNG NAM
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"