SHADOWLESS
Vừa qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Hà Nội đã ra Bản kết luận điều tra vụ án “Giết người”, “Chống người thi hành công vụ” xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội ngày 9/1/2020. Theo đó, Cơ quan điều tra đề nghị truy tố 29 bị can đều là người ở Đồng Tâm, đã tham gia bàn bạc, lên kế hoạch và thực hiện hành vi chống đối, tiêu diệt lực lượng thi hành nhiệm vụ, cụ thể bao gồm 29 đối tượng bị đề nghị truy tố về tội Giết người và Chống người thi hành công vụ là Lê Đình Công, Lê Đình Uy, Bùi Văn Niên, Nguyễn Văn Tuyến, Trần Thị La, Bùi Thị Nối, Bùi Văn Tiến, Nguyễn Thị Lụa, Bùi Viết Hiểu, Bùi Văn Tuấn, Nguyễn Quốc Tiến, Lê Đình Doanh, Bùi Thị Đục, Lê Đình Quân, Lê Đình Quang, Nguyễn Văn Duệ, Nguyễn Thị Bét, Trịnh Văn Hải, Nguyễn Văn Quân...
Đối tượng Lê Đình Công tại Cơ quan điều tra; Ảnh: Internet
Quá trình điều tra, cơ quan điều tra xác định trong thời gian Quân chủng Phòng không - Không quân xây dựng tường rào bảo vệ sân bay Miếu Môn, lực lượng công an thực thi nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự, nhiều lần công an đến khu vực cổng thôn Hoành, xã Đồng Tâm đều bị những người này dùng lựu đạn, bom xăng, gạch đá tấn công. Để chuẩn bị cho việc chống đối, tháng 12/2019, đối tượng Lê Đình Kình đã đưa cho Lê Đình Doanh 500.000 đồng để mua 10 con dao phóng lợn. Doanh sau đó làm thêm hơn 10 tuýp sắt gắn dao phóng lợn.
Sáng ngày 09/01/2020, khi lực lượng chức năng tiến hành bắt giữ những người vi phạm đang lẩn trốn trong nhà đối tượng Lê Đình Kình, đối tượng này đã sử dụng tuýp sắt gắn dao phóng lợn, một quả lựu đạn tấn công cảnh sát. Ngoài ra đối tượng Kình còn chỉ đạo những người có mối quan hệ họ hàng, thân thích rằng: "Chỉ cần giết được ba thằng là chúng nó chạy hết, kẻ nào mà nhảy vào cướp đất thì sẽ cho trắng lưng ngửa bụng". Nghiêm trọng nhất, Bản Kết luận điều tra xác định những người này nhiều lần đổ xăng xuống hố và châm lửa đốt là nguyên nhân trực tiếp làm chết 3 chiến sĩ công an. Đây là hành vi man rợ, có tính côn đồ, giết chết nhiều người cần phải được xử lý nghiêm để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật. Hành vi của đối tượng Lê Đình Kình đã cấu thành tội Giết người nhưng cơ quan điều tra xác định đối tượng này đã tử vong vào sáng 09/01 nên không khởi tố bị can và xử lý hình sự.
Tuy nhiên, ngay sau khi thông tin về việc Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hà Nội ra Bản Kết luận điều tra vụ án nêu trên, nhiều trang mạng lề trái đã đăng tải những bài viết có nội dung cổ súy cho việc chống đối của những đối tượng trên, tuyên truyền, xuyên tạc việc xử lý của cơ quan chức năng. Cụ thể, trên trang blog Tễu của Nguyễn Xuân Diện trong hai ngày 12-13/6/2020 đã đăng tải 02 bài viết có tựa đề “Công an Hà Nội thừa nhận quyết giết cụ Lê Đình Kình” và “Đồng Tâm: một số nhà hoạt động phản đối kết luận điều tra” trắng trợn vu cáo lực lượng chức năng nổ súng giết Lê Đình Kình là trái pháp luật. Thậm chí, trong bài viết của mình, Nguyễn Xuân Diện còn trực tiếp đề cập thông tin bản thân đã cùng một số đối tượng khác như: Nguyễn Nguyên Bình, Đặng Bích Phượng, Nguyễn Thúy Hạnh, Trần Thanh Vân, Nguyễn Đăng Quang, Trương Văn Dũng, Vũ Mạnh Hùng, Phan Trọng Khang, Nguyễn Quang A, Huỳnh Ngọc Chênh, Đặng Vũ Lượng, Vũ Văn Hùng đồng loạt gửi đơn tố giác tội phạm đề nghị khởi tố vụ án Giết người đối với sự việc Lê Đình Kình chết ngày 09/01/2020. Như vậy, mục đích, ý đồ của đám “dân chủ nửa mùa” này là hết sức rõ ràng. Cá nhân tác giả không thể hiểu được những con người sống giữa Thủ đô yên bình như vậy lại thích cổ vũ cho bạo động, chống đối trái pháp luật. Đây hoàn toàn không phải là biểu hiện cho sự bênh vực lẽ phải mà tất yếu có mục đích, ý đồ chống đối đằng sau.

Do vậy, khi tiếp cận những luồng thông tin có liên quan đến vụ việc, bạn đọc cần hết sức tỉnh táo, cần bám sát những nguồn chính thống, không để cho những trang mạng lề trái dẫn dắt đi theo hướng suy nghĩ không chính xác.

Đây không phải là lần đầu tiên vị Linh mục DCCT Thái Hà (người mới đây đã tổ chức hẳn một thánh lễ để bênh vực hai tên tội phạm mới sa lưới là Nguyễn Tường Thụy, Phạm Chí Thành) có những góc nhìn thiên kiến, sai lệch, xem hiện tượng đoán định bản chất. Và trong sự việc trẻ em tại một địa phương thuộc huyện Krông Pắk, tỉnh Đắc Lắc ăn ve sầu với cơm, bất luận những giải thích khá rõ ràng của bà Phó chủ tịch UBND huyện này rằng: “Trả lời VTC News về việc 4 đứa trẻ ở làng Mông, thôn 12, xã Vụ Bổn, huyện Krông Pắk ăn cơm nguội với ve sầu khiến cộng đồng mạng xót xa, thương cảm, bà Ngô Thị Minh Trinh - Phó chủ tịch huyện - cho biết, các em bé này là người dân tộc Mông.
"Gia đình các cháu không phải thật sự thiếu thốn. Sở thích của các cháu như vậy, chứ gia đình không hề có thiếu thốn đến tận cùng, phải dùng ve sầu làm thức ăn. Gia đình các em này có rẫy nương đầy đủ.
Bí thư đoàn xã đưa thông tin lên mạng xã hội cũng muốn kêu gọi để mạnh thường quân đóng góp thêm. Các cháu ở khu vực này chủ yếu là người dân miền Bắc di cư vào. Hằng năm, hằng tháng huyện đều tổ chức hỗ trợ những người khó khăn nơi đây và không có chuyện người dân thiếu đói phải lấy ve làm thức ăn", bà Trinh nói".
Vị Linh mục DCCT Thái Hà, Hà Nội vẫn viết trên Fb cá nhân rằng: "Quanh co, không dám chấp nhận sự thật. Nhìn nền nhà đất, quần áo nấm bẩn, bát cơm trắng với mấy co ve sầu....đó là sở thích sao?".
Stt của Linh mục Nguyễn Văn Toản, DCCT Thái Hà (Nguồn: FB)
Trở lại với sự việc, rõ ràng chính quyền trong trường hợp này hoàn toàn có thể không lên tiếng bởi chuyện dân nghèo hay đói ăn đâu có thể nói là do chính quyền hay đổ tội cho họ. Họ lên tiếng bởi đơn giản, họ muốn đưa sự thật về sự việc đến gần hơn với công chúng, dư luận, để địa phương họ không bị mang tiếng xấu trước dư luận. Và còn vì báo chí hỏi thì họ có trách nhiệm trả lời theo luật báo chí… Cho nên, nói rằng bà PCT UBND huyện “Quanh co, không dám chấp nhận sự thật” mang nặng sự quy kết hơn là đánh giá khách quan sự việc theo chiều hướng tích cực…
Đó là chưa nói, riêng với Việt Nam, yếu tố đặc trưng vùng miền là rất lớn. Có thể cùng một câu chuyện, cách tiếp cận của người Miền Bắc hoàn toàn khác với Miền Nam, và không thể đem nó để quy đặt cho vùng Tây Nguyên. Đó là điều dễ hiểu. Cái chuyện sở thích của vùng miền cũng vì thế mà có thể chúng ta với phông kiến thức có phần hạn chế sẽ chưa nhìn nhận, đánh giá hết… Vì lẽ đó đừng vội diễu cợt chuyện nói rằng, ăn ve sầu là sở thích của các cháu.
Một vấn đề khác cũng cần được nói đến, trong câu chuyện với phóng viên VTC, bà Phó chủ tịch UBND huyện đã nhắc tới vai trò của bí thư đoàn xã trong câu chuyện. Rằng người này đã đăng những hình ảnh thương cảm trên để kêu gọi ủng hộ. Và tại sao, từ chuyện này, chúng ta không đặt câu hỏi, có hay không việc, để nhận được sự thương cảm từ dư luận và mục tiêu cuối cùng là nhận được sự ủng hộ cho chính cuộc sống của các cháu, người bí thư đoàn xã này đã dàn dựng sự việc, kể cả việc tạo ra ở các em sự nghèo khó như được nói đến?
Nhiều góc nhìn, lối nghĩ như thế mà khó hiểu thay, Ông Linh mục này lại chỉ nghĩ được có chừng đó…
PHƯƠNG NAM
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"