Đây không phải là lần đầu tiên vị Linh mục DCCT Thái Hà (người mới đây đã tổ chức hẳn một thánh lễ để bênh vực hai tên tội phạm mới sa lưới là Nguyễn Tường Thụy, Phạm Chí Thành) có những góc nhìn thiên kiến, sai lệch, xem hiện tượng đoán định bản chất. Và trong sự việc trẻ em tại một địa phương thuộc huyện Krông Pắk, tỉnh Đắc Lắc ăn ve sầu với cơm, bất luận những giải thích khá rõ ràng của bà Phó chủ tịch UBND huyện này rằng: “Trả lời VTC News về việc 4 đứa trẻ ở làng Mông, thôn 12, xã Vụ Bổn, huyện Krông Pắk ăn cơm nguội với ve sầu khiến cộng đồng mạng xót xa, thương cảm, bà Ngô Thị Minh Trinh - Phó chủ tịch huyện - cho biết, các em bé này là người dân tộc Mông.
"Gia đình các cháu không phải thật sự thiếu thốn. Sở thích của các cháu như vậy, chứ gia đình không hề có thiếu thốn đến tận cùng, phải dùng ve sầu làm thức ăn. Gia đình các em này có rẫy nương đầy đủ.
Bí thư đoàn xã đưa thông tin lên mạng xã hội cũng muốn kêu gọi để mạnh thường quân đóng góp thêm. Các cháu ở khu vực này chủ yếu là người dân miền Bắc di cư vào. Hằng năm, hằng tháng huyện đều tổ chức hỗ trợ những người khó khăn nơi đây và không có chuyện người dân thiếu đói phải lấy ve làm thức ăn", bà Trinh nói".
Vị Linh mục DCCT Thái Hà, Hà Nội vẫn viết trên Fb cá nhân rằng: "Quanh co, không dám chấp nhận sự thật. Nhìn nền nhà đất, quần áo nấm bẩn, bát cơm trắng với mấy co ve sầu....đó là sở thích sao?".
Stt của Linh mục Nguyễn Văn Toản, DCCT Thái Hà (Nguồn: FB)
Trở lại với sự việc, rõ ràng chính quyền trong trường hợp này hoàn toàn có thể không lên tiếng bởi chuyện dân nghèo hay đói ăn đâu có thể nói là do chính quyền hay đổ tội cho họ. Họ lên tiếng bởi đơn giản, họ muốn đưa sự thật về sự việc đến gần hơn với công chúng, dư luận, để địa phương họ không bị mang tiếng xấu trước dư luận. Và còn vì báo chí hỏi thì họ có trách nhiệm trả lời theo luật báo chí… Cho nên, nói rằng bà PCT UBND huyện “Quanh co, không dám chấp nhận sự thật” mang nặng sự quy kết hơn là đánh giá khách quan sự việc theo chiều hướng tích cực…
Đó là chưa nói, riêng với Việt Nam, yếu tố đặc trưng vùng miền là rất lớn. Có thể cùng một câu chuyện, cách tiếp cận của người Miền Bắc hoàn toàn khác với Miền Nam, và không thể đem nó để quy đặt cho vùng Tây Nguyên. Đó là điều dễ hiểu. Cái chuyện sở thích của vùng miền cũng vì thế mà có thể chúng ta với phông kiến thức có phần hạn chế sẽ chưa nhìn nhận, đánh giá hết… Vì lẽ đó đừng vội diễu cợt chuyện nói rằng, ăn ve sầu là sở thích của các cháu.
Một vấn đề khác cũng cần được nói đến, trong câu chuyện với phóng viên VTC, bà Phó chủ tịch UBND huyện đã nhắc tới vai trò của bí thư đoàn xã trong câu chuyện. Rằng người này đã đăng những hình ảnh thương cảm trên để kêu gọi ủng hộ. Và tại sao, từ chuyện này, chúng ta không đặt câu hỏi, có hay không việc, để nhận được sự thương cảm từ dư luận và mục tiêu cuối cùng là nhận được sự ủng hộ cho chính cuộc sống của các cháu, người bí thư đoàn xã này đã dàn dựng sự việc, kể cả việc tạo ra ở các em sự nghèo khó như được nói đến?
Nhiều góc nhìn, lối nghĩ như thế mà khó hiểu thay, Ông Linh mục này lại chỉ nghĩ được có chừng đó…
PHƯƠNG NAM

C:\Users\C500-CERT\Desktop\Kibinh-vnepress14-1591586273.jpg
Ảnh: Đoàn cảnh sát cơ động kỵ binh tiến hành diễu hành trên đường Độc Lập, Hà Nội ngày 068/6/2020 (Nguồn Internet)
Ngày 08/6/2020, đoàn cảnh sát cơ động kỵ binh tiến hành diễu hành trên đường Độc Lập, Hà Nội (trước lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và toà nhà Quốc hội) trước các lãnh đạo Nhà nước và các đại biểu quốc hội. Đây là lần đầu tiên lực lượng Công an nhân dân Việt Nam cho ra mắt lực lượng kỵ binh, thể hiện sự lớn mạnh của lực lượng này. Tuy nhiên, ngay sau khi buổi diễu hành ra mắt diễn ra, trên cộng đồng mạng xuất hiện nhiều ý kiến trái chiều khác nhau về lực lượng này. Một số người cho rằng thời điểm này khoa học công nghệ phát triển thì không nhất thiết phải có lực lượng kị binh ngựa. Một số người khác lại chê bai rằng nhìn những con ngựa mà cảnh sát cơ động Việt Nam quá bé, không "oai dũng" như giống ngựa châu Âu. Xung quanh các ý kiến này, cá nhân xin có một số quan điểm cá nhân sau:
Đầu tiên là việc thành lập cảnh sát cơ động kỵ binh có cần thiết hay không? Câu trả lời phải khẳng định rằng không những cần thiết mà hết sức cần thiết. Bởi vì có những địa điểm tác chiến của lực lượng Công an, các phương tiện cơ giới không thể di chuyển được. Tiêu biểu là địa hình đồi núi, hiểm trở ở tỉnh từ Bắc tới Nam. Ở những nơi này, khi tác chiến cần có phương tiện hỗ trợ để thực hiện tác chiến. Mà ngựa trở thành lựa chọn tối ưu nhất. Điều này khác với việc sử dụng ngựa của lực lượng Cảnh sát ở một số nước Châu Âu để vì mục đích quảng bá du lịch.
Mà đã là ngựa để tác chiến thì cái quan trọng nhất là phải đáp ứng yêu cầu khỏe, dai, phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng Việt Nam, lại ít công chăm sóc. Có thể thấy, giống ngựa Mông Cổ mà đoàn cảnh sát cơ động sử dụng đáp ứng đầy đủ những tiêu chí trên. Trong lịch sử nước ta, từ thời nhà Trần sau khi đại thắng quân Mông Nguyên, quân dân Đại Việt đã biết thuần hóa lại ngựa của đối phương và đã phát huy hiệu quả cao. Điều này hoàn toàn khác với những chú ngựa châu Âu, mặc dù to, đẹp mã nhưng rất khó thuần phục, lại không phù hợp với Việt Nam.
Đến đây có thể kết luận, câu chuyện ngựa ta, ngựa tây hay không quan trọng là hiệu quả trong thực chiến. Chớ không hẳn chỉ là câu chuyện hình thức đẹp để "múa võ giương oai"./.
Hoàng Trung


Có lẽ với nhiều người cái tên JB Nguyễn Hữu Vinh không còn quá lạ lẫm gì. Vinh đại diện cho một lớp người Công giáo mà mục tiêu sống không ngoài chống lại chế độ, đối lập lại chế độ. Thế nên khi nói về Vinh và những kẻ giống anh ta, nhiều người đã định danh, đó là những kẻ bán rẻ tâm hồn, lương tâm vì đồng tiền và sự cuồng vọng không có tên tuổi.
Và trong động thái mới đây trên Fb cá nhân, Vinh gần như đã lột tả toàn bộ bộ mặt không lẫn vào ai được của mình thông qua bài viết với tên gọi “VỀ NHỮNG CUỘC BIỂU TÌNH THÀNH BẠO LOẠN TẠI NƯỚC MỸ”.
Ảnh chụp bài viết của Jb Nguyễn Hữu Vinh trên fb cá nhân (Nguồn: Fb)
Mặc dù nước Mỹ đang đầm đìa  với những hệ lụy từ những cuộc biểu tình đang nổ ra khắp cả nước. Nhưng với não trạng của một kẻ bị ngộ nhận bởi giá trị Mỹ và một kẻ luôn lấy đó làm chuẩn mực nên anh ta vẫn cố tìm được những điểm tích cực để ngợi ca: “Mấy ngày qua, tại Hoa Kỳ, nhiều cuộc biểu tình đã nổ ra khắp cả nước khi một cảnh sát đã được cho là gây ra cái chết cho một người da đen nghi là nghi phạm tại tiểu bang Minnesota.
Nhiều cuộc biểu tình đã biến thành bạo loạn và đập phá cướp của tại nhiều nơi ở nước Mỹ. Viên cảnh sát này lập tức bị bắt và tốp cảnh sát đó lập tức bị sa thải.
Điều đáng suy nghĩ là:
- Cả nước Mỹ đã chuyển động và trở thành câu chuyện hết sức lớn lao chỉ vì một cảnh sát khi thi hành công vụ đã quá đà làm chết một người. Người này, là một người đã từng có nhiều tiền án và tiền sự trước đó và khi bị bắt dẫn đến cái chết là khi đang dùng tiền giả để lưu thông.
- Cảnh sát đã phải tập trung bằng mọi cách để bảo vệ người biểu tình và tôn trọng quyền biểu tình của họ. Thậm chí cảnh sát trưởng NewYork đã cùng các viên cảnh sát khác quỳ xuồng xin những những người biểu tình đừng đập phá, cướp của”.
Mọi thứ đã trở nên rõ ràng hơn, khi đằng sau những lời ca ngợi những hệ giá trị ấy từ nước Mỹ, Vinh đã quay trở lại bản chất quen thuộc khi lại đem chính những điều đó ra để so sánh, hạ bệ chính giới chức nhà nước. Và Vinh đã nói ra đủ thứ chuyện trên đời mà đa phần nó đều là những chuyện do chính anh ta nghĩ ra hoặc nói nhại theo những lời lẽ của những kẻ đồng hạng. Vinh viết: “- Nếu ở Việt Nam có vụ này, sẽ chỉ riêng báo Công an Nhân dân được đưa tin về vụ việc và các báo chí khác chỉ được đưa tin lại. Theo đó, việc anh này chết là chiến công của công an, cảnh sát. Bởi tiểu sử, tiền án tiền sự của anh này sẽ được báo chí nhà nước đưa lên trang trọng trên trang nhất để kết luận rằng: Anh ta chết là xứng đáng và cảnh sát đã lập chiến công khi "Giơ chân hơi cao" và tiêu diệt được tội phạm. Tiền sử của anh này sẽ được đưa trong Comments.
- Ở Việt Nam, hàng năm có biết bao nhiêu vụ công an, cảnh sát giết người không chỉ trong nhà tạm giam, tạm giữ mà ngay ngoài đường, bằng cách đuổi người tham gia giao thông gây tai nạn chết tại chỗ. Công an xã bắn người chết và cho là vì "súng cướp cò", CSGT đánh vỡ mặt người dân là do "dân tự va mặt vào dùi cui cảnh sát"... Còn trong đồn thì do dân tự tử bằng cách treo cổ ngồi, tự sát bằng dao của công an dùng... rọc giấy hoặc do bạn tù dùng dui cui của công an đánh chết trong phòng giam, hay do "rửa bát bẩn"...”.
Trong khi đó anh ta không hề đả động gì tới bối cảnh của nước Mỹ hiện tại. Theo đó, họ đang phải đối diện với những thứ nguy cơ to lớn hơn từ đại dịch Covid19. So găng với người biểu tình như những thời điểm trước đó sẽ chỉ khiến họ nhận sự thua thiệt về mình. Đó cũng là cách làm ấu trĩ nhất mà những bộ óc chiến lược của Mỹ đã sớm nhìn ra để giải quyết từng việc. Hay nói rõ hơn, việc có những động thái xuống thang, thỏa hiệp với người biểu tình thực chất là động thái an dân khôn ngoan của Chính quyền D. Trump; rằng khó khăn buộc họ phải thỏa hiệp, yếu mềm chứ không hẳn đó là bản chất, cách làm duy nhất mà giới chức nhà nước Mỹ hướng đến.
Thật đáng tiếc, vì mục tiêu đớn hèn, bẩn thỉu là hạ bệ đất nước Mỹ, JB Nguyễn Hữu Vinh đã cố tình lãng quên tất cả, biến tất cả như không tồn tại trên thế gian này! Bộ mặt của Jb Nguyễn Hữu Vinh vì thế lộ rõ chân thực và dễ thấy hơn bao giờ hết. Đương nhiên, nó cũng làm xấu đi cái danh xưng, phá bỏ đi những hệ giá trị tốt đẹp mà đại đa số những người Công giáo đang mang trên mình!
PHƯƠNG NAM
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"