SHADOWLESS
Vừa qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Hà Nội đã ra Bản kết luận điều tra vụ án “Giết người”, “Chống người thi hành công vụ” xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội ngày 9/1/2020. Theo đó, Cơ quan điều tra đề nghị truy tố 29 bị can đều là người ở Đồng Tâm, đã tham gia bàn bạc, lên kế hoạch và thực hiện hành vi chống đối, tiêu diệt lực lượng thi hành nhiệm vụ, cụ thể bao gồm 29 đối tượng bị đề nghị truy tố về tội Giết người và Chống người thi hành công vụ là Lê Đình Công, Lê Đình Uy, Bùi Văn Niên, Nguyễn Văn Tuyến, Trần Thị La, Bùi Thị Nối, Bùi Văn Tiến, Nguyễn Thị Lụa, Bùi Viết Hiểu, Bùi Văn Tuấn, Nguyễn Quốc Tiến, Lê Đình Doanh, Bùi Thị Đục, Lê Đình Quân, Lê Đình Quang, Nguyễn Văn Duệ, Nguyễn Thị Bét, Trịnh Văn Hải, Nguyễn Văn Quân...
Đối tượng Lê Đình Công tại Cơ quan điều tra; Ảnh: Internet
Quá trình điều tra, cơ quan điều tra xác định trong thời gian Quân chủng Phòng không - Không quân xây dựng tường rào bảo vệ sân bay Miếu Môn, lực lượng công an thực thi nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự, nhiều lần công an đến khu vực cổng thôn Hoành, xã Đồng Tâm đều bị những người này dùng lựu đạn, bom xăng, gạch đá tấn công. Để chuẩn bị cho việc chống đối, tháng 12/2019, đối tượng Lê Đình Kình đã đưa cho Lê Đình Doanh 500.000 đồng để mua 10 con dao phóng lợn. Doanh sau đó làm thêm hơn 10 tuýp sắt gắn dao phóng lợn.
Sáng ngày 09/01/2020, khi lực lượng chức năng tiến hành bắt giữ những người vi phạm đang lẩn trốn trong nhà đối tượng Lê Đình Kình, đối tượng này đã sử dụng tuýp sắt gắn dao phóng lợn, một quả lựu đạn tấn công cảnh sát. Ngoài ra đối tượng Kình còn chỉ đạo những người có mối quan hệ họ hàng, thân thích rằng: "Chỉ cần giết được ba thằng là chúng nó chạy hết, kẻ nào mà nhảy vào cướp đất thì sẽ cho trắng lưng ngửa bụng". Nghiêm trọng nhất, Bản Kết luận điều tra xác định những người này nhiều lần đổ xăng xuống hố và châm lửa đốt là nguyên nhân trực tiếp làm chết 3 chiến sĩ công an. Đây là hành vi man rợ, có tính côn đồ, giết chết nhiều người cần phải được xử lý nghiêm để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật. Hành vi của đối tượng Lê Đình Kình đã cấu thành tội Giết người nhưng cơ quan điều tra xác định đối tượng này đã tử vong vào sáng 09/01 nên không khởi tố bị can và xử lý hình sự.
Tuy nhiên, ngay sau khi thông tin về việc Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hà Nội ra Bản Kết luận điều tra vụ án nêu trên, nhiều trang mạng lề trái đã đăng tải những bài viết có nội dung cổ súy cho việc chống đối của những đối tượng trên, tuyên truyền, xuyên tạc việc xử lý của cơ quan chức năng. Cụ thể, trên trang blog Tễu của Nguyễn Xuân Diện trong hai ngày 12-13/6/2020 đã đăng tải 02 bài viết có tựa đề “Công an Hà Nội thừa nhận quyết giết cụ Lê Đình Kình” và “Đồng Tâm: một số nhà hoạt động phản đối kết luận điều tra” trắng trợn vu cáo lực lượng chức năng nổ súng giết Lê Đình Kình là trái pháp luật. Thậm chí, trong bài viết của mình, Nguyễn Xuân Diện còn trực tiếp đề cập thông tin bản thân đã cùng một số đối tượng khác như: Nguyễn Nguyên Bình, Đặng Bích Phượng, Nguyễn Thúy Hạnh, Trần Thanh Vân, Nguyễn Đăng Quang, Trương Văn Dũng, Vũ Mạnh Hùng, Phan Trọng Khang, Nguyễn Quang A, Huỳnh Ngọc Chênh, Đặng Vũ Lượng, Vũ Văn Hùng đồng loạt gửi đơn tố giác tội phạm đề nghị khởi tố vụ án Giết người đối với sự việc Lê Đình Kình chết ngày 09/01/2020. Như vậy, mục đích, ý đồ của đám “dân chủ nửa mùa” này là hết sức rõ ràng. Cá nhân tác giả không thể hiểu được những con người sống giữa Thủ đô yên bình như vậy lại thích cổ vũ cho bạo động, chống đối trái pháp luật. Đây hoàn toàn không phải là biểu hiện cho sự bênh vực lẽ phải mà tất yếu có mục đích, ý đồ chống đối đằng sau.

Do vậy, khi tiếp cận những luồng thông tin có liên quan đến vụ việc, bạn đọc cần hết sức tỉnh táo, cần bám sát những nguồn chính thống, không để cho những trang mạng lề trái dẫn dắt đi theo hướng suy nghĩ không chính xác.
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"