C:\Users\C500-CERT\Desktop\bi-thu-ha-noi-dat-hang-xa-dong-tam.jpg
Ảnh: Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu tại Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Mỹ Đức lần thứ 24 (Nguồn Internet)

Sáng nay (9/7), phát biểu tại Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Mỹ Đức lần thứ 24, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết "“Tôi đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2022, huyện đạt chuẩn nông thôn mới, về đích trước 1 năm so với mục tiêu của huyện. Riêng đối với Đồng Tâm phấn đấu năm 2021 đưa lên thành xã nông thôn mới”. Như vậy Bí thư thành ủy Hà Nội đặt mục tiêu cho xã Đồng Tâm sẽ đạt chuẩn xã nông thôn mới trong năm 2021 tới đây. Đây là một mục tiêu hoàn toàn khả thi, thể hiện sự quan tâm của lãnh đạo thành phố, cũng như quyết tâm của hệ thống chính trị trong việc xây dựng, phát triển các xã trong thành phố Hà Nội nói chung và đối với Đồng Tâm nói riêng.
Những năm qua, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội được biết tới là một điểm nóng phức tạp về an ninh, trật tự với tình trạng tranh chấp đất đai xảy ra trên địa bàn. Đặc biệt, một số đối tượng chống đối trên địa bàn dưới sự kích động, tiếp tay của các phần tử xấu bên ngoài đã có các hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Đỉnh điểm là việc các đối tượng trên đã gây ra vụ án giết người, chống người thi hành công vảy ra tại xã Đồng Tâm vào tháng 01/2020 gây bức xúc trong dư luận quần chúng nhân dân. Đến nay, khi các đối tượng đã bị bắt giữ và trong giai đoạn truy tố, xử lý trước pháp luật. Cộng với việc chính quyền các cấp thời gian qua đã có nhiều hoạt động để củng cố hệ thống chính trị cơ sở trên địa bàn, tạo điều kiện phát triển kinh tế xã hội trên địa phương thì việc đặt mục tiêu đưa Đồng Tâm trở thành xã chuẩn nông thôn mới vào năm 2021 chắc chắn sẽ nhận được sự ủng hộ hết mình của quần chúng nhân dân. Đây là tiền đề quan trọng của việc mục tiêu này sẽ chắc chắn thành công.
Hơn nữa, Đồng Tâm từ trước đến nay được biết tới là nơi được biết tới trong lịch sử với truyền thống cách mạng, người dân cần cù, chịu khó. Theo số liệu thống kê của Ủy ban nhân dân xã Đồng Tâm, chỉ tính riêng trong 3 tháng đầu năm 2020, mặc dù bị anrhy hưởng của dịch covid 19, tuy nhiên, địa phương đã gieo cấy lúa, trồng đậu tương… trên 388,17ha. Cùng với đó, nuôi trồng thủy sản tại 89,55ha ao, hồ luôn ổn định. Đưa giá trị sản xuất đạt 152 triệu đồng/ha, cơ cấu kinh tế chuyển biến tích cực, thu nhập bình quân đầu người đạt 40,2 triệu đồng/người/năm. Nhờ đó, đưa số hộ nghèo toàn xã giảm xuống còn 64 hộ. Tổng thu ngân sách quý I/2020 đạt hơn 2,3 tỷ đồng. Đây là những con số chứng minh cho việc mục tiêu đưa Đồng Tâm trở thành xã chuẩn nông thôn mới vào năm tới là hoàn toàn có có thể đạt được.
Tóm lại, với sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự tham gia, ủng hộ tích cực của người dân. Tin tưởng rằng xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội sẽ đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2021 như Bí thư thành ủy Hà Nội đã đạt mục tiêu./.
Mạc Huy


Thông tin từ nhiều nguồn cho biết, ngày 5/7 vừa qua, các tổ chức: Lập quyền dân. Đại diện: Ông Nguyễn Khắc Mai; Diễn đàn Xã hội Dân sự. Đại diện: TS Nguyễn Quang A; Ban Vận động Văn đoàn Độc lập. Đại diện: Nhà văn Nguyên Ngọc; Câu lạc bộ Lê Hiếu Đằng. Đại diện: Ông Võ Văn Thôn và 18 cá nhân: Võ Văn Thôn, nguyên Giám đốc Sở Tư pháp TP HCM, Thành viên Câu lạc bộ Lê Hiếu Đằng; Nguyễn Khắc Mai, Hà Nội; Nguyễn Quang A, TS Tin học, Hà Nội… đã ra bản tuyên bố “Phản đối Tư pháp Việt Nam có dấu hiệu vi phạm thủ tục tố tụng hình sự trong xét xử vụ án Đồng Tâm”.
Bản tuyên bố Đồng Tâm (Nguồn: fb)
Trong bản tuyên bố sau khi nhắc lại vắn tắt việc Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Hà Nội ban hành Cáo trạng số 241/CT-VKS-P2, truy tố 29 bị can trong vụ án giết người, chống người thi hành công vụ tại thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức vào ngày 25/6/2020. Trong đó: “25 bị can: Lê Đình Công, Nguyễn Viết Hiểu, Nguyễn Văn Tuyển, Lê Đình Chức, Lê Đình Doanh, Nguyễn Quốc Tiến, Nguyễn Văn Quân, Lê Đình Uy, Lê Đình Quang, Bùi Thị Nối, Bùi Thị Đục, Nguyễn Thị Bét, Nguyễn Thị Lụa, Trần Thị La, Bùi Văn Tiến, Nguyễn Văn Duệ, Lê Đình Quân, Bùi Văn Niên, Bùi Văn Tuấn, Trình Văn Hải, Nguyễn Xuân Điều, Mai Thị Phần, Đào Thị Kim, Lê Thị Loan và Nguyễn Văn Trung bị truy tố về tội Giết người theo quy định tại Điều 123, khoản 1, điểm a, d, n, o – BLHS năm 2015.
4 bị can Lê Đình Hiển, Bùi Viết Tiến, Nguyễn Thị Dung và Trần Thị Phượng bị truy tố về tội Chống người thi hành công vụ, theo quy định tại Điều 330, khoản 2, điểm a – BLHS năm 2015”. Đồng thời cho rằng: “Một vụ án 29 bị can trong đó có 25 bị can đối diện với án tử hình mà cho đến nay các luật sư bào chữa vẫn chưa được tiếp cận hồ sơ, chưa được tiếp xúc với các bị can, là hành vi vi phạm rất nghiêm trọng luật tố tụng hình sự của các cơ quan tư pháp”. Tuyên bố đã đi đến đề nghị 2 nội dung: “- Yêu cầu các ông Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Cộng hoà Xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Trưởng ban Cải cách tư pháp; Nguyễn Hoà Bình, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; Lê Minh Trí, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao: Ra lệnh cho các cơ quan hữu quan nhanh chóng chuyển giao hồ sơ vụ án cho các luật sư tham gia bào chữa vụ án Đồng Tâm, cho các luật sư tiếp xúc các bị can. Không cho Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội đưa vụ án ra xét xử khi các luật sư chưa đủ thời gian nghiên cứu hồ sơ và chưa đủ thời gian tiếp xúc với các bị can.
- Yêu cầu phiên tòa xét xử diễn ra trong sự tranh tụng công khai dân chủ theo đúng tinh thần cải cách tư pháp, để việc xét xử đúng theo qui định của pháp luật”.
Tuy nhiên, xem chừng 2 vấn đề kiến nghị có những yếu tố bất hợp lý. Theo đó, mặc dù đây là một vụ án hình sự thông thường với các tội danh được truy tố là giết người và chống người thi hành công vụ, song với tính chất, tác động, ảnh hưởng và cả những nhân tố nhạy cảm từ vụ án nên việc các luật sư tiếp cận vụ án đã được giới hạn nhất định; các Ls chỉ được tiếp cận trước thời điểm phiên toà diễn ra, tất nhiên thời gian trước đó đủ để các Ls nghiên cứu, thực hiện các công việc liên quan.
Trong chuyện này cũng cần nói thêm rằng: Một Ls được mời tham gia bào chữa cho các bị can trong vụ án Đồng Tâm trước đó khi lên tiếng trên Fb cá nhân hoàn toàn không có những kiến nghị như đề cập trong Tuyên bố. Mà chỉ là “các luật sư đã kiến nghị với cơ quan chức năng hai vấn đề : Điều chuyển hồ sơ vụ án đến Cơ quan Cảnh sát Điều tra khác có thẩm quyền để điều tra vụ án. Đồng thời, bổ sung người tham gia tố tụng”. Điều đó cho thấy bản thân các Ls không hề thấy có vấn đề khi chưa được tiếp cận hồ sơ vụ án hay chưa được tiếp xúc với các bị can. Vấn đề họ nêu ra chỉ đơn thuần là kỹ thuật tố tụng chứ không liên quan việc thiếu hay chưa được tiếp cận điều gì đó. Chính vì điều này nên thiết nghĩ các hội nhóm “XHDS” và các cá nhân liên quan nên có một sự nhận thức đúng đắn, khách quan hơn. Các vị lên tiếng những điều mà dư luận, bản thân các Luật sư – những người trong cuộc không thấy hoặc không quan tâm thì tất cả đều trở nên vô vị. Hành động của các vị sẽ thành trò cười cho thiên hạ chê bai, dè bỉu!
PHƯƠNG NAM

Tiếp cận việc VKS Hà Nội truy tố các bị can tội "giết người" và "chống người thi hành công vụ" trong vụ việc xảy ra tại thôn Hoành, xã Đồng Tâm, Mỹ Đức, Tp Hà Nội hôm 10/1/2020, Ls Hà Huy Sơn đã nêu ra suy nghĩ như sau: “Vụ Đồng Tâm, ngày 25/6/2020 VKS Hà Nội truy tố các bị can tội "giết người" và "chống người thi hành công vụ".
Nếu cụ Kình mà ko bị giết thì cũng bị truy tố tội "giết người". Như vậy là không có tội "khủng bố". Các chuyên gia tham mưu cho chính quyền tính sao về số tiền phúng viếng cụ Kình hơn 600 triệu đồng gốc + lãi. Căn cứ điều luật nào để chiếm đoạt số tiền này? đây không phải chiến lợi phẩm, không phải tang vật vụ án. Chiếm tiền của Ma về tâm linh là đen lắm. Hay chuyển thành tiền âm phủ mà đốt trả cụ, không thì trả cho gia đình cụ Kình cho sòng phẳng”.
Bài trên Fb của Ls Hà Huy Sơn (Nguồn: FB)
Vấn đề mấu chốt trong những gì Ls Sơn nói ra không ngoài việc Hà Nội – sau thời điểm xảy ra vụ việc đã phong toả các tài khoản ngân hàng gửi tiến phúng điếu đối với ông Lê Đình Kình, kẻ chủ mưu trong vụ việc khiến 3 cán bộ Công an hi sinh và chính ông cũng thiệt mạng.
Theo Ls Sơn, khi phong toả, giới chức Hà Nội đã lấy lí do có dấu hiệu hành vi khủng bố nên đã thực hiện, tuy nhiên nay trong bản truy tố của VKS Hà Nội không có tội danh này; vì lẽ này nên giới chức Hà Nội phải hoàn lại số tiền phúng điếu hơn 600 triệu đồng và lãi…  
Kỳ thực khi đọc những dòng này, nhiều người đã dành cho vị ls này sự khen ngợi bởi ông ta có trí nhớ siêu phàm và việc đưa ra những góc nhìn độc và lạ trong chuyện này! Tuy nhiên, đó cũng là những gì mà vị Ls này được khen ngợi, còn sau đó là một sự dốt nát, lầm tưởng đến thê thảm của Ls này!
Đúng là Hà Nội thời điểm đó đã lấy lí do có dấu hiệu hành vi khủng bố để phong toả tài sản phúng điều đối với ông Kình từ những kẻ trong, ngoài nước gửi đến. Song cần nhớ, biết rằng, hành vi đó chỉ áp dụng đối với cá nhân ông Kình, đối tượng chính trong vụ án. Nay, khi ông Kình chết đi thì đương nhiên, việc khởi tố sẽ không được đặt ra. Việc VKS Hà Nội trong bản truy tố không đề cập tội danh này là vì lẽ đó và không có gì là là quá lạ.
Một vấn đề khác cũng cần được nói đến, đó là trong số những kẻ lợi dụng, nhân cái chết của ông Kình để gửi tiến phúng điếu (thực chất là tài trợ vật chất cho gia đình ông này và đám thảo khấu Đồng Tâm) có rất nhiều đối tượng được xác định là thành viên của tổ chức khủng bố Việt tân. Vì điều này nên lệnh phong toả tài khoản phúng điều được phát ra cũng là nhằm ngăn chặn hoạt động tiếp sức từ đám này cho đối tượng chống đối bên trong. Vì các đối tượng ở bên ngoài nên việc khởi tố, truy tố đối với số này với tội danh “khủng bố” cũng không được đặt ra!
PHƯƠNG NAM
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"