Tiếp cận stt: “Vừa sáng ra đọc tin tức fb, thấy người ta chuẩn bị ăn mừng khi đập Tam Hiệp vỡ. Giờ mình đã hiểu cuộc đấu tranh này không bao giờ thành công. Không thể có cái ác thay thế 1 cái ác. Mình chính thức rút lui khỏi cái gọi là phong trào đấu tranh. Thấy xấu hổ khi có tên trong cái phong trào như nồi cám lợn này" từ Hồng Thái Hoàng, nhiều người trong đó có người viết đã thực sự mừng, dù vẫn còn cái gì đó hằn học, chưa bằng lòng với chế độ từ fbker này.
Dù chưa thực sự nhanh chóng nhưng Hồng Thái Hoàng đã ít nhiều nhận ra những khuyết tật được cho là cố hữu của chính phong trào “đấu tranh dân chủ” qua sự kiện Đập Tam Điệp, TQ. Theo đó, ả đã nhận ra được cái ác từ những điều được đề cập và tuyên bố rút khỏi cái phong trào ấy và không quên nhận ra thực sự thì phong trào ấy không khác gì nồi cám lợn!
Sự thể là như thế nhưng nào ngờ chỉ cách đó ít ngày, Hồng Thái Hoàng lại trở về cái nguyên bản của mình. Ả tỏ ra hằn học khi stt trước đó của mình được cộng đồng mạng quan tâm. Và thay vì nhận thức cho đúng những vấn đề được góp ý, khuyên bảo thì một lần nữa ả lại giương miệng lên để chửi chế độ mặc dù chưa hẳn đã biết những người đó là ai và họ lên tiếng vì động cơ gì: “Cái bọn rận chó cứ thấy chỗ nào người ta tranh luận mâu thuẫn tí là chúng bu vào y nhặng vậy. Sủa tới tấp như bắt được vàng. Mà fb chúng toàn fb ảo, hoặc fb thật thì bật chế độ " chặn cm".
Đúng là con dân đảng cộng sản toàn lũ ve chó.. ngu và hèn”
2 stt của Hồng Thái Hoàng và viễn cảnh khó thay đổi của làng dân chủ Việt (nguồn: Fb).
Hồng Thái Hoàng hằn học đến vô học, là điều mà bất cứ ai cũng biết, nhưng nhiều người vẫn không thể ngờ được ả lại buông ra những điều khó nghe như thế. Theo dõi những điều đó mới hay, chuyện thay đổi thái độ, hành vi của đám dân chủ theo chiều hướng tích cực là điều không tưởng. Đến như một kẻ như Hồng Thái Hoàng, khi đã nhận thức được vấn đề, hiểu rõ những cố tật trong chính phong trào của mình nhưng ở chúng dường như sự mặc cảm với chế độ lớn đến độ - khi cần, nó sẵn sàng lấn át những thứ khác và trở thành thứ chủ đạo, chiếm lĩnh mọi thứ!
Có thể ở thời điểm trước khi nhìn thấy những cố tật, Hồng Thái Hoàng đã định hình việc thay đổi, thậm chí theo chiều hướng tích cực nhưng chỉ cần một ai đó buông tiếng chửi, ả sẽ trở lại nguyên bản tính cố hữu của mình: Vô học và hằn học đến độ cực đoan! Và đó chính là điều mà xem chừng thực sự khó thay đổi!
Hiểu như thế để thấy trong cái nồi cám lợn của phong trào “tranh đấu” được Hồng Thái Hoàng nói đến, có cả ả. Ả là hiện thân cho một thành phần trong đó, hiểu vấn đề nhưng không thoát nổi cái bóng, sự mặc cảm của riêng mình!
Vì lẽ đó nên với bất cứ ai đừng mơ một sự thay đổi từ đám rận chủ. Một khi đó đã là cái nghề thì chỉ có cách giúp chúng “chuyển đổi nghề” mới mong chúng từ bỏ những điều đang làm của chính mình!
PHƯƠNG NAM

Thú thật nhiều người đã bất ngờ khi theo dõi những gì bà cựu Phó Giám đốc sở văn hoá Nghệ An Nguyễn Quỳnh Anh ((Fb Huệ Hương Hoàng) khi “phản bác” về nội dung phát biểu của Thượng tướng Võ Tiến Trung, nguyên Giám đốc Học viện Quốc phòng xung quanh chuyện Mỹ - TQ tiến hành tập trận trên Biển Đông.
Theo đó, với một thái độ hết sức công tâm, khách quan, nhìn nhận tổng diện những nguy cơ về hành động của hai nước lớn trên Biển Đông, vị tướng này đã nói: "Hành động của Trung Quốc và Mỹ đã gây bất ổn trên khu vực Biển Đông. Trung Quốc diễn tập quân sự trong vùng chủ quyền của Việt Nam là vi phạm chủ quyền. Còn Mỹ tập trận gần khu vực Trung Quốc tập trận cũng là hành động gây căng thẳng". Rồi kêu gọi: "Các nước ASEAN cần đoàn kết, có tiếng nói mạnh mẽ phản đối hành động của Trung Quốc và Mỹ trên Biển Đông".
Bà Cựu phó Giám đốc Sở Văn hoá Nghệ An và stt bị lên án (Nguồn: Fb)
Vậy nhưng với một thái độ, góc nhìn phiến diện, bị ngộ nhận bởi những “lòng tốt” của người Mỹ, bà này đã cho rằng tướng Trung "PHÁT BIỂU THEO KIỂU ĐÁNH LẬN CON ĐEN, tưởng người ta tin, mà không biết rằng loại tướng như ông, bà nông dân chân đất mắt toét còn thông minh hơn. Không hiểu sao có cái loại tướng sắn sàng và dễ dàng bán rẻ đất nước như vậy. May là ông về hưu rồi. Không biết các tướng lĩnh đang đương chức có ai cũng suy nghĩ kiểu như ông?".
Và từ chỗ nhìn nhận một nội dung phát biểu bà này đã đi đến mạt sát tướng Võ Tiến Trung một cách hỗn xược và mất nết.
Đồng ý trong xã hội hiện đại quyền tự do biểu đạt được tôn trọng và đảm bảo. Song đừng quên mọi việc đều có những giới hạn nhất định. Có thể bạn được tự do thể hiện bất cứ vấn đề gì nhưng điều đó phải đảm bảo không xâm phạm tới các quyền khác. Hay nói cách khác phải hài hoà giữa quyền và nghĩa vụ. Tuy nhiên với bà cựu Phó Giám đốc Sở Văn hoá Nghệ An mọi thứ đã bị xoá nhoà đến khó hiểu. Bà bặm trợn bảo vệ cho quan điểm thân Mỹ của chính bà nhưng bà quên mất đó chỉ là những cảm nhận có tính cảm tính, nông nổi và thiếu căn cứ.
Trong khi đó, tướng Võ Tiến Trung với địa vị công tác, kiến thức quân sự - quốc phòng và cả những gì ông được tiếp cận, nghiên cứu để thực hiện chức trách báo cáo viên Quân sự ông hoàn toàn có được những cái nhìn công tâm, khách quan nhất về vấn đề được nói đến. Cho nên, sẽ không sai nếu nói rằng, ở bà Cựu Phó Giám đốc Sở Văn hoá Nghệ An có một sự nông nổi, bột chột đến khó hiểu. Và đáng bị lên án hơn, khi bà gặp những thứ quan điểm trái chiều, bà ngay lập tức lên tiếng phản biện một cách vô văn hoá, hợm hĩnh và không nhân văn tí nào!
Có lẽ sau chuyện này, đã đến lúc có một sự chấn chỉnh chung đối với đội ngũ cán bộ hưu trí, nếu không muốn, họ sẽ là cánh tay nối dài của những kẻ chống phá đất nước!
PHƯƠNG NAM

Sáu cuộc càn quét đã được thực hiện đồng thời trong khi các nghi phạm còn đang say ngủ; trong số nhiều món đồ tại hiện trường, cảnh sát Dubai được cho là đã thu giữ hơn 40 triệu USD tiền mặt và những chiếc ổ cứng chứa địa chỉ của gần 2 triệu nạn nhân.


Một trong những kẻ lừa đảo bị bắt là Ramon Olorunwa Abbas, biệt danh "Hushpuppi", một nhân vật nổi tiếng trên mạng xã hội vì luôn khoe khoang lối sống xa hoa trước hơn 2 triệu người theo dõi; với nhiều bức ảnh chụp cùng siêu xe, máy bay riêng, và quần áo thiết kế trong các chuyến du hí đến các show thời trang toàn cầu, những bữa ăn với người nổi tiếng, ngôi sao bóng đá, và cả giới chính trị gia Nigeria nữa.

Vụ bắt giữ là một phần trong chiến dịch điều tra của FBI, và Abbas được phát hiện là một trong những ông trùm của một mạng lưới tội phạm mạng xuyên quốc gia chuyên về các vụ lừa đảo Business Email Compromise (BEC, can thiệp email doanh nghiệp), một loại hình lừa đảo trực tuyến đang ngày một phổ biến trong đó những kẻ lừa đảo sẽ hack email các tập đoàn và gửi các tin nhắn giả mạo đến khách hàng của họ để chuyển hướng các giao dịch tài chính và đánh cắp thông tin ngân hàng.

Abbas, 37 tuổi, đã bị dẫn độ từ UAE về Mỹ để đối diện với tội âm mưu rửa hàng trăm triệu đô-la thông qua những vụ cướp trực tuyến nhằm vào các đối tượng là một công ty luật ở Mỹ, một ngân hàng nước ngoài, và một câu lạc bộ bóng đá trong Premier League của Anh.

Các điều tra viên đã sử dụng tài khoản mạng xã hội trên Instagram và Snapchat của Abbas để theo dõi và xác nhận nơi chốn của hắn, đồng thời thu thập chứng cứ để kết tội.

Một bản khai của FBI đã nêu chi tiết cách mà Cục này phát hiện ra Abbas và danh tính mạng xã hội của hắn thông qua hai kẻ chủ mưu. Một trong số những đồng loã – điều hành đường dây rửa tiền của tổ chức tội phạm – lưu trên điện thoại một số từ UAE dưới tên gọi "Hush", và số này liên kết đến username "hushpuppi5" trên Snapchat.

Tương tự, FBI tìm ra và xem xét tài khoản Instagram của Hushpuppi - nơi hắn có nhắc đến username Snapchat nói trên và tự nhận mình là một nhà phát triển bất động sản – và đối chiếu những bài đăng của hắn với những bức ảnh từ hộ chiếu của Abbas và các tài liệu định danh khác. Tài khoản Instagram này cho các thám tử cái nhìn về lối sống "giàu bền vững" của đối tượng.


Ảnh trên Instagram của Abbas


Snap, Instagram, và Apple đã cung cấp các bản ghi phục vụ quá trình điều tra, giúp FBI đưa ra được mối liên hệ giữa lịch sử chat, danh bạ điện thoại, và các địa chỉ email, từ đó cho phép các điều tra viên xác nhận địa chỉ thư tín của Abbas và căn hộ của hắn ở Palazzo Versace, Dubai.

Theo FBI, Abbas là "đầu mối quan trọng" trong một âm mưu lớn với mục đích tạo ra "thiên đường an toàn cho tiền bị đánh cắp trên toàn thế giới".

Sinh ra ở Lagos, Abbas từng là một thương nhân bán quần áo secondhand lề đường trước khi thể hiện lối sống khoa trương mà nhiều khả năng xuất phát từ hoạt động lừa đảo của hắn.

Vụ án Hushpuppi gợi nhắc lại vụ bắt giữa Obinwanne Okeke của FBI vào năm ngoái. Okeke là một tên lừa đảo nhiều kinh nghiệm hơn, đội lốt một doanh nhân thành đạt, từng xuất hiện trên bìa tạp chỉ Forbes với tư cách một trong 30 doanh nhân nổi tiếng trước tuổi 30, từng phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh châu Phi của Trường Kinh tế London, và được BBC ca tụng là một "ngôi sao đang lên". Hai tuần trước khi Abbas xuất hiện tại toà ở Chicago, Okeke đã bị tuyên án có tội trong một phi vụ lừa đảo 11 triệu USD.


Những nạn nhân thực sự

Những kẻ lừa đảo đến từ Nigeria lần đầu nổi tiếng từ sau những vụ lừa đảo nhắm vào phương Tây trong thập niên 1990, thông qua các âm mưu lừa đảo tài chính quốc tế gọi là "419", vốn được gọi theo số hiệu một điều luật chống tội phạm của Nigeria. Trong thời đại internet, những kẻ này tham gia vào nhiều vụ lừa đảo phishing email. Những vụ bắt giữa Abbas và Okeke, và vụ lừa đảo BEC, là dấu hiệu cho thấy một sự tiến hoá trong hoạt động lừa đảo trực tuyến toàn cầu khởi xướng bởi Yahoo Yahoo Boys, nickname mà người Nigeria dành cho những kẻ lừa đảo.

Trong cộng đồng người Nigeria, phản ứng đối với vụ bắt giữ Abbas là khá mâu thuẫn, khi một số đổ lỗi cho những bất cập trong nền kinh tế của quốc gia này khiến hoạt động lừa đảo trực tuyến trở nên hấp dẫn, đặc biệt đối với những thanh niên Nigeria cùng quẫn trước tình trạng thất nghiệp lan rộng tại một quốc gia nơi cứ mỗi phút lại có đến 6 người rơi vào hoàn cảnh nghèo cùng cực.


Obiwanne Okeke, một kẻ lừa đảo khác dưới lốt doanh nhân thành đạt đến từ Nigeria


Dù nhiều người nói rằng điều kiện kinh tế khó khăn không phải là lời biện minh cho hành động lừa đảo, số khác khẳng định cả Abbas và Okeke là sản phẩm của xã hội và nền văn hoá hiện đại mơ hồ về đạo đức gây ra bởi những chính trị gia tha hoá của Nigeria, nhiều trong số đó đã thoát được hình phạt vì bòn rút công quỹ. Theo Chatham House của Anh, ước tính có 586 tỷ USD đã bị đánh cắp từ Nigeria kể từ khi nước này độc lập. 

Hồi đầu tuần qua, lãnh đạo một cơ quan chống tham nhũng tại Nigeria, Uỷ ban Tội phạm Kinh tế và Tài chính, đã bị cách chức vì những cáo buộc… tham nhũng. Quốc gia này đứng thứ 26/100 (0 là tham nhũng rất cao) trong bảng xếp hạng tham nhũng của tổ chức Minh bạch Quốc tế.

Những dấu hiệu của tình trạng mơ hồ về đạo đức thể hiện rõ ở những người đề cao Abbas và chỉ lên tiếng chỉ trích gã vì tỏ ra quá khoe khoang, khiến FBI chú ý.

Dù nhiều người hi vọng rằng những vụ bắt giữ gần đây sẽ giúp giảm bớt số lượng những đối tượng có âm mưu bước chân vào thế giới lừa đảo, người Nigeria lại đặc biệt quan ngại bởi tác động của những vụ lừa đảo kia sẽ gây ra đối với danh tiếng của quốc gia và các công dân của họ khi ra nước ngoài, xin cấp visa, và tìm kiếm những công việc hay các nhà đầu tư quốc tế cho những hoạt động kinh doanh hợp pháp. Có thông tin khẳng định một số công ty ở Dubai đã bắt đầu từ chối đơn xin việc của người Nigeria.

Abbas hiện đang được giam giữ tại Chicago, và đại diện pháp lý của gã là công ty luật trụ sở ở Chicago, Pissetzky & Berliner. Trong một bài phỏng vấn, Gal Pissetzky nói rằng khách hàng của ông là "một doanh nhân" điều hành một doanh nghiệp hợp pháp và một tài khoản Instagram rất hợp pháp, chưa từng tham gia bất kỳ vụ lừa đảo nào.

"Anh ấy quảng cáo cho các thương hiệu, và đó là cách anh ấy kiếm tiền một cách rất hợp pháp".

Abbas sẽ được chuyển đến Los Angeles trong vài tuần tới. Nếu bị kết tội, hắn sẽ phải đối diện với 20 năm trong nhà tù liên bang.
Theo genk.vn
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"