C:\Users\C500-CERT\Desktop\hn.png
Ảnh chụp bài viết xuyên tạc việc Hà Nội tạm thời hết kit test nhanh trên trang phản động Dân làm báo
Ngày 03/8/2020, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Nguyễn Đức Chung chủ trì phiên họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội. Trong cuộc họp này, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết: " “Hiện nay, toàn bộ số xét nghiệm nhanh đã xuất hết và thực hiện hết. Chúng tôi khuyến cáo là người dân tự theo dõi sức khỏe, có dấu hiệu bất thường nên đến cơ sở y tế tư vấn để xét nghiệm. Nếu đến các điểm có dịch mà Bộ Y tế khuyến cáo, có triệu chứng ho sốt thì đến cơ sở y tế để xét nghiệm PCR để khẳng định”. Rất nhanh chóng, thông tin này đã được trang mạng phản động nhanh chóng sử dụng thông tin này để xuyên tạc, nói xấu chế độ ta, tung các thông tin gây hoang mang dư luận.
Tuy nhiên, người dân cần hiểu cho đúng và chính xác thông tin Hà Nội hết test nhanh như sau:
Đầu tiên, nguyên nhân do số lượng người dân Hà Nội đi từ các địa phương có dịch Quảng Nam, Đà Nẵng về quá lớn. Tính đến ngày 03/8/2020, trên địa bàn thành phố Hà Nội ghi nhận 88.289 người về từ Đà Nẵng từ ngày 8/7 đến nay. Trong số 88.289 người đó, các cơ sở y tế trong thành phố đã tiến hành lấy mẫy xét nghiệm test nhanh cho 70.689 người. Có thể nói đây là số lượng người quá lớn, gây áp lực việc tiến hành test nhanh cả về thời gian, cường độ. Trước đó trong tháng 4, trước những diễn biến phức tạp về dịch bệnh, Hà Nội cũng đã sử dụng một số lượng lớn kit test nhanh do Bộ Y tế phân cấp cho thành phố. Do đó, việc Hà Nội tạm thời hết kit test nhanh cũng là điều dễ hiểu.
Tuy nhiên, người dân cần hiểu rằng việc hết bộ kit test nhanh chỉ là tạm thời. Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã yêu cầu Sở Y tế liên hệ với Bộ Y tế để khẩn trương mua thêm 20.000 bộ kit nữa phục vụ việc test nhanh. Do đó, thời gian sớm nhất sẽ có đủ bộ kit test nhanh để phục vụ công tác phòng, chống dịch. Hơn nữa, bên cạnh tiến hành test nhanh, trên địa bàn thành phố còn có các hình thức xét nghiệm khác, điển hình như hình thức xét nghiệm PCR.
Một điều người dân cũng cần lưu ý là việc tiến hành test nhanh chỉ là kết quả ban đầu. Quan trọng hơn là những người có nguy cơ lây nhiễm và những người khác liên quan phải nâng cao ý thức phòng dịch, tuân thủ việc cách ly và theo dõi biểu hiện cá nhân như sốt, ho... Đồng thời, tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn của các cơ quan y tế về phòng, chống dịch bệnh, cũng như các quy định của các cơ quan chức năng về phòng chống dịch./.

Mạc Huy

Ai cũng biết, trong khó khăn, nhất là khó khăn của cả cộng đồng thì sự đoàn kết, đồng tâm, đồng lòng là thứ vũ khí sáng giá nhất, lợi hại nhất để chúng ta đi đến mục tiêu cuối cùng. Thế nên ai đó đã nói rằng, khi chúng ta chia rẽ trong cuộc chiến với đại dịch Covid19 thì chỉ có chết là hoàn toàn hợp lẽ…
Chứng kiến những gì đã, đang diễn ra chúng ta thực sự mừng khi cùng với Chính phủ, Bộ Y tế thì đã có sự vào cuộc của nhiều thành phần trong xã hội. Họ từ  đồng bào tôn giáo đến các giới, giai tầng trong xã hội đang cho thấy sự đồng hành với nhà nước, dân tộc. Điều đó khiến chúng ta có quyền tin rằng, chúng ta sẽ có những cái kết đẹp, có hậu trong cuộc chiến mà chỉ cần sểnh chân, mất cảnh giác chúng ta sẽ phải trả những cái giá quá đắt này! Nhưng rồi, vẫn còn đó những sự bất an, lạc điệu khi đâu đó vẫn còn những cá nhân mà họ hễ mở miệng sẽ không thể nói lời hay. Và mặc dù hành động của họ đã bị nhận diện, tẩy chay nhưng trong bối cảnh hiện nay nó hoàn toàn có thể tạo ra những thứ hiệu ứng, cảm xúc tiêu cực…
Đội ngũ y bác sỹ đang gồng sức lên chống dịch tại Đà Nẵng (Nguồn: FB)
Một phần những thứ mặt trái đó được đề blog Việt Nam Cộng hòa đề cập trong đoạn: “Hơn 5000 thanh niên, sinh viên tại Đà Nẵng đã tình nguyện đăng ký tham gia chương trình "Chung tay đẩy lùi Covid-19" được phát động bởi Thành Đoàn Đà Nẵng. Mục đích chính của cuộc phát động nhằm hỗ trợ người dân, chính quyền trong công cuộc ứng phó với các diễn biến phức tạp của dịch bệnh. Theo danh sách đăng ký, có trên 2500 tình nguyện viên tham gia đăng ký hiến máu tình nguyện, một bộ phận khác sẽ đảm nhiệm các công việc phù hợp như đo nhiệt độ tại một số chốt kiểm soát, hỗ trợ vận chuyển nhu yếu phẩm, tuyên truyền phòng chống dịch bệnh tại các khu dân cư... Một việc tốt lành và ý nghĩa là vậy, mà nhiều người, lại nghĩ ra nhiều thứ thuyết âm mưu.
Một số thuyết âm mưu điểm qua bao gồm, thứ nhất, các bạn thanh niên, sinh viên tham gia tình nguyện chỉ để lấy tiếng thơm cho bản thân. Thứ hai, là kinh tế gia đình đang gặp khó, việc tham gia vào các hoạt động tình nguyện là không cần thiết, hãy trở về giúp gia đình trước đã rồi hãy nghĩ đến chuyện giúp đỡ xã hội. Thứ ba, họ phê phán chính quyền Đà Nẵng rằng tận dụng nguồn thanh niên, sinh viên nhằm "đỡ tốn chi phí", "tham ô, tham nhũng", tiền viện trợ chống dịch đâu sao không dùng?”. Vô số những chuyện khác cũng được nói ra, nhân tiện nói đến trong chuyện này!
Bất cứ ai theo dõi những diễn biến mới nhất trong tâm dịch Covid19 tại VN hiện nay sẽ thấy, khó khăn mà chúng ta đối diện là không hề nhỏ. Các địa phương có ca bệnh mới cũng đang thực sự ngồi trên đống lửa… Mọi sự chán chường, hoài nghi lúc này đều có thể khiến chúng ta trở nên không còn sức sống để bám trụ, để hóa giải vấn đề lúc này.
Vậy nên, không hẳn là lời kêu gọi theo kiểu khẩu hiệu, hi vọng rằng, ai trong chúng ta hãy vì mình, vì người thân, cộng đồng mình để góp những việc làm, hành động nhân văn, có ích. Còn nếu không xin các bạn hãy im lặng bởi khi đó mới là vàng mười, là khi các bạn không cản trở hay làm cho nỗ lực của người khác trở nên vô ích, không còn ý nghĩa!
Chung tay phòng chống dịch Covid19 là trách nhiệm của mọi nhà. Những ai không quan tâm, hoặc tự thấy mình sẽ khó góp công hãy đứng ra một bên. Còn nếu các bạn muốn tình hình xấu hơn thì các bạn vẫn có thể làm những điều trái khoáy, chỉ có điều, không chỉ dư luận phán xét các bạn mà thậm chí nguy cơ các bạn bị pháp luật sờ gáy là chuyện sẽ diễn ra. Đây là thời điểm không cho phép bất cư ai trong chúng ta lạc điệu chứ đừng nói là đưa ra những lời lẽ có tính công kích, đả phá lẫn nhau!
PHƯƠNG NAM
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"