Ai cũng biết, trong khó khăn, nhất là khó khăn của cả cộng đồng thì sự đoàn kết, đồng tâm, đồng lòng là thứ vũ khí sáng giá nhất, lợi hại nhất để chúng ta đi đến mục tiêu cuối cùng. Thế nên ai đó đã nói rằng, khi chúng ta chia rẽ trong cuộc chiến với đại dịch Covid19 thì chỉ có chết là hoàn toàn hợp lẽ…
Chứng kiến những gì đã, đang diễn ra chúng ta thực sự mừng khi cùng với Chính phủ, Bộ Y tế thì đã có sự vào cuộc của nhiều thành phần trong xã hội. Họ từ  đồng bào tôn giáo đến các giới, giai tầng trong xã hội đang cho thấy sự đồng hành với nhà nước, dân tộc. Điều đó khiến chúng ta có quyền tin rằng, chúng ta sẽ có những cái kết đẹp, có hậu trong cuộc chiến mà chỉ cần sểnh chân, mất cảnh giác chúng ta sẽ phải trả những cái giá quá đắt này! Nhưng rồi, vẫn còn đó những sự bất an, lạc điệu khi đâu đó vẫn còn những cá nhân mà họ hễ mở miệng sẽ không thể nói lời hay. Và mặc dù hành động của họ đã bị nhận diện, tẩy chay nhưng trong bối cảnh hiện nay nó hoàn toàn có thể tạo ra những thứ hiệu ứng, cảm xúc tiêu cực…
Đội ngũ y bác sỹ đang gồng sức lên chống dịch tại Đà Nẵng (Nguồn: FB)
Một phần những thứ mặt trái đó được đề blog Việt Nam Cộng hòa đề cập trong đoạn: “Hơn 5000 thanh niên, sinh viên tại Đà Nẵng đã tình nguyện đăng ký tham gia chương trình "Chung tay đẩy lùi Covid-19" được phát động bởi Thành Đoàn Đà Nẵng. Mục đích chính của cuộc phát động nhằm hỗ trợ người dân, chính quyền trong công cuộc ứng phó với các diễn biến phức tạp của dịch bệnh. Theo danh sách đăng ký, có trên 2500 tình nguyện viên tham gia đăng ký hiến máu tình nguyện, một bộ phận khác sẽ đảm nhiệm các công việc phù hợp như đo nhiệt độ tại một số chốt kiểm soát, hỗ trợ vận chuyển nhu yếu phẩm, tuyên truyền phòng chống dịch bệnh tại các khu dân cư... Một việc tốt lành và ý nghĩa là vậy, mà nhiều người, lại nghĩ ra nhiều thứ thuyết âm mưu.
Một số thuyết âm mưu điểm qua bao gồm, thứ nhất, các bạn thanh niên, sinh viên tham gia tình nguyện chỉ để lấy tiếng thơm cho bản thân. Thứ hai, là kinh tế gia đình đang gặp khó, việc tham gia vào các hoạt động tình nguyện là không cần thiết, hãy trở về giúp gia đình trước đã rồi hãy nghĩ đến chuyện giúp đỡ xã hội. Thứ ba, họ phê phán chính quyền Đà Nẵng rằng tận dụng nguồn thanh niên, sinh viên nhằm "đỡ tốn chi phí", "tham ô, tham nhũng", tiền viện trợ chống dịch đâu sao không dùng?”. Vô số những chuyện khác cũng được nói ra, nhân tiện nói đến trong chuyện này!
Bất cứ ai theo dõi những diễn biến mới nhất trong tâm dịch Covid19 tại VN hiện nay sẽ thấy, khó khăn mà chúng ta đối diện là không hề nhỏ. Các địa phương có ca bệnh mới cũng đang thực sự ngồi trên đống lửa… Mọi sự chán chường, hoài nghi lúc này đều có thể khiến chúng ta trở nên không còn sức sống để bám trụ, để hóa giải vấn đề lúc này.
Vậy nên, không hẳn là lời kêu gọi theo kiểu khẩu hiệu, hi vọng rằng, ai trong chúng ta hãy vì mình, vì người thân, cộng đồng mình để góp những việc làm, hành động nhân văn, có ích. Còn nếu không xin các bạn hãy im lặng bởi khi đó mới là vàng mười, là khi các bạn không cản trở hay làm cho nỗ lực của người khác trở nên vô ích, không còn ý nghĩa!
Chung tay phòng chống dịch Covid19 là trách nhiệm của mọi nhà. Những ai không quan tâm, hoặc tự thấy mình sẽ khó góp công hãy đứng ra một bên. Còn nếu các bạn muốn tình hình xấu hơn thì các bạn vẫn có thể làm những điều trái khoáy, chỉ có điều, không chỉ dư luận phán xét các bạn mà thậm chí nguy cơ các bạn bị pháp luật sờ gáy là chuyện sẽ diễn ra. Đây là thời điểm không cho phép bất cư ai trong chúng ta lạc điệu chứ đừng nói là đưa ra những lời lẽ có tính công kích, đả phá lẫn nhau!
PHƯƠNG NAM
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"