C:\Users\C500-CERT\Desktop\116526235_3174715655938933_8711823433961412780_o.png
Ảnh: Thông tin ca mắc covid – 19 tại Việt Nam tính đến 6h ngày 04/8/2020 (Nguồn Thông tin chính phủ)
Tính đến 6h00 ngày 04/8/2020, tại Việt Nam ghi nhận 06 ca tử vong liên quan đến dịch Covid – 19. Trong khi đó, giai đoạn trước của dịch bệnh, Việt Nam không ghi nhận ca tử vong nào liên quan đến dịch bệnh Covid – 19. Đây có thể là thông tin gây hoang mang cho nhiều người dân, nhiều người lo ngại tình hình diễn biến phức tạp và có thể gây bùng dịch. Tuy nhiên, người dân cần hiểu đúng về các ca bệnh đã tử vong có liên quan đến dịch covid – 19 cho đúng.
Đầu tiên, phải khẳng định rằng đây là các ca bệnh không chỉ nhiễm virut Corona mà còn có nền bệnh lý rất nặng, là những bệnh nhân trước khi nhiễm bệnh đã phải điều trị ở những bệnh viện thời gian dài trước đó. Bên cạnh đó, các ca bệnh nặng đã tử vong hầu hết có điểm chung là tuổi cao, có nhiều bệnh nền, là những yếu tố dễ làm bệnh nặng hơn. Ví dụ như chẩn đoán nguyên nhân tử vong bênh nhân số 429 tử vong chiều ngày 2/8 là do suy tim cấp, nhồi máu cơ tim, suy thận mạn, đái tháo đường type 2 và COVID-19. Hay như bệnh nhân 499 tử vong ngày 01/8 được xác định nguyên nhân do ung thư máu không đáp ứng hoá chất giai đoạn cuối, viêm phổi nặng và COVID-19… 
Do đó, người dân cần hiểu rằng những ca tử vong trên không phải do cơ quan y tế của Việt Nam không tổ chức điều trị, không có phác đồ điều trị covid-19 phù hợp. Thực tế cho thấy, trước chủng virut mới phát hiện ở Đà Nẵng, Bộ Y tế Việt Nam đã tiến hành phân tích gen, đồng thời công bố phác đồ điều trị mới. Việc có ca tử vong liên quan đến dịch bệnh Covid – 19 là điều đã chuẩn bị, dự báo từ trước. Việt Nam đã lên các phương án đối phó với những tình huống xấu nhất do dịch bệnh này gây ra.
Một điều phải nhìn nhận rằng đây là dịch bệnh hết sức phức tạp, nguy hiểm. Ngay cả các nước đang phát triển, có trình độ y tế cao cũng đang phải "gồng mình" chống dịch. Khi ở Việt Nam tỉ lệ tử vong liên quan đến dịch Covid – 19 ở Việt Nam đến nay là rất thấp, chỉ 1% ca bệnh.  Trong khi đó, nhiều quốc gia trên thế giới có số ca tử vong rất lớn, tỉ lệ cao như Mỹ ghi nhận 158.480 ca tử vong trên tổng số 4.823.863 ca bệnh, Brazil ghi nhận 94.130 ca tử vong trong số 2.733.677 ca bệnh… 
Tóm lại, việc các ca bệnh liên quan đến dịch Covid – 19 tử vong là điều không ai mong muốn. Tuy nhiên, người dân không vì thế mà quá hoang mang, lo lắng mà tiếp tục bình tĩnh, tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn, quy định của các cơ quan chức năng để thực hiện công tác phòng, chống dịch hiệu quả. Qua đó tự bảo vệ bản thân, gia đình, xã hội trước dịch bệnh./.

Hương Giang

Lẽ ra vào thời điểm này không nên nói quá nhiều tới những câu chuyện hoặc tiêu cực hoặc không có ý nghĩa gì cho công cuộc phòng dịch nhất là tại Đà Nẵng và một số địa phương lân cận. Nhưng xem chừng để cho sự thật, công lý và những hệ giá trị được lên ngôi, định hình thì không thể không nói.
Đó là câu chuyện cô Á hậu doanh nhân Việt Nam toàn cầu trong cuộc thi tổ chức tháng 12/2017 tại Đài Loan kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại dịch vụ và sản xuất mỹ phẩm Thủy Nga Nguyễn Ngọc Thúy dùng tài khoản Facebook cá nhân đăng video được quay bằng ứng dụng TikTok thuy.kami có nội dung kỳ thị, xúc phạm người Đà Nẵng; Video được Thuý mô phỏng buổi đón nhân viên mới. Khi những người đến từ Hà Nội, Quảng Trị đều được bắt tay mỉm cười thì người đóng vai đến từ Đà Nẵng bất ngờ bị xua đuổi ra ngoài, kèm nhiều động tác, cử chỉ phản cảm.
Và do đụng đến một vấn đề nóng và cũng do fb cá nhân của nữ á hâu doanh nhân này có lượt tiếp cận lớn nên ngay lập tức lan tỏa và thu hút được sự chú ý lớn. Đó là lí do không phải Hà Nội nơi Thúy đang sinh sống phát hiện và ra quyết định xử phạt đối với hành vi vi phạm pháp luật của ả mà Sở thông tin & truyền thông Đà Nẵng, địa phương có liên quan trong sự việc mới là cơ quan phát hiện. Ngay sau đó cơ quan này đã có văn bản phản hồi đến Sở Thông tin & truyền thông Hà Nội để đề nghị xử lý. Thanh tra Sở Thông tin & truyền thông Hà Nội sau khi tiếp nhận đã nghiên cứu và ra quyết định xử lý hành chính đối với Thúy với mức phạt 7,5 triệu đồng và khắc phục hậu quả: buộc gỡ bỏ thông tin vi phạm theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 8 Luật An ninh mạng; khoản 1 Điều 5 Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ngày 15-7-2013 của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng và điểm a khoản 1 điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP ngày 03-02-2020 của Chính phủ quy dịnh xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử; điểm c khoản 1 điều 8 Luật An ninh mạng và điều 5 Nghị định số 72/2013 về sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng.
Stt xin lỗi của Nguyễn Ngọc Túy cho hành vi sai trái, xúc phạm người Đà Nẵng (Nguồn: FB)
Câu chuyện càng đáng nói hơn khi cô kia là doanh nhân và là á hậu một cuộc thi sắc đẹp, nơi mà cô ta ngoài khoe hình thể còn khoe cả nhân cách, trí tuệ. Nhưng rồi dường như ở cô ta chỉ có một là hình thể và sự giàu có, còn nhân cách và trí tuệ thì với cô hoàn toàn là số không tròn trĩnh.
Với người Đà Nẵng nói chung thời điểm này cực kỳ nguy khốn, họ đang đối diện với những nguy cơ hiện hữu, bất cứ lúc nào từ dịch bệnh. Và lẽ ra lúc này đây, nếu có với Người Đà Nẵng thì đó là sự động viên cả tinh thần, lẫn vật chất để họ có dũng khí, sự can đảm và cả nguồn lực để chiến thắng dịch bệnh; sự chiến thắng ở họ cũng là sự chiến thắng của cả đất nước VN bởi hơn khi nào hết chúng ta đã nhận thức được rằng, Đà Nẵng là tuyến đầu. Vậy mà vì những sự ngu ngốc, cạn nghĩ của bản thân cô Á Hậu sinh năm 1993 đến từ Hà Nội này lại khiến cho không ít người phải bận lòng, nghĩ suy…
Thiết nghĩ, đã đến lúc dư luận cần có những phản ứng thực sự quyết liệt đối với những lối nghĩ kiểu này, bởi nó không chỉ tác động nhất thời với những khách thể chịu tác động. Mà xin thưa nó hạ thấp giá trị, tầng nấc văn hóa người Việt chúng ta hôm nay. Điều đó cần được thanh loại ra khỏi đời sống xã hội hôm nay.
PHƯƠNG NAM
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"