Lẽ ra vào thời điểm này không nên nói quá nhiều tới những câu chuyện hoặc tiêu cực hoặc không có ý nghĩa gì cho công cuộc phòng dịch nhất là tại Đà Nẵng và một số địa phương lân cận. Nhưng xem chừng để cho sự thật, công lý và những hệ giá trị được lên ngôi, định hình thì không thể không nói.
Đó là câu chuyện cô Á hậu doanh nhân Việt Nam toàn cầu trong cuộc thi tổ chức tháng 12/2017 tại Đài Loan kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại dịch vụ và sản xuất mỹ phẩm Thủy Nga Nguyễn Ngọc Thúy dùng tài khoản Facebook cá nhân đăng video được quay bằng ứng dụng TikTok thuy.kami có nội dung kỳ thị, xúc phạm người Đà Nẵng; Video được Thuý mô phỏng buổi đón nhân viên mới. Khi những người đến từ Hà Nội, Quảng Trị đều được bắt tay mỉm cười thì người đóng vai đến từ Đà Nẵng bất ngờ bị xua đuổi ra ngoài, kèm nhiều động tác, cử chỉ phản cảm.
Và do đụng đến một vấn đề nóng và cũng do fb cá nhân của nữ á hâu doanh nhân này có lượt tiếp cận lớn nên ngay lập tức lan tỏa và thu hút được sự chú ý lớn. Đó là lí do không phải Hà Nội nơi Thúy đang sinh sống phát hiện và ra quyết định xử phạt đối với hành vi vi phạm pháp luật của ả mà Sở thông tin & truyền thông Đà Nẵng, địa phương có liên quan trong sự việc mới là cơ quan phát hiện. Ngay sau đó cơ quan này đã có văn bản phản hồi đến Sở Thông tin & truyền thông Hà Nội để đề nghị xử lý. Thanh tra Sở Thông tin & truyền thông Hà Nội sau khi tiếp nhận đã nghiên cứu và ra quyết định xử lý hành chính đối với Thúy với mức phạt 7,5 triệu đồng và khắc phục hậu quả: buộc gỡ bỏ thông tin vi phạm theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 8 Luật An ninh mạng; khoản 1 Điều 5 Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ngày 15-7-2013 của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng và điểm a khoản 1 điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP ngày 03-02-2020 của Chính phủ quy dịnh xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử; điểm c khoản 1 điều 8 Luật An ninh mạng và điều 5 Nghị định số 72/2013 về sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng.
Stt xin lỗi của Nguyễn Ngọc Túy cho hành vi sai trái, xúc phạm người Đà Nẵng (Nguồn: FB)
Câu chuyện càng đáng nói hơn khi cô kia là doanh nhân và là á hậu một cuộc thi sắc đẹp, nơi mà cô ta ngoài khoe hình thể còn khoe cả nhân cách, trí tuệ. Nhưng rồi dường như ở cô ta chỉ có một là hình thể và sự giàu có, còn nhân cách và trí tuệ thì với cô hoàn toàn là số không tròn trĩnh.
Với người Đà Nẵng nói chung thời điểm này cực kỳ nguy khốn, họ đang đối diện với những nguy cơ hiện hữu, bất cứ lúc nào từ dịch bệnh. Và lẽ ra lúc này đây, nếu có với Người Đà Nẵng thì đó là sự động viên cả tinh thần, lẫn vật chất để họ có dũng khí, sự can đảm và cả nguồn lực để chiến thắng dịch bệnh; sự chiến thắng ở họ cũng là sự chiến thắng của cả đất nước VN bởi hơn khi nào hết chúng ta đã nhận thức được rằng, Đà Nẵng là tuyến đầu. Vậy mà vì những sự ngu ngốc, cạn nghĩ của bản thân cô Á Hậu sinh năm 1993 đến từ Hà Nội này lại khiến cho không ít người phải bận lòng, nghĩ suy…
Thiết nghĩ, đã đến lúc dư luận cần có những phản ứng thực sự quyết liệt đối với những lối nghĩ kiểu này, bởi nó không chỉ tác động nhất thời với những khách thể chịu tác động. Mà xin thưa nó hạ thấp giá trị, tầng nấc văn hóa người Việt chúng ta hôm nay. Điều đó cần được thanh loại ra khỏi đời sống xã hội hôm nay.
PHƯƠNG NAM

C:\Users\C500-CERT\Desktop\hn.png
Ảnh chụp bài viết xuyên tạc việc Hà Nội tạm thời hết kit test nhanh trên trang phản động Dân làm báo
Ngày 03/8/2020, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Nguyễn Đức Chung chủ trì phiên họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội. Trong cuộc họp này, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết: " “Hiện nay, toàn bộ số xét nghiệm nhanh đã xuất hết và thực hiện hết. Chúng tôi khuyến cáo là người dân tự theo dõi sức khỏe, có dấu hiệu bất thường nên đến cơ sở y tế tư vấn để xét nghiệm. Nếu đến các điểm có dịch mà Bộ Y tế khuyến cáo, có triệu chứng ho sốt thì đến cơ sở y tế để xét nghiệm PCR để khẳng định”. Rất nhanh chóng, thông tin này đã được trang mạng phản động nhanh chóng sử dụng thông tin này để xuyên tạc, nói xấu chế độ ta, tung các thông tin gây hoang mang dư luận.
Tuy nhiên, người dân cần hiểu cho đúng và chính xác thông tin Hà Nội hết test nhanh như sau:
Đầu tiên, nguyên nhân do số lượng người dân Hà Nội đi từ các địa phương có dịch Quảng Nam, Đà Nẵng về quá lớn. Tính đến ngày 03/8/2020, trên địa bàn thành phố Hà Nội ghi nhận 88.289 người về từ Đà Nẵng từ ngày 8/7 đến nay. Trong số 88.289 người đó, các cơ sở y tế trong thành phố đã tiến hành lấy mẫy xét nghiệm test nhanh cho 70.689 người. Có thể nói đây là số lượng người quá lớn, gây áp lực việc tiến hành test nhanh cả về thời gian, cường độ. Trước đó trong tháng 4, trước những diễn biến phức tạp về dịch bệnh, Hà Nội cũng đã sử dụng một số lượng lớn kit test nhanh do Bộ Y tế phân cấp cho thành phố. Do đó, việc Hà Nội tạm thời hết kit test nhanh cũng là điều dễ hiểu.
Tuy nhiên, người dân cần hiểu rằng việc hết bộ kit test nhanh chỉ là tạm thời. Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã yêu cầu Sở Y tế liên hệ với Bộ Y tế để khẩn trương mua thêm 20.000 bộ kit nữa phục vụ việc test nhanh. Do đó, thời gian sớm nhất sẽ có đủ bộ kit test nhanh để phục vụ công tác phòng, chống dịch. Hơn nữa, bên cạnh tiến hành test nhanh, trên địa bàn thành phố còn có các hình thức xét nghiệm khác, điển hình như hình thức xét nghiệm PCR.
Một điều người dân cũng cần lưu ý là việc tiến hành test nhanh chỉ là kết quả ban đầu. Quan trọng hơn là những người có nguy cơ lây nhiễm và những người khác liên quan phải nâng cao ý thức phòng dịch, tuân thủ việc cách ly và theo dõi biểu hiện cá nhân như sốt, ho... Đồng thời, tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn của các cơ quan y tế về phòng, chống dịch bệnh, cũng như các quy định của các cơ quan chức năng về phòng chống dịch./.

Mạc Huy
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"