Trong một diễn biến mới nhất, cơ quan An ninh điều tra, CA Hoà Bình đã triệu tập làm việc đối với ông Trịnh Bá Khiêm, ông này là chồng, cha của mẹ con Cấn Thị Thêu, những kẻ đang bị bắt để điều tra cùng về tội "Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam".

Sự việc được loan báo từ Fbker Thu Đỗ, con dâu ông Khiêm: "Hôm nay ngày 26/7/2020 cơ quan an ninh điều tra - công an tỉnh Hoà Bình gửi giấy triệu tập cho bố tôi là Trịnh Bá Khiêm lên làm việc, trong giấy triệu tập họ không nói là lên làm việc với nội dung gì,nhà tôi họ đã bắt đi 3 người vậy họ còn muốn điều gì nữa đây?Mong cộng đồng mạng chia sẻ,quan tâm để lên án hành vi sách nhiễu của an ninh Hoà Bình đến gia đình tôi trong lúc này.Tôi xin cảm ơn cộng đồng mạng".

Giấy triệu tập đối với ông Trịnh Bá Khiêm (Nguồn: FB)

Và chỉ một thời gian rất ngắn sau khi thông tin được đăng tải, đã có khá nhiều dân chủ gia quan tâm tới sự việc này. Chú ý hơn cả là nhà dân chủ của Quỹ 50K Nguyễn Thuý Hạnh. Hạnh đã viết trên Fb: “Đã bắt ba người trong một gia đình, họ còn muốn gì nữa?". Ý nghĩ của Hạnh cũng đại diện cho khá nhiều kẻ trong chuyện này!

Tuy nhiên, nhận diện sự việc và hiểu sâu hơn về những ý nghĩ này mới hay, chỉ có những kẻ nông nổi mới có những suy nghĩ giản đơn, thiển cận và không có bất cứ kiến thức pháp luật nào. Bởi lẽ, đã là chồng, cha của 3 bị can trong một vụ án thì lẽ đương nhiên tính liên quan của ông Khiêm sẽ khó tránh khỏi. Đương nhiên cơ quan điều tra cần ông để thực hiện công tác điều tra, làm rõ lời khai của các bị can. Việc triệu tập ông vì thế là bình thường, không có gì phải quá trầm trọng hoá… Thậm chí nếu không triệu tập thì mới có vấn đề…

Việc bắt ông Khiêm càng khó xảy ra. Vì, đơn giản như nhiều trang đề cập, nếu có ý định đó thì họ (cơ quan điều tra) sẽ không cần triệu tập; đến bắt những thanh niên khoẻ mạnh như con ông (Trịnh Bá Tư, Trịnh Bá Phương) họ còn thực hiện được thì với một người đàn ông  đã có tuổi như ông Khiêm càng hết sức dễ dàng. Họ sẽ không dày công thực hiện những điều thừa thãi và vô nghĩa lý như thế…

Nhận diện thêm về điều này, đã có ý kiến cho rằng, không phải Nguyễn Thuý Hạnh và đồng đảng không hiểu điều đó. Chỉ có điều họ đã, đang giả ngu để kéo sự việc thêm phần phức tạp. Mục đích cuối cùng không ngoài tạo hiệu ứng từ dư luận. Nhưng xem chừng, họ đã thất bại ngay từ cách diễn xướng, cho đến tấu hài. Họ vẽ ra một viễn cảnh đen tối với ông Khiêm mà không hề quan tâm tới những lí do tươi sáng có thể đến với ông. Câu chuyện vì thế đương nhiên có xu hướng bế tắc và tự thân nó không thể hiện được điều gì!

Sự bế tắc đó càng cho thấy, những trò lợi dụng, dây máu ăn phần kiểu này của đám dân chủ sẽ chẳng đi đâu, về đâu!

PHƯƠNG NAM

           Lẽ ra ông Phúc xin lỗi trước và không đổ cho ai cả vì đó là bài phát biểu của ông dù bất cứ ai chắp bút đi nữa. Ông im và bọn cảnh sát tư tưởng xin lỗi hoá ra Ông là con rối của chúng ư? Ngẫm nghĩ hoá ra là thật vì trùm cảnh sát tư tưởng là ông Đốt lò! Thật khổ cho ông!”.

Ts Nguyễn Quang A đã nói như thế sau khi tiếp cận LỜI XIN LỖI của Ban Tổ chức Hội nghị "Gặp mặt trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ" nhân kỷ niệm 90 năm ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng vừa qua về sai sót trong việc chuẩn bị thông tin, tư liệu về nhân thân một số văn nghệ sĩ để xây dựng dự thảo Bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ.

Trước đó, trong 2 stt trước vị ts này đã có những đoạn viết: “Khuyên thủ tướng: công khai xin lỗi và không đổ cho bất kỳ ai. Uy tín của ông sẽ lên” và “Trí tuệ “Đảng ta” cao vòi vọi, kiến thức của thủ tướng thật uyên thám! Thế mà đòi lãnh đạo toàn diện! Lũ rởm!”. Và xin thưa với những gì đã thể hiện được trích, dẫn về trên cũng đủ thấy được sự tởm lợm trong cái nhân cách giẻ rách của một trí thức như Nguyễn Quang A.

Bởi lẽ: Đã là trí thức thì đương nhiên từ cách nghĩ đến cách nói phải trên nền tảng của trí thức, luôn có sự độ lượng và hiểu thấu đáo vấn đề. Nhưng trong cái cách tiếp cận của vị ts này sặc mùi so găng, hằn học và chấp đố.

Stt của Ts Nguyễn Quang A trên Fb cá nhân (Nguồn: FB)

Ai cũng biết, trên cương vị Thủ tướng Chính phủ, ông Nguyễn Xuân Phúc bận bịu đến thế nào. Và dù không phải chứng kiến tận mặt nhưng nhiều người hiểu rằng ông (thủ tướng) sẽ không có lấy một chút thời gian dù là nhỏ nhất cho việc sửa những bài phát biểu, bởi còn nhiều việc lớn hơn, cần kịp hơn. Vả lại, đã có hẳn bộ phận giúp việc là Văn phòng Chính phủ, và các ban chuyên môn của Đảng, các bộ - cơ quan tương đương của Chính phủ. Tầng nấc kiếm duyệt và tham mưu như vậy phải nói là đầy đủ và cũng đủ sức đảm bảo những phát biểu kiểu này đã đủ tầm vóc, chất lượng. Có chăng, vấn đề chỉ là đã có những sai sót không đáng có đã xảy ra.

Lẽ ra, với cái góc nhìn đó (chắc chắn với tầm trí tuệ của mình thì Ts Nguyễn Quang A thừa hiểu), nhưng ông đã cố tình làm lơ và cố tình gán ghép nó vào cá nhân Thủ tướng dù như đã nói ở trên, dù ông Thủ tướng có phần trách nhiệm nhưng đổ vấy lên cả là hoàn toàn không phù hợp…

Và riêng với cái lối nghĩ có phần “cả vú lấp miệng em” này đủ thấy nhân cách của ts A không có gì đó làm lớn lao, kỳ vĩ hay đáng kính. Ông hằn học và dường như chỉ chờ có chừng ấy để đăng đàn tấn công người đứng đầu Chính phủ! Việc chỉ chờ người khác gặp vấn đề để liên tiếp tấn công, đả phá càng cho thấy rõ sự cơ hội, nhơ nhớp trong nhân cách của ông ta.

Cũng nói thêm, xung quanh chuyện này, bên cạnh những nguyên nhân có tính chủ quan, thuộc về những người chắp bút thì một nguyên nhân có phần khách quan cũng được chỉ ra. Đó là việc nhà văn Nguyên Ngọc (người được khai tử trong bài phát biểu) có rất nhiều cái tên, trong đó có cái tên Nguyễn Trung Thành được nói trong phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc… Việc lão nhà văn đáng kính không dùng tên cũ và sự khoả lấp về mặt thời gian khiến cho một số cá nhân vì những lí do khác nhau quên hoặc nhầm lẫn nên mới có sự cố này! Và xem chừng như đã nói, lẽ ra với những chuyện này cần có một cách nghĩ thực sự khoáng đạt, không quá nặng nề thì mọi chuyện sẽ được thông cảm… Tiếc thay, vì những mặc cảm cộng dồn lại bấy lâu khiến Ts A không khác gì một kẻ chất chứa hận thù và chỉ chờ có cơ hội để tấn công đối phương…

PHƯƠNG NAM

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"