“TỪ TRÊN XUỐNG DƯỚI LÚC NÀO CŨNG LEO LẺO CÁI MÉP CHỐNG THAM NHŨNG, XÂY DỰNG ĐẢNG, XIẾT CHẶT ĐỘI NGŨ, MÀ BAO CHE CHO THẰNG KHỐN NHƯ THẾ NÀY ĐÂY”.

Ts Nguyễn Xuân Diện (Hà Nội) đã viết như thế sau khi tiếp cận thông tin về hình thức xử lý kỷ luật đảng của Ban chấp hành đảng bộ Tp Hồ Chí Minh đối với các sai phạm tại Thủ Thiêm sau khi hết thời hiệu xử lý; trong đó đặc biệt là trường hợp ông Tất Thành Cang, cựu Phó bí thư thường trực Thành ủy Tp Hồ Chí Minh nhận hình thức phê bình.

Câu chuyện dưới cách nhìn của Diện và đông đảo giới dân chủ xứ Việt trở thành một dấu hỏi lớn đối với công cuộc chống tham nhũng hiện nay. Và đương nhiên, đã xuất hiện những ý nghĩ nói rằng, vấn đề thời hiệu được nêu chẳng qua là cách chống chế, là cách để một nhóm lợi ích cố tình tạo ra để cho ông Cang thoát thân và cũng là để bảo vệ cho những “đồng chí chưa bị lộ”.

Phản ứng của Nguyễn Xuân Diện trên Fb cá nhân về vụ Thủ Thiêm (nguồn: Fb)

Đó là những ý nghĩ được nói ra. Nhưng xem chừng đã có những sự hoặc hiểu lầm hoặc cố tình hiểu lầm trong chuyện này. Vấn đề được đặt ra là liệu khi mà hết thời hiệu xử lý về mặt đảng thì vấn đề trách nhiệm về mặt đảng sẽ không đặt ra nhưng liệu khi đó, những sai phạm của các cá nhân nếu có trong sự việc có bị cuốn trôi, không được đặt ra nữa không?

Và dường như đã có những cách hiểu có tính mặc định khi cho rằng, sẽ không còn được đặt ra nữa khi đã có hình thức phê bình đối với các cá nhân được xác định có liên quan đến sai phạm trong vụ việc được nói đến. Song đấy thực sự là một ý nghĩ hoàn toàn chủ quan, cảm tính và chẳng có cái căn cứ gì trong đó. Bởi thực tế, qua nhiều vụ việc đã qua thì có rất nhiều vụ việc dù thời hiệu kỷ luật đảng đã hết, nhưng thời hiệu xử lý hình sự vẫn còn và trong vụ việc này chưa ai nhắc hay đề cập tới việc hết thời hiệu hình sự… Đó hoàn toàn cũng không phải trách nhiệm của Ban thường vụ hay Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hồ Chí Minh. Và trong trường hợp này, chỉ cần những hành vi kia đủ các yếu tố cấu thành tội phạm thì vấn đề trách nhiệm hình sự vẫn được đề cập, thực hiện, có chăng là có quyết tâm hay không mà thôi

Lẽ vì thế nên hoàn toàn có thể yên tâm khi nghĩ rằng, dù không bị truy cứu về mặt đảng trên tư cách đảng viên nhưng đó chưa phải là dấu chấm hết cho một cá nhân trong một sai phạm đã được chỉ rõ. Điều đó có chăng nó chỉ cho thấy Ban chấp hành Đảng bộ TP Hồ Chí Minh đang thực hiện theo quy định của Đảng và đối với một vấn đề đã có pháp luật đồng hành thì họ chẳng dại gì để làm sai quy định, trong khi vẫn có những chế tài khác từ pháp luật…

Câu chuyện đốt lò ở VN vẫn được bàn tán sôi nổi. Nó sẽ  được tán dương, đó cũng là thứ kích cầu niềm tin của dân chúng dành cho đảng, chế độ; nhưng chỉ cần một sự việc khi vẫn đang trong hành trình nghi ngờ, chưa được làm rõ thì nó hoàn toàn là liều thuốc thử về niềm tin của dân với Đảng.

Và câu chuyện trên, có thể xem và hiểu như thế. Và những nhà dân chủ đại tài của chúng ta đã nhân điều đó khiến cho niềm tin đó bị lung lay. Nhưng thật may đối với những thứ không phải bản chất, không là cái gì đó bền vững thì sẽ khó mà đánh lừa được mãi mãi. Nó sẽ bị nhận diện sớm chiều mà thôi. Hi vọng vụ việc sẽ được khởi động trở lại bằng pháp luật để người dân thấy rõ hơn cái bản mặt cơ hội, đánh lừa dư luận của những kẻ như Diện, giống Diện!

PHƯƠNG NAM


Chỉ trong một thời gian rất ngắn, mặc dù chưa có những quy định chính thức từ nhà nước nhưng với tinh thần chủ động trong việc phòng chống dịch Covid19, Tòa Tổng Giáo phận Hà Nội đã lần lượt phát đi hai bản thông báo. Và so với bản thông báo lần thứ nhất thì thông báo lần 2 ngày 8/8/2020 mới đây do Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên (TGP Hà Nội) ký mới đây có khá nhiều điểm mới. Các biện pháp phòng dịch đã được nâng cấp độ cao hơn, nghiêm ngặt hơn.

Cụ thể, nếu như ở thông báo thứ nhất chỉ yêu cầu các sinh hoạt tôn giáo TGP Hà Nội vẫn được thực hiện, dưới quy mô 30 người và thực hiện nghiêm ngặt sử dụng dung dịch sát khuẩn trong quá trình tham gia các sinh hoạt và trong đời sống. Ngoài ra đề nghị các thành phần trong cộng đoàn siêng năng cầu nguyện… thì thông báo lần 2 này đã có những điểm khác xuất phát từ việc “đại dịch viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) đang bùng phát trở lại và gây ảnh hưởng nghiêm trọng tại một số tỉnh thành. Tính đến sáng nay, ngày 8 tháng 8, đã có 10 người tử vong và số người lây nhiễm đang tăng nhanh".

Thông báo của tòa Tổng Giáo phận Hà Nội về phòng dịch Covid19 (Nguồn: Fb).

“Để bảo đảm an toàn tính mạng của mọi người và để góp phần với toàn dân cả nước đẩy lui dịch bệnh, Toà Tổng Giám mục Hà Nội xin thông báo:

1- Hạn chế số người tham dự thánh lễ cũng như các sinh hoạt cộng đồng. Từ chiều nay, thứ Bảy, ngày 8-8-2020, những ai tham dự Thánh lễ trực tuyến được kể là đã giữ luật Giáo Hội (Lưu ý: Tham dự Thánh lễ trực tuyến được hiểu là tham dự Thánh lễ vào đúng thời điểm Thánh lễ được dâng, chứ không phải xem lại trên mạng Internet vào một thời điểm khác). Địa chỉ Website Thánh lễ trực tuyến là: tonggiaophanhanoi.org, vào các khung giờ: 18h00 thứ Bảy, 07h00 và 18h00 Chúa Nhật hàng tuần.

2- Tổng Giáo phận Hà Nội bao gồm 4 tỉnh thành: Hà Nội, Nam Định, Hà Nam và Hoà Bình, tình hình dịch bệnh và mức độ nguy cơ các địa phương này không giống nhau. Đề nghị tạm ngưng các lớp Giáo lý cũng như sinh hoạt thiếu nhi Thánh Thể ở những vùng có nguy cơ cao, tức là nơi có những bệnh nhân mắc COVID-19 hoặc những người tiếp xúc gần (F1, F2) với những bệnh nhân này.

3- Áp dụng các biện pháp phòng ngừa, nhất là tại những nơi công cộng. Chủ động phòng tránh và cách ly, trong trường hợp đi hoặc đến từ vùng có dịch, để không làm ảnh hưởng tới cộng đồng.

4- Trong các buổi cầu nguyện (sáng và chiều), xin đọc kinh cầu nguyện “Xin ơn chữa lành” do Hội đồng Giám mục Việt Nam soạn thảo và đã phổ biến trước đây".

Điều dễ thấy là dường như Tòa Tổng Giáo phận Hà Nội, cá nhân người đứng đầu Tổng Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên đã có một sự chủ động hết sức tích cực, khẩn trương. Họ không đợi các chủ trương từ nhà nước như đợt dịch thứ nhất để thực hiện mà chủ động thực hiện theo diễn biến của tình hình dịch bệnh. Đó là một điểm thực sự đáng ghi nhận, hoàn toàn khác với những gì đã từng diễn ra trước đó tại Gp Hà Tĩnh, một số Giáo phận khác sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành lệnh Cách ly xã hội để phòng chống dịch.

Bản thông báo lần 2 này được diễn ra trong bối cảnh mới đây Hà Nội, các địa phương phụ cận ghi nhận một số ca nhiễm mới trong cộng đồng liên quan Đà Nẵng. Việc có bản thông báo ngoài những tác động tích cực với công cuộc phòng dịch thì nó đã, đang cho thấy tinh thần đồng hành của đông đảo đội ngũ chức sắc, giáo dân của Tổng giáo phận Hà Nội dưới sự dẫn dắt của Đức TGM Giuse Vũ Văn Thiên.

PHƯƠNG NAM

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"