Thông tin này được Ls Hà Huy Sơn chia sẻ trong tút mới đây về vụ án Đồng Tâm trên cương vị Ls bào chữa cho các bị cáo trong vụ án: “Theo báo chí, Chánh án Tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội thì vụ án Đồng Tâm sẽ được đưa ra xét xử trong tháng 8/2020”. Và nhân việc thông tin này, Ls Hà Huy Sơn cũng đã chia sẻ nguyên tắc bào chữa trong vụ này với 6 điểm được viết ra hết sức rõ ràng, mạch lạc: “1- Tôi sẽ không đề cập nhiều về vấn đề đất đai mà chỉ đưa ra căn cứ đủ cho thấy Chính quyền Hà Nội cũng có lỗi trong vấn đề này.

2- Vấn đề chính cần tập trung là bào chữa cho thân chủ bị cáo buộc: Về tội giết người và tội chống người thi hành công vụ.

3- Tôi xác định 02 nhiệm vụ: Một là xác định sự thật của vụ án, hai là làm giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo và không làm xấu đi tình trạng của họ.

4- Để xác định sự thật của vụ án: Sự thật chỉ có một, nếu hồ sơ có yếu tố dàn dựng, sẽ bộc lộ những mâu thuẫn. Tôi lấy việc khai thác hồ sơ vụ án là chính; ngoài ra có thể đề nghị điều tra bổ sung những vấn đề chưa được làm rõ. Tại Toà tôi sẽ không hỏi các bị cáo để nhằm làm rõ sự thật, vì tôi cho rằng nếu lời khai của các bị cáo tại tòa khác với lời khai ở Cơ quan điều tra sẽ gây bất lợi cho bị cáo và thường không được Tòa chấp nhận. Trừ trường hợp các bị cáo phản cung tại Tòa, đây là quyền của các bị cáo.

5- Tôi sẽ không hỏi nhiều và không phát biểu dài về các tiểu tiết để làm loãng bản chất của vụ án.

6- Trong phiên tòa LS tránh để Chủ tọa ngắt lời. Khi bị Chủ tọa ngắt lời, không tranh luận với Chủ tọa để mất thời gian của phiên tòa”.


Ls Hà Huy Sơn bày trò làm truyền thông trước phiên toà (Nguồn: FB)

Tuy nhiên gần như ngay lập tức động thái của vị Ls dân chủ này bị nhận diện và đem ra lí giải, cắt nghĩa. Nguyên do không ngoài việc Ls này đã dám công khai cả những chiến thuật sẽ được ông ra thực hiện tại phiên toà, bởi thông thường để giành phần thắng cũng như bất ngờ cho cả HĐXX và cả phía bị hại, nguyên đơn, Ls sẽ phải giữ kín những điều mình sẽ nói ra. Tính bất ngờ vì thế được cho là một thứ vũ khí giúp cho Ls làm được việc và giành phần thắng về mình!

Việc Ls Hà Huy Sơn công khai được nhiều người cho là một cách truyền thông của ông này trước phiên toà để vừa khẳng định độ khó của vụ án cũng như tâm thế của ông ta trước phiên toà sắp tới… Tất cả ít nhiều cho thấy sự khôn ngoan của Ls này khi “sẽ không đề cập nhiều về vấn đề đất đai” bởi đây là một vấn đề đã được khẳng định bằng căn cứ pháp lý, sẽ khó có một điều gì đó bẻ gãy hoặc chứng minh ngược lại. Rồi việc Ls này cũng cho biết: “4- Để xác định sự thật của vụ án: Sự thật chỉ có một, nếu hồ sơ có yếu tố dàn dựng, sẽ bộc lộ những mâu thuẫn. Tôi lấy việc khai thác hồ sơ vụ án là chính; ngoài ra có thể đề nghị điều tra bổ sung những vấn đề chưa được làm rõ. Tại Toà tôi sẽ không hỏi các bị cáo để nhằm làm rõ sự thật, vì tôi cho rằng nếu lời khai của các bị cáo tại tòa khác với lời khai ở Cơ quan điều tra sẽ gây bất lợi cho bị cáo và thường không được Tòa chấp nhận. Trừ trường hợp các bị cáo phản cung tại Tòa, đây là quyền của các bị cáo”…

Tất cả đã được LS này cố công xác lập, nó cũng như thể những cái gạch đầu dòng mà ông ta sẽ thực hiện tại phiên toà. Không có gì phải dấu kín, không có gì phải vòng vo… Đó là điều ông ta chuyển tải. Nhưng có điều, ông ta đã quên mất rằng những mặt trái mà những điều này mang lại, gây ra.

Dư luận sẽ đặt câu hỏi, tại sao ông lại làm như thế? Phải chăng ông biết sẽ chẳng làm được gì cho thân chủ của mình trong một vụ án thua về cả lí lẫn tình kiểu này. Cái cách ông công khai mọi sự cũng là để dọn đường dư luận, để không bị người thân và bản thân các bị cách trách móc, lên án. Ông ta (Ls Hà Huy Sơn) vì thế cũng sẽ dễ dàng nhận tiền thù lao hơn dù không giúp gì cho các bị cáo trong vụ án… Cái sự khôn manh, lọc lõi của vị Ls này vì thế bị nhận diện và lộ bài!

Xem chừng, Ls Hà Huy Sơn đang không đối phó với cơ quan điều tra, viện kiểm sát mà lại đang cố công nghĩ cách đối phó với thân chủ và người nhà của họ!

PHƯƠNG NAM

 

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"