5- Tôi sẽ không hỏi nhiều và không phát biểu dài về các tiểu tiết để làm loãng bản chất của vụ án.

6- Trong phiên tòa LS tránh để Chủ tọa ngắt lời. Khi bị Chủ tọa ngắt lời, không tranh luận với Chủ tọa để mất thời gian của phiên tòa”.

Đó là 2 trong 6 “nguyên tắc” được Ls Hà Huy Sơn chia sẻ mới đây trong vai trò “Luật sư bào chữa trong tòa vụ án ĐồngTâm” mới đây trên Fb cá nhân.


Ls Hà Huy Sơn trong một phiên toà với tư cách là ls bào chữa (Nguồn: FB)

Về điều này, có thể với nhiều người chưa biết hoặc chưa chứng kiến cái cách vị Ls này bào chữa trước toà sẽ không hiểu hoặc chưa thực sự biết ý tứ của ông trong 2 cái gạch đầu dòng được nói đến. Song với ai đã chứng kiến hẳn sẽ hiểu, đấy là một cái đã đóng định với ls Hà Huy Sơn, và cũng là điểm mà Ls này từng gặp bất lợi (khi bị truất quyền bào chữa vì những thái độ không hay xung quanh chuyện này). Và chính việc tranh luận quá nhiều với chủ toạ và các thành viên HĐXX vô tình khiến cho phiên toà mất đi tính trọng tâm và đương nhiên điều này ảnh hưởng tới chất lượng bào chữa, chưa nói lên được những điều cần nói!

Vì điều này nên không chỉ HĐXX cảm thấy không đồng tình mà những người đã theo dõi qua ông ta (LS Hà Huy Sơn) khi cậy nhờ trên cương vị Ls bào chữa cũng không thấy hài lòng. Và có thể vì điều này nên với những dòng ở trên vị Ls đã có những sự rút kinh nghiệm cần thiết.

Ông ta đã nhận thức được hành vi và cả những hệ luỵ sẽ đến từ hành vi này. Và nó cũng thực sự cần thiết khi phiên toà sắp tới, khi mà trách nhiệm pháp lý của ông ta vô cùng lớn. Việc tranh cãi khi đó sẽ không chỉ khiến mất thời gian mà chất lượng phiên toà cũng bị kéo xuống.

Đây cũng là điều mà thiết tưởng, không chỉ ls Hà Huy Sơn nên để ý để thực hiện. Đồng ý tại các phiên toà các Ls có quyền yêu cầu HĐXX tạo điều kiện tốt nhất để bản thân mình thực hiện quyền bào chữa, tiếng nói của Ls đôi khi cũng sẽ hạn chế thấp nhất những việc lạm quyền hay cản trở quyền của Ls và những thành phần tham gia phiên toà.

Ls Sơn biết điều, điều đó cũng là điều kiện thuận lợi nhất để phiên toà diễn ra theo kế hoạch. Và hi vọng đó không phải là điều được nói cho hay, nói ra để khoe mẽ hay đánh lừa dư luận khi mà phiên toà sẽ là dấu chấm hết cho những toan tính làm dấy động thêm Đồng Tâm thêm lần nữa.

Đồng Tâm đang cần yên bình, đó là lẽ mà nên chăng bất cứ ai tham gia vào cái khâu kết đó nên suy nghĩ để mang lại những điều tích cực chung.

PHƯƠNG NAM

 

Như đã thông tin, sau khi cho biết: “Theo báo chí, Chánh án Tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội thì vụ án Đồng Tâm sẽ được đưa ra xét xử trong tháng 8/2020. Tôi là Luật sư bào chữa trong số hàng chục Luật sư tham gia vụ này”. Lấy tư cách là Ls bào chữa trong vụ việc, Ls Hà Huy Sơn đã đưa ra 6 nguyên tắc sẽ được ông ta thực hiện trong quá trình bào chữa tại toà. Và ngay trong nguyên tắc 1, Ls này đã cho biết: “1- Tôi sẽ không đề cập nhiều về vấn đề đất đai mà chỉ đưa ra căn cứ đủ cho thấy Chính quyền Hà Nội cũng có lỗi trong vấn đề này”.

Do chỉ đưa ra nguyên tắc mà không đưa ra bất cứ lí do hay sự bật mí nào nên đã có những sự cắt nghĩa xung quanh những vấn đề được nói đến. Và như tiêu đề bài viết, câu hỏi được đặt ra là tại sao vị Ls chuyên bào chữa những vụ án có tính nhạy cảm cao này lại đưa ra nguyên tắc đó và ít đề cập tới vấn đề đất đai “mà chỉ đưa ra căn cứ đủ cho thấy Chính quyền Hà Nội cũng có lỗi trong vấn đề này”?

14 bị cáo đứng trước vành móng ngựa nghe tòa tuyên án đối với các sai phạm đất đai tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội (Nguồn: FB)

Cũng xin nói rằng, có lẽ trước khi nói ra điều này Ls Sơn đã tiếp cận hồ sơ vụ án, ông ta cũng chịu khó tìm hiểu những căn cứ pháp lý liên quan khu đất tại Sân bay Miếu Môn cũ. Và điều dễ hiểu và có thể khẳng định là ông ta thấy quá ít những điều có thể dựng lại nguồn gốc hay chủ sở hữu của khu đất quốc phòng này. Có chăng nó chỉ cho thấy và khẳng định người dân đã chiếm dụng, sử dụng bất hợp pháp trên khu đất từ nhiều năm… Do đó, nếu theo đuổi những vấn đề bên lề sẽ khó tạo ra những điều khác biệt. Dư luận sẽ cho đó là trò cố đấm ăn xôi của chính Ls này…

Nhưng có lẽ  vì nhận ra đất đai là nguyên nhân căn bản, sâu xa cho những hệ luỵ, những cái kết buồn sau đó nên vị Ls này đã không từ bỏ, cố khoét sâu vào những điều trong đó… Vì những lẽ trên ông ta đã hướng đến việc chứng minh “Chính quyền Hà Nội cũng có lỗi trong vấn đề này”. Song, nếu chỉ có thế và hướng đến điều đó thì xem chừng là không cần thiết, thậm chí không nên đả động. Bởi lẽ:

Trước khi có những xử lý đối với những kẻ gây nên cái chết thương tâm cho 3 cán bộ Công an trong vụ 10/1/2020 thì các cơ quan hữu quan đã có động thái xử lý cả hành chính và hình sự đối với các cán bộ của cơ quan công quyền để xảy ra những sai phạm trên lĩnh vực đất đai (xem thêm: https://thuvienphapluat.vn/tintuc/vn/thoi-su-phap-luat/tham-nhung/17435/xet-xu-vu-sai-pham-o-dong-tam-my-duc-ha-noi-14-cuu-can-bo-xa-huyen-hau-toa).

Nghĩa là câu chuyện đã được đề cập, tính trách nhiệm đã được chỉ ra và cũng đã được phán xét. “Chính quyền Hà Nội” mà Ls Hà Huy SƠn nên nhận diện và biết ở đây là chính quyền cơ sở (huyện Mỹ Đức, và xã Đồng Tâm) chứ không hẳn là chính quyền Tp Hà Nội để đưa ra so dây và dằng co gì đó!

Với những gì được cảnh báo, thiết tưởng Phiên toà Đồng Tâm sẽ tốn nhiều giấy mực của báo giới, cũng sẽ thu hút sự chú ý đặc biệt từ dư luận. Đám dân chủ nửa mùa chắc chắn cũng sẽ nhân phiên toà để mưu ma chước quỷ, đổi trắng thay đen. Nhưng tin chắc công lý, sự thật sẽ chiến thắng và đó cũng là dấu chấm lặng cho những gì đã diễn ra tại Đồng Tâm.

PHƯƠNG NAM

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"