60 nghị viên và 28 cựu nghị viên một số nước Châu Á gửi thư ngỏ tới thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị trả tự do ngay lập tức cho Nguyễn Bắc Truyển và một số “tù nhân lương tâm” khác.

Thông tin được RFA xác nhận trên trang của mình. Và không có gì là quá lạ khi nhà đài RFA lại là cơ quan truyền thông đầu tiên thông tin về chuyện này; họ cũng là hãng tin độc quyền về những tin kiểu này. Một chi tiết dù không lớn nhưng cho thấy họ có quan hệ mật thiết thế nào đối với những cá nhân gửi thư ngỏ kiểu này. Và đây cũng là lời giải thích tại sao, trong một bài viết mới đây trên báo Nhân dân, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Việt Nam có tên “VOA, RFA vẫn tiếp tục chống phá Việt Nam” đã chỉ mặt tố cáo nhà đài này với nhà đài VOA.

"Thư ngỏ" được phản ánh trên RFA (Nguồn: FB)

Quay lại với nội dung khiến nghị trong thư ngỏ của mấy ông nghị viên và cựu nghị viên này. Theo lẽ thường khi mà những nghị viên lên tiếng dù dưới góc cạnh nào thì đều cần được lưu tâm, bởi hơn ai hết họ là những người đã, đang hành nghề luật. Họ hiểu đúng sai về chuyện luật pháp. Nói chuyện với họ hay nghe họ nói đều dễ chịu, dễ thở hơn rất nhiều. Có lẽ đấy cũng là lí do ngay trong tiêu đề bài báo, RFA đã loan báo chuyện này!

Thế nhưng, điều khiến cho cái thư ngỏ này khó mà được lưu tâm và vượt qua được những dạng thư ngỏ trước đây đã được gửi đến, đó là: Họ có kiến thức pháp luật, họ có thư ngỏ nhưng đã bao giờ họ đến VN để xem, chứng kiến những con người được họ đề nghị tha bổng này làm gì với nhà nước, chế độ? Câu trả lời chắc chắn là không. Điều duy nhất họ biết là nghe kể lại từ một số cá nhân trong nước và họ đã bị thuyết phục bởi những điều đó… Sự thiếu khách quan, thậm chí phiến diện là điều dễ thấy trong chuyện này và xin thưa đó là điểm yếu của những Thư ngỏ bên ngoài, xa xôi kiểu này!

Đó là lí do khiến nhiều người khi đọc cho “thư ngỏ” này sẽ chẳng đi đến đâu, về đâu chứ đừng nói sẽ mang lại những kết quả tích cực cho đám người chống đối đang phải trả giá đắt đỏ kia!

Về Nguyễn Bắc Truyển, với nhiều người thì đấy có thể là cái tên xa lạ, nhưng chỉ cần một cái click chuột sẽ thấy đầy đủ về nhân thân con người này! Là một kẻ chống đối có “bề dày”, nhiều lần bị bắt, xử lý với nhiều tội danh khác nhau. Có thể đấy là lí do khiến đám “Nghị” này lên tiếng với hi vọng sẽ tạo ra được cái hiệu ứng gì đó. Nhưng họ quên mất rằng, sẽ không vô cớ mà giới thực thi pháp luật trong nước bắt, xử lý – bỏ tù Truyển. Tất cả được thực hiện theo một quy trình pháp luật đầy đủ, minh bạch nhất… Do đó, nếu thư ngỏ lấy lí do Truyển bị oan sai để yêu cầu tha bổng thì hoàn toàn sẽ khó thuyết phục. Nên chăng, muốn Truyển được tha bổng và đi nước ngoài thì chỉ có nước bảo Truyển viết đơn và tất nhiên phải có quốc gia nào dám cưu mang gã trong mùa dịch Covid19 này!

PHƯƠNG NAM

 

 

Mới đây trên chính trang báo của mình, VOA tiếng Việt đã đăng tải bài “Phản biện và minh xác từ một bài viết trên báo Nhân Dân”. Nội dung bài báo xoay quanh phản biện về một bài báo trước đó trên báo Nhân dân có tên “VOA, RFA vẫn tiếp tục chống phá Việt Nam” của tác giả Vũ Hợp Lân.

Bài báo viết khá dài và có không ít chuyện để viết. Tuy nhiên, trong khuôn khổ bài viết, xin miễn bình luận bởi suy cho cùng đó là lời qua tiếng lại của một kẻ là tác giá bài báo khi bị vạch mặt, điểm tên.

Điều muốn nói và cũng cần được tập trung làm rõ là tại sao VOA hiếm khi có những bài kiểu này lại công khai đáp trả lại báo Nhân dân khi bị chỉ trích kiểu này? Hay chăng đó là khởi đầu cho một sự công khai tuyên chiến với cơ quan ngôn luận của Đảng cộng sản Việt Nam?

Bài phản biện trên VOA Tiếng Việt (Nguồn: FB)

Quả thực không dễ gì lí giải nhưng với những động thái được chỉ ra, có thể hiểu, việc lần đầu công khai “tuyên chiến” với Báo Nhân dân của VOA tiếng Việt ít nhiều cho thấy cái tâm thế khơi mào sự việc của họ. Bởi qua theo dõi, đây không phải là lần đầu tiên báo Nhân dân chỉ mặt, đặt tên đối với những bài viết của các nhà đài chuyên đời chống phá, trong đó có VOA tiếng Việt. VOA tiếng Việt dù biết nhưng đều không lên tiếng; họ cứ mặc định và cứ để dư luận phán xét mình sau những phân tích từ báo Nhân dân… Chuyện đôi co, lời qua tiếng lại vì thế không xảy ra.

Tuy nhiên, nay họ lên tiếng. Sự việc vì thế không hề ngẫu nhiên tí nào, thậm chí có toan tính bên trong. Cụ thể hơn, họ đang hướng tới một cuộc cãi vã vô tiền khoáng hậu, trước nay chưa hề có với báo Nhân dân mà mục tiêu không ngoài hướng đến Đảng cộng sản Việt Nam. Đó là lí do mà nhiều người thạo tin và hiểu vấn đề cảnh báo báo Nhân dân không nên sa vào cuộc cãi vã với VOA Tiếng Việt từ chuyện này!

Hay nói đúng hơn, VOA Tiếng Việt đang nhân sự việc để công khai hoá mối quan hệ đối chọi với báo Nhân dân, điều mà họ chưa dám làm trước đây vì sợ bị chỉ trích. Và nay, khi mà bối cảnh đã khác đi và có nguyên cớ thì họ đã tung ra những lí lẽ để làm trầm trọng hoá vấn đề mà không hiểu rằng: Không phải ngẫu nhiên báo Nhân dân lại chỉ thẳng tên, đúng mặt với VOA Tiếng Việt vì những bài viết có nội dung chống phá. Phải có một căn cứ và những lập luận hết sức khoa học, công tâm họ mới làm điều đó. Do đó, với những gì đã thể hiện, báo Nhân dân sẽ chẳng đời nào dính vào bẫy lời qua tiếng lại. Nếu có đàng hoàng  thì hãy sòng phẳng bằng một phiên toà với pháp lý đàng hoàng!

PHƯƠNG NAM

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"