C:\Users\THANH HAI\Desktop\IMG_0628.PNG

Ảnh chụp cuộc thăm dò ý kiến được Việt Tân tổ chức trên trang Facebook của tổ chức này

Những ngày qua, trên trang của Tổ chức khủng bố, phản động Việt Tân đang tổ chức một cuộc thăm dò ý kiến với nội dung “Yêu cầu nhà cầm quyền Việt Nam hủy bỏ công hàm Phạm Văn Đồng”. Tuy nhiên, qua theo dõi cho thấy, đây thực chất là một trò hề do Việt Tân tổ chức. Bởi vì:

Thứ nhất, như chúng ta đã biết, công hàm năm 1958 do Thủ tướng Phạm Văn Đồng kí hoàn toàn không có các nội dung “công nhận chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông” như các thế lực thù địch, đặc biệt là Việt Tân cố tình xuyên tạc thời gian qua. Công hàm 1958 có hai nội dung rất rõ ràng: Một là, Chính phủ VNDCCH ghi nhận và tán thành việc Trung Quốc mở rộng lãnh hải ra 12 hải lý; Hai là, Chính phủ VNDCCH chỉ thị cho các cơ quan nhà nước tôn trọng giới hạn lãnh hải 12 hải lý mà Trung Quốc tuyên bố. Như vậy, trong Công hàm của Thủ tướng Phạm Văn Đồng không có từ nào, câu nào đề cập đến vấn đề lãnh thổ và chủ quyền, càng không tuyên bố từ bỏ chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Do đó, nếu coi công hàm này là căn cứ chứng tỏ chính quyền Việt Nam từ bỏ chủ quyền đối với Biển Đông và trực tiếp là hai quần đảo Hoàng sa và Trường Sa là hoàn toàn sai. Chính vì như vậy, việc Việt Tân tổ chức thăm dò đòi hủy công hàm ngay từ ban đầu đã thể hiện sự trắng trợn, cố tình xuyên tạc công hàm.

Thứ hai, thành phần tham gia bình chọn đến nay cho thấy đều là các đối tượng chống đối, phản động lưu vong bên ngoài. Riêng về thành phần tham gia cũng đủ cho thấy trò hề của cuộc bình chọn này. Khi những thành viên của Việt Tân “vừa đá bóng, vừa thổi còi”.

Thứ ba, sử dụng công hàm 1958 để xuyên tạc, nói xấu Nhà nước ta là một thủ đoạn từ lâu được Việt Tân và các đối tượng phản động sử dụng trong những năm qua. Mục đích nhằm xuyên tạc “Nhà nước Việt Nam bán biển đảo cho Trung Quốc”. Trò hề thăm dò lần nãy cũng không nằm ngoài mục đích đó. Bản chất chẳng phải Việt Tân muốn hủy bỏ công hàm này mà muốn người dân nhìn nhận sai lệch nội dung, bản chất thực sự của công hàm để từ đó hình thành thái độ chống phá chính quyền. Đây thực sự là một dã tâm đểu trá, lưu manh của Việt Tân.

Tóm lại, cuộc thăm dò mang tên “Thăm dò ý kiến hủy công hàm Phạm Văn Đồng” thực chất chỉ là một trò lố do Việt Tân tổ chức mà thôi./.

Mạc HuySHADOWLESS

 

Sáng 16/8/2020, Đại hội đại biểu lần thứ XXI Đảng bộ quận Hà Đông, nhiệm kỳ 2020-2025, tiến hành phiên chính thức. Đến dự đại hội có các đồng chí trong Thành ủy Thành phố gồm Đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội; Đồng chí Đào Đức Toàn - Phó Bí thư Thành ủy; các Đồng chí trong Ban Thường vụ Thành ủy: Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Nguyễn Lan Hương, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo, Trưởng ban Dân vận Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến, Thiếu tướng - Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội Nguyễn Quốc Duyệt; Phó Chủ tịch HĐND thành phố Phùng Thị Hồng Hà; Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Doãn Toản; đại diện Đoàn công tác số 6 của Ban Thường vụ Thành ủy và lãnh đạo các sở, ngành, quận, huyện, thị xã…

Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc cùng lãnh đạo thành phố tặng hoa chúc mừng đại hội (Ảnh: Internet)

Tham dự kỳ Đại hội lần này có tổng số 264 đại biểu chính thức đại diện cho hơn 20 nghìn đảng viên thuộc 60 tổ chức cơ sở Đảng trong toàn đảng bộ. Trước khi vào đại hội, các đại biểu đã thực hiện các biện pháp khử khuẩn để phòng dịch Covid-19.

Trong báo cáo chính trị tại đại hội khẳng định, 5 năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận Hà Đông đã bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của thành phố, nỗ lực, sáng tạo triển khai thực hiện hiệu quả các nghị quyết, đạt nhiều thành tích nổi bật. Cụ thể như sau:

- Về lĩnh vực kinh tế: Theo thống kê, Hà Đông là một trong những địa bàn thuộc thành phố Hà Nội có tốc độ phát triển nhanh, giá trị sản xuất của một số ngành chủ yếu bình quân 5 năm tăng 18%. Thu ngân sách nhà nước tăng bình quân 16%/năm, gấp 2,62 lần so với năm 2015. Hệ thống trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, mạng lưới các cửa hàng kinh doanh phát triển mạnh về số lượng và quy mô góp phần đem lại nguồn thu ổn định cho quận.

- Về lĩnh vực xây dựng, bảo vệ môi trường: Quận Hà Đông đã tập trung triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ nhiều giải pháp, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác xây dựng và quản lý đô thị trên địa bàn; công tác bảo vệ môi trường được chú trọng, góp phần giải quyết những vấn đề dân sinh bức xúc ở cơ sở, diện mạo đô thị quận thực sự thay đổi theo hướng tích cực. 

- Về công tác văn hóa - xã hội: Đây là mặt công tác được các cấp lãnh đạo của Quận quan tâm thường xuyên. Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng được thực hiện nghiêm túc, sáng tạo, giải quyết vấn đề phát sinh ngay tại cơ sở. Đặc biệt, công tác dân vận được đổi mới theo hướng tăng cường đối thoại giữa cán bộ và người dân.

Ngoài ra, cũng tại Đại hội, Tập thể Đảng bộ quận Hà Đông đặt mục tiêu cho nhiệm kỳ 2020-2025 là tiếp tục phát huy tiềm năng, thế mạnh của quận, đẩy mạnh phát triển kinh tế đô thị, tạo nguồn thu ngân sách ổn định, bền vững; tăng cường công tác quản lý quy hoạch xây dựng, phát triển hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật đô thị, nâng cao hiệu quả công tác quản lý đô thị, đất đai gắn với bảo vệ môi trường; tiếp tục đổi mới công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn với thực hiện hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết, quy định của Trung ương, thành phố, xây dựng Đảng, hệ thống chính trị của quận thực sự trong sạch, vững mạnh.

Đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội đề nghị ngay sau đại hội, Đảng bộ quận tổ chức quán triệt Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Quận tới toàn thể đảng viên, cán bộ và nhân dân trong quận, đồng thời nắm vững tinh thần, mục tiêu của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVII để cụ thể hóa thành chương trình hành động trong thời gian tới phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương và trong điều kiện dịch bệnh đang diễn biến phức tạp. Thay mặt cho Đảng bộ Quận Hà Đông, đồng chí Bí thư Quận ủy Hà Đông (khóa XX) Nguyễn Thanh Xuân thay mặt đại hội tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc, đồng thời khẳng định sẽ phát huy tinh thần đoàn kết, dân chủ, trí tuệ, trách nhiệm, tổ chức thành công đại hội, tạo động lực đưa quận phát triển xứng với tiềm năng, sự kỳ vọng của nhân dân và lãnh đạo thành phố.Tỏ ra thành thạo về văn hoá tâm linh, mới đây sau khi kết thúc đám tang của nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu, ts Nguyễn Xuân Diện (Hà Nội) đã đăng đàn bỉ bôi. Diện viết: “Rắc vàng trong lúc đưa tang là để vong hồn người chết biết lối đi lối về, hoặc là để có tiền tiêu lúc đi đường. Việc rắc vàng bao giờ cũng là MỘT người phụ nữ GOÁ CHỒNG đảm nhiệm. Và nhất định phải là người không trong họ hàng nội tộc.

Nhưng đám tang ông Phiêu thì thấy có HAI người phụ nữ còn khá trẻ, không biết đã chết chồng chưa? Mà cũng không biết chắc là rắc vàng mã hay hoa nữa?

Gia đình ông Phiêu không hiểu phong tục hay là hiểu mà vẫn cứ làm!?

Ghi chú: Được biết, gia đình ông Phiêu rất trọng phong tục, hồi cưới vợ cho con trai có cho anh này đến tận Viện Hán Nôm xem ngày để làm đám cưới".

Nhưng mới ê chề làm sao khi chính điều nói ra khiến Diện không chỉ yếu về văn hoá mà còn cho thấy sự ẩu tả đến khó tin.

Diện cứ đinh ninh thứ được rắc trong hình ảnh lễ tang của cố Tổng bí thư Lê Khả Phiêu là vàng mã. Nhưng nhìn kỹ, soi kỹ hơn mới thay đó không phải là vàng mã mà là những cánh hoa tươi. Chính điều này, ngay từ đầu đã nhận diện bản chất của những gì được Diện nói ra. Việc phải là phụ nữ “Goá chồng” gì đó đứng ra đảm nhiệm việc này vì thế trở nên khó hiểu và cũng lạc lõng.

Stt của Tiến sỹ Hán Nôm Nguyễn Xuân Diện (Nguồn: FB)

Và riêng về điều này cũng khiến cho câu chuyện không đáng nói.

Lẽ dĩ nhiên vì điều này Diện đã nhận về mình không ít những tiếng chửi. Không chỉ sai về văn hoá khi đa phần những việc rải vàng mã cho người chết chủ yếu là do người trong nội tộc thực hiện *(chứ chưa bao giờ do người ngoại tộc thực hiện). Nguyễn Xuân Diện đang cho thấy mình thờ ơ đến mức nào. Bởi lẽ, vì những hệ luỵ của việc rải vàng mã cho người quá cố nên đã có những cuộc vận động nói không với điều này để đảm bảo môi trường, mỹ quan. Vậy mà một ông Tiến sỹ văn hoá hẳn hoi lại cổ suý, thậm chí cố công chỉ ra những chi tiết liên quan làm như thế “thế gian này chỉ có mình hiểu về chuyện rải vàng mã”.

Hành vi láu cá của Diện vì thế đã bị nhận diện một cách rõ ràng nhất. Đó cũng là bài học cho những kẻ đang cố tình vì những lí do này, lí do khác đang nghĩ ra vô số những chuyện hòng bêu xấu, hạ bệ hình ảnh, uy tín của chế độ. Đã là chuyện tầm vóc quốc gia thì chắc chắn đến chi tiết nhỏ nhất cũng đã được tính toán thận trọng trước khi thực hiện. Chỉ có những kẻ ấu trĩ, không hiểu mới có những suy nghĩ giản đơn, lệch lạc mà thôi!

PHƯƠNG NAM

 

 

60 nghị viên và 28 cựu nghị viên một số nước Châu Á gửi thư ngỏ tới thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị trả tự do ngay lập tức cho Nguyễn Bắc Truyển và một số “tù nhân lương tâm” khác.

Thông tin được RFA xác nhận trên trang của mình. Và không có gì là quá lạ khi nhà đài RFA lại là cơ quan truyền thông đầu tiên thông tin về chuyện này; họ cũng là hãng tin độc quyền về những tin kiểu này. Một chi tiết dù không lớn nhưng cho thấy họ có quan hệ mật thiết thế nào đối với những cá nhân gửi thư ngỏ kiểu này. Và đây cũng là lời giải thích tại sao, trong một bài viết mới đây trên báo Nhân dân, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Việt Nam có tên “VOA, RFA vẫn tiếp tục chống phá Việt Nam” đã chỉ mặt tố cáo nhà đài này với nhà đài VOA.

"Thư ngỏ" được phản ánh trên RFA (Nguồn: FB)

Quay lại với nội dung khiến nghị trong thư ngỏ của mấy ông nghị viên và cựu nghị viên này. Theo lẽ thường khi mà những nghị viên lên tiếng dù dưới góc cạnh nào thì đều cần được lưu tâm, bởi hơn ai hết họ là những người đã, đang hành nghề luật. Họ hiểu đúng sai về chuyện luật pháp. Nói chuyện với họ hay nghe họ nói đều dễ chịu, dễ thở hơn rất nhiều. Có lẽ đấy cũng là lí do ngay trong tiêu đề bài báo, RFA đã loan báo chuyện này!

Thế nhưng, điều khiến cho cái thư ngỏ này khó mà được lưu tâm và vượt qua được những dạng thư ngỏ trước đây đã được gửi đến, đó là: Họ có kiến thức pháp luật, họ có thư ngỏ nhưng đã bao giờ họ đến VN để xem, chứng kiến những con người được họ đề nghị tha bổng này làm gì với nhà nước, chế độ? Câu trả lời chắc chắn là không. Điều duy nhất họ biết là nghe kể lại từ một số cá nhân trong nước và họ đã bị thuyết phục bởi những điều đó… Sự thiếu khách quan, thậm chí phiến diện là điều dễ thấy trong chuyện này và xin thưa đó là điểm yếu của những Thư ngỏ bên ngoài, xa xôi kiểu này!

Đó là lí do khiến nhiều người khi đọc cho “thư ngỏ” này sẽ chẳng đi đến đâu, về đâu chứ đừng nói sẽ mang lại những kết quả tích cực cho đám người chống đối đang phải trả giá đắt đỏ kia!

Về Nguyễn Bắc Truyển, với nhiều người thì đấy có thể là cái tên xa lạ, nhưng chỉ cần một cái click chuột sẽ thấy đầy đủ về nhân thân con người này! Là một kẻ chống đối có “bề dày”, nhiều lần bị bắt, xử lý với nhiều tội danh khác nhau. Có thể đấy là lí do khiến đám “Nghị” này lên tiếng với hi vọng sẽ tạo ra được cái hiệu ứng gì đó. Nhưng họ quên mất rằng, sẽ không vô cớ mà giới thực thi pháp luật trong nước bắt, xử lý – bỏ tù Truyển. Tất cả được thực hiện theo một quy trình pháp luật đầy đủ, minh bạch nhất… Do đó, nếu thư ngỏ lấy lí do Truyển bị oan sai để yêu cầu tha bổng thì hoàn toàn sẽ khó thuyết phục. Nên chăng, muốn Truyển được tha bổng và đi nước ngoài thì chỉ có nước bảo Truyển viết đơn và tất nhiên phải có quốc gia nào dám cưu mang gã trong mùa dịch Covid19 này!

PHƯƠNG NAM

 

 

Mới đây trên chính trang báo của mình, VOA tiếng Việt đã đăng tải bài “Phản biện và minh xác từ một bài viết trên báo Nhân Dân”. Nội dung bài báo xoay quanh phản biện về một bài báo trước đó trên báo Nhân dân có tên “VOA, RFA vẫn tiếp tục chống phá Việt Nam” của tác giả Vũ Hợp Lân.

Bài báo viết khá dài và có không ít chuyện để viết. Tuy nhiên, trong khuôn khổ bài viết, xin miễn bình luận bởi suy cho cùng đó là lời qua tiếng lại của một kẻ là tác giá bài báo khi bị vạch mặt, điểm tên.

Điều muốn nói và cũng cần được tập trung làm rõ là tại sao VOA hiếm khi có những bài kiểu này lại công khai đáp trả lại báo Nhân dân khi bị chỉ trích kiểu này? Hay chăng đó là khởi đầu cho một sự công khai tuyên chiến với cơ quan ngôn luận của Đảng cộng sản Việt Nam?

Bài phản biện trên VOA Tiếng Việt (Nguồn: FB)

Quả thực không dễ gì lí giải nhưng với những động thái được chỉ ra, có thể hiểu, việc lần đầu công khai “tuyên chiến” với Báo Nhân dân của VOA tiếng Việt ít nhiều cho thấy cái tâm thế khơi mào sự việc của họ. Bởi qua theo dõi, đây không phải là lần đầu tiên báo Nhân dân chỉ mặt, đặt tên đối với những bài viết của các nhà đài chuyên đời chống phá, trong đó có VOA tiếng Việt. VOA tiếng Việt dù biết nhưng đều không lên tiếng; họ cứ mặc định và cứ để dư luận phán xét mình sau những phân tích từ báo Nhân dân… Chuyện đôi co, lời qua tiếng lại vì thế không xảy ra.

Tuy nhiên, nay họ lên tiếng. Sự việc vì thế không hề ngẫu nhiên tí nào, thậm chí có toan tính bên trong. Cụ thể hơn, họ đang hướng tới một cuộc cãi vã vô tiền khoáng hậu, trước nay chưa hề có với báo Nhân dân mà mục tiêu không ngoài hướng đến Đảng cộng sản Việt Nam. Đó là lí do mà nhiều người thạo tin và hiểu vấn đề cảnh báo báo Nhân dân không nên sa vào cuộc cãi vã với VOA Tiếng Việt từ chuyện này!

Hay nói đúng hơn, VOA Tiếng Việt đang nhân sự việc để công khai hoá mối quan hệ đối chọi với báo Nhân dân, điều mà họ chưa dám làm trước đây vì sợ bị chỉ trích. Và nay, khi mà bối cảnh đã khác đi và có nguyên cớ thì họ đã tung ra những lí lẽ để làm trầm trọng hoá vấn đề mà không hiểu rằng: Không phải ngẫu nhiên báo Nhân dân lại chỉ thẳng tên, đúng mặt với VOA Tiếng Việt vì những bài viết có nội dung chống phá. Phải có một căn cứ và những lập luận hết sức khoa học, công tâm họ mới làm điều đó. Do đó, với những gì đã thể hiện, báo Nhân dân sẽ chẳng đời nào dính vào bẫy lời qua tiếng lại. Nếu có đàng hoàng  thì hãy sòng phẳng bằng một phiên toà với pháp lý đàng hoàng!

PHƯƠNG NAM

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"