Đây là vấn đề được nói ra nhiều sau sự cố mới đây của BVT bản tin Tài chính VTV1 Nguyễn Quang A khi gọi những người bán hàng rong là những người “ký sinh trùng”. Kể cả khi BTV này đã công khai đăng đàn xin lỗi và sẽ nhận bất cứ hình thức kỷ luật nào từ Cơ quan chủ quản: “Đây hoàn toàn là sai sót của cá nhân tôi trong quá trình truyền tải thông tin tới khán giả. Trong khi nội dung của phóng sự là góc nhìn chia sẻ, đồng cảm với những người bán hàng rong vất vả mưu sinh, chứ không có bất kỳ một ý coi thường nào.

Hiện cá nhân tôi đã viết bản tường trình và nhận các hình thức xử  lý kỷ luật của cơ quan. Một lần nữa tôi mong nhận được sự lượng thứ của quý vị khán giả".

Vấn đề trách nhiệm của VVT đã được đặt ra nhưng xem chừng có không ít kẻ đang muốn VTV phải công khai xin lỗi chứ không phải chỉ dừng lại việc yêu cầu (hoặc có thể là tự thân) BTV đứng ra xin lỗi!

Lời xin lỗi công khai của BTV Bản tin Tài chính VTV1 sau sự cố (Nguồn: FB)

Xung quanh vấn đề này, thiết tưởng cần có một góc nhìn thực sự thấu đáo, công tâm nhất. BTV có sai lầm đương nhiên có lỗi của VTV, trực tiếp là Ban Biên tập chương trình nơi BTV này công tác, thực hiện chương trình. Song cần một sự tách bạch trong chuyện này, bởi lẽ không phải khi nào “con cái sai cũng bắt bố mẹ nhận trách nhiệm”, nhất là khi con cái đó đã trưởng thành; họ thừa năng lực hành vi để chịu trách nhiệm về những gì gây ra. Hay nói thẳng ra là tính trách nhiệm chỉ được đặt ra ở một góc độ, khía cạnh nào đó.

Ví dụ như khi xảy ra sự cố với tư cách là cơ quan chủ quản, VTV yêu cầu ê kíp chương trình và cá nhân BTV đó phải giải trình và có những hình thức khắc phục; đương nhiên sau đó là vấn đề xử lý theo mức độ vi phạm. Còn họ không thể đứng ra xin lỗi được. Yêu cầu VTV công khai xin lỗi không khác gì yêu cầu cha mẹ phải bảo hộ cho con cái, kể cả khi chúng đã lớn khôn. O bế cách đó thì tin chắc VTV sẽ có nhiều hơn những sự cố tương tự. Đơn giản chỉ vì những người sai phạm nghĩ rằng, nếu có sai thì cơ quan đứng ra chịu trách nhiệm…

Tính răn đe, chịu trách nhiệm của chủ thể trực tiếp vì thế sẽ hết sức ít và sẽ chẳng thể đi đâu, về đâu. Và tin chắc cũng sẽ có nhiều hơn những sự cố kiểu này. Sự thật vọng về VTV lúc đó cũng lớn hơn rất nhiều và khó mà thanh minh gì đó.

Trong chuyện này, vấn đề sớm được nhận diện khi những kẻ cố tình yêu cầu VTV công khai xin lỗi đa phần những kẻ không ưa gì với chế độ, trong đó có đài Truyền hình VN. Họ đang cố nhân sự cố này để hạ bệ VTV một cách triệt để nhất…

PHƯƠNG NAM

 

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"